Chính trị - Xây dựng Đảng

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của cấp ủy các cấp khu vực các tỉnh, thành phố phía Nam hiện nay

TCCSĐT - Kiểm tra, giám sát, thực hiện kỷ luật là một nội dung quan trọng trong phương thức lãnh đạo của Đảng, là nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định. Trong thời gian qua, cấp ủy các cấp 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và uy tín của Đảng.

Nghiên cứu - Trao đổi

Giải quyết mối quan hệ giữa nhà nước và thị trường ở nước ta hiện nay

TCCSĐT - Giữa nhà nước và thị trường luôn có mối quan hệ biện chứng với nhau. Tuy còn nhiều tranh luận về thị trường nhiều hay ít, nhà nước can thiệp ít hay nhiều vào thị trường, nhưng các nhà khoa học thế giới và trong nước đều thừa nhận vai trò điều tiết, chức năng quản lý kinh tế không thể thiếu được của nhà nước trong nền kinh tế thị trường và phát triển nền kinh tế thị trường là tất yếu khách quan của lịch sử nhân loại.

Bình luận

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: Người tiên phong trên các mặt trận cách mạng

TCCSĐT - Cái tâm với đất nước, với nhân dân, lấy phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng làm lẽ sống đã khiến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trở thành con người tiên phong trên các mặt trận cách mạng; thành nhà lãnh đạo của Đảng và dân tộc, một nhà chính trị - quân sự song toàn, lời nói đi đôi với việc làm, đạo đức đi đôi với tài năng, được quân đội và nhân dân ta kính trọng. Tinh thần, ý chí, hành động vì dân, vì nước của ông cho đến nay vẫn để lại giá trị và bài học sâu sắc.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Hội nghị Thượng đỉnh G20: Vấn đề hay giải pháp?

TCCSĐT - Bước vào tuần đầu của tháng 7-2017, chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 12 diễn ra tại Hamburg (Đức) “nóng lên” bởi sự bất đồng trong nhiều vấn đề then chốt của thế giới giữa Mỹ và các nước thành viên G20. Do vậy, đề cập đến những chủ đề chính như mâu thuẫn trong vấn đề biến đổi khí hậu, thương mại tự do, di cư,… tuyên bố cuối cùng của Hội nghị năm nay có một số điểm khác biệt.

Kinh tế

Cạnh tranh trong lưu thông để nâng cao hiệu quả tiêu thụ nông sản thực phẩm

TCCSĐT - Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở Việt Nam. Một nền nông nghiệp phát triển bền vững đòi hỏi sự áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đặc biệt là tăng sự cạnh tranh trong phân phối, lưu thông hàng hóa, nhằm nâng cao hiệu quả tiêu thụ nông sản, thực phẩm.

Văn hóa - Xã hội

Một số giải pháp thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Hà Nội

TCCSĐT - Số lượng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện gần đây có xu hướng tăng lên nhưng vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chính vì vậy để thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Hà Nội cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của về sự cần thiết tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, kết hợp nâng cao nghiệp vụ của cán bộ bảo hiểm xã hội và có chính sách hỗ trợ cho đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

An ninh - Quốc phòng

Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng

TCCSĐT - Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng có những diễn biến phức tạp. Phổ biến là một số tội phạm, như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng… Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng, cần triển khai nhiều hơn nữa những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Việt Nam - Campuchia: Bước vào giai đoạn phát triển mới

TCCSĐT - Chặng đường lịch sử 50 năm qua, mặc dù nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố, phát triển. Đây là tài sản vô giá, thiêng liêng và bền vững của hai dân tộc được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp.

Sinh hoạt tư tưởng

“Chạy”... nhiệm vụ

TCCSĐT - Anh Hùng, công chức làm việc trong viện nghiên cứu trực thuộc một bộ lớn kể với tôi câu chuyện khá trăn trở. Số là vào cuối buổi thông tin thời sự, báo cáo viên mạnh dạn nêu một số vấn đề về thực trạng trong xã hội ta hiện nay. Người này cho rằng, trong những vấn đề “nóng” đang tồn tại, có vấn đề mà hệ lụy của nó thì rất nguy hại và lâu dài. Đó là “chạy”... nhiệm vụ.

Tiêu điểm

Quan hệ Việt Nam - Lào “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05-9-1962 - 05-9-2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2017). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video