Thứ Bảy, 25/2/2017

Nghiên cứu - Trao đổi

Cải cách khu vực công - cơ hội và thách thức đối với phụ nữ và công tác hội phụ nữ ở khu vực công

TCCSĐT - Cải cách khu vực công là nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả trong quá trình quản lý của bộ máy nhà nước, cũng như trong cung cấp dịch vụ công, nhất là với các quốc gia chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa như nước ta. Quá trình cải cách sẽ tác động trực tiếp đến bộ máy, cơ chế vận hành của bộ máy nhà nước, đến quan hệ, số lượng và chất lượng nhân lực nói chung, nhân lực nữ nói riêng, trong khu vực công, đến tương quan giữa việc làm và mức hưởng thụ… Như vậy, nó cũng sẽ đặt ra cả cơ hội lẫn thách thức với phụ nữ và công tác hội phụ nữ ở khu vực công.

Thông tin lý luận

Ra mắt cuốn sách tập hợp các bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

“Sức sống Những việc cần làm ngay” là cuốn sách tập hợp những bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, do báo Nhân Dân nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn và phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật, xuất bản nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những câu chuyện gây tranh cãi về “lợi ích Mỹ”

TCCSĐT - Việc tỷ phú Đô-nan Trăm trở thành Tổng thống Mỹ và các quyết định gây nhiều tranh cãi của ông ngay sau khi nắm quyền đang là tâm điểm dư luận thế giới. “Một nước Mỹ vĩ đại” theo khẩu hiệu của ông Đ. Trăm sẽ như thế nào theo cách điều hành đất nước được cho là “không giống ai” của tân Tổng thống.

Kinh tế

Xây dựng chính sách, cơ chế điều phối liên kết phát triển kinh tế các địa bàn chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ

TCCS - Vấn đề phát triển kinh tế vùng, liên kết vùng kinh tế luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách, đầu tư để phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế vẫn còn một số hạn chế. Để tạo ra sự thay đổi thực sự trong phát triển kinh tế vùng, liên kết vùng và cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng phát triển nhanh, bền vững trên địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đòi hỏi phải triển khai những giải pháp tổng thể.

Văn hóa - Xã hội

Mở rộng cơ hội tiếp cận thông tin, góp phần giảm nghèo đa chiều bền vững ở các tỉnh Tây Bắc

TCCSĐT - Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, thông tin ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội các vùng, miền của mỗi quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước ta xác định cần xây dựng, củng cố hệ thống thông tin để tuyên truyền đường lối, chính sách cũng như tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, kiến thức khoa học - kỹ thuật tới người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, trong đó có các tỉnh Tây Bắc. Đây là chủ trương đúng đắn, mở ra cơ hội tiếp cận thông tin cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đa chiều bền vững.

An ninh - Quốc phòng

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

TCCSĐT - Trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Hải quân là lực lượng được Đảng và Nhà nước lựa chọn đầu tư, xây dựng để tiến thẳng lên chính quy, hiện đại. Ý thức rõ nhiệm vụ nặng nề những cũng hết sức vẻ vang đó, năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị, động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang thiết bị mới tiên tiến, hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Việt Nam năm 2016 qua con mắt người nước ngoài

TCCS - Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng đối với Việt Nam: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Năm 2016 cũng vừa tròn 30 năm Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Trong bối cảnh đó, theo nhận định của báo chí và các chuyên gia quốc tế, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tác động nhiều chiều tới Việt Nam, song Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa.

Sinh hoạt tư tưởng

Hai “cái tự” nguy hại

Một ngày cuối năm, tình cờ tôi giở Đại từ điển tiếng Việt ra đọc. Ở mục từ TỰ, với định nghĩa là từ biểu thị hoạt động do chủ thể tiến hành chứ không phải nhờ đến người khác, tôi bỗng cảm thấy có điều đáng suy ngẫm. Có nhiều cái tự rất hay, cũng không ít cái tự không thể nói là không dở.

Tiêu điểm

Kiên quyết xử lý những tổ chức đảng, đảng viên cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, đến sự phát triển của đất nước

Ngày 24-2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tạp chí cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Phó Tổng Biên tập phụ trách PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video