Chủ Nhật, 21/4/2019

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Thành phố Hồ Chí Minh cần xây dựng văn hóa đáp ứng phát triển bền vững

Ngày 20-4-2019, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm trưởng đoàn, đã làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra, đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn thành phố.

Chính trị - Xây dựng Đảng

Về tinh giản biên chế của các cơ quan Trung ương hiện nay

TCCS - Những năm qua, các cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị trong hệ thống chính trị đã tích cực triển khai chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế Khối các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, Khối Quốc hội, Chính phủ đều có chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu - Trao đổi

Đổi mới tư duy về hội nhập kinh tế quốc tế

TCCS - Vấn đề phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm đang nổi lên với sức hấp dẫn, lôi cuốn và lan tỏa khắp thế giới. Điều này thật dễ hiểu bởi cho đến nay, chưa một quốc gia nào có thể khẳng định đã phát triển một cách bền vững, sáng tạo và bao trùm. Ngay ở các nước phát triển nhất, việc phát triển bền vững cũng chỉ là tương đối, phát triển sáng tạo cũng chỉ ở một vài lĩnh vực và phát triển bao trùm thì còn khó mà đạt được.

Bình luận

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng chính quyền đi đôi với bảo vệ chính quyền

TCCSĐT - Xây dựng chính quyền đi đôi với bảo vệ chính quyền cách mạng là vấn đề cơ bản trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng chính là một trong những nội dung tư tưởng quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quy luật dựng nước đi đôi với giữ nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội đi đôi với bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam.

Thông tin lý luận

Tinh thần của Quốc tế Cộng sản đối với công cuộc đổi mới ở Việt Nam hiện nay

TCCSĐT - Trải qua gần một phần tư thế kỷ hoạt động (1919 - 1943), Quốc tế Cộng sản không ngừng đấu tranh vì sự phát triển của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vì quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động tất cả các nước, vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và chủ nghĩa xã hội. Đó là sự kế tục xứng đáng sự nghiệp vĩ đại của Quốc tế I và những giá trị của Quốc tế II. Trong thời đại ngày nay, những bài học kinh nghiệm và đường lối cách mạng của Quốc tế Cộng sản vẫn còn nguyên giá trị đối với các đảng cộng sản và phong trào cách mạng thế giới.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Quan hệ Nga - NATO: Những mâu thuẫn khó dung hòa

Đối thoại và phòng thủ luôn hiện diện trong mối quan hệ giữa Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ sau Chiến tranh lạnh. Cho dù mối quan hệ không hề “êm ả” nhưng việc duy trì liên hệ, hợp tác giúp hạn chế các nguy cơ xung đột, khủng hoảng. Tuy nhiên, sau nhiều căng thẳng kéo dài liên quan đến hàng loạt vấn đề, mới đây, Nga tuyên bố nước này và NATO đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác. Việc hai thực thể quân sự với tiềm lực vũ khí hạt nhân hoàn toàn chấm dứt hợp tác đặt ra các nguy cơ đối với hòa bình, an ninh thế giới.

Kinh tế

Mộc Châu: Nông dân làm giàu nhờ các mô hình kinh tế trang trại, gia trại

TCCSĐT - Mộc Châu là một huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với hơn 80% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số. Được sự quan tâm đầu tư, định hướng của Đảng, Nhà nước, trong những năm gần đây, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại của nông dân huyện Mộc Châu đã có sự phát triển mạnh mẽ; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Văn hóa - Xã hội

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền biển, đảo đối với đồng bào các tỉnh Tây Nguyên

TCCSĐT - Thực hiện Chương trình ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Đảng ủy Quân chủng Hải quân với Tỉnh ủy các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, những năm qua, Đảng ủy Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh trên thực hiện tuyên truyền về biển, đảo đến cán bộ, đảng viên và nhân dân 3 tỉnh Tây Nguyên, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của biển đảo và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

An ninh - Quốc phòng

Sáu mươi năm lịch sử hào hùng xẻ dọc Trường Sơn cứu nước

TCCSĐT - Con đường Hồ Chí Minh lịch sử xuyên qua dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nối liền Bắc - Nam, là con đường của sức mạnh đoàn kết của nhân dân cả nước. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, với chiều dài của những năm tháng chiến tranh, chiều dài của những ki-lô-mét khói lửa, con đường ghi dấu tinh thần yêu nước nồng nàn, quyết tâm chiến đấu ngoan cường của Bộ đội Trường Sơn anh dũng.

Sinh hoạt tư tưởng

Lạm nghĩ trọng dụng hiền tài

TCCS - Muôn sự thành bại của chính nhân, vạn sự thăng trầm, còn mất của mọi thể chế chính danh, mọi quốc gia chính đạo, quy lại ở tại việc trồng người, chăm người và dùng người, nhất là hiền tài. Ấy là cái Gốc của mọi sự phát triển của lịch sử!

Tiêu điểm

Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc

Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam tới theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, hai nước đã ra Tuyên bố chung. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video