Truyền thống - Hiện tại

Đồng chí Lê Hồng Phong - Người Cộng sản kiên cường

TCCSĐT - Trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, biết bao chiến sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ sự nghiệp cách mạng của đảng, giữ vững khí tiết của người Cộng sản… Một trong số đó là đồng chí Lê Hồng Phong - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất.

Một số biến đổi của văn hóa gia đình Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa

TCCSĐT - Là một thiết chế xã hội cơ bản, gia đình với chức năng và những giá trị văn hoá, bao giờ cũng là nền tảng của đời sống mỗi cá nhân và cộng đồng. Văn hóa gia đình là thành lũy đầu tiên và cũng là cuối cùng lưu giữ và phát triển văn hóa xã hội, văn hóa dân tộc.

Từ Cách mạng Tháng Mười Nga đến Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam - Bài học về chuẩn bị lực lượng và chớp thời cơ lịch sử

TCCSĐT - Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đưa nhân dân Nga sang kỷ nguyên mới - từ thân phận nô lệ trở thành chủ nhân của đất nước. Lần đầu tiên trên thế giới, xuất hiện một xã hội mới - xã hội xã hội chủ nghĩa. Chín bảy năm nhìn lại, vẫn thấy sức sống bất diệt của Cách mạng Tháng Mười và tư tưởng của Lê-nin, nhất là về vấn đề chuẩn bị lực lượng và chớp thời cơ lịch sử, những kinh nghiệm đó luôn được nghiên cứu, vận dụng một cách sáng tạo vào hoàn cảnh của Việt Nam.

Phát huy vai trò của đồng bào Khmer trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở Tây Nam Bộ

TCCSĐT - Đồng bào Khmer là những người có nhiều công lao trong công cuộc cải tạo, phát triển và bảo vệ vùng đất Tây Nam Bộ. Đồng bào Khmer cũng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc ở khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Ban Đối ngoại Trung ương: 65 năm vững bước, trưởng thành

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ban Đối ngoại Trung ương (01-11-1949-01-11-2014), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có bài viết đánh giá về chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành của Ban Đối ngoại Trung ương. Xin trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:

Tỏa sáng tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

TCCSĐT - Cách đây tròn 60 năm, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Sự kiện lịch sử đó mở ra một thời kỳ mới vẻ vang trong lịch sử nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng: Những dấu ấn còn mãi

TCCSĐT - Cuộc đời và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng - nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với những cống hiến xuất sắc của Cụ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thể hiện trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn Cụ tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, là một trong những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử cận hiện đại của Việt Nam.

Chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

TCCSĐT - Trong quần thể trưng bày của Bảo tàng Lực lượng Tăng - Thiết giáp, có một chiếc xe tăng nằm kín đáo, hiền lành dưới tán lá ngụy trang xanh mướt tựa như quang cảnh trú quân của một đơn vị xe tăng thời đánh Mỹ - đó chính là chiếc xe tăng T34 mang số hiệu 114, chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam in vết xích trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Tám mươi ngày đấu tranh, tiếp quản Thủ đô Hà Nội

TCCSĐT - Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, một số khu vực ở miền Bắc nước ta trở thành vùng tập kết, chuyển quân của quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Hà Nội, với thời gian là 80 ngày. Trong 80 ngày đó, Hà Nội chưa có hòa bình, quân và dân Thủ đô phải tiếp tục cuộc đấu tranh trong bối cảnh mới để tiến tới tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

“Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” - tác phẩm đoạt giải Vàng Sách hay năm 2013

TCCSĐT – Với những giá trị to lớn về mặt nghiên cứu lịch sử, văn hóa - xã hội, bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” đã vinh dự được trao giải Vàng Sách hay và giải Bạc Sách đẹp tại cuộc thi “Sách Việt Nam” năm 2013 vừa qua.

/ / Xem tiếp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn TASS

Trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Hãng thông tấn Nga TASS đã phỏng vấn Tổng Bí thư về chuyến thăm cũng như quan hệ Việt Nam - Nga.

VIDEO