Thứ Bảy, 25/5/2019
10 cam kết của Vĩnh Phúc đối với nhà đầu tư
5/1/2017 15:22' Gửi bài này In bài này

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2.


Đây là hoạt động lớn trong chuỗi các sự kiện được tổ chức chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, là dịp tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách, ưu đãi đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội nghị có sự tham gia của đông đảo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương, các vị đại sứ một số nước và khoảng 300 doanh nghiệp FDI và DDI hiện đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp, tập đoàn dự kiến đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giới thiệu khái quát kết quả phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc sau 20 năm tái lập. Theo đó, thu ngân sách của Vĩnh Phúc đã có mức tăng gấp 300 lần, chạm ngưỡng 30.000 tỷ đồng vào năm 2016. Về thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc, tính đến hết tháng 12-2016, Vĩnh Phúc đã thu hút được 235 dự án FDI đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD và 662 dự án DDI với vốn đăng ký 76.500 tỷ đồng. Điều này thể hiện sự tin cậy của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đối với môi trường và cơ hội đầu tư ở Vĩnh Phúc. Về môi trường đầu tư, Vĩnh Phúc hiện xếp thứ 4 trong cả nước và thứ nhất trong Vùng Thủ đô về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các thiết chế pháp lý, chi phí thời gian và tính năng động của chính quyền địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất trong Vùng Thủ đô. Ngoài ra, môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc còn được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng. Một trong những điểm nổi bật của tỉnh là trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Với phương châm: “Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, Vĩnh Phúc cam kết sẽ tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển thành công khi đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, cùng với việc thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp, Vĩnh Phúc quyết tâm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để đạt mục tiêu “3 tốt” đó là: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện; hạ tầng kỹ thuật tốt; phục vụ doanh nghiệp tốt. Việc Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư đúng dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào tỉnh; tìm kiếm các giải pháp, tiếng nói chung nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng, từ đó giúp tỉnh đề ra các cơ chế, chính sách tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

 10 cam kết của Vĩnh Phúc đối với nhà đầu tư
1. Cung cấp đủ điện và ổn định 24/24 giờ cho các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp.
2. Đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp.
3. Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân và chuyên gia.
4. Luôn đồng hành doanh nghiệp trong giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật
5. Công khai minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư, các loại quy hoạch. Giảm từ 30-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định chung. Quyết định Chủ trương đầu tư không quá 15 ngày, đăng ký đầu tư không quá 5 ngày làm việc.
6. Thực hiện thủ tục hải quan, thuế điện tử nhanh gọn
7. Thực hiện thanh tra, kiểm tra không quá một lần/năm đối với một doanh nghiệp.
8. Đảm bảo an ninh trật tự pham vi dự án, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc.
9. Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp đủ lao động phổ thông, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, đảm bảo không để xảy ra đình công, bãi công trái pháp luật
10. Giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp không quá 5 ngày làm việc; trường hợp cấp bách giải quyết không quá 24 giờ.Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao môi trường đầu tư, cũng nhưng những chính sách đột phá của Vĩnh Phúc về thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group bày tỏ ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội cũng như những chính sách của Vĩnh Phúc trong cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời đề xuất các giải pháp để Vĩnh Phúc đẩy mạnh phát triển du lịch. Ông Kato Minoru, Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam khẳng định thành công trong đầu tư tại Vĩnh Phúc trong 20 năm qua. Dưới góc nhìn của nhà khoa học, Tiến sỹ Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình kinh tế Fulbright Việt Nam cho rằng để thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Vĩnh Phúc cần tập trung thực hiện các giải pháp. Tại Hội nghị, Ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã bày tỏ vinh dự đồng hành cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc 2016. Tính đến tháng 10-2016, VietinBank đã và đang phục vụ gần 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn huy động khoảng 15.000 tỷ đồng, tổng quy mô cho vay gần 9.000 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình phát triển, đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc và chỉ rõ, tiềm năng của Vĩnh Phúc còn rất lớn, khi tỉnh đã được quy hoạch vào vùng thủ đô, có nhiều danh lam thắng cảnh và những điều kiện cơ bản để phát triển. Thủ tướng kỳ vọng Vĩnh Phúc sẽ trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ, một thành phố công nghiệp dịch vụ, một điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng nêu một số gợi ý với tỉnh trong định hướng phát triển:

Thứ nhất, muốn phát triển nhanh, bền vững thì Vĩnh Phúc phải làm tốt quy hoạch, kế hoạch, chiến lược, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong phát triển.

Thứ hai, tiếp tục cải thiện môi trường sống, môi trường xã hội cho nhà đầu tư tốt hơn nữa. Cùng với chính quyền Trung ương, Vĩnh Phúc phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Chính phủ, các Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh phải chuyển biến thì cả xã hội mới chuyển biến được.

Thứ ba, Vĩnh Phúc phải tiếp tục đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phải tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp vào năm 2020.

Thứ tư, việc chuyển giao công nghệ, phát triển cụm ngành, công nghiệp phụ trợ rất quan trọng, đòi hòi phải có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu. Thủ tướng tin rằng, nếu có mặt bằng và nguồn nhân lực chất lượng cao thì công nghiệp phụ trợ ở Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phát triển.

Bên cạnh phát triển, phải chú ý mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, quan tâm phát triển hài hòa, bền vững, bảo vệ môi trường để Vĩnh Phúc thực sự trở thành nơi đáng sống, thanh bình, thu hút phát triển.
Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn, cam kết phải đi đôi với việc làm, có trách nhiệm với cộng đồng.

Ngay tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh đã công bố kết quả mời gọi đầu tư và trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 chủ đầu tư với 14 dự án và UBND tỉnh đã ký Biên bản ghi nhớ đầu tư với 12 nhà đầu tư với 16 dự án. Trong dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, UBND tỉnh đã mời gọi được 54 dự án với số vốn đăng ký đầu tư khoảng 8,15 tỷ USD, trong đó, 23 dự án của 21 chủ đầu tư được tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư tương đương 1,2 tỷ USD và 25 nhà đầu tư cam kết đầu tư vào tỉnh 31 dự án với tổng vốn đầu tư tương đương 6,95 tỷ đô la Mỹ./.

Thanh Hòa

Video