Thứ Tư, 23/1/2019
Giải Búa Liềm Vàng lần thứ hai: Thắp lên niềm cảm hứng, khát vọng tìm hiểu, sáng tạo trong truyên truyền về Đảng
4/2/2018 9:8' Gửi bài này In bài này
Đồng chí Phạm Minh Chính phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa Liềm Vàng lần thứ ba.

Nét mới của Giải năm nay: Tăng thêm cơ quan tổ chức, mở rộng đối tượng tham gia

Giải Búa Liềm Vàng lần thứ hai có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam cùng tham gia đồng tổ chức, nâng tổng số các đơn vị đồng tổ chức lên 5 cơ quan: Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam. Điều này nói lên quy mô của Giải và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan tham mưu ở Trung ương, các cơ quan báo chí. Qua đó tạo thêm động lực mới cho đội ngũ những người cầm bút gắn bó, quan tâm đến nhiệm vụ then chốt này của Đảng.

Giải Búa Liềm Vàng lần thứ hai là sự tiếp nối thành công của Giải Búa Liềm Vàng lần thứ nhất, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng - nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, trọng yếu của Đảng, qua đó giúp không ngừng nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng.

Ban Tổ chức cho biết điểm mới của Giải Búa Liềm Vàng lần thứ hai là đối tượng viết, sáng tác tác phẩm tham dự Giải mở rộng hơn, không chỉ là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, mà là tất cả công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước có tác phẩm báo chí đều có thể tham gia.

Thể lệ Giải năm nay quy định chặt chẽ hơn khi ghi rõ là các tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng đã đăng, phát trên các loại hình báo chí thay vì quy định đã đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như năm 2016. Năm nay, đối tượng được xét trao giải tập thể được mở rộng thêm các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy làm tốt công tác tham mưu cho ban thường vụ cấp ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi quản lý triển khai sáng tạo, có hiệu quả Giải Búa Liềm Vàng tại địa phương, đơn vị.

Giải Búa Liềm Vàng năm 2017 được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chi đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã thu hút rất nhiều cơ quan báo chí cũng như phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng Giải. Nhiều báo, đài mở chuyên mục Giải Búa Liềm Vàng để lựa chọn, biên tập đăng tải các bài dự thi có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Giải còn phối hợp với Báo Nhân Dân và Đài Truyền hình Việt Nam mở các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí…

Số lượng tác phẩm tăng nhiều, qua hơn 9 tháng triển khai, cơ quan Thường trực Giải đã tiếp nhận tổng số 1.986 tác phẩm hợp lệ, tăng 813 tác phẩm (69,3%) so với lần đầu tổ chức. Các tác phẩm không chỉ do các tác giả ở trong nước, mà còn có một số cán bộ, đảng viên đang công tác, học tập ở ngoài nước viết bài gửi về dự Giải.

Tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội

Nhìn chung, các tác phẩm tham gia Giải năm nay có chất lượng tốt hơn năm 2016, đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng, miền, lĩnh vực.

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới. Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Một số tác phẩm đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết... Nhiều tác giả đã có sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Nhiều phóng viên, biên tập viên đã công phu thâm nhập sâu sát thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có phóng viên đã đến những vùng miền núi xa xôi, có phóng viên đã đi sâu tìm hiểu công tác phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...

Nhiều tác phẩm tập trung vào các chủ đề: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục hoàn thiện các quy định, hướng dẫn, quy trình nhằm hạn chế những yếu kém, tiêu cực trong công tác tổ chức-cán bộ. Nhiều tác phẩm phản ánh thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là ở cơ sở; phát triển Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước…

Bên cạnh các tác phẩm của các tạp chí mang tính lý luận như Tạp chí Xây dựng Đảng, Tạp chí Kiểm tra..., nhiều tác phẩm của đơn vị báo chí, đặc biệt cơ quan báo chí lớn không đơn thuần là tuyên truyền nghị quyết mà đã đề cập, phản ánh sâu về công tác xây dựng Đảng trên thực tiễn, kể cả công tác tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài...

Nhiều bài viết về tấm gương đảng viên tận tụy với công việc trong xây dựng nông thôn mới, dạy học vùng cao, vùng biên giới, đảng viên người dân tộc thiểu số… có chất lượng cao. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều tác phẩm viết về vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, tỷ lệ bài viết về những tấm gương đảng viên điển hình, những mô hình, mặt tích cực mang tính nêu gương còn khiêm tốn. Nhiều loạt bài dài nhưng yếu tố mới không nhiều, chủ yếu mang tính liệt kê, tổng hợp mà thiếu giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác xây dựng Đảng. Loạt bài xây dựng Đảng về mặt chính trị, tư tưởng tức là đấu tranh chống “tự diễn biến," "tự chuyển hóa” không có tính mới, cách viết còn khô khan.

Công tác tổ chức bài bản, chặt chẽ

Thành công của giải năm nay có phần đóng góp của công tác tổ chức bài bản, chặt chẽ. Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị đồng tổ chức xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức giải (Kế hoạch số 76-KH/BTCTW ngày 17-5-2017).

Ban Tổ chức giải đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và một số địa phương. Do vậy, các tác phẩm báo chí tham dự giải đã có chiều sâu hơn về nội dung xây dựng Đảng.

Trong quá trình thực hiện, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi phụ trách tích cực hưởng ứng giải.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng có công văn gửi các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, chi hội, liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội, hướng dẫn và động viên các hội viên tích cực sáng tác tác phẩm dự giải.

Sau Giải Búa Liềm Vàng lần thứ nhất, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã rút kinh nghiệm cho tổ chức việc hưởng ứng Giải Búa Liềm Vàng năm nay. Các địa phương, đơn vị đã triển khai bài bản, quy mô hơn, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị ở các địa phương chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đồng thời, công tác xây dựng Đảng đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Do vậy, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng rất được các cơ quan báo chí và nhân dân quan tâm theo dõi, cổ vũ cho phóng viên và những người viết báo say mê tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề để sáng tác tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống…

Thắp lên niềm cảm hứng, sáng tạo của những người làm báo trong truyên truyền về Đảng

Phát biểu tại lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ hai, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá qua hai năm tổ chức, Giải báo chí Búa Liềm Vàng luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các ủy, tổ chức Đảng, đã thắp lên niềm cảm hứng, khát vọng tìm hiểu, sáng tạo của những người làm báo trong truyên truyền về Đảng Cộng sản Việt Nam và công tác xây dựng Đảng. Đồng chí Trần Quốc Vượng biểu dương, ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng; nhiệt liệt chúc mừng các tác giả đã đoạt giải báo chí Búa Liềm Vàng lần thứ hai và các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc tham gia giải báo chí lần này.

Nhấn mạnh năm 2018, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xác định năm 2018 phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần tích cực hơn, hiệu quả hơn, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức các cấp mà cần sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Để có thể tham gia xây dựng Đảng hiệu quả, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần hiểu đúng chủ trương của Đảng về xây dựng Đảng; chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đấu tranh phê phán với những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với đất nước hãy tích cực tham gia Giải báo chí toàn quốc về công tác xây dựng Đảng mang tên Búa Liềm Vàng lần thứ ba năm 2018.

Giải Búa Liềm Vàng lần thứ hai - năm 2017 đã tạo được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, trở thành động lực thôi thúc những người làm báo say mê sáng tác các tác phẩm báo chí về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó, khô và khổ, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Phạm Minh Chính phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa Liềm Vàng lần thứ ba, để phục vụ thiết thực công tác tổ chức xây dựng Đảng, đóng góp có hiệu quả vào hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Nguyễn Đông

Video