Thứ Ba, 23/10/2018
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
19/11/2017 11:4' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và học sinh tham dự Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2017.

Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2017

Tại buổi lễ tuyên dương 168 nhà giáo tiêu biểu trên cả nước năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; các thầy, cô giáo tiêu biểu đã thành kính dâng hương tại nhà Thái Học, trước bàn thờ Chu Văn An - người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời và các bậc Thánh hiền đã có công lao đối với nền văn hiến nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân, sự nghiệp giáo dục của nước ta đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Bên cạnh đó, phải kể đến những đóng góp của đội ngũ các thầy, cô giáo từ bậc mầm non, tới phổ thông và đại học ở khắp mọi miền đất nước. Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội của ngành giáo dục, cũng là ngày hội của toàn dân nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm và tri ân sâu sắc đối với các thế hệ thầy, cô giáo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ những thầy, cô giáo được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, về sự đổi mới, sáng tạo, vượt khó vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.

Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29, vai trò của các thầy, cô giáo ngày càng quan trọng. Thứ trưởng mong muốn, các thầy, cô luôn là người truyền niềm đam mê, ngọn lửa yêu khoa học, dẫn dắt học sinh đến sự trưởng thành. Các thầy, cô cũng là người dạy cho học sinh bài học làm người từ sự gương mẫu và phẩm chất tốt đẹp của mình.

Thừa ủy quyền của Phó Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao quà của Phó Chủ tịch nước tặng các nhà giáo tiêu biểu năm 2017, với sự tin tưởng, mong đợi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về đội ngũ nhà giáo Việt Nam đang nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp trồng người. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 168 thầy, cô giáo tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

An Giang: Tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp "trồng người"

Ngày 18-11, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2017 và Tổng kết cuộc thi “Viết về người thầy”.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục trong năm học 2016-2017: 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 91 cá nhân được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”; 2.592 cá nhân được tặng thưởng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang và 13 cá nhân được nhận giấy khen trong cuộc thi “ Viết về người thầy” do Sở Giáo dục và Đào đạo tỉnh An Giang phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đánh giá cao những thành tích của ngành giáo dục và đào tạo đóng góp vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Đồng thời đề nghị ngành giáo dục và đào tạo trong thời gian tới tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị dạy học hiện đại; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo”; ra sức thi đua và tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đặc biệt chú trọng giáo dục cho học sinh, sinh viên về lý tưởng, đạo đức, nhân cách, lối sống trách nhiệm với xã hội, có hoài bão cống hiến, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhiều năm qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang đã không ngừng phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị, đối diện với yêu cầu thực tế ngày càng cao về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Mặc dù trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang còn gặp khó khăn, nhưng việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học thiết yếu vẫn được đảm bảo. Hiện nay, mạng lưới trường, lớp tiếp tục được hoàn thiện rộng khắp ở 156 xã, phường, thị trấn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em trên địa bàn tỉnh. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở được duy trì; năm 2016, tỉnh An Giang đã đạt chuẩn phổ cập mần non trẻ 5 tuổi, tỷ lệ học sinh yếu kiếm, bỏ học giảm qua từng năm.

Điện Biên: Tọa đàm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Tại tọa đàm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nguyễn Sĩ Quân đã ôn lại truyền thống của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, truyền thống của ngành giáo dục Điện Biên qua các thời kỳ, tri ân những nhà giáo đã vượt qua nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần, gian khổ đặc thù của miền Tây Tổ quốc để nỗ lực đem con chữ, mang lại ánh sáng tri thức cho các trẻ em vùng cao, đóng góp to lớn cho sự nghiệp trồng người ở địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trong buổi tọa đàm, các thế hệ nhà giáo, cán bộ ngành giáo dục và học sinh cũng đã giao lưu, chia sẻ những khó khăn của ngành giáo dục vùng cao, cổ vũ cho những giáo viên có tinh thần vượt khó, vươn lên trong gian khổ.

Nhân dịp này, nhiều cá nhân và tập thể đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng. Trong đó, Trường Lê Quý Đôn và 8 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong thi đua năm học 2016 - 2017; Bộ giáo dục cũng đã tặng Bằng khen cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và 5 cá nhân có thành tích đổi mới sáng tạo trong giáo dục. Ngoài ra, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 32 tập thể trường và đơn vị trực thuộc.

Bình Dương: Họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 18-11, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, đồng thời công bố quyết định và nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

Tiến sĩ Ngô Hồng Điệp, Phó hiệu trưởng Đại học Thủ Dầu Một cho biết, bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất của Trường đang ngày càng được hoàn thiện; nội dung đào tạo theo hướng tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến; cơ cấu đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng hợp lý; ngành nghề, lĩnh vực, quy mô và loại hình đào tạo được đa dạng hóa theo hướng phù hợp với nhu cầu xã hội; đáp ứng cơ bản yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, hướng đến mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo – nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, trung tâm văn hóa - giáo dục hàng đầu của tỉnh và khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đề nghị Trường Đại học Thủ Dầu Một cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu, cập nhật nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy phù hợp, khuyến khích sáng tạo, tôn trọng khác biệt, thúc đẩy hợp tác để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đào tạo. Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên giỏi về chuyên môn, chuyên sâu về lý luận, có tư duy và tầm nhìn, có trình độ và kinh nghiệm thực tiễn; đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thực tiễn, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế và trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhân dịp này, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã vinh dự được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo kế hoạch của nhà trường, mục tiêu năm 2018 một số ngành của Trường sẽ đạt chuẩn AUN (mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á) và năm 2020 là Trường đạt chuẩn AUN.

Tại buổi lễ, có 3 cá nhân của Nhà Trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016. UBND tỉnh cũng đã trao bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2016-2017 khối thi đua thuộc các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, các tập thể, cá nhân khác của Trường cũng đã vinh dự được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2016-2017 và kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Thành phố Hồ Chí Minh: Giao lưu tác giả, tác phẩm mới nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 18-11, hàng trăm bạn trẻ, học sinh sinh viên đã đến Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm mới nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thu hút đông đảo các bạn trẻ nhất là Hội sách 20-11 do Công ty Nhã Nam tổ chức. Nhiều đầu sách mới, hay được giới thiệu đến bạn đọc cùng nhiều nhiều chính sách hấp dẫn như chiết khấu từ 30 - 50%, sách đồng giá chỉ 10.000 đến 35.000 đồng và quà tặng theo giá trị đơn hàng.

Bên cạnh đó, độc giả có thể tìm thấy những món quà ý nghĩa dành tặng đến thầy cô của mình như combo “Những bài học cuối tiết”. Đây là các sách theo chủ đề môn học với những kiến thức bên ngoài giáo trình như những câu chuyện lý thú mà thầy cô luôn kể thêm vào mỗi cuối tiết. Qua đó, sách như là món quà tinh thần ý nghĩa, thay lời cảm ơn vì những ham muốn học tập mà thầy cô đã truyền cho học sinh.

Cũng trong khuôn khổ Hội sách là không gian để gắn kết thầy cô cùng học trò của mình thông qua các tọa đàm như: Workshop Bông hồng tặng cô; Những điều thầy chưa kể…

Cùng ngày, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức buổi trò chuyện thân mật giữa thầy và trò chủ đề “Một chữ cũng là trò”. Tại đây, Thạc sĩ, nhà giáo Nguyễn Công Điền và Tiến sĩ, giảng viên Nguyễn Trường Sa đã chia sẻ những câu chuyện của mình trên bục giảng thông qua các cuốn sách: “Làm cha, làm bạn, làm thầy”; “Nghệ thuật hợp tác thầy trò”; “Một chữ cũng là trò”… Các diễn giả đều cho rằng, học trò là nhân tố để người thầy quyết định giảng gì và giảng thế nào. Người học trò còn là động lực khiến thầy ở lại với nghề; đồng thời, người học trò có thể cho người thầy nhận ra thầy chưa đúng điểm nào để dám thay đổi và hoàn thiện từng ngày./.

TH tổng hợp

Video