Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi ơn những chiến sỹ Đoàn tàu Không số Anh hùng

Trên con đường biển mang tên Bác Hồ kính yêu, lực lượng vận tải biển của Hải quân nhân dân Việt Nam đã huy động gần 2.000 lượt tàu, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa chi viện đắc lực cho nhiều hướng chiến trường, nhiều địa bàn trọng yếu mà đường bộ chưa vươn tới được, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Chính trị - Xây dựng Đảng

Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 13 đến ngày 19-11-2017

TCCSĐT - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải trình trước Quốc hội về các nội dung cải cách hành chính; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn giải trình về xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính; kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; Bình Phước ký kết hợp tác về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; là những tin nổi bật tuần qua.

Nghiên cứu - Trao đổi

Đổi mới và sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý

TCCSĐT - Công cuộc đổi mới kinh tế - xã hội do Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ đang đặt ra các yêu cầu và cơ sở lý luận, thực tiễn cho khoa học về đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững đất nước. Gần đây các nhà tâm lý học và xã hội học đang đặt ra vấn đề nghiên cứu về “sáng tạo” trong lãnh đạo, quản lý và lãnh đạo, quản lý sự đổi mới, sáng tạo. Từ đó đã hình thành bộ môn xã hội học đổi mới, sáng tạo với đối tượng nghiên cứu là mối quan hệ của đổi mới, sáng tạo với con người và xã hội.

Bình luận

Sức mạnh của niềm tin - Bài học lịch sử

TCCSĐT - Một trong những bài học xương máu sau các sự kiện ở Liên Xô và các nước Đông Âu cuối những năm 80, đầu những năm 90 thế kỷ XX là đánh mất niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân đối với Đảng Cộng sản. Vì vậy, xây dựng và giáo dục niềm tin là một biện pháp quan trọng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh đủ sức lãnh đạo công cuộc đổi mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thông tin lý luận

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh

TCCSĐT - Đó là chủ đề Tọa đàm khoa học do Tạp chí Cộng sản tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 21-11-2017. PGS, TS. Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản dự và chủ trì Tọa đàm; tham dự Tọa đàm còn có các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có sự am hiểu, tâm huyết đối với Thành phố.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 13 đến 19-11-2017)

TCCSĐT - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt nhiều tiến bộ trong hợp tác an ninh và quốc phòng với việc đạt được Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) và thỏa thuận này sẽ được ký chính thức vào tháng 12-2017. Đây được đánh giá là một trang mới trong hợp tác quốc phòng châu Âu.

Kinh tế

Tỉnh Đồng Tháp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm phát huy những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh

TCCSĐT- Trong những năm gần đây tỉnh Đồng Tháp triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (Đề án) theo hướng hiệu quả nhằm phát triển 5 ngành hàng chủ lực: lúa gạo, cá tra, xoài, vịt và hoa kiểng. Đến nay, Đề án đã có những thành công nhất định, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần có nhiều giải pháp phù hợp hơn trong thời gian tới.

Văn hóa - Xã hội

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2017), sáng 18-11, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ tuyên dương 168 nhà giáo tiêu biểu trên cả nước năm 2017. Các tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, tri ân, vinh danh các thầy cô giáo một các trang trọng, thiết thực.

An ninh - Quốc phòng

Kết hợp xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới và biển, đảo trong tình hình mới

TCCS - Lãnh thổ quốc gia bao gồm vùng đất, vùng trời, vùng biển là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, trong đó khu vực biên giới và biển, đảo là địa bàn chiến lược, có vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Đó không chỉ là “phên dậu” của Tổ quốc, mà còn là cửa ngõ giao thương của nước ta với nước ngoài, có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới và biển, đảo là vấn đề chiến lược, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết trong tình hình mới.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

APEC 2017: Dấu ấn ngoại giao của Việt Nam được dư luận quốc tế công nhận

Tuần lễ Cấp cao đã kết thúc thành công năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì với hàng trăm hội nghị lớn, nhỏ tại nhiều tỉnh, thành phố, trong suốt thời gian từ đầu năm 2017 đến nay với sự tham dự của hàng nghìn quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 21 nền kinh tế thành viên. Giới truyền thông và các học giả quốc tế tiếp tục dành nhiều bài viết đánh giá cao công tác tổ chức, cũng như vai trò và vị thế của nước chủ nhà Việt Nam.

Sinh hoạt tư tưởng

Mong sao cuộc họp thứ... 2001

Họp là việc bình thường và cần thiết của bất cứ tổ chức, cơ quan hay quốc gia dân tộc nào.
Nhưng, sẽ là bất bất bình thường và thậm chí vô lối, về sự họp ở không ít cơ quan, ngay tại xứ ta.

Tiêu điểm

Thủ tướng phát biểu giải trình trước Quốc hội

Chiều 18-11, trước khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo, giải trình về một số vấn đề mà nhiều vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn. TCCSĐT trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video