Thứ Tư, 21/8/2019
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 22 đến ngày 28-5-2017)
31/5/2017 23:52' Gửi bài này In bài này

Chính thức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Đúng 9 giờ sáng 22-5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật: xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác.

Trong số các dự án luật Quốc hội xem xét thông qua, có một số dự án luật quan trọng, được dư luận xã hội quan tâm như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật Quy hoạch...

Cùng với đó, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội sẽ thảo luận về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành Tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Các đại biểu Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2018; Báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với thời lượng được nâng lên từ 2,5 ngày lên 3 ngày. Đây là điểm mới so với các kỳ họp trước đây với mục đích dành thời gian để các đại biểu Quốc hội tranh luận tại hội trường về những vấn đề quan tâm. 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã đến dự Phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và đất nước có nhiều chuyển biến với nhiều thuận lợi nhưng cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Dự kiến kỳ họp kéo dài đến 21-6.

3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội

Sáng 22-5, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội.

Báo cáo nêu rõ: Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Trong đó, 741 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.547 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Cử tri, nhân dân đánh giá cao việc Chính phủ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp trong 5 tháng qua đã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội; trong đó có nhiều giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội.

Các chính sách an sinh, xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả tích cực; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền đất nước được giữ vững.

Cử tri, nhân dân hoan nghênh các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thời gian qua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30-10-2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ", gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cử tri, nhân dân phấn khởi đón nhận các kết quả của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), mong muốn các Nghị quyết của Hội nghị sớm được triển khai, đi vào cuộc sống ngay trong năm 2017.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân vẫn lo lắng về một số yếu kém nhiều năm chậm được khắc phục như: nền kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh thấp; nợ công ở mức cao; năng suất lao động còn thấp; việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn rất nghiêm trọng; an toàn thực phẩm chưa được cải thiện; tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp; hiện tượng sạt lở bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương tiếp tục gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sản xuất của người dân. 

Thủ tướng: Bảo đảm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%

Chiều tối 22-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về các kịch bản tăng trưởng năm 2017.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2017 và trong Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sáng 22-5, Chính phủ nhất quán chủ trương phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%. 

Một số chỉ tiêu cụ thể trong các lĩnh vực chủ yếu là: Khu vực nông nghiệp tăng 3,05%, trong đó xuất khẩu nông sản đạt trên 33 tỷ USD; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,91%, trong đó khu vực công nghiệp tăng 8%, xây dựng tăng 10,5%, khu vực dịch vụ tăng trưởng 7,19%, trong đó khách du lịch tăng 30%. Tăng cường thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài.

Vấn đề tăng trưởng kinh tế năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô khác, nhất là thu, chi và bội chi ngân sách nhà nước, nợ công cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động. Năm 2017 là năm thứ 2 của kế hoạch 5 năm 2016-2020. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải đạt được mục tiêu 6,7% đề ra cho năm 2017 để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 5 năm mà Trung ương Đảng và Quốc hội đã đề ra. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành, theo lĩnh vực công tác được phân công, tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên giao ban, cập nhật tình hình và chủ động có giải pháp phù hợp, phấn đấu thực hiện được mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực, bảo đảm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Phát triển khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các trường đại học, cao đẳng

Ngày 23-5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị “Phát triển khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các trường đại học, cao đẳng”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường đại học, cao đẳng...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực xây dựng, phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài của đội ngũ cán bộ khuyến học trong cả nước. Phó Thủ tướng cho rằng: Việt Nam cần đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài theo hệ thống, học sinh, sinh viên cần thấm nhuần ý chí học và tự học kể cả khi đã ra trường, đi làm. Phó Thủ tướng cũng thông tin cho biết, hiện có nhiều bộ, ngành mong muốn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với tình hình phát triển thực tế của đất nước. Để đẩy mạnh phong trào khuyến học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tổ chức khuyến học cần xây dựng chương trình hoạt động gắn với các chủ thể cụ thể để nâng cao tính thực chất, hiệu quả...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp đoàn doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường

Sáng 23-5, tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Chương trình “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia” là hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (ngày 18-5) và Ngày Môi trường thế giới (ngày 05-6) nhằm chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn thách thức của các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh.

Phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt coi trọng. Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường. Thời gian qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và các chiến lược Tăng trưởng xanh, Phòng chống thiên tai, Phát triển năng lượng tái tạo... với nhiều chương trình, dự án cụ thể. Tuy nhiên, phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh vẫn còn nhiều vấn đề phải đặt ra ở nước ta, mà quan trọng nhất là nhận thức về nội hàm kinh tế xanh, tăng trưởng xanh còn khác nhau.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ luôn đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệ, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh. “Doanh nghiệp là người tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm xã hội, áp dụng các công nghệ mới, đổi mới quản lý, sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm ngày càng chất lượng, thân thiện với môi trường”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam luôn đặt mục tiêu đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh, gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên; tiếp tục nâng cao năng lực của mình, tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

Ngày 27-5, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng các địa phương tích cực triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, tổ chức thực hiện.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu các đơn vị cần chú trọng công tác truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em đến các bậc cha mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người trực tiếp làm việc với trẻ em; giáo dục, phổ biến cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại mình.

Tháng công nhân 2017: Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 34 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho công nhân lao động


34 doanh nghiệp tiêu biểu chấp hành tốt pháp luật lao động và chăm lo tốt cho công nhân, người lao động đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2017, diễn ra sáng 27-5. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng công nhân lần thứ 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp và các khoản phúc lợi khác cho công nhân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn tạo điều kiện về thời gian để công nhân chủ động vừa sản xuất vừa học tập, nâng cao trình độ tay nghề; hỗ trợ chi phí nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân; xây nhà trẻ với mức phí ưu đãi; tham gia thực hiện “Tấm vé nghĩa tình” đưa công nhân về quê đón Tết và trở lại làm việc sau Tết…. 
Ngăn chặn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 732/CĐ-TTg về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Công điện ngày 28-5 nêu rõ, trong những năm qua, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 689/CT-TTg ngày 18-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài có giảm.

Tuy nhiên từ cuối năm 2015 đến nay, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm gia tăng trở lại và diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, tác động xấu đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường thế giới.

Để ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng này. Đặc biệt là một số sự việc cấp bách đang đặt ra hiện nay.

Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017


Sáng 28-5, tại Quảng trường 10-3 thành phố Buôn Ma Thuột, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao vai trò của lực lượng thanh niên qua các thời kỳ; đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn đảm bảo tính định hướng cho hoạt động tình nguyện, phát huy tốt vai trò xung kích của thanh niên ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017 có chủ đề Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong ba tháng Hè, các chiến dịch tiếp sức mùa thi, kỳ nghỉ hồng, hoa phượng đỏ, mùa Hè xanh sẽ được triển khai thực hiện ở 64 huyện nghèo, bãi ngang ven biển, hải đảo... trong cả nước. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017 cũng có kế hoạch xây dựng 300 căn nhà tình nghĩa; làm mới 72 km đường giao thông thông; tu bổ, sửa chữa 150 tuyến đường nội đô sáng, xanh, sạch, đẹp; khám bệnh, phát thuốc cho trên 500.000 đồng bào ở các địa bàn khó khăn; trao 70 sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên xung phong./.
Nhân Hòa (Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video