Thứ Ba, 24/4/2018
Kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh
27/12/2016 21:25' Gửi bài này In bài này
Quang cảnh buổi họp báo.

Các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã thuộc tỉnh; đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đăng Túc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc: Khánh thành trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Thông xe đường tỉnh lộ 295B, khai trương Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, khởi công một số công trình trọng điểm như chùa Dạm, đền thờ Lý Thường Kiệt, cầu Phật Tích, nút giao Tây Nam TP. Bắc Ninh, Nhà hát Quan họ…

Điểm nhấn đặc biệt là lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang miền Quan họ” được tổ chức vào chiều ngày 12-02-2017, được phát trực tiếp trên VTV1 với chương trình nghệ thuật đặc sắc, gồm các phần: Bắc Ninh vang vọng ngàn năm, Bắc Ninh - miền đất linh kiệt, Rạng rỡ Bắc Ninh và Tỏa sáng tương lai. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức gặp mặt, biểu dương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và tôn vinh doanh nghiệp, sản phẩm tiêu biểu của Bắc Ninh; hội chợ thương mại - du lịch tỉnh Bắc Ninh; Chung kết cuộc thi “Người đẹp Bắc Ninh - Kinh Bắc năm 2017”; trưng bày cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh; triển lãm mỹ thuật ảnh nghệ thuật; hội thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh…

Cùng với các hoạt động văn hóa - văn nghệ, nhân dịp này, Bắc Ninh cũng tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tổ chức thăm hỏi, tặng quà các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, nhân sĩ trí thức, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bắn pháo hoa nhân dịp này, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất cho biết, sau khi có Chỉ thị của Ban Bí thư, tỉnh đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa. Nguồn kinh phí dự kiến để bắn pháo hoa được tỉnh quyết định ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lụt (2 tỷ đồng), còn lại để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận. Bắc Ninh cũng đã phát động phong trào quyên góp trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân chia sẻ với những khó khăn của đồng bào miền Trung.

Sau 20 năm tái lập, Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng GDP cao, luôn duy trì ở mức hai con số và giai đoạn sau luôn cao hơn giai đoạn trước. Cụ thể, GRDP năm 2016 ước đạt 25.996 tỷ đồng, gấp 15,2 lần năm 1997, bình quân tăng 15,1%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các khu vực đều có bước phát triển, trong đó tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm mạnh, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng nhanh. Từ một tỉnh thuần nông, Bắc Ninh đã cơ bản vươn lên thành tỉnh công nghiệp với sự đồng bộ trong phát triển các khu công nghiệp gắn với đô thị, cụm công nghiệp và phát huy lợi thế trong phát triển làng nghề. Đặc biệt, năm 2016 giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh đạt 765,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 34,2 tỷ USD), gấp 1.186 lần năm 1997, xếp thứ hai cả nước chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh.../.

ĐN

Video