Thứ Hai, 24/10/2016

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

Sáng 23-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong). Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nghiên cứu - Trao đổi

Những thách thức với tổ chức công đoàn và hệ thống chính trị khi Việt Nam thực thi cam kết về lao động, công đoàn trong TPP

TCCSĐT - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ tạo ra và duy trì việc làm, thúc đẩy đổi mới, tăng năng suất lao động, tính cạnh tranh, giảm nghèo, nâng cao mức sống, nâng cao tính minh bạch, năng lực quản trị cũng như công tác bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường ở các nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, kèm theo đó là 2 năm sau khi TPP được ký kết, các quốc gia thành viên phải thực thi các cam kết hết sức chặt chẽ với mức độ bắt buộc thực thi cao hơn tất cả các FTA khác đã ký kết hoặc đang đàm phán, trong đó, có những cam kết cụ thể, chuyên biệt về vấn đề lao động, công đoàn.

Bình luận

Phán quyết của công lý và triển vọng về giải pháp hòa bình đối với tranh chấp trên Biển Đông

TCCS - Ngày 12-7-2016, Tòa Trọng tài thành lập theo quy định của Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đã ra phán quyết cuối cùng, kết thúc quá trình gần ba năm xem xét vụ Phi-líp-pin kiện Trung Quốc về một số khía cạnh của tranh chấp trên Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài không chỉ mang lại thắng lợi pháp lý to lớn cho Phi-líp-pin trước Trung Quốc mà còn có ý nghĩa đóng góp vào quá trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông và sự phát triển của luật pháp quốc tế nói chung.

Thông tin lý luận

Hội đồng Lý luận Trung ương: Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, nội dung, phương thức hoạt động theo tinh thần kiên định và sáng tạo

TCCSĐT - Sáng 22-10, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1996-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đến dự lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy; các học viện, viện nghiên cứu, các tập đoàn, tổng công ty có quan hệ hợp tác; các thế hệ lãnh đạo, thành viên, các cộng tác viên tư vấn của Hội đồng Lý luận Trung ương,...

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

BRICS đoàn kết vượt qua thách thức

TCCSĐT - Với chủ đề “Xây dựng các giải pháp phản ứng nhanh, nhiều thành phần tham gia và mang tính tập thể”, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 diễn ra vào trung tuần tháng 10-2016 tại Goa (Ấn Độ) với sự góp mặt của lãnh đạo 5 nền kinh tế mới nổi đã bàn thảo về vai trò của BRICS trong việc dẫn dắt sự tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu, tăng cường hợp tác nội khối trước những triển vọng cũng như thách thức của khu vực và thế giới.

Kinh tế

Chính sách tín dụng ngân hàng góp phần giảm nghèo bền vững vùng Tây Bắc

TCCSĐT - Hiện nay, kinh tế vùng Tây Bắc vẫn còn kém phát triển, hầu hết các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với mặt bằng chung cả nước. Do đó, quan tâm giải quyết vấn đề an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những yếu tố nền tảng để vùng phát triển bền vững.

Văn hóa - Xã hội

Dạy học tích hợp nội dung thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội

TCCSĐT - Cuộc sống đô thị hiện đại đã ít nhiều làm mai một những giá trị truyền thống tốt đẹp của Hà Nội xưa. Vì vậy, việc xây dựng tài liệu, giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh là việc làm có ý nghĩa quan trọng của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô.

An ninh - Quốc phòng

Kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu lực lượng Tăng - Thiết giáp Quân khu 3 và Lữ đoàn 144

TCCSĐT - Thực hiện kế hoạch kiểm tra huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu lực lượng Tăng - Thiết giáp toàn quân năm 2016, từ ngày 17-10 đến ngày 20-10-2016, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp do Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam, Tư lệnh Binh chủng Tăng - Thiết giáp làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu năm 2016 của lực lượng Tăng - Thiết giáp Quân khu 3 và Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu).

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hợp tác quốc tế sâu rộng

TCCS - Có thể nói, mặc dù ngành nông nghiệp nước ta đạt được nhiều thành tựu, nhưng lợi ích thu được từ quá trình hội nhập trước đây, đặc biệt là việc gia nhập và đóng góp trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) còn chưa tương xứng với tiềm năng. Trong bối cảnh hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Việt Nam là việc hết sức cần thiết và cấp bách.

Sinh hoạt tư tưởng

Tâm thế người trong cuộc

TCCSĐT - Phải là người trong cuộc, những người có chung niềm ao ước, niềm tin tưởng mới dám “lăn” vào cuộc, góp sức lực dù nhỏ mọn trong công cuộc dựng xây xã hội tiến bộ, văn minh.

Tiêu điểm

Tiếp tục phát triển và hoàn thiện lý luận về đổi mới

Sáng 22-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1996-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Phó Tổng Biên tập phụ trách PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video