Thứ Hai, 25/6/2018
Tổ chức và vận hành tòa soạn điện tử
19/4/2017 11:14' Gửi bài này In bài này
Hình ảnh hoạt động của tòa soạn báo. Ảnh minh họa.

Tham dự tọa đàm có: PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản; các đồng chí Phó Tổng Biên tập: TS. Phạm Tất Thắng, PGS, TS. Vũ Văn Hà; các đồng chí lãnh đạo, quản lý các vụ chức năng, ban chuyên môn, ban ấn phẩm và toàn thể cán bộ, biên tập viên Ban Tạp chí Cộng sản điện tử, Ban Thông tin tư liệu của Tạp chí Cộng sản.

Khách mời - báo cáo viên tại tọa đàm là các nhà báo - cán bộ lãnh đạo quản lý Báo Nhân dân điện tử, Wesite Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Điện tử Chính phủ, Báo Dân trí, Tri thức trẻ.

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Tất Thắng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết tòa soạn điện tử là mô hình tổ chức và quản lý cơ quan báo chí tiên tiến, hiện đại và mô hình này đã được triển khai một phần tại Ban Tạp chí Cộng sản điển tử trong quá trình tổ chức và quản lý tin, bài cho trang tapchicongsan.org.vn. Hiện nay, Tạp chí Cộng sản đang trong quá trình xây dựng đề án để triển khai mô hình quản lý này ở cấp độ toàn cơ quan. Nhấn mạnh buổi tọa đàm hôm nay như là một bước trong quá trình xây dựng đề án, Phó Tổng Biên tập Phạm Tất Thắng mong muốn các đại biểu, báo cáo viên là những lãnh đạo, quản lý các cơ quan báo chí theo mô hình tòa soạn điện tử, tích cực thảo luận, cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn công tác của mình.

Tại tọa đàm, các đại biểu đều thống nhất mô hình tòa soạn điện tử là hệ thống quản trị nội dung với mô hình như một tòa soạn báo hoạt động trên môi trường Internet. Nó được thiết kết phù hợp với chức năng của một tòa soạn báo. Ngoài việc quản trị và xuất bản nội dung, hệ thống còn cho phép phân quyền và quản lý nhân sự một cách mạnh mẽ. Hệ thống quản trị nội dung tòa soạn điện tử đã được phát triển hoàn thiện và đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực biên tập và xuất bản các trang báo điện tử. Hệ quản lý biên tập, xuất bản tin bài (CMS) cung cấp các tính năng cho phép quản trị, lưu trữ, quản lý người viết bài và đăng bài, xuất bản nội dung lên báo điện tử. Hệ thống quản lý biên tập, xuất bản tin bài có thể được thiết kế theo yêu cầu, căn cứ tính đặc thù của từng cơ quan báo chí.

Các đại biểu cũng trao đổi về quy trình xuất bản tin, bài, bao gồm quy trình về nội dung, quy trình kỹ thuật; kỷ luật trách nhiệm của mỗi khâu trong quy trình xuất bản tin bài và kinh nghiệm của các cơ quan báo chí trong việc siết chặt kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các khâu, từ phóng viên, biên tập viên đến các cấp lãnh đạo thẩm định, phê duyệt, xuất bản. Để vận hành ổn định một tòa soạn điện tử, các đại biểu đều thống nhất về sự cần thiết phải xây dựng bộ quy trình xuất bản hoàn chỉnh, chi tiết hóa cho từng thể loại sản phẩm và phù hợp với đặc thù của mỗi cơ quan báo chí. Quy trình xuất bản cần xác định rõ trách nhiệm của mỗi khâu, mỗi bước, thời hạn,… để bảo đảm quy trình xuất bản được vận hành thông suốt, đáp ứng yêu cầu của cơ quan báo chí.

Tổ chức tin bài cũng là một nội dung được nhiều đại biểu đề cập. Với yêu cầu đưa thông tin một cách cập nhật, theo nguyên tắc “Nhanh, trúng, đúng, hay và không sai sót”, các đại biểu chia sẻ về cách thức tổ chức tin bài của phóng viên, biên tập viên, của các cơ quan đại diện, thường trú, của cộng tác viên. Mỗi cơ quan báo chí, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và quy mô của mình để xây dựng phương án tổ chức tin bài phù hợp. Một số cơ quan báo chí còn xây dựng quy trình sản xuất tin bài riêng cho những tin bài phát ngoài giờ hành chính. Tin bài quan trọng, nội dung nhạy cảm, được nhiều cơ quan báo chí xuất bản theo quy trình riêng, thẩm quyền phê duyệt cao hơn,… Trưởng Ban Nhân dân điện tử Phan Huy Thắng trao đổi về quy trình, cách thức sử dụng tin bài trên báo in để phát trên ấn phẩm Nhân dân điện tử.

Một số đại biểu đề cập đến công tác phát hành đối với các ấn phẩm điện tử, làm gia tăng ý nghĩa lan tỏa thông tin, giá trị tuyên truyền, phổ biến của tác phẩm báo chí và góp phần phát triển kinh tế báo chí. Có đại biểu cho rằng mỗi tin bài, tác phẩm báo chí điện tử có “đời sống riêng”, đến với bạn đọc không phải chỉ trên trang chủ của ấn phẩm mà còn tiếp cận đến bạn đọc thông qua các công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội,… Đây cũng là nội dung các cơ quan báo chí cần quan tâm trong quá trình tổ chức và xuất bản.

Hệ thống trang bị hạ tầng kỹ thuật và công tác bảo đảm an ninh, an toàn mạng cũng được nhiều đại biểu đề cập. Nhiều cơ quan báo chí hợp tác với các cơ quan chức năng trong bảo đảm an ninh, an toàn mạng, trang bị phương tiện kỹ thuật để bảo đảm an toàn đường truyền (Báo Điện tử Chính phủ); xây dựng bộ phận kỹ thuật mạnh (Báo Nhân dân điện tử, Wesite Đảng Cộng sản Việt Nam) vừa bảo đảm công tác biên tập kỹ thuật, bảo hành hệ thống và bảo đảm an ninh, an toàn mạng.

Về các thách thức khi chuyển từ mô hình toàn soạn truyền thống sang mô hình tòa soạn điện tử, các đại biểu cho rằng trước tiên là vấn đề tâm lý, ngại thay đổi, sợ sai, sau đó là năng lực trình độ của đội ngũ cán bộ, biên tập viên về chuyên môn cũng như trình độ thành thạo về tin học. Tiếp đó là thách thức về điều kiện trang bị kỹ thuật, công tác bảo đảm an ninh, an toàn mạng.

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng đề cập đến các nội dung như kinh tế báo chí, quan hệ tương tác với bạn đọc, xây dựng đội ngũ cộng tác viên, công tác trị sự,…

Phát biểu kết luận tọa đàm, PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản đánh giá tọa đàm diễn ra hiệu quả, cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm quý mà Tạp chí Cộng sản có thể tiếp thu trong quá trình xây dựng tòa soạn điện tử của cơ quan; bày tỏ cảm ơn các nhà báo, đồng nghiệp đã nhiệt tình trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và mong muốn trong tương lai các nhà báo, đồng nghiệp tiếp tục có sự cộng tác hiệu quả với Tạp chí Cộng sản./.
Video