Thứ Hai, 16/9/2019
Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 22 đến 28-4-2019
29/4/2019 21:46' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Học viện Hành chính quốc gia.

Tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ban Chỉ đạo. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch cách hành chính giai đoạn 2016-2020 của các bộ, ngành, địa phương bảo đảm hoàn thành các mục tiêu cách hành chính của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành của các thành viên Ban Chỉ đạo trong công tác cách hành chính; gắn kết công tác cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương với việc xây dựng Chính phủ điện tử; tăng cường trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong việc triển khai nhiệm vụ cách hành chính; nâng cao chất lượng, hiệu quả của cách hành chính.

Theo kế hoạch, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại các bộ, ngành, địa phương. Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án thông tin tuyên truyền cách hành chính; đề án "Tăng cường năng lực đội ngũ công chức chuyên trách cải cách hành chính".

Quý II/2019, Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai xác định và công bố Chỉ số cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Văn phòng Chính phủ thực hiện đơn giản hóa, công khai, minh bạch mọi thủ tục hành chính tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện và giám sát, kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn; tăng cường kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính và kiến nghị sửa đổi những quy định về thủ tục hành chính không còn phù hợp gây vướng mắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; không để phát sinh điều kiện kinh doanh, sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành không cần thiết; không lồng ghép, bổ sung các điều kiện kinh doanh mới vào các văn bản quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp; nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; cho ý kiến về phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành do các bộ, ngành đề xuất.

Công bố báo cáo xếp hạng mức độ phát triển Chính phủ điện tử năm 2018 của cơ quan nhà nước

Ngày 25-4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển Chính phủ điện tử - Đánh giá kết quả và chia sẻ bài học kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử của các bộ, ngành và địa phương năm 2018.

Tại hội thảo, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã công bố “Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 2018”. Số liệu sử dụng trong báo cáo này được tổng hợp từ báo cáo tình hình ứng dụng công nghệ thông tin quý IV năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và qua công tác kiểm tra trực tuyến trên trang, cổng thông tin điện tử của các cơ quan.

Theo báo cáo này, Bộ Tài chính tiếp tục giữ vị trí đứng đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, cơ quan quan ngang bộ. Bộ Công Thương vươn lên vị trí thứ 2 và Bộ Thông tin và Truyền thông đứng ở vị trí thứ ba. Hai bộ này được được coi là có tiến bộ vượt bậc so với năm 2017 (Bộ Công Thương đứng ở vị trí 17 năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông xếp thứ 7).

Đối với các cơ quan thuộc Chính phủ, đây là năm thứ hai liên tiếp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về chỉ số đánh giá tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, vị trí thứ 2 thuộc về Thông tấn xã Việt Nam và thứ 3 là Đài Truyền hình Việt Nam. Trong đó, Thông tấn xã Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam được đánh giá có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Về tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng xếp ở vị trí đầu bảng, tiếp đó là Thừa Thiên - Huế. Các tỉnh tiếp theo đứng trong top 10 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Bình Dương, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thanh Hóa và Bình Định.

Đáng chú ý, bảng xếp hạng năm nay ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của Ninh Bình, vượt 34 bậc so với năm 2017 (vị trí thứ 50), vươn lên giữ vị trí thứ 16. Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng ghi nhận sự chuyển biến vượt bậc của một số tỉnh như: Hậu Giang (vượt 32 bậc, đứng thứ 27), Nam Định (vượt 30 bậc, đứng thứ 22), Quảng Nam (vượt 27 bậc, xếp thứ 31),…

Từ kết quả báo cáo, tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những phân tích, đánh giá về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong các cơ quan Nhà nước hiện nay, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến hiệu quả.

Học viện Hành chính Quốc gia phải trở thành trung tâm đào tạo cán bộ ngang tầm khu vực

Chiều 25-4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Quyết định số 05/2018/QĐ-TTg ngày 23-01-2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Hành chính Quốc gia.

Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Đặng Xuân Hoan cho biết, qua một năm thực hiện Quyết định số 05/2018/QĐ-TTg, Học viện đã sắp xếp lại, kiện toàn tổ chức của các đơn vị thuộc và trực thuộc học viện. Theo đó, các đơn vị thuộc và trực thuộc học viện giảm từ 22 xuống còn 17 đơn vị; các đơn vị bên trong cũng giảm đáng kể từ 96 đơn vị cấp phòng và tương đương xuống còn 92 đơn vị. Học viện đã triển khai nghiên cứu, xây dựng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức với nguyên tắc không chồng chéo, không trùng lặp. Ngoài ra, học viên tập trung thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và đào tạo sau đại học. Quy mô bồi dưỡng năm 2018 đã tăng lên 1,6 lần so với năm 2017 với gần 22.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức được bồi dưỡng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự chủ động, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Nội vụ; sự cố gắng của Học viện Hành chính Quốc gia trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước đang được triển khai ở mọi cấp, mọi ngành, các địa phương trên toàn quốc, trong đó, vai trò của Học viện Hành chính Quốc gia rất quan trọng. Học viện phải tích cực, chủ động đóng góp một phần trách nhiệm trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng đề nghị Học viện Hành chính Quốc gia tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chủ động nghiên cứu sâu hơn, toàn diện các quy định, đề xuất chiến lược phát triển của học viện với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về hành chính công, chính sách công, quản trị công… Học viện cần xác định tầm nhìn 10 năm, 20 năm và xa hơn nữa, phải có khát vọng vươn lên, phải trở thành một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý ngang tầm khu vực Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương; đủ năng lực đảm nhận trọng trách lớn lao trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, khẳng định vị trí không thể thay thế để mỗi lần nhắc đến việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp cao, cấp chiến lược là nhắc đến Học viện Hành chính Quốc gia.

Quảng Bình công bố kết quả Dân chấm điểm đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công

Ngày 25-4, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Văn phòng Oxfam tại Việt Nam tổ chức hội nghị công bố kết quả thực hiện dự án Dân chấm điểm M-score năm 2018.

Với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện dự án Dân chấm điểm M-Score, để đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công tại 7 UBND huyện, thị xã, thành phố từ năm 2016. Đến nay, dự án đã triển khai mở rộng sang đánh giá chất lượng dịch vụ công tại Trung tâm hành chính công tỉnh, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy và Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới.

Năm 2018, Công ty Phân tích Thời gian Thực (RTA) đã thực hiện 12 vòng khảo sát, tiếp cận gần 6.000 người dân. Điểm số trung bình chung về mức độ hài lòng mà người dân đánh giá là 8,78 trên thang điểm 10. Cũng qua khảo sát của Công ty Phân tích Thời gian Thực, tỷ lệ người dân bị hẹn lại khi làm thủ tục hành chính qua hệ thống một cửa ở Quảng Bình ở mức 14,3%. Đối với lĩnh vực y tế, tính từ tháng 9-2018 đến hết tháng 3-2019, Công ty Phân tích Thời gian Thực đã thực hiện được 5 vòng phỏng vấn, tiếp cận trên 3.700 lượt người dân đến khám chữa bệnh tại 3 bệnh viện. Đa số người dân hài lòng với chất lượng dịch vụ họ nhận được với tỷ lệ 75-80%.

Dự án Dân chấm điểm đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn thành tốt dẫn đến một số người dân, doanh nghiệp chưa hài lòng khi đến giao dịch do cơ sở vật chất còn hạn chế; nhiều người dân và doanh nghiệp chưa biết nhiều về dự án M-Score là những vấn đề cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Việc triển khai thực hiện dự án Dân chấm điểm có ý nghĩa thiết thực thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính.

Đồng Tháp là điểm sáng trong sắp xếp lại bộ máy hành chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập

Tính đến đầu năm 2019, Đồng Tháp tinh giản 513 biên chế cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời, giảm 180 biên chế hành chính, giảm 1.804 biên chế sự nghiệp. Đó là số liệu được tỉnh Đồng Tháp báo cáo trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn vào ngày 24-4, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phan Văn Nhiều, Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã giảm 15 phòng, 2 chi cục thuộc sở; giảm 5 phòng thuộc Chi cục; tiết kiệm 41 biên chế hành chính. Ngoài ra, giảm 149 đơn vị sự nghiệp công lập; tiết kiệm 544 biên chế sự nghiệp và đang từng bước thực hiện tinh giản biên chế.

Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Tháp nhận định, sau khi sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất, kiện toàn tổ chức bộ máy các phòng, chi cục, đơn vị sự nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, bảo đảm thực hiện đầy đủ, không làm gián đoạn chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực. Công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế công chức, bổ nhiệm, tiêu chuẩn ngạch công chức lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng tiêu chuẩn, đúng trình tự, thủ tục và công khai, công bằng, khách quan, dân chủ, đảm bảo chất lượng...

Ông Phan Văn Nhiều cho biết thêm, thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh rà soát, sắp xếp mạng lưới ngành giáo dục, các trường học, lớp, thực hiện tinh giản biên chế và giảm biên chế nhưng chưa nhiều, chủ yếu chỉ giảm được tại những vị trí nhân viên, hỗ trợ phục vụ. Cụ thể, đến cuối tháng 3-2019, toàn tỉnh thực hiện tinh giản biên chế được 513 người.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ biểu dương sự chỉ đạo của địa phương trong công tác triển khai các nghị quyết của Trung ương và các chương trình hành động của Chính phủ về sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước. Đồng Tháp là điểm sáng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về cải cách hành chính, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc sắp xếp lại bộ máy hành chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập, từng bước thể chế hóa tiêu chuẩn trong việc tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm đối với cán bộ công chức, viên chức. Đặc biệt, Đồng Tháp còn chủ động sáp nhập, hợp nhất, kiện toàn bộ máy nhà nước; chủ động giảm hơn 30% lực lượng không chuyên trách cấp xã. Đồng Tháp cũng là một trong những tỉnh tiên phong trong hợp nhất các tổ chức hội quần chúng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng kiến nghị Đồng Tháp tiếp tục triển khai các nghị quyết Trung ương, Chính phủ về công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tỉnh cần rà soát lại các đơn vị hành chính cấp xã, cơ quan chuyên môn, tổ chức công lập; kiểm tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm các vị trí việc làm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh 3 chỉ tiêu cần thực hiện đồng thời đó là vừa tinh giản biên chế 10%, vừa khuyến khích giao quyền tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập, vừa giảm số lượng đơn vị sự nghiệp. Ngoài ra, cần quyết liệt trong nhiệm vụ kiểm tra công vụ về công tác cán bộ (hoàn thành đến cuối năm 2019), làm cơ sở chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp; tăng cường chỉ đạo tiếp công dân, rà soát trường hợp còn khiếu nại, giải quyết kịp thời điểm nóng, điểm mới. Tỉnh cần linh hoạt điều phối biên chế giữa các ngành, lĩnh vực, nhất là những ngành đặc thù như giáo dục, y tế.

Nghệ An thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế

Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trực thuộc, trong tháng 5-2019 hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện lại đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An yêu cầu Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh trong quý III/2019 hoàn chỉnh nội dung đề án sắp xếp lại Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Trung tâm xúc tiến thương mại, Trung tâm xúc tiến du lịch thành một trung tâm trực thuộc tỉnh.

Trong quý II/2019, UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thành việc xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại các Ban Quản lý dự án xây dựng cấp huyện. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thiện đề án hợp nhất các Ban Quản lý dự án xây dựng thuộc các sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, thành một Ban Quản lý dự án trực thuộc tỉnh.

Tại Nghệ An, từ đầu năm 2019 đến nay đã có một số cơ quan, đơn vị hoàn thành việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong quý I/2019, toàn tỉnh đã giảm được 4 phòng, ban chuyên môn, nâng tổng số phòng, ban chuyên môn đã giảm trên địa bàn tỉnh là 21, trong đó có 12 phòng chuyên môn thuộc sở, ngành và 9 phòng (ban) thuộc khối cơ quan đảng, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh. Đơn cử, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 3 chi cục, 2 phòng; Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh giảm 5 phòng; Sở Giáo dục và Đào tạo giảm 2 phòng; các sở Y tế, Công Thương, Nội vụ giảm mỗi sở 1 phòng; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy mỗi Ban giảm 2 phòng; Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Báo Nghệ An, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh mỗi đơn vị giảm 1 phòng…/.

Hồng Ngọc tổng hợp

Video