Truyền thống - Hiện tại

Đồng chí Trần Quốc Hoàn: Người có nhiều tâm huyết với Thủ đô Hà Nội

TCCSĐT - Đồng chí Trần Quốc Hoàn không chỉ là người lãnh đạo đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân trong hơn 28 năm, mà còn là người lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội trong nhiều năm, luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tâm huyết vì sự ổn định và phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946: Những bài học kinh nghiệm cho công tác bầu cử hiện nay

TCCSĐT - Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 06-01-1946) là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới ở nước ta. Thành công của cuộc Tổng tuyển cử để lại những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu, góp phần ngày càng hoàn thiện chế độ bầu cử Quốc hội.

Những ký ức không thể phai mờ về các kỳ họp Quốc hội khóa VI

Trong suốt chiều dài lịch sử của Quốc hội Việt Nam, khóa VI (1976 - 1981) đóng vai trò và có ý nghĩa rất quan trọng với đất nước. Quốc hội đã thông qua chủ trương thống nhất đất nước, chung một màu cờ, một tên gọi Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là kỳ Quốc hội có vị trí đặc biệt, với biết bao ký ức không thể phai mờ trong lòng nhiều đại biểu miền Nam.

Truyện Kiều và chủ nghĩa nhân bản Nguyễn Du

TCCSĐT - Truyện Kiều là một tác phẩm toàn bích, một lâu đài Tiếng Việt lung linh, nhìn góc nào cũng đẹp. Đây là tác phẩm kể về thân phận con người, một bản án chế độ phong kiến, một tráng ca về tự do…, nhưng cũng là một bài ca bất hủ, ngợi ca cái đẹp và quyền sống của con người.

Báo chí cách mạng Việt Nam trước năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

TCCSĐT - Trong giai đoạn 1925 - 1945, báo chí cách mạng Việt Nam mà đại diện là báo chí của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ. Dòng báo cách mạng này đã gắn liền với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đòi quyền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam, được coi là vũ khí tư tưởng - lý luận của cách mạng Việt Nam, giáo dục lòng yêu nước, nâng cao nhận thức chính trị của quần chúng, góp phần đưa các phong trào cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi.

Hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

TCCSĐT - Hậu phương là nơi dự trữ tiềm lực của chiến tranh cả về chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, là nguồn chi viện nhân lực, vật lực, là chỗ dựa tinh thần, nơi cổ vũ động viên chiến thắng của tiền tuyến, là nhân tố hết sức quan trọng, mang tính quyết định sự thành bại của chiến tranh.

Tinh thần quật khởi Ngày Nam bộ kháng chiến và sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước hiện nay

TCCSĐT - Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 23-9-1945, trước dã tâm xâm lược của kẻ thù, nhân dân Nam Bộ đã anh dũng đứng lên nổ phát súng đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc chống thực dân Pháp. Thời gian trôi qua, lịch sử vận động phát triển song bài học về tinh thần quật khởi “Ngày Nam bộ kháng chiến” vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước hiện nay.

Sân bay Lũng Cò - sân bay đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

TCCSĐT - Bảy mươi năm qua, từ một sân bay dã chiến nhỏ bé, chúng ta đã có hàng chục sân bay (cả quân sự và dân dụng) hiện đại ở khắp cả nước, tạo thành một mạng lưới hàng không vững chắc, góp phần quan trọng bảo vệ vùng trời, phát triển kinh tế, giao lưu với thế giới.

Sôi sục những ngày khởi nghĩa giành chính quyền ở Thừa Thiên - Huế

Thừa Thiên - Huế trong những ngày mùa Thu tháng Tám năm 1945 lịch sử có vị trí vô cùng đặc biệt, góp phần quyết định sự thành công của cách mạng trong cả nước bởi Huế vừa là kinh đô của Nhà nước phong kiến Việt Nam, vừa là thủ phủ của chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim và là nơi đặt cơ quan cai trị của quân đội Nhật.

Nhớ lại ngày làm việc đầu tiên của cơ quan thông tấn quốc gia

Nhắc đến Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), hẳn nhiều người sẽ nhớ đến ngày truyền thống 15-9. Tuy nhiên, trong tháng Tám, có một sự kiện rất quan trọng đối với ngành, đó là ngày 23-8-1945, ngày làm việc đầu tiên của cơ quan thông tấn quốc gia.

/ / Xem tiếp

Toàn văn bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 03-02, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại cuộc gặp mặt.

VIDEO