Thứ Hai, 21/5/2018
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 10 đến ngày 16-7-2017)
17/7/2017 23:16' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ, điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát nhân dân

Ngày 11-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ, điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát nhân dân đã đạt được trong suốt chặng đường vẻ vang 55 năm qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã suốt đời phấn đấu, hy sinh cho mục tiêu, lý tưởng cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc. Đồng thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ niềm xúc động trước những tấm gương cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; ghi nhận và biểu dương những gương điển hình tiên tiến đã lập nên những chiến công, thành tích xuất sắc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, không quản khó khăn, gian khổ, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Nhiều chuyên án, vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về hình sự, kinh tế, ma túy... đã được lực lượng Cảnh sát nhân dân khẩn trương điều tra, khám phá với tinh thần quả cảm, ý chí chiến đấu kiên cường, sẵn sàng hy sinh, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, trong cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt với tội phạm, lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, lập nên những thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, để đổi lại thành quả đó không thể không nhắc tới sự mất mát, hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát nhân dân. Chỉ tính riêng trong thời kỳ đổi mới đến nay đã có 162 chiến sỹ Cảnh sát nhân dân anh dũng hy sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm; hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV; hàng nghìn chiến sỹ Cảnh sát bị tổn hại sức khỏe khi thi hành công vụ. Những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng Cảnh sát nhân dân được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quà tặng đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ, điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Bộ trưởng Quốc phòng thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017), ngày 11-7, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng cùng các tướng lĩnh, sỹ quan đã đến thăm, tặng 60 phần quà cho các thương, bệnh binh, người có công đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại đây, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã trao các phần quà, thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh, đồng thời khuyến khích các thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoàn cảnh mới, thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công Long Đất được thành lập trước năm 1975. Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị trên 500 lượt thương binh nặng và trong quá trình đã đưa trên 350 thương bệnh binh về sinh sống tại gia đình, gần 50 thương bệnh binh từ trần tại chỗ do tuổi cao, bệnh nặng.

Hiện nay, Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị 38 thương bệnh binh, trong đó có 18 thương bệnh binh bị tâm thần phân liệt, 20 thương bệnh binh tổng hợp của liệt, lao, đa vết thương.

Ngoài việc nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho các thương bệnh binh trên, mỗi năm Trung tâm được giao tổ chức điều dưỡng luân phiên từ 2.500 đến 2.700 lượt người có công của các tỉnh, thành phía Nam, đồng thời hỗ trợ điều trị cho 22 thương bệnh binh nặng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã về an dưỡng tại gia đình.

Ngày Dân số thế giới 2017: Kế hoạch hóa gia đình, nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh


Đó là chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay. Năm 2017 cũng đánh dấu 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA). Nhân dịp này, ngày 11-7, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và UNFPA đồng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA và Ngày Dân số thế giới (11-7).

Cách đây 40 năm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã thành lập Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) như một Quỹ ủy thác. Và kể từ năm 1969, khi UNFPA bắt đầu hoạt động, UNFPA đã giúp xóa bỏ những trở ngại trong việc tiếp cận kế hoạch hóa gia đình và giúp phụ nữ thực hiện quyền sinh sản của họ. Trên toàn cầu, UNFPA đã đóng góp lớn trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên toàn thế giới, từ 36% vào năm 1970 lên đến 65% vào năm 2016.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: “Ngay khi Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1977, UNFPA đã thiết lập quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình. Trong 40 năm qua, UNFPA đã có những đóng góp quan trọng vào chương trình dân số, sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam và trở thành đối tác số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực này”.

Tại Việt Nam, tổng tỉ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970 xuống còn 2,09 con tại thời điểm năm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cũng tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009 và hiện đã giảm xuống 58,3/100.000 vào năm 2016.

Để kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã trưng bày 70 bộ ảnh về những thành tựu và hợp tác về dân số và phát triển, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện và bình đẳng giới.

Cũng nhân dịp kỷ niệm Ngày Dân số thế giới, 06 nghệ sĩ nổi tiếng, gồm MC Phan Anh, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh, ca sỹ nhạc rock Pham Anh Khoa, ca sỹ Duy Khoa, diễn viên điện ảnh Chiều Xuân được bổ nhiệm làm đại sứ hình ảnh cho UNFPA.

Không có "vùng cấm" trong kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức ngày 12-7 tại Hà Nội.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết 6 tháng qua, số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 855 tổ chức đảng và hơn 3.500 đảng viên; trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra 9 tổ chức và 15 đảng viên, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật một tổ chức đảng và 6 đảng viên.

Về thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 87 tổ chức đảng và hơn 6.000 đảng viên, tăng 61% tổ chức và 16% số đảng viên so với cùng kỳ năm 2016.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 1.600 đảng viên; trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 7 đảng viên, Ủy ban kiểm tra các địa phương, đơn vị thi hành kỷ luật 1.641 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính ngân hàng, đầu tư, xây dựng cơ bản...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục tham mưu, giúp Trung ương xây dựng, ban hành các quy định về những vấn đề mới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng; sửa đổi, bổ sung kịp thời Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 55-QĐ/TW ngày 10-01-2012 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên; nghiên cứu, xây dựng Quy định về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của đảng viên bị xử lý kỷ luật oan; Quy định về trách nhiệm, thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng.

Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn

Ngày 14-7-2017, Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư do Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn, công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra của Đoàn Kiểm tra số 475, Ban Bí thư Trung ương.

Theo kế hoạch, Đoàn sẽ kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lương Cường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; tinh thần nghiêm túc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc chuẩn bị các điều kiện, nội dung báo cáo theo kế hoạch của Đoàn kiểm tra. Nội dung báo cáo bám sát với yêu cầu của Ủy ban kiểm tra Trung ương, có tính chiến đấu. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn, đồng chí Lương Cường yêu cầu tỉnh tiếp thu, nghiên cứu để hoàn thiện báo cáo đầy đủ, phản ánh đúng những nội dung theo chỉ đạo của Ban Bí thư. 

Đồng chí Lương Cường yêu cầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn rà soát, nghiên cứu kỹ hơn và đề xuất thêm những giải pháp, khắc phục vướng mắc hiện nay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung ương; nêu rõ những thay đổi trong năng lực lãnh đạo, hiệu quả điều hành của bộ máy chính trị và chất lượng thực hiện nguyên tắc dân chủ trong việc điều hành, điều động, sắp xếp cán bộ... sau thời gian triển khai Nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại huyện Côn Đảo

Chiều 15-7, tại huyện Côn Đảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Côn Đảo.

Theo báo cáo của Huyện ủy Côn Đảo, nổi bật trong bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội của huyện trong sáu tháng đầu năm là hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của huyện đều đạt và vượt mức 50% kế hoạch năm; trong đó chỉ tiêu quan trọng tăng cao là doanh thu du lịch đạt gần 66% kế hoạch (hơn 534 tỷ đồng). Với trên 109.000 lượt khách du lịch, lượng khách quốc tế tới Côn Đảo đạt khoảng 16%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt gần 61% kế hoạch...

Ghi nhận những kết quả mà Côn Đảo đã đạt được, nhất là phần lớn các chỉ tiêu đều vượt so với kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao khi Côn Đảo là huyện thực hiện tốt chính sách pháp luật về người có công, thực hiện rất tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Cùng với đó, huyện đã chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là công tác xây dựng đảng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng khi Côn Đảo luôn giữ được môi trường trong sạch, diện tích che phủ rừng lớn, nhất là diện tích rừng nguyên sinh, môi trường biển sạch, đẹp và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo. Đó chính là nhân tố quan trọng mang tính đặc thù, giúp Côn Đảo phát huy được tiềm năng và lợi thế của một huyện đảo với 16 đảo nhỏ nằm phía Đông Nam của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với đặc thù của mình Côn Đảo cần tiếp tục thực hiện tốt an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong phát triển du lịch, huyện cần tiếp tục gìn giữ bảo đảm diện tích rừng nguyên sinh cũng như cảnh quan môi trường biển. Về lâu dài, huyện cần có kế hoạch “đón đầu”, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, trong đó có đào tạo ngoại ngữ cho học sinh các cấp học, cùng với đó phát huy tốt dịch vụ du lịch ngày càng chuyên nghiệp, phát triển nông nghiệp chất lượng cao (trồng hoa, rau sạch).

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, sáng cùng ngày, tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới đặt vòng hoa, thắp hương tưởng nhớ công lao của các Anh hùng Liệt sỹ, đồng bào yêu nước qua nhiều thế hệ bị tù đày kéo dài 113 năm đã lần lượt hy sinh dưới ách tàn bạo của thực dân và đế quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thắp hương tại mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; mộ Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh; mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Chí Hiếu; mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu; thắp hương các mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tạo sự đột phá phát triển thành phố


Ngày 15-7, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được cũng như những thuận lợi, khó khăn trong việc đưa khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua đó cùng thảo luận tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ nhằm tạo sự đột phá trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, phát triển đô thị bền vững và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, giải quyết các vấn đề bức xúc, phát sinh của thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ và Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế thành phố, vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể trong Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017 - 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định: Trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là đầu tàu kinh tế, tài chính, khoa học và công nghệ, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước. Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi tiên phong, là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, hiện đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh luôn luôn coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo và đã được hiện thực hóa bằng hành động.

Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Tiếp tục các hoạt động tri ân người có công, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, chiều 16-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tình hình kinh tế xã hội và công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.

Sau khi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi, tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi; trao 100 sổ tiết kiệm (2 triệu đồng/sổ) cho 100 người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn đã đến thăm một số gia đình người có công trên địa bàn huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi.

Tại những nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, động viên và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua, đồng thời cũng dành nhiều nguồn lực ưu tiên. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội đã luôn đồng hành với Nhà nước để thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Thủ tướng viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

Chiều 16-7, trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Việt-Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kính cẩn dâng hoa, dâng hương tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các chiến sĩ Trung đoàn Tây Tiến anh hùng tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến trên đồi Nà Bó, Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Cách đây 70 năm, vào mùa xuân Đinh Hợi (1947) tại mặt trận miền Tây của Tổ quốc đã diễn ra một sự kiện có ý nghĩa lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam: Trung đoàn Tây Tiến ra đời. Sau đó, Trung đoàn đổi tên là Trung đoàn 52 Tây Tiến (16-5-1947). Trải qua 70 mùa xuân, còn vang mãi những chiến công oanh liệt của Trung đoàn 52 Tây Tiến, gắn liền với lịch sử hào hùng của mặt trận Tây Bắc và liên minh chiến đấu Việt - Lào trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần tô thắm truyền thống anh hùng, quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như cho mối tình hữu nghị Việt - Lào. 
Nhân Hòa (Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video