Truyền thống - Hiện tại

Võ Thị Thắng: Người đi, còn mãi một nụ cười biểu tượng

“Súng đạn, đòn roi của kẻ thù đã không thể làm gục ngã Võ Thị Thắng - người chiến sỹ cách mạng kiên trung với ‘Nụ cười chiến thắng.’ Gần 46 năm đã qua, chúng ta đã, đang và sẽ còn mãi nhắc nhớ câu chuyện về người con gái Long An với nụ cười, câu nói đi vào lịch sử dân tộc,” Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Tâm nghẹn ngào nhớ về người đồng đội năm xưa.

Một tư tưởng lớn thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chí Minh, xin trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Hội đồng Lý luận Trung ương: “Đầu tiên là công việc đối với con người” - Một tư tưởng lớn thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.

Dấu ấn của Phật giáo Nam tông trong văn hóa tinh thần truyền thống của người Khmer đồng bằng sông Cửu Long

TCCSĐT - Đồng bào Khmer sinh sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hầu hết theo Phật giáo Nam tông. Tôn giáo này hiện vẫn có những ảnh hưởng sâu sắc, nhiều mặt đến cuộc sống con người, trở thành cấu trúc bên trong, góp phần làm nên bản sắc văn hóa riêng của người Khmer. Chính vì vậy, nghiên cứu về văn hóa truyền thống của người Khmer nhất thiết phải đặt nó trong mối quan hệ mật thiết với Phật giáo Nam tông.

Vì sự nghiệp nhân đạo

TCCSĐT - “Câu chuyện Chữ thập đỏ của tôi” - nhân chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5) năm 2014, xin nhắc lại câu chuyện của một thương gia Thụy Sĩ tên là Hen-ry Du-năng. Đó là câu chuyện về người đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương.

“Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” - những vấn đề cần tiếp tục suy ngẫm

TCCSĐT - Cách đây 50 năm, Nhà Trắng và Lầu Năm góc đã dựng lên màn kịch “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” với những lập luận mập mờ và dối trá rằng: Hải quân Bắc Việt Nam đã vô cớ tấn công tàu khu trục của Mỹ trên vùng biển quốc tế! Màn kịch đó đã có hiệu quả “tức thì”, giới hiếu chiến trong Chính quyền Mỹ xoa dịu được dư luận phản đối, trước hết là nhân dân Mỹ, tiếp đó đã đánh lừa được Quốc hội Mỹ trong việc cho phép Tổng thống được toàn quyền hành động.

Những bài học kinh nghiệm giữ nước

TCCSĐT - Kế sách giữ nước có nội dung trung tâm là đường lối, học thuyết quốc phòng, trong đó bao gồm xây dựng lực lượng vũ trang và bảo đảm tác chiến, phương thức tiến hành chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc… Tư tưởng chỉ đạo được xem là định hướng cơ bản để hình thành học thuyết quốc phòng.

Những người lính già vẫn lặng thầm đi tìm đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những người lính già đang sinh sống tại Đất Tổ Phú Thọ vẫn đau đáu nhớ về những người đồng đội năm xưa, bởi lẽ đâu đó phần mộ đồng đội của các ông vẫn còn cô quạnh nơi đất khách quê người. Tâm niệm ấy đã thành động lực thôi thúc họ một lần nữa lên đường đi tìm đồng đội mình dù tuổi đã cao, sức đã yếu.

Tạp chí Cộng sản: Tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ tỉnh Quảng Trị

TCCSĐT - Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2014), sáng ngày 21-7-2014, Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; TS. Phạm Tất Thắng, Phó Tổng biên tập Thường trực dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhà văn Tô Hoài - Người hóm lẹm bậc nhất văn đàn Việt

TCCSĐT - Nhà văn Tô Hoài là nhà văn Việt Nam nổi tiếng gần một thế kỷ qua, là tác giả có nhiều tác phẩm nhất trong các nhà văn Việt Nam hiện đại. Ông không những viết nhiều mà còn viết đủ thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, ký sự, tiểu luận và hồi ký, tản văn, kịch bản phim,...

Nhà văn Tô Hoài - người ra đi, chữ mãi còn ở lại

TCCSĐT - Một đời cần cù đi và viết như chưa lúc nào ngơi nghỉ, nhà văn Tô Hoài đã từ giã cõi trần tại Hà Nội lúc 11 giờ 35 phút ngày 06-7-2014, thọ 95 tuổi. Nhưng, bạn đọc sẽ còn nhớ mãi nhà văn trong hình bóng “Dế mèn phiêu lưu ký”, trong câu chuyện của “Vợ chồng A Phủ” hay "Chuyện cũ Hà Nội"... ngay cả khi tác giả đã hóa thân thành “Cát bụi chân ai”...

/ / Xem tiếp

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề đoàn kết trong Đảng thời kỳ đổi mới

TCCSĐT - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi vào thực tiễn sự nghiệp cách mạng của dân tộc một cách mạnh mẽ, sâu sắc. Trong thời kỳ đổi mới, trên phương diện xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tư tưởng của Người về đoàn kết trong Đảng đã thể hiện giá trị một cách đậm nét.

VIDEO