Thứ Ba, 22/1/2019
Ngành Điện và ngành Du lịch: Đôi bạn cùng tiến ở Thanh Hóa
18/12/2017 12:3' Gửi bài này In bài này
Ảnh minh họa: Tổng lượt khách du lịch đến Thanh Hóa từ 2010-2016
Thanh Hóa có hơn 6,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 6.300 tỷ đồng, đóng góp 13% vào GDP toàn tỉnh. Nếu năm 2010, chỉ có 3 triệu du khách đến với Thanh Hóa, đến năm 2016 đã tăng lên gấp đôi (hơn 6,2 triệu lượt khách). Theo lãnh đạo ngành Du lịch Thanh Hóa, thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của ngành Điện.

Tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Lam Kinh, PC Thanh Hóa đã ngầm hóa hệ thống điện, đảm bảo cảnh quan, kiến trúc của khu Di tích”. Còn tại những khu Du lịch sinh thái ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa như, suối cá thần Cẩm Lương (Cẩm Thủy), khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Bá Thước…, mặc dù giao thông đi lại khó khăn, nhưng PC Thanh Hóa vẫn cố gắng đầu tư hệ thống kết cấu vật chất hạ tầng điện, “tạo đà” cho du lịch cộng đồng ở các địa phương vùng cao phát triển…

Hay như Khu nghỉ mát FLC Sầm Sơn sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, lượng du khách đến đây đã không ngừng tăng lên. Công suất sử dụng phòng ở khu nghỉ mát này luôn đạt 100% tại tất cả các khu vực khách sạn, vila, khu căn hộ… Chưa kể đối với các sự kiện lớn được tổ chức tại FLC Sầm Sơn, Điện lực Sầm Sơn còn để cán bộ, công nhân tại chỗ, phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cán bộ, kĩ thuật của khách sạn nhằm đảm bảo điện an toàn, tin cậy. Ngoài ra, định kì hằng tháng, ngành Điện cũng tiến hành bảo trì, bảo dưỡng miễn phí hệ thống máy biến áp cho khách hàng.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của ngành Điện, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Thanh Hóa Nguyễn Xuân Thanh cho biết, chính sự chủ động, đi trước đón đầu của PC Thanh Hóa trong việc đầu tư, nâng cấp hệ thống điện tại các khu du lịch đã tạo nên sự khác biệt đáng kể cho ngàng Du lịch tỉnh.

Phó Giám đốc Kỹ thuật Khu nghỉ mát FLC Sầm Sơn Nguyễn Văn Quý chia sẻ, chúng tôi thực sự cảm ơn sự hỗ trợ đắc lực từ PC Thanh Hóa, Điện lực Sầm Sơn. Có thể nói, trong hành trình đầu tư của FLC vào Thanh Hóa, điện đã "đi trước một bước". Thậm chí, PC Thanh Hóa còn chủ động đầu tư dự phòng công suất cho những khu vực mới đi vào hoạt động của FLC Sầm Sơn”.

Không chỉ đánh giá cao PC Thanh Hóa trong cung ứng điện an toàn, liên tục, Phó Giám đốc Khu resort Vạn Chài (Sầm Sơn) Trần Văn Phi cũng rất hài lòng về phong cách phục vụ của cán bộ công nhân viên ngành Điện, mà trực tiếp là Điện lực Sầm Sơn. “Hàng tháng, Điện lực Sầm Sơn thông báo sản lượng điện mà chúng tôi đã sử dụng, có so sánh với cùng kỳ năm trước; đồng thời đưa ra những khuyến cáo nếu sản lượng điện tăng cao. Từ đó, giúp chúng tôi kịp thời điều chỉnh, có các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh”, ông Phi cho biết thêm.

Mặc dù xác định, Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, PC Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện tại các khu du lịch. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh của ngành Du lịch, Công ty cũng gặp phải một số khó khăn nhất định như khi nhà đầu tư đưa ra yêu cầu, thì quỹ thời gian để triển khai dự án điện còn rất ít. Chưa kể, quỹ đất ở các khu du lịch không còn nhiều, quá trình thi công các công trình điện cũng gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên, có thể khẳng định, để đạt được những kết quả đáng kể của ngành điện Thanh Hóa hôm nay toàn bộ ban lãnh đạo cũng như cán bộ công nhân viên của PC Thanh Hóa đã rất nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các địa phương, sát cánh cùng doanh nghiệp, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, góp phần vào sự phát triển của ngành Du lịch xứ Thanh./.
Tuyết Ánh

Video