Thứ Ba, 24/4/2018
 • Cách mạng Tháng Tám thành công: Sự mở đầu thắng lợi để dân tộc Việt Nam đi đến độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

  TCCSĐT - Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn, được mở ra từ khi có Đảng. Cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là thắng lợi đầu tiên của con đường này, tiền đề của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và thành tựu của công cuộc đổi mới - ba thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, để dân tộc Việt Nam đi đến độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

 • Kỷ niệm ngày mất lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sỹ Hồ Ngọc Lân

  Ngày 31-7, tại xã An Đồng, huyện An Dương, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng long trọng kỷ niệm 84 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sỹ Hồ Ngọc Lân (31-7-1932-31-7-2016); công bố Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sỹ Hồ Ngọc Lân.

 • Cảnh quan văn hóa tâm linh Yên Tử

  TCCSĐT - Trong những danh sơn nước Việt, Yên Tử được coi là nơi kết hợp hài hòa và hấp dẫn bởi hai mặt: cảnh đẹp kỳ thú của thiên nhiên và chiều sâu lịch sử, văn hóa, dân tộc. Non thiêng Yên Tử chính là bảo tàng văn hóa tâm linh, văn hóa cảnh quan, văn hóa sinh thái, thể hiện tư tưởng, tâm hồn, dấu ấn văn hóa độc đáo và hào hùng của dân tộc ta.

 • Những đóng góp của đồng chí Hồng Chương với Tạp chí Cộng sản

  TCCSĐT - Đồng chí Hồng Chương tên thật là Trần Hồng Chương, bút danh Trần Quốc Tú, sinh ngày 01-5-1921 tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Xuất thân trong một gia đình nông dân, sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng, ngay từ năm 16 tuổi (năm 1937), đồng chí đã tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ do Đảng ta lãnh đạo, hoạt động trong Đoàn Thanh niên Dân chủ Huế.

 • Ý nghĩa của việc học và dạy lịch sử

  TCCSĐT - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói đó của Người cho thấy, việc học và dạy lịch sử không chỉ để cho mọi người dân Việt Nam nhận biết rõ cội nguồn của mình, mà còn để bồi bổ, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự tôn, tự hào dân tộc.

 • Đại thắng Mùa Xuân 1975 - sức mạnh của niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

  TCCSĐT - 41 năm trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta mà đỉnh cao là Đại thắng Mùa Xuân 1975 đã giành thắng lợi hoàn toàn. Quân và dân ta đã đập tan ách thống trị thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài nhất, khó khăn nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

 • Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nơi “Thủ đô gió ngàn”

  TCCSĐT - Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng trong Cách mạng tháng Tám, “Thủ đô gió ngàn” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta là vùng đất hội tụ nhiều di tích văn hóa - lịch sử. Ngày nay, Tuyên Quang đã và đang tích cực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

  Sáng 16-4-2016, tức mùng 10 tháng 3 - Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã được cử hành trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

 • Bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới

  TCCSĐT - Trong hội nhập quốc tế và quá trình tiếp biến, giao lưu văn hóa, bên cạnh việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, cần chú trọng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc ra thế giới.

 • Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong giai đoạn mới

  TCCSĐT - Là vùng đất cổ nằm trên cao nguyên Mơ Nông, phía Nam Tây Nguyên, Đắk Nông là nơi sinh sống lâu đời của các dân tộc bản địa, như Mnông, Mạ, Ê-đê,… với nền văn hóa truyền thống lâu đời và không ngừng được bồi đắp thông qua sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa của các dân tộc anh em. Thời gian qua, Đắk Nông có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần gìn giữ sự đa dạng, phong phú và đặc sắc cho bức tranh văn hóa.

 • Tết Nguyên đán - Lễ hội cổ truyền lớn, lâu đời nhất cả nước

  Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến nhất và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp nhất của cả dân tộc.

 • Đồng chí Trần Quốc Hoàn: Người có nhiều tâm huyết với Thủ đô Hà Nội

  TCCSĐT - Đồng chí Trần Quốc Hoàn không chỉ là người lãnh đạo đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân trong hơn 28 năm, mà còn là người lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội trong nhiều năm, luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tâm huyết vì sự ổn định và phát triển của Thủ đô Hà Nội.

 • Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946: Những bài học kinh nghiệm cho công tác bầu cử hiện nay

  TCCSĐT - Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 06-01-1946) là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới ở nước ta. Thành công của cuộc Tổng tuyển cử để lại những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu, góp phần ngày càng hoàn thiện chế độ bầu cử Quốc hội.

 • Những ký ức không thể phai mờ về các kỳ họp Quốc hội khóa VI

  Trong suốt chiều dài lịch sử của Quốc hội Việt Nam, khóa VI (1976 - 1981) đóng vai trò và có ý nghĩa rất quan trọng với đất nước. Quốc hội đã thông qua chủ trương thống nhất đất nước, chung một màu cờ, một tên gọi Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là kỳ Quốc hội có vị trí đặc biệt, với biết bao ký ức không thể phai mờ trong lòng nhiều đại biểu miền Nam.

 • Truyện Kiều và chủ nghĩa nhân bản Nguyễn Du

  TCCSĐT - Truyện Kiều là một tác phẩm toàn bích, một lâu đài Tiếng Việt lung linh, nhìn góc nào cũng đẹp. Đây là tác phẩm kể về thân phận con người, một bản án chế độ phong kiến, một tráng ca về tự do…, nhưng cũng là một bài ca bất hủ, ngợi ca cái đẹp và quyền sống của con người.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Myanmar

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4.

Video