Thời sự - Chính trị
Hợp tác chống ma túy ở Hành lang kinh tế Đông - Tây
16:27' 17/8/2011
Ngày 17-8, Hội nghị lần thứ 2 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa ba nước Việt Nam – Lào - Thái Lan trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) đã được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.


Hội nghị do Văn phòng Thường trực phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Công an) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức, với sự tham dự của ba đoàn Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hợp tác trong phòng, chống ma túy của ba nước Việt Nam - Lào và Thái Lan kể từ hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Mục-đa-hản (Thái Lan) năm 2009; đưa ra các khuyến nghị hợp tác đấu tranh phòng, chống ma túy; thảo luận các khả năng hợp tác phòng chống ma túy giữa ba nước trên EWEC. Các đoàn đại biểu tham dự hội nghị cũng chia sẻ kinh nghiệm về các chuyên án tiêu biểu trong đấu tranh chống các đường dây tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới.

Hội nghị góp phần tạo bước tiến mới trong công tác phối hợp kiểm soát ma túy giữa ba nước, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác phòng, chống ma túy và các loại tội phạm khác trên tuyến EWEC trong thời gian tới.

Trong những năm qua, tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy tại khu vực miền Trung và các tỉnh thuộc EWEC của Việt Nam tiếp tục diễn biến khá phức tạp, với tính chất manh động và nguy hiểm hơn. Tội phạm ma túy hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia để đưa ma túy từ khu vực “Tam giác Vàng” qua biên giới vào Việt Nam. Trên tuyến biên giới có từ 55-70 tụ điểm buôn bán ma túy, từ đây hình thành hàng trăm tuyến đường vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam. Hê-rô-in, ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện được vận chuyển vào Việt Nam đều có nguồn gốc từ nước ngoài.

Thời gian qua, các lực lượng phòng chống ma túy và công an các tỉnh, thành phố trên tuyến EWEC của Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tàng trữ, buôn bán, vận chuyển ma túy. Chỉ trong hai năm, lực lượng chức năng của công an, biên phòng, hải quan các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 290 vụ với 609 đối tượng phạm tội liên quan tới ma túy; thu giữ 838,24 gam hê-rô-in, 11,786 kg cần sa; thu giữ 158.784 viên và 1,285 kg ma túy tổng hợp.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác với lực lượng chức năng của Lào có chung đường biên giới trên tuyến EWEC triển khai nhiều kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Điển hình, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng của Việt Nam đã phối hợp với công an hai tỉnh Xa-va-na-khẹt và Sa-la-van của Lào xác lập các chuyên án, phát hiện và bắt giữ 6 vụ, 19 đối tượng tội phạm ma túy, thu giữ trên 156 ngàn viên ma túy tổng hợp. 

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, đã phát hiện, bắt giữ trên 100 vụ với 150 đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy qua biên giới vào Quảng Trị với số lượng nhỏ lẻ./.

Theo: TTXVN

VIDEO