Chính trị - Xây dựng Đảng

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về bình đẳng giữa các dân tộc trong thực hiện chính sách dân tộc ở Việt Nam hiện nay

TCCSĐT - Việt Nam là một quốc gia thống nhất, đa dân tộc. Việc thực hiện bình đẳng giữa các dân tộc là một đòi hỏi bức thiết trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, là nhân tố quan trọng đảm bảo cho xã hội ổn định và phát triển. Sinh thời, quyền bình đẳng dân tộc ở nước ta đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, đến nay, quyền ấy được luật pháp ghi nhận và đã từng bước được thực hiện.

Nghiên cứu - Trao đổi

V.I. Lê-nin về vấn đề cán bộ và công tác cán bộ

TCCSĐT - V.I. Lê-nin đã nhiều lần nhấn mạnh: Khi chủ trương, đường lối, chính sách và nhiệm vụ được Đảng vạch ra một cách đúng đắn, thì kết quả thực hiện hoàn toàn do đội ngũ cán bộ và công tác tổ chức cán bộ tạo nên.

Bình luận

Phát huy truyền thống Cố đô, xây dựng Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững

TCCSĐT - Phát huy truyền thống của vùng đất Cố đô lịch sử, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tranh thủ thòi cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đưa Ninh Bình trở thành tỉnh ngày càng phát triển nhanh, bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Thông tin lý luận

Xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Chiều 23-4, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị về xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Hội nghị được trực tuyến với các tỉnh có đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gồm: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Cuộc “thư hùng” thương mại giữa hai cường quốc Mỹ - Trung

TCCSĐT - Ngày 23-3-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ, tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp gia tăng áp thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, vì thế đã làm quan hệ giữa hai cường quốc trở nên căng thẳng, có thể nhận định đây là một cuộc "thư hùng" thương mại ở mức độ "nóng" chưa từng có trong lịch sử, tác động với mức độ khác nhau đến nền kinh tế toàn thế giới hiện nay.

Kinh tế

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16 đến 22-04-2018)

TCCSĐT - Ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền ảo; xử lý kịp thời trước những thay đổi chính sách thương mại của các nước; tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư; hoàn thiện nội dung về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa được Chính phủ ban hành.

Văn hóa - Xã hội

Nỗ lực đưa chính sách tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo

TCCSĐT - Trong tiến trình 30 năm đổi mới của Việt Nam với nhiều dấu ấn quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo, hoạt động của Agribank đã có nhiều đóng góp tích cực. Hưởng ứng chủ trương giảm nghèo bền vững, thông qua nhiều chương trình, hành động thiết thực, Agribank đang tích cực chung tay cùng ngành ngân hàng đưa mục tiêu giảm nghèo bền vững trở thành hiện thực.

An ninh - Quốc phòng

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quốc phòng và an ninh trong tình hình mới

TCCS - Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và các nhiệm kỳ tiếp theo, công tác lập pháp cần tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng để bảo đảm hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, hệ thống pháp luật về quốc phòng và an ninh nói riêng, đáp ứng yêu cầu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính thứ bậc và đồng bộ trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore

TCCSĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore từ ngày 25 đến 27-4 và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore từ ngày 27 đến 28-4.

Sinh hoạt tư tưởng

“Văn hóa diễn”

TCCSĐT - Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất được mấy ngày, Ủy ban nhân dân phường nơi tôi cư trú tổ chức Tết trồng cây. Đến giờ hiệp đồng, khi thành viên câu lạc bộ “tình nguyện xanh” đã tập hợp đông đủ tại thực địa thì cũng là lúc chị Hạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy đi xe tới nơi.

Tiêu điểm

Giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Myanmar

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video