Thứ Ba, 24/4/2018
Xây dựng nền y học Việt Nam tiên tiến, hiện đại và dân tộc
3/3/2013 22:16' Gửi bài này In bài này

"Thưa các đồng chí,

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ, hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế cả nước cùng các vị đại biểu, khách quý lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí,

58 năm trước, ngày 27-2-1955, Bác Hồ kính yêu gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc. Trong thư, Bác căn dặn “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu; xây dựng một nền y học của nước ta dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc và đại chúng; chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”’. Từ đó, ngày 27-2 trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để cán bộ, nhân viên y tế ghi nhớ và thực hiện lời Bác dạy, để nhân dân ta thể hiện sự tôn trọng, tôn vinh và cảm ơn các thầy thuốc.

58 năm qua, lời dạy của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản chỉ đạo mọi hoạt động của ngành y tế, là mục tiêu để mỗi cán bộ, nhân viên y tế rèn luyện phấn đấu. Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, cán bộ, nhân viên y tế có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào, đồng chí; hàng nghìn cán bộ y tế đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đất nước hòa bình, thống nhất, đội ngũ cán bộ y tế có mặt trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, từ Trung ương đến cơ sở, từ thành phố tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, âm thầm, tận tụy cống hiến vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi gia đình, góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước.

Rất nhiều thầy thuốc đã nêu gương sáng cho chúng ta học tập như các bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Hồ Đắc Di, Vũ Đình Tụng, Đặng Văn Chung, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm... và biết bao thầy thuốc, lương y khác, trong đó có Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ các thầy thuốc đã góp phần đưa nền y học Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh. Việt Nam đã thanh toán được nhiều bệnh dịch nguy hiểm như bại liệt, uốn ván, ho gà, sởi, bạch hầu; đã khống chế thành công, không để bùng phát nhiều dịch bệnh lớn như dịch cúm A (H1N1, H5N1), dịch SARS.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên 73 tuổi; chúng ta đã tiến rất gần đến thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về lĩnh vực y tế. Ngày nay, tất cả các xã, phường, 90% số thôn, bản có nhân viên y tế, 70% số xã có bác sỹ. Nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở các bệnh viện đầu ngành ở Trung ương mà còn ở các bệnh viện khu vực, tỉnh, huyện. Đây là những thành tựu rất đáng tự hào, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến thầm lặng nhưng hết sức to lớn của đội ngũ thầy thuốc trong những năm qua.

Thưa các đồng chí,

Sức khỏe là vốn quý của con người, nền tảng để con người làm việc, cống hiến, có cuộc sống hạnh phúc. Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc ta mới trường tồn; chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và coi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Đại hội XI của Đảng đề ra nhiệm vụ “Phát triển mạnh sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” với nhiều nội dung rất cụ thể. Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ này là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, trọng đó, ngành y tế, đội ngũ các thầy thuốc có vinh dự to lớn, trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang. Ngành cần tiếp tục quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao năng lực các trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện, nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, trên cơ sở Nhà nước tăng cường đầu tư, đồng thời đẩy mạnh việc xã hội hóa, phát triển nhanh hệ thống y tế công lập và ngoài công lập; khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Nâng cao y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám, chữa bệnh. Đổi mới cơ chế tài chính các cơ sở y tế công; hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế; chính sách khám chữa bệnh cho trẻ em, người cao tuổi, người nghèo, các đối tượng chính sách; xây dựng nền y học Việt Nam tiên tiến, hiện đại và dân tộc, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, sánh ngang trình độ các nước có nền y học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế cần phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại của y học thế giới và tinh hoa của y học cổ truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh; đồng thời cần phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, ý thức trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, quan tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh như lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tin tưởng rằng, kế thừa và phát huy truyền thống hàng nghìn năm của nền y học dân tộc, hơn 60 năm của nền y học cách mạng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân, toàn ngành y tế, mỗi cán bộ, nhân viên y tế nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của mình, đáp ứng yêu cầu, sự tin cậy, lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chúc các đồng chí thành công!

Xin trân trọng cảm ơn."

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Video