Thứ Tư, 28/9/2016
Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2012 - triển vọng và thách thức
26/4/2012 21:15' Gửi bài này In bài này

Động lực từ kết qủa những tháng đầu năm

Cuối năm 2011, nền kinh tế thế giới tiếp tục bị tác động bởi khủng hoảng nợ châu Âu diễn biến khó lường; kinh tế Mỹ, EU vẫn trong tình trạng trì trệ, đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ chí Minh nói riêng. Tuy nhiên, do dự báo được tình hình trên, ngay từ đầu năm 2012, cùng với các biện pháp của Trung ương đề ra, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tạo động lực cho sản xuất phát triển; tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu; từng bước vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo Thành phố, cùng sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, kinh tế của Thành phố tiếp tục có những chuyển biến tích cực, giá cả nhiều mặt hàng đã được kiểm soát và có xu hướng giảm; nhiều sản phẩm công nghiệp và nhóm hàng hóa mới tăng trưởng nhanh.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2012, GDP của Thành phố ước đạt hơn 99.000 tỷ đồng, tăng 7,4%, (cùng kỳ năm 2011 tăng 10,3%), mức tăng thấp nhất so với các năm qua và chỉ cao hơn mức tăng 4% của năm 2009 - năm chịu tác động khủng hoảng tài chính thế giới. Thu ngân sách trên địa bàn Thành phố gần 50.000 tỉ đồng, đạt 21,77%, đây là lần đầu tiên thu ngân sách của Thành phố giảm (giảm 7,5% trong khi cùng kỳ năm trước tăng 35,5%); trong đó, sụt giảm nhiều nhất ở lĩnh vực nhà đất với hơn 3.000 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng giảm 9,9%, thu từ dầu thô giảm 17,3%... Nguyên nhân chính về thu ngân sách sụt giảm và kinh tế tăng trưởng thấp của Thành phố trong quý I - 2012 là do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, ở trong nước sức mua thấp, lãi suất cao, các doanh nghiệp thiếu vốn, giá xăng dầu và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 3 tháng đầu năm 2012 có xu hướng giảm dần, riêng tháng 3 chỉ tăng 0,12% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 2,2%) và trong 3 tháng chỉ tăng 2,35%. Một số lĩnh vực và mặt hàng tiếp tục tăng trong 3 tháng đầu năm 2012 đó là: tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng sữa, may mặc, dày dép tăng 8,6%; tổng bán lẻ hàng hóa tăng 5,7%; tổng doanh thu dịch vụ lưu trú, nhà hàng và du lịch lữ hành tăng 28%; doanh thu vận tải tăng 42,3%; chỉ số phát triển công nghiệp tăng 2,7%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 5%; vốn đầu tư xây dựng cơ bản tăng 8,7%.

Với những kết quả đạt được trên đây, mặc dù sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh trong quý I - 2012 không bằng so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nếu so với mức tăng bình quân cả nước trong thời điểm này là 4% thì vẫn cao hơn 1,85 lần. Đây là một kết quả tích cực, đáng ghi nhận, là động lực góp phần rất quan trọng, tạo đà cho sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố nói chung và đạt được những chỉ tiêu đã đề ra trong 6 tháng đầu năm 2012.

Triển vọng và thách thức

Trước bối cảnh khó khăn, thách thức chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, nhưng trong những tháng đầu năm 2012 Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch với nhiều hoạt động: tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư sang thị trường Myanmar; tổ chức đoàn tiềm trạm để khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại tại Lào, Campuchia; tổ chức đoàn doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Philippines… Bên cạnh đó, với tiềm năng và lợi thế của mình, Thành phố đã  thu hút và đón tiếp 27 đoàn khách đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao thương từ các quốc gia: Mỹ, Anh, Cộng hòa Liên bang Đức, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc; đồng thời, tổ chức hội thảo “Những đổi thay về chính sách và ảnh hưởng của các doanh nghiệp FDI” và “Các giải pháp đôi bên cùng có lợi cho vấn đề chống chuyển giá”, tổ chức buổi diễn thuyết “Kịch bản tăng trưởng kinh tế 2012-2013”. Các hoạt động này, là điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, mở rộng và tìm hướng đi cho sự phát triển của nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, cùng với những kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2012 sẽ là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Thành phố trong các tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng b