Chính trị - Xây dựng Đảng

Không có “vùng cấm” trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng

Thời gian qua, kết quả hoạt động của Ủy ban Kiểm tra các cấp đã đóng góp tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đã kiểm tra, xử lý kịp thời những đảng viên có dấu hiệu suy thoái, tham nhũng, có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức đảng, đảng viên không chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

Nghiên cứu - Trao đổi

Về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

TCCS - Kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là một tất yếu khách quan, nhưng cần phải được tiến hành từng bước sao cho phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế. Có thể thấy, theo tư tưởng của các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác, không nên vội vàng xác lập ngay vai trò chủ đạo này ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế và xóa bỏ hoàn toàn các hình thức kinh tế dựa trên tư hữu.

Bình luận

Xây dựng hệ thống chính trị: Hoàn thiện thể chế, đẩy lùi tham nhũng

Công tác phòng, chống tham nhũng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục. Trong đó, việc xây dựng và hoàn thiện thể chế về kinh tế- xã hội, phòng, chống tham nhũng được chú trọng, nhằm xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thông tin lý luận

Báo chí phải nêu gương người tốt, việc tốt, góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới

TCCSĐT - Đó là mong muốn của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi Tọa đàm với chủ đề “Báo chí - Xuất bản sáng tạo, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 19-6-2018.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Các nước châu Âu tiếp tục chia rẽ vì vấn đề người di cư

Các nhà lãnh đạo của 16 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan tâm đến việc tham gia một hội nghị thượng đỉnh không chính thức về cuộc khủng hoảng di cư tại Brussels vào ngày 24-6 nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề đang gây chia rẽ sâu sắc hiện nay tại châu Âu. Ngay trước thềm hội nghị, quan điểm của các nước châu Âu về vấn đề này vẫn còn rất khác nhau, một số nước ủng hộ, số khác lại công khai phản đối.

Kinh tế

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2018 khá thuận lợi

Dựa vào tình hình kinh tế quý 1-2018 và diễn biến tình hình kinh tế thế giới, kết quả trong cải thiện môi trường kinh doanh, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, người phát ngôn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2018 khá thuận lợi.

Văn hóa - Xã hội

Triết lý nhân sinh trong truyện cổ tích với việc giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay

TCCSĐT -Triết lý nhân sinh trong truyện cổ tích Việt Nam được thể hiện một cách giản dị, mộc mạc qua những câu truyện kể của bà, của mẹ và được người dân truyền từ đời này qua đời khác. Thông qua những câu truyện đó ta thấy được những tư tưởng, quan điểm, triết lý của người Việt về con người, cuộc sống, mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, xã hội. Những triết lý giản dị của truyện cổ tích không chỉ đem lại niềm vui, tinh thần lạc quan, niềm tin vào cuộc sống mà còn có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân sinh quan tích cực cho thế hệ trẻ hiện nay.

An ninh - Quốc phòng

Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở Quân đoàn 4 hiện nay

TCCS - Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải tích cực nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ lý luận để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng. Nâng cao hơn nữa hiệu quả quán triệt tư tưởng của Người là vấn đề cơ bản và cấp thiết góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả ở Quân đoàn 4 hiện nay.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Việt Nam khẳng định tinh thần chủ động và có trách nhiệm

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào- Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.

Sinh hoạt tư tưởng

Người “xớ rớ” trong tổ chức

TCCSĐT - Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra yêu cầu phải “cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, “tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. Trong tinh giản biên chế, cần đặc biệt chú ý đến nhóm những cán bộ “xớ rớ”.

Tiêu điểm

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 20-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018). TCCSĐT xin chân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video