Kinh tế thị trường định hướng XHCN

Về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước ở Việt Nam

TCCS - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII với 486/488 phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 97,59%, trong đó khẳng định tính chất của nền kinh tế nước ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Đây là khẳng định quan trọng, đúng đắn và tất yếu đối với sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Giải pháp phục hồi và phát triển thị trường hàng hóa trong nước

TCCSĐT - Khi xuất khẩu bị hạn chế do khủng hoảng, các doanh nghiệp trở lại thị trường nội địa trong bối cảnh doanh nghiệp nước ngoài và hàng hóa nước ngoài đang lấn át doanh nghiệp và hàng hóa trong nước. Những ách tắc cho phát triển thị trường trong nước ngày càng trầm trọng; tư tưởng bảo hộ quay lại. Cần phải có tư duy mới và giải pháp đồng bộ cho phát triển bền vững thị trường trong nước.

Nhãn môi trường và vấn đề ứng dụng ở Việt Nam

TCCSĐT - Để có thể tồn tại, phát triển và cạnh tranh trong thị trường lớn, nơi mà sức ép về các vấn đề môi trường ngày càng gia tăng, các nhà đầu tư và các nhà sản xuất buộc phải có hành động làm giảm nhẹ những tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

Tạo sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2014

TCCSĐT - Năm 2014, kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ rủi ro và bất ổn thị trường tài chính toàn cầu gia tăng. Do vậy, hoạt động của thị trường chứng khoán vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những biến động mạnh bởi khu vực ngân hàng.

Củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách vùng Tây Nam Bộ

TCCSĐT - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, tại văn bản số 198/VPCP-KTTH ngày 10-01-2012 về tình hình hoạt động tín dụng chính sách vùng Tây Nam Bộ, năm 2013, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã kết hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn để thực hiện tốt Đề án củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách vùng Tây Nam Bộ.

Lời giải cho số tiền 30.000 tỷ đồng chậm được giải ngân

TCCSĐT - Sau một thời gian dài triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản nhưng đến nay việc giải ngân gói cứu trợ này vẫn tỏ ra khá chậm chạp. Giới nghiên cứu, quản lý và dư luận luôn đặt câu hỏi vì sao cho vấn đề này. Có nhiều cách lý giải khác nhau nhưng giải pháp để tháo gỡ hiện vẫn chưa tìm được khâu đột phá.

Bảy năm từ cuộc đối thoại lịch sử của Thủ tướng Chính phủ

Cách đây đúng 7 năm, vào ngày 09-02-2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiến hành đối thoại trực tuyến với nhân dân trong nước và thế giới, một trong số các sự kiện nổi bật trong năm 2007, có tính lịch sử ở Việt Nam.

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam làm gì để đứng vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt

TCCSĐT - Bất chấp khủng hoảng, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn phát triển với hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại, các khu mua sắm. Theo quy hoạch, đến năm 2020 cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại. Khi đó, tỷ trọng bán lẻ qua mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại sẽ chiếm 45% tổng mức bán lẻ toàn xã hội và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ đóng góp từ 18% - 20% GDP.

Vì sao lại hiến định: nền kinh tế nước ta có nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo?

TCCSĐT - Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta, gọi là thời kỳ quá độ với ý nghĩa là đất nước ta phải trải qua một trạng thái xã hội mang tính trung gian, chuyển tiếp giữa phương thức sản xuất cũ và phương thức sản xuất mới, trong đó nền kinh tế là nền kinh tế quá độ gồm nhiều thành phần kinh tế.

Chắp “đôi cánh” mới cho “đồ quê”

TCCSĐT - Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại. Có những sản phẩm được sinh ra từ mấy trăm năm trước, được sản xuất trong những căn nhà lá, bên lũy tre làng, bên hàng dừa xanh,… từng được dân gian gọi là “đồ quê”, tưởng như sẽ chìm vào dĩ vãng. Nhưng không, giờ đây nhiều món “đồ quê” đang được phục hưng, không chỉ vươn ra nước ngoài mà còn làm cho những chủ nhân mộc mạc của nó được vinh danh với đời. Năm mới đến, trong những giỏ quà Tết, nhiều món đặc sản “đồ quê” giờ đã chễm chệ sánh vai với những món hàng xuất xứ từ ngoại quốc.

/ / Xem tiếp

Bộ Giáo dục chính thức trả lời về kinh phí đề án đổi mới

Đề án Đổi mới Chương trình - Sách giáo khoa sau năm 2015 vừa báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc đã nhận được nhiều ý kiến bàn luận, cho rằng số kinh phí hơn 34.000 tỷ đồng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất là quá lớn, không rõ mục tiêu.

VIDEO