Thời sự - Chính trị
Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
18:10' 6/3/2013
Ảnh minh họa.
Báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia đưa ra trong Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và Campuchia tổ chức tại Phnom Penh ngày 5-3 cho biết, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia với mức 9,17 tỷ USD từ năm 1994 - 2012.


Hiện có khoảng 400 doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Campuchia trong các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản, thủy điện, khai thác tài nguyên khoáng sản, thực phẩm và nước giải khát.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tỉnh trưởng Chiết Giang, Gong Zheng cho biết từ nay đến năm 2017, Trung Quốc có thể đầu tư khoảng 50 tỷ USD vào Campuchia, với các dự án đầu tư đa lĩnh vực.

Các nhà đầu tư Trung Quốc mong muốn hai nước sớm mở các đường bay trực tiếp nối liền Campuchia với các địa phương của Trung Quốc. Trung Quốc cũng bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư phát triển khu vực vùng biển Preah Sihanouk, cùng với việc đầu tư mở rộng các nhà máy tại Campuchia.

Chỉ trong 3 dự án đầu tư được công bố đầu năm 2013, Trung Quốc đã đổ vào Campuchia khoảng 9 tỷ USD với các dự án xây nhà máy lọc dầu tại tỉnh Preah Sihanouk; dự án xây dựng nhà máy khai thác, chế biến quặng sắt tại Preah Vihear và dự án xây dựng cảng biển tại tỉnh Koh Kong cùng hơn 400km đường sắt từ tỉnh Preah Vihear đến Koh Kong.

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia, ông Pan Guangxue cho hay trong năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Campuchia đạt 2,9 tỷ USD, tăng 16% so với năm trước. Lãnh đạo Campuchia và Trung Quốc đã cam kết phấn đấu đưa mức trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2017./.

Theo: TTXVN

VIDEO