Thứ Ba, 24/1/2017

Chính trị - Xây dựng Đảng

Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 16 đến ngày 22-01-2017

TCCSĐT - Thủ tướng Chính phủ quyết định kỷ luật hai Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phân công soạn thảo văn bản quy định chi tiết 5 luật, nghị quyết của Quốc hội, công bố Kết luận Thanh tra Bộ Nội vụ đối với công tác cán bộ ở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, Hà Nội tiếp tục triển khai cung cấp 120 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và kế hoạch cải cách hành chính năm 2017 của tỉnh Cà Mau,… là những tin nổi bật tuần qua.

Nghiên cứu - Trao đổi

Tư tưởng đại đoàn kết trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TCCSĐT - Tư tưởng đại đoàn kết là một trong những di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc ta. Với Người, đại đoàn kết được thể hiện trong cả tư duy lý luận và hoạt động thực tiễn, đoàn kết ở trong Đảng, dân tộc và cả quốc tế. Đại đoàn kết không chỉ là tư tưởng lớn, nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà nó đã trở thành đường lối chiến lược, nguồn sức mạnh và là động lực to lớn trong quá trình dựng nước, giữ nước và xây dựng phát triển đất nước.

Bình luận

Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Vị thế mới, tầm vóc mới, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân

TCCSĐT - Dự trữ là lĩnh vực kinh tế đặc thù được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Trải qua quá trình phát triển với rất nhiều biến đổi về tổ chức, khi phân tán, lúc tập trung, đến nay, Dự trữ Nhà nước đã trở thành ngành có hệ thống tổ chức vững mạnh. Trong lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, ngành Dự trữ Nhà nước đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác. Đặc biệt, trong 10 năm đổi mới và phát triển gần đây (2006-2016), ngành Dự trữ Nhà nước đã ghi được những “cột mốc” đáng nhớ.

Thông tin lý luận

Mãi mãi niềm tin theo Đảng

TCCSĐT - Tối 21-01, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16 đến ngày 22-01-2017)

TCCSĐT - Ngày 18-01-2017, tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington (Mỹ), Tổng thống Barack Obama đã có cuộc họp báo cuối cùng, khép lại hai nhiệm kỳ làm người đứng đầu nước Mỹ. Cuộc họp báo cuối cùng của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 đã thể hiện niềm tin mãnh liệt vào năng lực của người dân Mỹ trong việc mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.

Kinh tế

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16 đến ngày 22-01-2017)

TCCSĐT - Theo hãng tin Kyodo, ngày 20-01, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hoàn thành thủ tục trong nước cuối cùng cần thiết đối với Nhật Bản trong tiến trình thông qua hiệp định gồm 12 thành viên tham gia này.

Văn hóa - Xã hội

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao: Cần chú trọng tính đặc thù về tự nhiên và văn hóa - xã hội

TCCSĐT - Hiện nay, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở vùng cao nước ta gặp rất nhiều khó khăn, các địa phương chưa xây dựng được mô hình phù hợp. Nguyên nhân chủ yếu là vùng cao có đặc điểm đặc thù về địa hình, trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tính đặc thù này đòi hỏi phải có những nghiên cứu khoa học về việc xây dựng tiêu chí, cũng như các chính sách, bước đi và cách làm phù hợp, để công cuộc xây dựng nông thôn mới thành công, góp phần xóa bỏ khoảng cách giữa vùng cao và các vùng, miền khác trong cả nước.

An ninh - Quốc phòng

Quan điểm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”

TCCS - Trước diễn biến của tình hình thế giới và trong nước, đặc biệt trước sự chống phá của các thế lực thù địch, Đại hội XII của Đảng khẳng định: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”(1). Đảng ta nhấn mạnh mục tiêu, yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên vị trí hàng đầu; trong đó khẳng định ý chí quyết tâm, “kiên quyết, kiên trì” đấu tranh để giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; không để đất nước bị động, bất ngờ, không để mất đất, mất đảo, mất dân.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 16-01 đến ngày 22-01-2017)

TCCSĐT - Kết quả tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân tuần qua đã góp phần tiếp tục củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện và sâu sắc hơn, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, khẳng định hai bên đều coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sinh hoạt tư tưởng

Dân vận khéo

TCCSĐT - Ngày 15-10-1949, Bác Hồ đã viết bài báo “Dân vận” đăng trên báo Sự Thật, cơ quan ngôn luận của Đảng. Bài báo hàm chứa quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bản chất dân chủ của Nhà nước ta và về lĩnh vực công tác cực kỳ quan trọng của cách mạng, đó là công tác dân vận.

Tiêu điểm

Bộ Chính trị ra nghị quyết phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ngày 16-01, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:

Phó Tổng Biên tập phụ trách PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video