Truyền thống - Hiện tại

Tỏa sáng tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

TCCSĐT - Cách đây tròn 60 năm, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Sự kiện lịch sử đó mở ra một thời kỳ mới vẻ vang trong lịch sử nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng: Những dấu ấn còn mãi

TCCSĐT - Cuộc đời và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng - nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với những cống hiến xuất sắc của Cụ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thể hiện trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn Cụ tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, là một trong những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử cận hiện đại của Việt Nam.

Chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

TCCSĐT - Trong quần thể trưng bày của Bảo tàng Lực lượng Tăng - Thiết giáp, có một chiếc xe tăng nằm kín đáo, hiền lành dưới tán lá ngụy trang xanh mướt tựa như quang cảnh trú quân của một đơn vị xe tăng thời đánh Mỹ - đó chính là chiếc xe tăng T34 mang số hiệu 114, chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam in vết xích trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Tám mươi ngày đấu tranh, tiếp quản Thủ đô Hà Nội

TCCSĐT - Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, một số khu vực ở miền Bắc nước ta trở thành vùng tập kết, chuyển quân của quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Hà Nội, với thời gian là 80 ngày. Trong 80 ngày đó, Hà Nội chưa có hòa bình, quân và dân Thủ đô phải tiếp tục cuộc đấu tranh trong bối cảnh mới để tiến tới tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

“Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” - tác phẩm đoạt giải Vàng Sách hay năm 2013

TCCSĐT – Với những giá trị to lớn về mặt nghiên cứu lịch sử, văn hóa - xã hội, bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” đã vinh dự được trao giải Vàng Sách hay và giải Bạc Sách đẹp tại cuộc thi “Sách Việt Nam” năm 2013 vừa qua.

Quan điểm của Đại tướng Lê Trọng Tấn về nhân tố chính trị tinh thần trong chiến tranh cách mạng

TCCSĐT - Đại tướng Lê Trọng Tấn được mọi người biết đến là “một trong những tư lệnh chiến dịch chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam”(1). Trong chỉ huy tác chiến cũng như trong xây dựng lực lượng vũ trang, Đại tướng có quan điểm rất rõ về nhân tố chính trị tinh thần trong chiến tranh cách mạng. Thông qua các bài viết, bài nói của Đại tướng đều toát lên quan điểm, tư tưởng: “có sức mạnh mạnh hơn vũ khí. Đó là con người”(2).

Cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 về lập lại hòa bình ở Việt Nam

TCCSĐT - Ngay sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương kết thúc, cuộc đấu tranh của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nhân dân Việt Nam để thực hiện những quy định, cam kết mang tính pháp lý của Hiệp định đã gặp những khó khăn, cản trở lớn.

Võ Thị Thắng: Người đi, còn mãi một nụ cười biểu tượng

“Súng đạn, đòn roi của kẻ thù đã không thể làm gục ngã Võ Thị Thắng - người chiến sỹ cách mạng kiên trung với ‘Nụ cười chiến thắng.’ Gần 46 năm đã qua, chúng ta đã, đang và sẽ còn mãi nhắc nhớ câu chuyện về người con gái Long An với nụ cười, câu nói đi vào lịch sử dân tộc,” Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Tâm nghẹn ngào nhớ về người đồng đội năm xưa.

Một tư tưởng lớn thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chí Minh, xin trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Hội đồng Lý luận Trung ương: “Đầu tiên là công việc đối với con người” - Một tư tưởng lớn thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.

Dấu ấn của Phật giáo Nam tông trong văn hóa tinh thần truyền thống của người Khmer đồng bằng sông Cửu Long

TCCSĐT - Đồng bào Khmer sinh sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hầu hết theo Phật giáo Nam tông. Tôn giáo này hiện vẫn có những ảnh hưởng sâu sắc, nhiều mặt đến cuộc sống con người, trở thành cấu trúc bên trong, góp phần làm nên bản sắc văn hóa riêng của người Khmer. Chính vì vậy, nghiên cứu về văn hóa truyền thống của người Khmer nhất thiết phải đặt nó trong mối quan hệ mật thiết với Phật giáo Nam tông.

/ / Xem tiếp

Quyết tâm thực hiện tốt các yêu cầu, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 36-CT/TW, bảo đảm sự thành công của đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng*

TCCS - Thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, ngày 21-8-2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 30-5-2014, của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tạp chí Cộng sản trân trọng giới thiệu bài phát biểu kết luận Hội nghị của đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

VIDEO