Chủ Nhật, 21/4/2019
Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở các địa phương
30/4/2015 11:32' Gửi bài này In bài này

*Tối 29-4, tại thành phố Tây Ninh đã diễn ra lễ mít tinh long trọng kỷ niệm 40 năm giải phóng Tây Ninh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tới dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và gần 8.000 cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên và nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy đã ôn lại truyền thống 21 năm đấu tranh cách mạng, giành độc lập dân tộc và 40 năm xây dựng, phát triển của Tây Ninh. Năm 1960, Tây Ninh là nơi nổ phát súng lệnh mở đầu phong trào Đồng khởi vũ trang trên toàn miền Đông Nam Bộ. Trong những năm chống Mỹ, Tây Ninh được chọn là nơi đứng chân các cơ quan lãnh đạo đầu não của cách mạng miền Nam. Sau khi miền Nam được giải phóng, Tây Ninh cùng cả nước bắt tay vào quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng cuộc sống mới với cơ sở hạ tầng bị phá hủy nặng nề, hàng vạn đối tượng chính sách cần được chăm lo. Thử thách càng lớn hơn khi quân dân Tây Ninh phải tiếp tục chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, sau đó làm nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia trong suốt 10 năm (1979-1989). Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, trải qua 40 năm xây dựng, phát triển, Tây Ninh ngày nay đã hoàn toàn thay da đổi thịt và đang vươn lên mạnh mẽ. Kinh tế của tỉnh liên tục phát triển, GDP bình quân giai đoạn 2010-2015 tăng 10,5%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa. Toàn tỉnh đã thu hút được 558 dự án đầu tư , tổng vốn đăng ký hơn 2.800 triệu USD và 36. 855 tỷ đồng . Các ngành dịch vụ phát triển nhanh, đóng góp đến 35% vào giá trị tăng trưởng chung của nền kinh tế. Bộ mặt nông thôn, đô thị của tỉnh được xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp ngày càng khang trang, sạch đẹp. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trong một năm đạt trên 50 triệu đồng (2.383 USD). 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Cơ sở hạ tầng được tăng cường đầu tư, an sinh xã hội được đảm bảo, số hộ nghèo giảm còn 3,27%, số hộ giàu ngày càng tăng lên . Các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo... đã trở thành phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa lớn; quốc phòng-an ninh được bảo đảm, trật tự-an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao và biểu dương những thành tựu to lớn, đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tây Ninh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Theo Đại tướng, từ khi giải phóng đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh đã vượt lên những khó khăn, thử thách, vừa ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội. Đại tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tây Ninh cần ra sức phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng tiến công, tiếp tục triển khai thực hiện tốt 3 chương trình đột phá là cải cách hành chính, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực cùng 2 chương trình trọng điểm về xây dựng nông thôn mới và phát triển thành phố Tây Ninh; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh; tăng cường mở rộng liên kết, hợp tác vùng, nhất là với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trước mắt, Tây Ninh cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; đồng thời quan tâm phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

*Gặp mặt các cựu chiến binh, tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt, các giải thi đấu thể thao, trưng bày sách về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... là những hoạt động mà các địa phương trong tỉnh Lào Cai triển khai thời gian qua để hướng về kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 01-5.

Tại các điểm trường, trung tâm trên địa bàn tỉnh, Hội Cựu chiến binh các cấp đã phối hợp với Đoàn thanh niên, ngành giáo dục tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống về chủ đề "Anh Giải phóng quân với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước", phục vụ hàng vạn lượt học sinh và thanh thiếu niên. Cùng thời gian này, tuổi trẻ các xã, phường phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức các hoạt động tình nguyện dọn vệ sinh đường phố, ngõ xóm, đào rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy tại các tuyến đường liên thôn, tham gia đảm bảo trật tự an ninh địa phương và an toàn giao thông.

Tuổi trẻ ngành văn hóa - thể thao và du lịch đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Những linh hồn bất tử” và tổ chức trưng bày gần 300 cuốn sách, tạp chí về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; theo chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sách, tạp chí thiếu nhi, phục vụ nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

* Tại thành phố Hưng Yên, gần 1.000 đại biểu là cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân đã làm lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ nhằm góp phần bồi đắp cho thế hệ trẻ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thấy được giá trị của nền độc lập, tự do hôm nay. Qua đó, đoàn viên, thanh niên có thêm động lực để phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện bản thân, xung kích vì cộng đồng. Huyện Phù Cừ và huyện Ân Thi đã tổ chức liên hoan văn nghệ với chủ đề “Bài ca thống nhất”, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi trong mọi tầng lớp nhân dân và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng tại xã Minh Hoàng (Phù Cừ) với tổng số tiền cấp thuốc trị giá trên 30 triệu đồng, thể hiện sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ đối với những cống hiến, hy sinh của các gia đình có công với cách mạng.

* Tối 29-4, tại Quảng trường 07-5, thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Ngày hội thống nhất non sông”, chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình thu hút sự tham gia biểu diễn của hơn 50 diễn viên, ca sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật Hoa Ban Trắng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Điện Biên. Chương trình với 13 tiết mục được chia thành 3 chương: Điện Biên bản hùng ca bất diệt; Hành quân giữa mùa xuân; Ngày hội thống nhất non sông. Các tiết mục với các thể loại đơn ca, tốp ca, hát múa… được dàn dựng công phu và ấn tượng.

Với những tiết mục đặc sắc như: Liên khúc hát múa “Qua miền Tây Bắc - Hò kéo pháo”; Tốp ca “Trên đồi Him Lam”; Múa “Chiến công từ lòng đất”; Hát múa “Giải phóng Điện Biên” tái hiện cảnh bộ đội ta đào hào, vượt rào, ngăn bom để chiếm đóng Đồi A1, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Những tiết mục như hát múa “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”; “Tiếng hát từ thành phố mang tên người; “Bài ca thống nhất”… ca ngợi cuộc đời, nhân cách và công lao to lớn của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh; ca ngợi chiến công vĩ đại của quân và dân ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Ban tổ chức, chương trình đã thu hút hàng ngàn khán giả đến thưởng thức, mang lại cho người xem những phút giây ý nghĩa, được sống trong không khí hào hùng của quân dân ta, hiểu thêm và quý trọng hơn những tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

* Tối 29-4, tại quảng trường thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Ngày hội non sông" và chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt, tôn vinh sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đã xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, ca ngợi những thành quả vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, cũng như những đổi thay của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và cả nước nói chung trong 40 năm qua.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Vĩnh Long là địa bàn quan trọng, diễn ra những cuộc chiến đấu quyết liệt, giành giật từng tấc đất, từng người dân, giữa quân đội ta với quân đội Mỹ - ngụy để kiểm soát vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long. Tròn 40 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tỉnh Vĩnh Long đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách, vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, đối phó với những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ sự đoàn kết, đồng thuận, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực. Đến nay, tỉnh đã đạt mức trung bình khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

NĐ tổng hợp

Video