Thứ Năm, 23/5/2019

Chính trị - Xây dựng Đảng

Giáo dục đạo đức kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng

TCCS - Trong mọi giai đoạn cách mạng, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn luôn có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và toàn Đảng cũng như sự thành bại của cách mạng. Bởi vậy, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên về mọi mặt luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp thiết. Để làm được điều này, trong giai đoạn hiện nay cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa giáo dục đạo đức với thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.

Nghiên cứu - Trao đổi

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay

TCCS - Từ tư tưởng trọng dụng trí thức, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quy tụ xung quanh mình rất nhiều những trí thức nổi tiếng toàn tâm, toàn ý vì đất nước và nhân dân. Thực hiện tư tưởng trọng dụng trí thức của Hồ Chí Minh, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thu hút và trọng dụng đội ngũ này.

Bình luận

Cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận tất yếu, lâu dài và không khoan nhượng hiện nay

TCCS - Những luận điệu xuyên tạc công cuộc đổi mới, sự công kích Đảng, Nhà nước và đất nước ta từ nhiều phía, với nhiều thủ đoạn, ở nhiều mức độ và nhiều tính chất, cả bên trong lẫn bên ngoài, rất phức tạp. Theo đó, xuất hiện đủ loại thái độ và phương cách hành xử gây nên tình trạng trắng đen lẫn lộn, thật giả hỗn mang, rất khó nhận diện và rất nguy hiểm nhưng rất tinh vi.

Thông tin lý luận

Tìm giải pháp cho việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng hiệu quả, thiết thực

TCCSĐT - Đó là mục tiêu Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 21-5-2019 về công tác mua và đọc báo, tạp chí của Đảng theo tinh thần Kết luận số 29-KL/TW ngày 25-12-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tham dự buổi làm việc.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Liên minh châu Âu trước cuộc bầu cử nghị viện

TCCSĐT - Trong hai ngày 24 và 25-5-2019, công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành cuộc bầu cử các nghị sỹ của Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ 5 năm tới. Đây là cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng đối với EU trong bối cảnh liên minh này đang đứng trước những thách thức chưa từng có.

Kinh tế

Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển cân bằng và bền vững cho Việt Nam

TCCS - Việt Nam đang ở ngã ba quyết định của phát triển, nơi cần thiết có một làn sóng mới với các cải cách sâu rộng để giải quyết những yếu kém về cơ cấu và giải phóng tiềm năng kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam cũng cần giải quyết những mất cân bằng vùng, miền ngày càng sâu sắc, điều này giúp Việt Nam tránh được nguy cơ trở thành một đất nước với hai nền kinh tế - nơi mà khu vực miền Nam phát triển nhanh hơn rất nhiều miền Bắc và miền Trung.

Văn hóa - Xã hội

Phát triển y học gia đình gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

TCCSĐT - Trong bối cảnh mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi y tế tuyến cơ sở phải thay đổi nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, phát triển y học gia đình gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở là một trong những giải pháp mà ngành y tế cần triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến cơ sở.

An ninh - Quốc phòng

“Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh - Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”

TCCSĐT - Trở thành nơi hội tụ sức mạnh của cả dân tộc, thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng của cuộc trường chinh chống Mỹ, cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sinh hoạt tư tưởng

“Cái tôi” to hay bé?

TCCS - Đã là cán bộ dù ở cấp nào thì cũng là “hình ảnh đại diện” của một tập thể, một cộng đồng nhất định. Là “hình ảnh đại diện” nên “cái tôi” của cán bộ đương nhiên trở thành “tiêu điểm” để người dân, nhân viên, cấp dưới thuộc quyền của họ nhìn vào. “Cái tôi” của cán bộ tuy thuộc phạm trù cái riêng của cá nhân, nhưng cái riêng đó lại có quan hệ mật thiết với “cái ta”, “cái chung” nên có sự tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi người xung quanh.

Tiêu điểm

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video