Truyền thống - Hiện tại

Tạp chí Cộng sản: Tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ tỉnh Quảng Trị

TCCSĐT - Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2014), sáng ngày 21-7-2014, Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; TS. Phạm Tất Thắng, Phó Tổng biên tập Thường trực dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhà văn Tô Hoài - Người hóm lẹm bậc nhất văn đàn Việt

TCCSĐT - Nhà văn Tô Hoài là nhà văn Việt Nam nổi tiếng gần một thế kỷ qua, là tác giả có nhiều tác phẩm nhất trong các nhà văn Việt Nam hiện đại. Ông không những viết nhiều mà còn viết đủ thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, ký sự, tiểu luận và hồi ký, tản văn, kịch bản phim,...

Nhà văn Tô Hoài - người ra đi, chữ mãi còn ở lại

TCCSĐT - Một đời cần cù đi và viết như chưa lúc nào ngơi nghỉ, nhà văn Tô Hoài đã từ giã cõi trần tại Hà Nội lúc 11 giờ 35 phút ngày 06-7-2014, thọ 95 tuổi. Nhưng, bạn đọc sẽ còn nhớ mãi nhà văn trong hình bóng “Dế mèn phiêu lưu ký”, trong câu chuyện của “Vợ chồng A Phủ” hay "Chuyện cũ Hà Nội"... ngay cả khi tác giả đã hóa thân thành “Cát bụi chân ai”...

Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954: một thắng lợi trên con dường cứu nước của nhân dân ta

TCCSĐT - Cách đây tròn 60 năm, ngày 21-7-1954, tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. Kết quả của Hiệp định Giơ-ne-vơ bắt nguồn từ nhiều nhân tố, trong đó có vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc chỉ đạo sâu sát, kịp thời quá trình đàm phán và ký kết.

Phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng gia đình văn hóa ở Việt Nam

TCCSĐT - Xây dựng gia đình văn hóa mới ở nước ta hiện nay là một việc làm cần thiết, nhằm tăng cường năng lực và phát huy mọi khả năng của gia đình tham gia vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Xây dựng và phát huy vai trò hậu phương miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

TCCSĐT - Tiếp thu lý luận chủ nghĩa Mác - Lê-nin về chiến tranh cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang, kế thừa kinh nghiệm quý báu của dân tộc và thế giới, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng hậu phương miền Bắc - coi đó là một bộ phận chiến lược của đường lối chiến tranh nhân dân.

Xuân Thủy - nhà báo tiêu biểu của nền báo chí cách mạng Việt Nam

TCCSĐT - Kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2014), những người làm báo hôm nay tưởng nhớ nhà báo Xuân Thủy - cây bút có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền báo chí cách mạng nước nhà.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

TCCSĐT - Thanh niên là một nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển xã hội và là người chủ tương lai của đất nước. Vì vậy, các quốc gia dân tộc trong quá trình phát triển đều quan tâm xây dựng, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ để họ đảm nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Trí thức Hà Tĩnh: xưa và nay

TCCSĐT - Qua các triều Trần, Lê, Mạc, Nguyễn, Hà Tĩnh có 145 người đỗ đại khoa, gần 500 người đỗ Hương giải, cử nhân. Ngày nay Hà Tĩnh có trên 600 giáo sư và phó giáo sư, 1.200 tiến sĩ đang làm việc trên mọi miền đất nước. Trong hai người được đặc cách phong hàm giáo sư của cả nước thì cả hai đều quê ở Hà Tĩnh.

Quan tâm bồi dưỡng giáo dục ý thức tự tôn dân tộc cho thanh niên hiện nay

TCCSĐT - Xu thế toàn cầu hóa đang tạo ra cơ hội nhưng cũng đưa lại những thách thức, đặc biệt là nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc. Do đó, khơi dậy, phát huy và bồi dưỡng ý thức tự tôn dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thanh niên - những người chủ tương lai của đất nước là một việc làm cấp bách, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Trang12345678910
/ / Xem tiếp

Phản bác lập luận về Biển Đông của Đại sứ Trung Quốc ở châu Âu

Ngày 17-7, trên tờ New Europe, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg và Ủy ban châu Âu Phạm Sanh Châu đã có bài viết: "Hãy trả lại bình yên cho Biển Đông" phản bác lại những lập luận cố tình làm sai sự thật của Đại sứ Trung Quốc Dương Yến Di trong bài viết cũng trên tờ New Europe về vụ “giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981)”.

VIDEO