Truyền thống - Hiện tại

Phát huy vai trò của đồng bào Khmer trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở Tây Nam Bộ

TCCSĐT - Đồng bào Khmer là những người có nhiều công lao trong công cuộc cải tạo, phát triển và bảo vệ vùng đất Tây Nam Bộ. Đồng bào Khmer cũng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc ở khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Ban Đối ngoại Trung ương: 65 năm vững bước, trưởng thành

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ban Đối ngoại Trung ương (01-11-1949-01-11-2014), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có bài viết đánh giá về chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành của Ban Đối ngoại Trung ương. Xin trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:

Tỏa sáng tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

TCCSĐT - Cách đây tròn 60 năm, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Sự kiện lịch sử đó mở ra một thời kỳ mới vẻ vang trong lịch sử nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng: Những dấu ấn còn mãi

TCCSĐT - Cuộc đời và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng - nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với những cống hiến xuất sắc của Cụ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thể hiện trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn Cụ tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, là một trong những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử cận hiện đại của Việt Nam.

Chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

TCCSĐT - Trong quần thể trưng bày của Bảo tàng Lực lượng Tăng - Thiết giáp, có một chiếc xe tăng nằm kín đáo, hiền lành dưới tán lá ngụy trang xanh mướt tựa như quang cảnh trú quân của một đơn vị xe tăng thời đánh Mỹ - đó chính là chiếc xe tăng T34 mang số hiệu 114, chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam in vết xích trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Tám mươi ngày đấu tranh, tiếp quản Thủ đô Hà Nội

TCCSĐT - Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, một số khu vực ở miền Bắc nước ta trở thành vùng tập kết, chuyển quân của quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Hà Nội, với thời gian là 80 ngày. Trong 80 ngày đó, Hà Nội chưa có hòa bình, quân và dân Thủ đô phải tiếp tục cuộc đấu tranh trong bối cảnh mới để tiến tới tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

“Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” - tác phẩm đoạt giải Vàng Sách hay năm 2013

TCCSĐT – Với những giá trị to lớn về mặt nghiên cứu lịch sử, văn hóa - xã hội, bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” đã vinh dự được trao giải Vàng Sách hay và giải Bạc Sách đẹp tại cuộc thi “Sách Việt Nam” năm 2013 vừa qua.

Quan điểm của Đại tướng Lê Trọng Tấn về nhân tố chính trị tinh thần trong chiến tranh cách mạng

TCCSĐT - Đại tướng Lê Trọng Tấn được mọi người biết đến là “một trong những tư lệnh chiến dịch chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam”(1). Trong chỉ huy tác chiến cũng như trong xây dựng lực lượng vũ trang, Đại tướng có quan điểm rất rõ về nhân tố chính trị tinh thần trong chiến tranh cách mạng. Thông qua các bài viết, bài nói của Đại tướng đều toát lên quan điểm, tư tưởng: “có sức mạnh mạnh hơn vũ khí. Đó là con người”(2).

Cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 về lập lại hòa bình ở Việt Nam

TCCSĐT - Ngay sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương kết thúc, cuộc đấu tranh của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nhân dân Việt Nam để thực hiện những quy định, cam kết mang tính pháp lý của Hiệp định đã gặp những khó khăn, cản trở lớn.

Võ Thị Thắng: Người đi, còn mãi một nụ cười biểu tượng

“Súng đạn, đòn roi của kẻ thù đã không thể làm gục ngã Võ Thị Thắng - người chiến sỹ cách mạng kiên trung với ‘Nụ cười chiến thắng.’ Gần 46 năm đã qua, chúng ta đã, đang và sẽ còn mãi nhắc nhớ câu chuyện về người con gái Long An với nụ cười, câu nói đi vào lịch sử dân tộc,” Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Tâm nghẹn ngào nhớ về người đồng đội năm xưa.

/ / Xem tiếp

Tuyên bố chung về chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Ấn Độ, từ ngày 27 đến ngày 28-10. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

VIDEO