Thứ Bảy, 19/1/2019
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 13-11 đến ngày 19-11-2017)
20/11/2017 23:26' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đại biểu chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017

Chiều 13-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt Đoàn đại biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017. Tham dự buổi gặp mặt là 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tiêu biểu trong chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường” và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, ý kiến phát biểu của các đại biểu, các cháu học sinh tham dự chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2017”. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã cổ vũ, động viên, tri ân các thầy giáo, cô giáo công tác ở các vùng khó khăn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời khơi dậy tấm lòng, trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên trong việc mang kiến thức tới cho đông đảo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới cán bộ, chiến sĩ và các cháu học sinh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất; gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các cháu học sinh và nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, lũ vừa qua lời thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc.

Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến các thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác giáo dục trên mọi miền Tổ quốc lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy và hoàn thành tốt vai trò người “kỹ sư tâm hồn” trong sự nghiệp “trồng người”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, dân tộc ta có truyền thống hiếu học và “tôn sư trọng đạo”. Người thầy đã góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời kỳ, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc. Ngày nay, nghề dạy học được tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vì nghề này sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng

Trong 2 ngày 14 và 15-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng, kiểm tra tình hình, kết quả hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

* Sáng 15-11, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương và Đảng bộ thành phố, theo hướng thiết thực hiệu quả, sâu sát cơ sở, tăng cường đôn đốc, kiểm tra; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết thống nhất cao. Đây là yếu tố quyết định dẫn đến những thành công của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong hai năm qua.

Tổng Bí thư nhất trí với báo cáo của Thành ủy Hải Phòng và ý kiến đánh giá của các đồng chí đại biểu Trung ương về những kết quả nổi bật đạt được, tồn tại hạn chế, các bài học kinh nghiệm rút ra và 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được xác định trong thời gian tới.

Tổng Bí thư chỉ rõ Hải Phòng có nhiều tiềm năng lợi thế, có truyền thống yêu nước cách mạng, bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, thành phố cảng biển, vai trò vị trí cực kỳ quan trọng ở khu vực phía Bắc. Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, Hải Phòng đang phát triển đi lên với nhiều triển vọng. Bộ mặt thành phố, nông thôn ngày càng đổi mới, không gian mở rộng, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh. Hải Phòng đang có khí thế, quyết tâm, khát vọng vươn lên, quan hệ trong nước và quốc tế không ngừng được mở rộng. Nội bộ đoàn kết, nhân dân đồng tình ủng hộ, có truyền thống cần cù lao động. Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, nguồn lực vật chất là cần thiết, nhưng đừng quên động lực tinh thần, đó là sức mạnh của lòng yêu nước, ý chí vươn lên, sức mạnh tinh thần lịch sử. Cần chú trọng xây dựng các quan hệ tốt trong dân, quan hệ gia đình, thầy -trò, không chỉ học chữ mà là văn hóa, phải gìn giữ cho được bản sắc, cốt cách, phát triển thành phố xanh, văn minh, hiện đại, bền vững.

* Trước đó, chiều 14-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Dự án Tổ hợp sản xuất ôtô VINFAST tại Hải Phòng; nói chuyện thân mật với cán bộ, công nhân viên Công ty và nghe báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện Dự án.

Được triển khai trên diện tích 335ha tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự án Tổ hợp sản xuất ôtô VINFAST do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh VINFAST - thành viên của Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

VINFAST sản xuất các sản phẩm chủ lực gồm xe máy điện, ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện; dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm xe máy điện đầu tiên vào quý III-2018 và ra mắt sản phẩm ôtô động cơ đốt trong vào quý III-2019.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cây cầu vượt biển hiện đại và dài nhất Việt Nam, có tổng chiều dài (cầu và đường) hơn 15km nối quận Hải An với huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Tổng Bí thư: Vai trò, vị thế Việt Nam chưa bao giờ được như hôm nay


Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017), chiều 15-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng văn hóa Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Cùng tham dự và chung vui với bà con khu dân cư có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo.

Nhân dịp này, bà con khu dân cư Thượng Điện, xã Vinh Quang, đã cùng nhau nhìn lại kết quả một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và hoạt động thiết thực góp phần xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, giàu mạnh, văn minh.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy đời sống người dân Thượng Điện, xã Vinh Quang không ngừng đổi mới. Nhà cửa, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Các hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bài trừ mê tín dị đoan, tích cực hưởng ứng các phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “xã hội học tập,” xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ.

Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những thành tựu, kết quả đã đạt được của Làng văn hóa Thượng Điện, xã Vinh Quang trong năm qua; mong muốn bà con tiếp tục thi đua, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm tới, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Tư tưởng đoàn kết của Đảng, của Bác Hồ đã có từ lâu và xuyên suốt gần chín chục năm qua, chính vì vậy đã tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân đi theo Đảng, Bác Hồ thực hiện các nhiệm vụ cách mạng đề ra trong từng giai đoạn, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và có được cơ đồ như ngày hôm nay. Vai trò, vị thế Việt Nam, cơ đồ Việt Nam chưa bao giờ có được như ngày hôm nay. Đó là nhờ công lao to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tập hợp, đoàn kết toàn dân. Tổng Bí thư hoan nghênh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có sáng kiến tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và thành phố Hải Phòng đã tổ chức rất tốt Ngày hội, tạo không khí hồ hởi, phấn khởi, phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó trong nhân dân.

Tổng Bí thư mong muốn bà con Thượng Điện, Vinh Quang, cùng đồng bào cả nước tiếp tục thực hiện thật tốt lời căn dặn của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, tích cực thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác tốt, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch Khmer Nam Bộ

Tối ngày 17-11, tại Bạc Liêu, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tới dự Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh đây là một sự kiện văn hóa chính trị quy mô khá lớn, là hoạt động được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Ngày hội lần thứ VII - Bạc Liêu 2017 hội tụ gần 3.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh, thành phố, thể hiện tình đoàn kết và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Ngày hội là hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc giữ gìn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, chăm lo đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Lễ hội cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung và đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói riêng nâng cao ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, đảm bảo thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cũng như những kết quả đạt được trong thời gian qua của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương với tình cảm, trách nhiệm của mình đã tạo điều kiện, hỗ trợ đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói riêng phát triển toàn diện trên mọi mặt kinh tế, xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng, bằng tình cảm chân thành, trách nhiệm sâu sát trong thực hiện công tác dân tộc, chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục đạt nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa, thiết thực đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên nhà giáo

Chiều 17-11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2017).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng các vị đại biểu Quốc hội đã, đang công tác trong ngành giáo dục tham dự.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo quyết định sự tồn tại, phát triển của đất nước, trong đó, người Thầy đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, giáo dục càng đóng vai trò quan trọng hơn. Trong khi đó, Việt Nam còn thiếu những trường đại học tên tuổi, cần đổi mới giáo dục cả ở giáo dục phổ thông và giáo dục đại học. Nếu đổi mới giáo dục, đào tạo mà không có hệ thống thì sẽ không thành công.

Đồng ý với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một đất nước hưng thịnh, phồn vinh đều xuất phát từ giáo dục, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”; đồng thời nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, kể cả trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước hay trong hòa bình, Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Quốc hội có trách nhiệm hoàn thiện khung pháp lý về giáo dục và đào tạo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao công sức, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội, trong đó có các vị đại biểu Quốc hội đã, đang là những nhà giáo trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật về giáo dục, đào tạo nói riêng.

Thủ tướng dự Ngày hội đại đoàn kết phường Điện Biên

Tối 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2017).

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu và bà con cư dân đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời đánh giá kết quả một năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” và tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh.

Bày tỏ vui mừng khi cứ vào dịp này hằng năm, được chung vui Ngày hội đại đoàn kết với bà con trên địa bàn, Thủ tướng cho rằng, năm nay, ngày hội khí thế hơn, số người dự đông hơn năm ngoái nhiều lần. Thủ tướng cũng ấn tượng trước các tiết mục văn nghệ do chính các cô giáo, thầy giáo, các em học sinh trên địa bàn phường tổ chức “như đoàn văn công biểu diễn”, không khí rất ấm cúng. “Hôm nay, tôi rất cảm động và vui mừng khi thấy nhiều cụ 90 tuổi có mặt trong ngày hội này”, Thủ tướng nói.

“Tôi rất vui mừng trước kết quả phong trào toàn dân đoàn kết trên địa bàn phường Điện Biên trong năm qua, nhiều thành công, hết sức thiết thực, nhất là quan tâm đến các cụ cao niên, các em thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt quan tâm đến người nghèo, đời sống khu dân cư”, Thủ tướng nói. “Chúng ta biết, gia đình là tế bào của xã hội. Việc xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa rất quan trọng. Phường đã có 20 gia đình văn hóa tiêu biểu, nêu gương sáng trong nhân dân, đáng được biểu dương. Phường có 24 hộ nghèo thì năm nay đã có 2 hộ thoát nghèo”. Thủ tướng hy vọng, vào dịp này sang năm, số hộ nghèo sẽ giảm nhiều hơn, cuộc sống vui tươi hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị phường, quận, Thành phố tiếp tục phát huy sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, từ đó lãnh đạo nhân dân hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, nhất là phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm công tác mặt trận để làm sao hệ thống chính trị cơ sở đi sát dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Dù trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay sự phát triển mạnh mẽ của tiến bộ kỹ thuật thì sức dân, dựa vào dân vẫn quyết định sự phát triển của đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Lạng Sơn

Ngày 17-11, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Cùng dự Ngày hội có lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và hàng trăm người dân thôn Nhân Hòa.

Thôn Nhân Hòa có 84 hộ với hơn 230 người dân thuộc các dân tộc Tày, Nùng, Kinh. Người dân trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, nhân dân trong thôn đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm. Trong thôn hiện còn 2 hộ nghèo, chiếm 0,24%; số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm 82,1%; thôn nhiều năm liền đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

Tại Ngày hội, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà thôn Nhân Hòa đạt được trong thời gian qua; khẳng định có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự đóng góp của nhân dân. Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn người dân thôn Nhân Hòa tiếp tục thi đua phát triển sản xuất, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của thôn, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy, chính quyền tăng cường quan tâm, tạo điều kiện cho các khu dân cư, trong đó có thôn Nhân Hòa tiếp tục phát triển.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Thị Mai đã tặng 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hoàng Văn Thụ; tặng quà cho đại diện khu dân cư thôn Nhân Hòa và các gia đình tiêu biểu, xuất sắc ở thôn Nhân Hòa.

Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Kim Liên

Ngày 19-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Xóm Sen 3, xã Kim Liên có 126 hộ, với hơn 370 nhân khẩu. Năm 2017, tiếp tục thực hiện năm nội dung của Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cán bộ và các tầng lớp nhân dân cùng nhau đoàn kết, đồng thuận thi đua, đưa xóm tiếp tục phát triển.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước không khí ấm áp, đoàn kết, đồng thuận, vui tươi của các tầng lớp nhân dân xóm Sen 3 trong Ngày hội Đại đoàn kết. Đây là chiếc nôi cách mạng, nơi đã sinh ra nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh và là địa chỉ văn hóa-tâm linh của đồng bào cả nước hướng về.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, không chỉ cán bộ và nhân dân xóm Sen 3 mà toàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cũng như tỉnh Nghệ An tiếp tục chăm lo sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc phát động; xây dựng nhiều mô hình tốt về kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn cán bộ, nhân dân xóm Sen 3 cùng với xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết và những thành quả đạt được, nhằm xây dựng đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng cho cán bộ, nhân dân xóm Sen 3 bức ảnh “Bác Hồ và Bác Tôn;” một số bộ dụng cụ phục vụ hoạt động thể dục, thể thao; trao 10 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao quà cho một số gia đình chính sách, nhà giáo Ưu tú và học sinh nghèo vượt khó; tổ chức trồng cây đại đoàn kết trong khuôn viên nhà văn hóa xóm.

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”


Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” đã khai mạc ngày 18-11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cùng đông đảo đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch.

Hoạt động góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thiết thực chào mừng 87 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11); tích cực kết nối các địa phương, đồng bào các dân tộc trong quảng bá di sản văn hóa, phát triển du lịch tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam…

Tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” có gần 200 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Êđê, Khmer, Chăm, Kinh, Raglai) của 13 địa phương cùng các Hiệp hội du lịch địa phương, công ty lữ hành, du khách trong nước, quốc tế…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định 87 năm qua, từ khi có Đảng, có Bác Hồ lãnh đạo, đồng bào các dân tộc luôn gắn bó, đóng góp to lớn với Ðảng, Nhà nước, với cách mạng.

Đường lối đổi mới đúng đắn của Ðảng là ngọn cờ đoàn kết, tập hợp nhân dân trong thời kỳ phát triển mới của đất nước. Cùng với sự đóng góp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố, tăng cường và phát huy.

Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đôn đốc ứng phó bão số 14 tại Khánh Hoà, Ninh Thuận

Chỉ đạo công tác ứng phó bão số 14 tại tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Sơ tán triệt để người dân ra khỏi các khu vực lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nguy hiểm. Bố trí lực lượng canh giữ, bảo đảm an toàn tài sản cho bà con.

Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, chiều tối 18-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, quyết liệt của tỉnh Khánh Hoà, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng quân đội, công an.

“Tuy nhiên, Khánh Hoà cần rút kinh nghiệm triệt để trong công tác ứng phó bão số 12 vừa qua, đã gậy thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Các đồng chí phải khẩn trương rà soát tàu thuyền còn ngoài khơi, kêu gọi, hướng dẫn ngư dân di chuyển khởi vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh trú an toàn.

Tại nơi neo đậu phải tổ chức lực lượng hướng dẫn ngư dân chằng chống an toàn, kiên quyết sơ tán người dân khỏi các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nếu cần thiết phải cưỡng chế. Các địa phương huy động lực lượng để bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 12 là phải sẵn sàng lực lượng tại chỗ, trong đó lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên là chủ lực để sẵn sàng hỗ trợ người dân. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải sẵn sàng ứng phó, cả trên biển lẫn trên đất liền. Thời gian không còn nhiều, tỉnh Khánh Hoà phải tập trung lực lượng của toàn hệ thống chính trị, xử lý trực tiếp, nhanh chóng mọi tình huống có thể xảy ra.

Trước đó vào lúc 5 giờ chiều 18-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 14 tại cảng cá Đá Bạc (Cam Ranh, Khánh Hoà).

Trao đổi với lãnh đạo địa phương Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơ bão số 12. Tỉnh Khánh Hoà phải khẩn trương kêu gọi tầu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão. Thông báo cho toàn bộ tàu thuyền còn ở ngoài khơi biết thông tin về hướng đi của bão số 14 để chủ động chuyển hướng, tìm nơi trú tránh.

“Các đồng chí phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Sơ tán triệt để người dân ra khỏi các khu vực lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nguy hiểm. Bố trí lực lượng canh giữ, bảo đảm an toàn tài sản cho bà con”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng giáo viên cả nước

Sáng 19-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11) và 40 năm thành lập Viện Đào tạo sau đại học tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới giáo viên cả nước với những tình cảm tốt đẹp nhất, đặc biệt là những thầy cô giáo đang vượt lên khó khăn của cuộc sống, thiên tai, cố gắng từng ngày, từng phút đem con chữ, khoa học tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tới những đối tượng thiệt thòi trong xã hội.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của Viện Đào tạo sau đại học (Đại học Kinh tế quốc dân) 40 năm qua đã đào tạo ra hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ, những người đã và đang đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị với các nước trong khu vực và làm cầu nối với giới khoa học, sư phạm trên thế giới. Trải qua 40 năm, Viện Đào tạo sau đại học đã có 37 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 26 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Ngay sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, trưa 19-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn để tìm giải pháp hỗ trợ, tạo đà cho địa phương thuộc diện khó khăn nhất cả nước này phát triển nhanh, bền vững hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bắc Kạn đã đạt những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội; nhất là phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến người dân như điện, giao thông. Đoàn kết dân tộc, giữ gìn văn hóa đặc sắc của địa phương có nhiều tiến bộ.

Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát lại chỉ tiêu kinh tế, xã hội của năm 2017, phấn đấu đạt cho được các mục tiêu quan trọng đề ra, nhất là tăng trưởng và thu ngân sách. Về lâu dài, Bắc Kạn cần lựa chọn các sản phẩm, mặt hàng có ưu thế của địa phương để sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh trồng rừng, trở thành tỉnh gương mẫu trong trồng rừng.

Cho rằng, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh vẫn còn 26%, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh chưa giàu nhưng phải đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đói hơn nữa. Thủ tướng đề nghị Bắc Kạn phát động phong trào toàn xã hội trong xóa đói giảm nghèo, coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trên cơ sở đó, phân tích nguyên nhân, xây dựng phương án với những chương trình cụ thể; trong đó chú ý đến trồng rừng, chăn nuôi, trồng dược liệu, nhất là nuôi bò và các cây công nghiệp khác để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao đời sống người dân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp xử lý các kiến nghị của tỉnh, trong đó có việc triển khai Quốc lộ 3B, cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn và một số hạ tầng khác. Thủ tướng đồng ý về chủ trương triển khai tuyến Chợ Mới-Bắc Kạn để hỗ trợ tỉnh thông suốt về giao thông vận tải. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải vận tải trình phương án để Thủ tướng xem xét quyết định và sớm triển khai.

Cho rằng khai thác lợi thế phát triển du lịch của Hồ Ba Bể là nhu cầu cấp bách để góp phần phát triển kinh tế, xã hội Bắc Cạn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh và các bộ cần thảo luận đề xuất chủ trương, phương thức đầu tư hợp lý, trong đó, nếu nhà đầu tư nào có khả năng đầu tư thì sẵn sàng tạo điều kiện. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh về việc giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn tỉnh xây dựng và thực hiện Đề án phát triển cây dược liệu tỉnh Bắc Kạn giai đoạn năm 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Tổng Bí Thư thăm, kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Ngày 19-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương và đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương đã đến thăm, kiểm tra tổng hợp công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị tại Trường bắn Quốc gia khu vực 1.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch báo cáo với Tổng Bí thư về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Đảng bộ Quân đội thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những kết quả đã đạt được của Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng thời gian qua.

Tổng Bí thư Nguyền Phú Trọng khẳng định, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, tình hình thiên tai, bão lụt diễn ra liên tục, gây nhiều thiệt hại cho nhân dân, song cán bộ, chiến sỹ toàn quân luôn đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quân đội luôn là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Quân đội đã phối hợp hiệu quả với Công an và chính quyền địa phương, bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ Quân đội tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X; thường xuyên nắm vững tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước về chiến lược quân sự, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, xã hội; đẩy mạnh xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Nhân Hòa (Tổng hợp theo TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video