Thứ Hai, 23/9/2019
 • Tầm soát, sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vấn đề đang ngày càng được quan tâm tại Việt Nam

  TCCSĐT - Việc phân tích di truyền trong lĩnh vực sản khoa giúp tầm soát, sàng lọc đột biến nhiễm sắc thể và phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi để có hướng điều trị sớm hoặc chấm dứt thai kỳ. Đây được coi là cơ sở để cải thiện, nâng cao chất lượng dân số.

 • Bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

  TCCSĐT - Từ ngày 01-12-2018, nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế chính thức áp dụng. Đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh thay đổi ra sao… Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về một số nội dung đang được xã hội quan tâm.

 • Mít tinh phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2018

  TCCSĐT - Ngày 26-11-2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg về việc lấy tháng 12 hằng năm là Tháng hành động Quốc gia về Dân số. Kể từ đó, hằng năm ngành dân số đều tổ chức lễ phát động ra quân cho Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26-12. Năm nay, Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam đã được Bộ Y tế cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình phát động với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.

 • Đắk Lắk: Tinh gọn tổ chức, bộ máy làm công tác dân số và phát triển

  TCCSĐT - Trong những năm qua, công tác dân số và phát triển luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Đắk Lắk quan tâm, kiện toàn về tổ chức bộ máy và nhân lực; được đầu tư về tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu và các chương trình hành động, đề án, kế hoạch giai đoạn, hằng năm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh đến các huyện, xã, phường, thôn, buôn và từng hộ gia đình.

 • Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế luôn là mục tiêu tối thượng

  TCCSĐT - Thời gian qua, dư luận quan tâm nhiều đến việc Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) kết dư gần 39.000 tỷ và lo lắng liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thắt chặt lại để dư quỹ? Phóng viên Tạp chí Cộng sản đã có cuộc trao đổi với ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về vấn đề này.

 • Sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học: Những vấn đề bất cập cần sửa đổi liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực y tế

  TCCSĐT - Để làm rõ thêm về việc sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế về những nội dung cần sửa đổi và quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó có nội dung liên quan đến nhân lực y tế.

 • Làm tốt công tác thu chi ngân sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 10 tháng đầu năm 2018

  TCCSĐT - Ngày 02-11-2018, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 10-2018. Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

 • Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế về bảo hiểm y tế

  TCCSĐT - Ngày 31-10-2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế về bảo hiểm y tế. Tham dự hội nghị có các đồng chí: ThS, BS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng; Phan Văn Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cùng các đại biểu đại diện một số lĩnh vực liên quan và phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và Hà Nội.

 • Chung kết Cuộc thi y tế cơ sở giỏi năm 2018

  TCCSĐT - Ngày 30-10-2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chung kết “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018”. Tham dự và chỉ đạo Cuộc thi có GS, TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS, TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, tổng cục, Đảng ủy Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế và đặc biệt là sự có mặt của các thành viên 6 đội thi và các cổ động viên.

 • Bánh mì chà bông nhiễm khuẩn khiến 55 trẻ em nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

  TCCSĐT - Ngày 29-10-2018, tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận Tân Phú và Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 55 trường hợp phải nhập viện điều trị do ngộ độc thức ăn.

 • Cả nước chung tay vì mục tiêu 100% bệnh nhân HIV sẽ có thẻ Bảo hiểm y tế

  TCCSĐT - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được các địa phương trong cả nước triển khai toàn diện, rộng khắp và có hiệu quả cao. Nhờ đó, số người nhiễm HIV mới phát hiện, số bệnh nhân AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hằng năm liên tục giảm. Tuy nhiên, tình hình dịch HIV/AIDS vẫn chưa ổn định, có nhiều nguy cơ trở lại, trong khi đó nhiều địa phương chưa quan tâm cao đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 • Đẩy mạnh tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn cho giới trẻ

  TCCSĐT - Vấn đề sức khỏe sinh sản và phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho giới trẻ đang trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi có sự triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp từ các cấp, các ngành. Trong đó, việc triển khai đa dạng các kênh và hình thức truyền thông là một giải pháp hữu hiệu góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung.

 • Đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật

  TCCSĐT - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018), ngày 14-10, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã tổ chức khánh thành Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật (HECI). Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã tới dự và cắt băng khánh thành công trình này.

 • Hãy vệ sinh đôi bàn tay để bảo vệ sự sống

  TCCSĐT - Kể từ 2008, mỗi năm vào ngày 15-10 - Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng - hàng triệu người trên toàn thế giới cùng cam kết thực hiện “hành động nhỏ” để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng: rửa tay sạch với xà phòng. Rửa tay thường xuyên với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, giúp phòng, chống bệnh tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy…

 • Củng cố và tăng cường y tế cơ sở gắn kết với chăm sóc sức khỏe ban đầu - Một trong những trục chính của chiến lược y tế Việt Nam

  TCCSĐT - Coi củng cố và tăng cường y tế cơ sở là một trong những trục chính của chiến lược y tế Việt Nam để thể hiện tính chất định hướng xã hội chủ nghĩa của nền y tế nước nhà. Muốn vậy phải tạo ra nội dung cho hoạt động của y tế cơ sở bằng cách gắn kết với chăm sóc sức khỏe ban đầu; xây dựng chăm sóc sức khỏe ban đầu thành một nội dung của hoạt động y tế bằng cách chọn lọc và tích hợp một cách khoa học các phần của nội dung y học điều trị, y học dự phòng, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe.

1 2 3 4

Video