Thời sự - Chính trị
Hoạt động đón Xuân Nhâm Thìn tại các nước
21:53' 27/1/2012
TCCSĐT - Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ở quê hương cũng như trên khắp thế giới, tại Hy Lạp và Hà Lan, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với cộng đồng người Việt tổ chức cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Thìn.


* Tại thủ đô Athens của Hy Lạp, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Phân hội người Việt Nam tổ chức cuộc gặp mừng Xuân Nhâm Thìn với tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ song vẫn thắm đượm tình cảm quê hương.

Tham dự cuộc gặp này có gần 300 người, trong đó có hơn 200 Việt kiều, đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở các địa phương của Hy Lạp cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình ĐSQ. Về phía Hy Lạp, Phó Thị trưởng Athens Pafini, đại diện Bộ ngoại giao... cũng đã tham dự sự kiện này.

Ông Nguyễn Tăng Huy, Chủ tịch Phân hội người Việt Nam đã phát biểu khai mạc, bày tỏ tình cảm chân thành, cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ lớn về vật chất và tinh thần của ĐSQ cho cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Thìn 2012 – cuộc gặp mặt lớn nhất, đông nhất và được tổ chức tốt nhất từ trước đến nay cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp.

Trong phát biểu chúc Tết, Đại sứ Vũ Bình đã nhấn mạnh trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, đa số bà con vẫn nỗ lực tiếp tục các hoạt động kinh doanh, lao động và học tập, qua đó góp phần vào việc duy trì công ăn việc làm cho nhiều đồng bào cũng như người dân Hy Lạp và đóng góp vào ngân sách của Hy Lạp trong điều kiện kinh tế của nước bạn hiện nay. Trong bối cảnh đó, bà con cộng đồng đã gắn bó tương trợ lẫn nhau, cùng vượt qua những khó khăn thách thức và tham gia tích cực vào các hoạt động gắn kết và hướng về quê cha đất Tổ.

Nhân dịp này Đại sứ Vũ Bình và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã đi thăm và chúc Tết một số gia đình người Việt ở thủ đô Athens. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục vừa là chỗ dựa tinh thần vừa tham gia tích cực các hoạt động xây dựng, gắn bó cộng đồng, hướng về quê hương theo truyền thống đại đoàn kết dân tộc, qua đó đóng góp tích cực vào tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Hy Lạp.

Các gia đình người Việt đánh giá cao việc Đại sứ quán triển khai tích cực công tác bảo hộ công dân, công tác lãnh sự tại địa bàn trong năm qua và bày tỏ sẽ đồng tâm, đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau và tiếp tục có những đóng góp xây dựng cộng đồng nhiều hơn nữa cũng như các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

* Tại Hà Lan, Ðại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại Hà Lan tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, với sự tham dự của hơn 400 Việt kiều, lưu học sinh và sinh viên, bạn bè người Hà Lan và cán bộ sứ quán cùng gia đình.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Huỳnh Minh Chính đã chúc Tết cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Hà Lan cũng như bè bạn. Đại sứ thông báo về những thành tựu hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, công tác cộng đồng mà nước ta đã đạt được trong năm 2011.

Đại sứ nhấn mạnh, năm 2011 là một năm đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan với thành công của chuyến thăm Việt Nam của Thái tử William Alexander và chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đưa quan hệ hai bên thực sự đi vào chiều sâu và phát triển lên một tầm cao mới. Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất vào Việt Nam với 153 dự án trị giá 5,6 tỉ USD, là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với trao đổi thương mại đạt khoảng 2,8 tỉ USD. Hà Lan cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu.

Đại sứ khẳng định kiều bào ta tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hà Lan, là bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một nguồn động lực phát triển của đất nước, cầu nối cho tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự hội nhập tốt vào đời sống sở tại và tấm lòng hướng về quê hương đất nước của cộng đồng người Việt tại Hà Lan, bày tỏ sự cảm ơn về những đóng góp ủng hộ về tinh thần và vật chất của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam trong năm 2011.

Thay mặt bà con người Việt ở Hà Lan, ông Nguyễn Công Chung, Chủ tịch Hội người Việt tại Thành phố La Hay đã chúc Tết cộng đồng, đánh giá cao những nỗ lực của Nhà nước tạo điều kiện cho bà con ở nước ngoài ngày càng hội nhập tốt tại Hà Lan và gắn bó hơn với quê hương đất nước.

Trong không khí đầm ấm và vui vẻ đón mừng Xuân mới, toàn thể những người tham dự đã giao lưu, thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam và chương trình văn nghệ đặc sắc do lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn./.

PV/TTXVN

VIDEO