Thứ Hai, 21/5/2018
Đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ở Hậu Giang
15/9/2009 14:18' Gửi bài này In bài này

TCCS - Xác định đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng chính là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội nên ngay từ khi mới thành lập tỉnh, Hậu Giang đã tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ này. Tổng vốn huy động đầu tư trong 5 năm (2004 - 2008) của tỉnh lên đến 15.499 tỉ đồng, tăng bình quân 136,04%/năm, đã góp phần quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đồng lòng vượt khó

Tỉnh Hậu Giang nằm ở trung tâm tiểu vùng phía tây sông Hậu, với 85% dân số là nông dân, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục còn nhiều yếu kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; đội ngũ cán bộ thiếu và yếu.

Xác định rõ những khó khăn tồn tại, 5 năm qua, Đảng bộ Hậu Giang luôn quan tâm chăm lo củng cố, xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và hệ thống chính trị; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội; huy động tốt các nguồn lực, trước hết là nội lực để đầu tư phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội và các nhu cầu dân sinh, trước hết là tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc như: xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc Khmer, chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa... nhằm làm giảm sự chênh lệch về đời sống trong cộng đồng dân cư, bảo đảm sự ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành Đảng bộ Hậu Giang đã đề ra những biện pháp kiên quyết, cụ thể; thường xuyên sâu sát cơ sở để kiểm tra, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc và vấn đề mới phát sinh; xác định nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm, trọng điểm từng giai đoạn, từng chương trình dự án quan trọng; có biện pháp tổ chức thực hiện thật cụ thể, giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng ngành, từng cá nhân rõ ràng; bố trí nguồn lực tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ; có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Hậu Giang đã chọn chủ đề gắn với nghị quyết từng năm làm bước đột phá. Năm 2004, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và xây dựng nhà tình nghĩa. Năm 2005, tập trung xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nhà tình thương. Năm 2006, tập trung cho giáo dục - đào tạo. Năm 2007, xây dựng khu - cụm công nghiệp, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí. Năm 2008, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ - du lịch... Thực tế qua 5 năm thành lập tỉnh, Hậu Giang đã đạt được những thành tựu quan trọng, tốc độ phát triển kinh tế bình quân hằng năm đã đạt 11,61%/năm và năm sau cao hơn năm trước. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 5,297 triệu đồng năm 2003 lên 10,76 triệu đồng năm 2008. Nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng chuyển biến tích cực, lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng đạt những thành tựu quan trọng. Bộ máy đảng, chính quyền từng bước được củng cố vững mạnh toàn diện.

Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng

Xác định đầu tư xây dựng cơ bản bảo đảm nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội nên Hậu Giang đã tập trung quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này. Bằng nguồn vốn trung ương và ngân sách địa phương, tỉnh đã tập trung đầu tư 24 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn như: Quốc lộ 1A, quốc lộ 61, cầu Cái Tư, tuyến lộ Bốn Tổng - Một Ngàn, tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp, đường nối thị xã Vị Thanh - thành phố Cần Thơ; nạo vét 2 tuyến đường thủy quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - Kiên Lương và Thành phố Hồ Chí Minh - Cà Mau, kênh Nàng Mau 2, dự án Ô Môn - Xà No... Ngoài ra, tỉnh còn đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường tỉnh, huyện, hệ thống đường nội ô thị xã Vị Thanh, Ngã Bảy, các thị trấn với kinh phí gần 500 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 80%, xây dựng mới bờ kè kinh xáng Xà No dài gần 20 km, nhằm chống sạt lở đất và tạo mỹ quan đô thị, góp phần tạo cơ sở để thị xã Vị Thanh trở thành đô thị loại III vào năm 2010. Tổng vốn phê duyệt các dự án trên 6.028 tỉ đồng.

Giao thông - thủy lợi phục vụ nông nghiệp, nông thôn cũng phát triển đáng kể. Nhiều tuyến đường được sửa chữa, xây dựng mới nối huyện liền xã, xã liền xã, ấp liền ấp. Đặc biệt sau 5 năm thực hiện chiến dịch giao thông - thủy lợi mùa khô, công tác thủy lợi phục vụ sản xuất, nhất là thủy lợi nội đồng được chỉ đạo thực hiện thường xuyên và đi vào chiều sâu. Việc xây dựng bờ bao chống lũ kết hợp với tu bổ bồi trúc hằng năm đã nâng diện tích đất canh tác có thủy lợi phục vụ lên 136.021 ha, trong đó có 118.338 ha khép kín bờ bao chủ động tưới tiêu. Về giao thông nông thôn, tỉnh đã xây dựng 28.118 m2 cầu, tráng xi măng và tráng nhựa 3.408.360 m2 đường, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản, giao lưu thương mại, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Hậu Giang tiếp tục đầu tư xây dựng mới các tuyến đường về trung tâm 10 xã chưa có đường ô-tô, với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) trên 454 tỉ đồng. Hiện toàn tỉnh có 51/71 xã có đường ô-tô đến trung tâm, 100% số xã, phường, thị trấn có điện. Đường điện trung thế được kéo đến trung tâm các xã, phát triển đường dây hạ thế kết hợp cải tạo lưới điện, kéo điện nhánh rẽ và lắp điện kế miễn phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Tỷ lệ hộ dân trong toàn tỉnh sử dụng điện đạt 91%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 67%.

Tỉnh cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, phân lô, xây dựng nhà ở cho cụm dân cư vượt lũ ở các huyện và đưa dân vào ở, bước đầu tạo cho dân có chỗ ở ổn định. Hiện tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn II, mở rộng các đối tượng hưởng lợi theo chương trình của Chính phủ; đầu tư 31 khu tái định cư và dân cư, có 12 khu do ngân sách nhà nước đầu tư, 19 khu dân cư do các doanh nghiệp đầu tư với tổng diện tích 461 ha; tiến hành xây dựng trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh và trụ sở làm việc của các huyện mới chia tách, nhằm từng bước ổn định nơi làm việc.

Do thực hiện tốt chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư phát triển công nghiệp - tiểu, thủ công nghiệp cùng với tích cực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp tập trung; quy hoạch và chuẩn bị đầu tư các cụm công nghiệp - tiểu, thủ công nghiệp ở các địa phương nên số lượng công trình đưa vào sử dụng và hiệu quả mang lại tăng lên đáng kể, đặc biệt là năng lực sản xuất của các ngành sản xuất, dịch vụ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tổng vốn huy động đầu tư 5 năm 2004 - 2008 là 15.499 tỉ đồng, tăng bình quân 136,04%/ năm

Đạt được những thành tựu trên là do sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; sự giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương; sự hợp tác, liên kết hỗ trợ của các tỉnh, thành và doanh nghiệp trong cả nước; sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, trước hết, là trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong dự báo và đề ra các giải pháp kịp thời nhằm thực hiện kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội; sự nỗ lực quyết tâm của các ngành, các cấp, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh; sự đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và sự điều hành của bộ máy chính quyền.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Hậu Giang vẫn còn những yếu kém cần được khắc phục, đó là: chưa tận dụng hết cơ hội để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng chưa theo kịp sự phát triển của thời kỳ mới; việc quản lý, điều hành của chính quyền các cấp còn một số hạn chế; công tác vận động quần chúng chưa chuyển kịp theo yêu cầu của tình hình. Việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh thời gian qua tuy có nhiều tiến bộ song vẫn còn một số công trình chậm tiến độ, chưa đáp ứng với yêu cầu thực tế, gây khó khăn trong quy hoạch và định hướng phát triển chung của tỉnh, làm giảm uy tín đối với các nhà đầu tư.

Những công việc còn phải tiếp tục

Phát huy những kết quả bước đầu, khắc phục những nhược điểm, yếu kém, Đảng bộ Hậu Giang tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu như sau:

Một là, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng có vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển của tỉnh. Để làm được điều này, đòi hỏi thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, có nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư trong và ngoài tỉnh, khai thác và sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư khác trên thị trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, từng bước hoàn chỉnh các công trình trọng điểm, kết cấu hạ tầng các khu - cụm công nghiệp sớm đưa vào sử dụng, bảo đảm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân.

Hai là, tiếp tục tu sửa, nạo vét kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp gắn bảo vệ và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Hoàn chỉnh các dự án thủy lợi, đê bao được đầu tư từ nguồn vốn trong và ngoài nước như: dự án Ô Môn - Xà No, dự án Viên Lang bãi bồi... Tiếp tục củng cố, nâng cấp hệ thống điện trên địa bàn tỉnh. Sớm hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy nhiệt điện sớm khởi công và đi vào hoạt động, hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Tăng cường mở rộng và cải tạo mạng lưới chuyển tải điện, tiếp tục xây dựng các trạm biến thế cung cấp cho các khu công nghiệp, 6 huyện và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Ba là, mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, nhất là nước sinh hoạt ở nông thôn. Phát triển mạng lưới bưu chính - viễn thông với các dịch vụ mới ở khắp các địa bàn trong tỉnh. Về y tế, giáo dục, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện đa khoa 500 giường, nâng cấp xây dựng mới một số bệnh viện huyện. Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 2 trường dạy nghề tuyến huyện; chỉ đạo tốt tiến độ xây dựng trường cao đẳng cộng đồng, trung tâm thể dục - thể thao tỉnh...

Bốn là, sáng tạo trong ban hành các chính sách mới nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, khuyến khích các thành phần kinh tế trong, ngoài tỉnh và nước ngoài mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Giải quyết tốt những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, tập trung cho công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Quan tâm tập trung cho công tác quốc phòng- an ninh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng lực lượng chuyên trách đủ năng lực, trình độ, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Năm là, tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân phụ trách, thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình, giữ vững khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Tập trung xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân lãnh đạo có tính quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đi đôi với giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên. Rà soát, đánh giá đúng thực trạng đội ngũ cán bộ, mạnh dạn luân chuyển, phân công và bố trí đội ngũ cán bộ cho phù hợp với năng lực, trình độ và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, địa phương.

Sáu là, tăng cường lãnh đạo cải cách hành chính, nhất là trong thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở; đổi mới phong cách lãnh đạo của các cấp ủy, các đoàn thể quần chúng theo hướng sâu sát cơ sở, sát dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, đạo đức và ý thức trách nhiệm tốt, chống mọi hành vi quan liêu, hách dịch, đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý công việc, nhất là những ngành, cơ quan thường xuyên, trực tiếp giải quyết các nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp./.

Nguyễn Phong Quang

Video