Thời sự - Chính trị
Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân là sức mạnh của đất nước
22:27' 6/2/2012
Chủ tịch nước tới thăm huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh, ngày 6-2-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến kiểm tra tình hình triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Đại Lộc.Đại diện các ban ngành huyện Đại Lộc đã báo cáo Chủ tịch nước những điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện trong thời gian qua. Riêng năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đồng thuận của nhân dân, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực. Nổi bật là giá trị nông lâm thủy sản đạt 373 tỉ đồng, tăng trưởng kinh tế 13%, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 15,3%... Đặc biệt, công tác xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng tích cực, bước đầu mang lại hiệu quả. 4 xã thực hiện thí điểm đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Công tác đền ơn đáp nghĩa được chú trọng, an ninh chính trị và trật tự an toàn được giữ vững. Các đại biểu kiến nghị Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ địa phương xây dựng giao thông và thủy lợi để Đại Lộc và các huyện miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam phát huy các tiềm năng kinh tế xã hội.

Đề cập về vấn đề xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong tổng thể phát triển kinh tế 5 đến 10 năm tới, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng. Năm 2011 trong bối cảnh khó khăn, giá trị xuất khẩu nông nghiệp đã đem về cho đất nước hàng chục tỉ USD. Do vậy, cùng với cơ chế tài chính, ngân sách đầu tư thích đáng cho nông nghiệp, các địa phương cần xác định đúng vai trò của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới, loại bỏ những quy định quan liêu của chính sách, tạo điều kiện để nông dân tham gia đầu tư, xây dựng các công trình phù hợp. Chủ tịch nước lưu ý, địa phương cần cụ thể hóa những nội dung của nông thôn mới, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện đầy đủ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước giải đáp một số kiến nghị của địa phương, đề nghị các cấp ủy Đảng tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân, huyện Đại Lộc, Đây là doanh nghiệp đi đầu trong đầu tư sản xuất nhiên liệu sinh học, thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch. Nhà máy có công suất 125 triệu lít/năm, bước đầu đã có sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo tính toán, khi hoạt động ổn định, nhà máy sẽ tiêu thụ nguyên liệu tại chỗ và đảm bảo thu nhập cho hàng trăm nghìn nông dân trên địa bàn. Chủ tịch nước đánh giá cao việc công ty đã đi đầu, áp dụng một lĩnh vực công nghệ mới, góp phần giảm ô nhiễm, gìn giữ môi trường xanh sạch, tạo công việc cho lao động địa phương.

Chủ tịch nước cũng thăm Tập đoàn cơ khí chính xác Groz Beckert, đơn vị 100% vốn đầu tư thuộc Cộng hòa Liên bang Đức, chuyên sản xuất các loại kim phục vụ công nghiệp dệt. Trao đổi với lãnh đạo tập đoàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Tập đoàn Groz Beckert đã lựa chọn Việt Nam là một trong 8 địa điểm đầu tư trên thế giới; Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Đức là đối tác chiến lược, do vậy các bên có trách nhiệm hỗ trợ lẫn nhau để cùng có lợi.

Chủ tịch nước đã đến kiểm tra công trình cầu Cửa Đại thuộc địa bàn hai xã Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên. Cầu có chiều dài toàn tuyến là 18km, do Công ty Cienco 5 thực hiện. Theo quy hoạch dự án, cây cầu được khánh thành sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng, phát triển Cửa Đại thành khu đô thị sinh thái dọc theo bờ biển, nối liền các tuyến, điểm du lịch của Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm cụ Võ Thị Nguyên, 87 tuổi, nguyên Bí thư chi bộ xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam), cán bộ lão thành cách mạng qua 2 thời kỳ kháng chiến. Cùng người nữ chỉ huy du kích xã năm xưa ôn lại những chiến công oanh liệt, Chủ tịch nước đã động viên, tặng quà, chúc cụ Võ Thị Nguyên mạnh khỏe, luôn là gương sáng cho các thế hệ cán bộ đảng viên quần chúng noi theo, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng trên quê hương Đại Lộc - Quảng Nam./.

Theo: TTXVN

VIDEO