Thứ Ba, 17/7/2018
Những tấm gương lao động ngành Dầu khí
29/9/2017 9:26' Gửi bài này In bài này
Mỏ Đại Hùng. Ảnh minh họa.

Trong thành công đó, có sự đóng góp, nỗ lực của hàng ngàn người lao động Dầu khí ở các đơn vị, các nhà máy, công trình trên mọi miền của đất nước. Phát huy bản chất giai cấp công nhân, với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, giữ vững ý chí, bản lĩnh, người lao động Dầu khí ở các cơ quan, đơn vị đang ngày đêm đóng góp cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế. Phó xưởng Điện tự động Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) Trần Công Nghiệp và chuyên viên chính, Ban Chánh hàn Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro Nguyễn Quang Biên là hai tấm gương điển hình trong số đó.

Gương sáng tiết kiệm ở Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC

Mang theo bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời bình, cựu chiến binh (CCB) Trần Công Nghiệp, Phó xưởng Điện tự động, Phó chủ tịch Hội CCB Công ty PTSC M&C đã có nhiều ý tưởng ứng dụng hiệu quả trong hoạt động của công ty, tiết kiệm mỗi năm hàng chục tỉ đồng.

Là Phó xưởng Điện tự động, CCB Trần Công Nghiệp luôn làm việc với khẩu hiệu: “Tiết kiệm hôm nay - Bền vững ngày mai”, là tấm gương sáng cho các thế hệ đàn em noi theo. Với phương châm, mỗi kW giờ điện được tiết kiệm là làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, các CCB PTSC M&C nói chung và Trần Công Nghiệp nói riêng đã có nhiều ý tưởng ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất, góp phần không nhỏ vào việc làm cho sản phẩm của mình làm ra có chất lượng hơn, giá thành sản phẩm rẻ hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Để triển khai các ý tưởng của mình, CCB Trần Công Nghiệp đã cùng Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên PTSC M&C tổ chức thiết kế thử nghiệm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Đến nay đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên các mái nhà xưởng, hòa lưới điện trực tiếp dự kiến hàng nghìn kW, lấp đầy các mái nhà xưởng trên công trường thi công.

Theo CCB Trần Công Nghiệp: “Đặc thù PTSC M&C là đơn vị chế tạo cơ khí, nên tiêu thụ điện năng rất lớn. Do vậy việc đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời sao cho có hiệu quả kinh tế cao, giảm thời gian hoàn vốn là bài toán luôn đặt lên hàng đầu. Với tư duy đó, công ty đã quyết định triển khai hệ thống năng lượng điện mặt trời hòa lưới trực tiếp không có hệ thống UPS (bộ lưu điện) để giảm giá thành đầu tư ban đầu do không phải đầu tư UPS. Bên cạnh đó, do nguyên lý hoạt động của hệ thống là luôn ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra đưa vào tải sử dụng trước nên hiệu suất sử dụng của hệ thống luôn đạt 100%. Đồng thời, triển khai lắp đặt theo từng modul, mỗi modul khoảng 20kW đã giúp giảm giá thành và tăng tính linh hoạt trong việc bảo trì hệ thống”.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào việc phát triển đồng bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời ở công ty, CCB Trần Công Nghiệp còn phối hợp cùng các phòng, ban chức năng và các Đoàn Thanh niên thuộc Xưởng Điện tự động, để thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong công ty bằng đèn led, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, đảm bảo độ sáng và tăng tính an toàn cho hệ thống điện công ty, tiết kiệm chi phí lên đến gần 2 tỉ đồng tiền điện hằng năm. Tính đến nay, toàn bộ hệ thống chiến sáng của công ty đã thay thế bằng đèn led được 3 năm, hoạt động ổn định, chi phí bảo dưỡng, thay thế rất thấp và đã hoàn vốn đầu tư ban đầu.

CCB Trần Công Nghiệp đã nghĩ đến việc triển khai tòa nhà thông minh, thay thế đèn tự động bật - tắt vào các vị trí ít người sử dụng như hành lang, nhà vệ sinh hoặc đèn cảm biến theo độ sáng của phòng để tự điều chỉnh. Việc làm này sẽ hỗ trợ giảm bớt chi phí do tiêu thụ điện năng và tuổi thọ bóng đèn”.

Một điểm nhấn trong công tác sử dụng nguồn năng lượng xanh là PTSC M&C ưu tiên nội địa hóa sản phẩm, bằng việc sử dụng các thiết bị do các công ty trong nước sản xuất để giảm giá thành và có chọn lọc nhà sản xuất về chất lượng để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

PTSC M&C được Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận thành tích trong trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, khi kiểm toán năng lượng năm 2017 do Tổng Công ty Bảo dưỡng và Sửa chữa Công trình Dầu khí thực hiện.

Một ý tưởng khác của CCB Trần Công Nghiệp là cung cấp nguồn điện bờ cho tàu Amadeus bằng việc dùng nguồn điện trung thế 22kV-50Hz còn dư của hệ thống trung thế của công ty đưa qua bộ đổi tần số ra nguồn 690V-60Hz để dùng chung cho các dự án công trình biển mà PTSC M&C thực hiện. Nói về sáng kiến này, CCB Trần Công Nghiệp chia sẻ, do ảnh hưởng của giá dầu giảm, công việc của tàu giảm đi, thời gian tàu nằm bờ tăng lên. Đặc điểm con tàu này sử dụng điện 690V-60Hz, nguồn này đối với đơn vị sản xuất điện thì không phù hợp. Do đó, việc tàu nằm ở cầu cảng dùng điện lưới thông qua máy biến tần thì chi phí giảm đi nhiều so với việc phải thuê máy phát, chi phí rất lớn.

Theo CCB Trần Công Nghiệp để các sáng kiến, cải tiến của mình được triển khai trên thực tế thì trước hết phải thuyết phục được lãnh đạo đồng ý cho triển khai, bằng việc chuẩn bị đầy đủ thông tin về: kỹ thuật, vật liệu, mua sắm, các định hướng về năng lượng trong và ngoài nước, đến các chế độ chính sách để có cơ sở giải trình, thuyết phục lãnh đạo về các lợi ích trước mắt đạt được như tận dụng được nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên; tận dụng các chế độ ưu đãi của Nhà nước… Đồng thời, trong triển khai, rất cần sự phối hợp, phát huy tính năng động, nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên.

Khó khăn sinh... sáng chế

Chân thật, thẳng thắn và say mê sáng tạo là điều mà chúng tôi cảm nhận về anh Nguyễn Quang Biên, chuyên viên chính, Ban Chánh hàn Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Khi mới ra trường, anh Biên mạnh dạn nộp đơn thi tuyển, anh nghĩ rằng, Vietsovpetro sẽ là nơi cho anh nhiều cơ hội làm nghề. Anh vẫn nhớ những ngày đầu làm việc tại đây, có quá nhiều thứ mới mẻ nhưng anh được các thế hệ đi trước đã dìu dắt, động viên và xây dựng trong anh niềm đam mê với nghề. Anh kể rằng, vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên khi anh đi làm, bộ phận của anh là một bộ phận nhỏ và ít người, thời gian đó tôi đi khảo sát và thực hiện các mối hàn của công trình trên biển cho đơn vị bạn, mỗi lần đi biển đều phải đi một mình: “Mỗi lần đi biển là chúng tôi phải mang một chiếc máy có tận 3 bộ phận, mà mỗi bộ phận nặng tới 20kg. Một ngày làm việc 3 ca, sáng, trưa và tối, vì đơn vị bạn yêu cầu cao, cùng với đó thì họ ép tiến độ, là kỹ sư mới vào nghề được 1-2 năm mà phải xoay xở một mình và mỗi ngày chỉ được ngủ 1-2 tiếng nên tôi cảm thấy rất áp lực, nhiều lúc thấy nản chí vô cùng. Nhưng sau khi làm dự án đó về, phục hồi lại thì tôi tự thấy rằng, mình đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều”.

Trong những năm vật lộn với nghề, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; không ngừng nghiên cứu và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tích cực tham gia công tác đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho thế hệ trẻ và luôn trở thành nguồn động viên thúc đẩy cho các thế hệ kế cận của Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí. Anh nhớ lại: “Có những thời điểm, nhiều công ty nước ngoài trả lương cho vị trí như chúng tôi đang làm hiện nay rất cao, nhiều người trong xí nghiệp đã ra đi, nhưng những người ở lại luôn động viên nhau và bản thân thấy rằng, có những công việc mà mình đang làm dở dang trong xí nghiệp và khi mọi việc chưa xong thì cứ đau đáu trong lòng chẳng yên khiến tôi và đồng nghiệp vững tâm để tiếp tục cống hiến”.

21 năm trong nghề, đến nay, anh Nguyễn Quang Biên đã đi từ một kỹ sư trẻ lên chuyên viên hạng 3 của Vietsovpetro. Với 2 sáng kiến được công nhận là “Nghiên cứu áp dụng ECA để nâng cao năng suất hàn rải tuyến ống NCS2-BH 26”x19.1 mm” và đề tài “Đo điện trường biến thiên (Alternative Current Field Measurement - ACFM)” đã đem lại lợi ích hàng triệu USD cho đơn vị. Với anh mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần đưa ra được một sáng kiến mới, khó khăn không phải để anh và đồng nghiệp nản chí, mà chính những khó khăn đó đã trở thành đòn bẩy để các kỹ sư tại Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí tìm tòi vượt qua và chiến thắng nó.

Là người năng động, anh Biên tham gia các hoạt động của công đoàn mà hoạt động nào anh cũng hoàn thành tốt. Anh cho rằng, mỗi vị trí, mỗi công việc anh đang làm hằng ngày đều bổ trợ và trở thành động lực thúc đẩy để anh làm việc. Là người làm lâu năm trong nghề, anh tự nhận thấy rằng, hơn ai hết những người đi trước phải tham gia, mà tham gia một cách thực sự để làm gương cho thế hệ trẻ. Và khi những kỹ sư trẻ thấy được, ở đơn vị mọi người đều tham gia hào hứng các phong trào, từ thể dục thể thao đến công tác chuyên môn, thì đó sẽ là động lực cho các anh làm việc, đồng thời cũng tạo tính thúc đẩy để thế hệ trẻ phấn đấu.

Sau nhiều năm cống hiến anh đã được ghi nhận, với 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương cùng nhiều bằng khen cấp đơn vị, Tập đoàn, bằng khen của Bộ Công Thương, vừa qua được Công đoàn Dầu khí Việt Nam vinh danh là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2017 trong số 72 cá nhân suất sắc. Khi hỏi về những đóng góp của mình, anh Biên khiêm tốn khi nói về những gì mình đã làm. Anh nói rằng, khi được thông báo mình được tuyên dương là “Người lao động Dầu khí tiêu biểu”, anh rất xúc động và không tin rằng mình lại được nhận vinh dự đó, vì xung quanh anh vẫn còn rất nhiều người xứng đáng. Anh nghĩ mình “già” rồi, nên để cho các lớp kỹ sư trẻ hơn được vinh danh để họ có động lực phấn đấu dài hơn nữa cho ngành. Phương châm làm hết mình, chơi nhiệt tình là những gì anh đã áp dụng và luôn hiệu quả. Với anh, đó là niềm hạnh phúc khôn xiết, tạo thêm nhiều động lực để anh và đồng nghiệp phấn đấu./.

Video