Thời sự - Chính trị
Ukraine hỗ trợ các liên doanh sản xuất với Việt Nam
18:6' 6/3/2013
Ngoại trưởng Ukraine Leonid Kozhara tuyên bố nước ông chủ trương tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với những bạn hàng truyền thống và tích cực hỗ trợ các liên doanh sản xuất hàng hóa với Việt Nam.


Ngoại trưởng Kozhara đã đưa ra tuyên bố trên trong phiên họp chung tối 5-3 tại Kiev của ban lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại nước này.

Ông nhấn mạnh rằng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và xác định hình thức quan hệ với Liên minh Hải quan (TS) của ba nước gồm Nga, Belarus và Kazakhstan là những phương hướng ưu tiên trong chính sách kinh tế đối ngoại của Ukraine.

Để thực hiện chủ trương trên, các bộ, ngành và các cấp chính quyền Ukraine cần phải đưa ra những đề nghị cụ thể nhằm góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa được nêu rõ trong Kế hoạch hành động nhằm đẩy nhanh cải cách kinh tế theo hướng liên kết kinh tế quốc tế.

Ngoại trưởng Kozhara đánh giá kết quả cuộc gặp cấp cao Ukraine - EU ngày 25-2 tại Brussels (Bỉ) đang mở ra cơ hội để cuối năm nay Kiev có thể ký hiệp định liên kết với EU và thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các bên trong tương lai.

Ngoại trưởng Kozhara nêu rõ thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại và lãnh sự của mình ở nước ngoài, Ukraine sẽ ra sức tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với những bạn hàng truyền thống gồm Canada, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia, đồng thời tích cực hỗ trợ các liên doanh sản xuất hàng hóa với Việt Nam và Colombia./.

Theo: TTXVN

VIDEO