Truyền thống - Hiện tại

Cảnh quan văn hóa tâm linh Yên Tử

TCCSĐT - Trong những danh sơn nước Việt, Yên Tử được coi là nơi kết hợp hài hòa và hấp dẫn bởi hai mặt: cảnh đẹp kỳ thú của thiên nhiên và chiều sâu lịch sử, văn hóa, dân tộc. Non thiêng Yên Tử chính là bảo tàng văn hóa tâm linh, văn hóa cảnh quan, văn hóa sinh thái, thể hiện tư tưởng, tâm hồn, dấu ấn văn hóa độc đáo và hào hùng của dân tộc ta.

Những đóng góp của đồng chí Hồng Chương với Tạp chí Cộng sản

TCCSĐT - Đồng chí Hồng Chương tên thật là Trần Hồng Chương, bút danh Trần Quốc Tú, sinh ngày 01-5-1921 tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Xuất thân trong một gia đình nông dân, sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng, ngay từ năm 16 tuổi (năm 1937), đồng chí đã tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ do Đảng ta lãnh đạo, hoạt động trong Đoàn Thanh niên Dân chủ Huế.

Ý nghĩa của việc học và dạy lịch sử

TCCSĐT - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói đó của Người cho thấy, việc học và dạy lịch sử không chỉ để cho mọi người dân Việt Nam nhận biết rõ cội nguồn của mình, mà còn để bồi bổ, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự tôn, tự hào dân tộc.

Đại thắng Mùa Xuân 1975 - sức mạnh của niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

TCCSĐT - 41 năm trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta mà đỉnh cao là Đại thắng Mùa Xuân 1975 đã giành thắng lợi hoàn toàn. Quân và dân ta đã đập tan ách thống trị thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài nhất, khó khăn nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nơi “Thủ đô gió ngàn”

TCCSĐT - Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng trong Cách mạng tháng Tám, “Thủ đô gió ngàn” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta là vùng đất hội tụ nhiều di tích văn hóa - lịch sử. Ngày nay, Tuyên Quang đã và đang tích cực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 16-4-2016, tức mùng 10 tháng 3 - Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã được cử hành trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới

TCCSĐT - Trong hội nhập quốc tế và quá trình tiếp biến, giao lưu văn hóa, bên cạnh việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, cần chú trọng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc ra thế giới.

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong giai đoạn mới

TCCSĐT - Là vùng đất cổ nằm trên cao nguyên Mơ Nông, phía Nam Tây Nguyên, Đắk Nông là nơi sinh sống lâu đời của các dân tộc bản địa, như Mnông, Mạ, Ê-đê,… với nền văn hóa truyền thống lâu đời và không ngừng được bồi đắp thông qua sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa của các dân tộc anh em. Thời gian qua, Đắk Nông có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần gìn giữ sự đa dạng, phong phú và đặc sắc cho bức tranh văn hóa.

Tết Nguyên đán - Lễ hội cổ truyền lớn, lâu đời nhất cả nước

Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến nhất và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp nhất của cả dân tộc.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn: Người có nhiều tâm huyết với Thủ đô Hà Nội

TCCSĐT - Đồng chí Trần Quốc Hoàn không chỉ là người lãnh đạo đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân trong hơn 28 năm, mà còn là người lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội trong nhiều năm, luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tâm huyết vì sự ổn định và phát triển của Thủ đô Hà Nội.

/ / Xem tiếp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Quốc hội

Sáng 20-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

VIDEO