Thời sự - Chính trị
Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mê Công – Hoa Kỳ lần thứ 2
20:52' 22/7/2010
(Thùy Linh)


TCCSĐT - Chiều ngày 22-7-2010, bên lề Hội nghị AMM-43 và các hội nghị bộ trưởng liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mê Công – Hoa Kỳ lần thứ 2 đã được tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại biểu 4 nước hạ nguồn sông Mê Công, gồm Việt Nam, Thái Lan, Cam-pu-chia và Lào. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn đồng chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị lần này, các bộ trưởng đã tập trung chủ yếu vào việc rà soát các hoạt động hợp tác được triển kai kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn sông Mê Công lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 23-7-2009, tại Thái Lan, đồng thời, thúc đẩy việc hợp tác giữa các nước hạ nguồn sông Mê Công với Mỹ, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là: bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục và phát triển hạ tầng kết cấu. Các bộ trưởng cũng thảo luận việc xây dựng cơ chế điều phối nhằm hợp tác giữa các bên được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Các bộ trưởng ghi nhận các hợp tác bước đầu trong lĩnh vực y tế, môi trường và giáo dục đào tạo, đồng thời khẳng định mong muốn triển khai hợp tác trong các lĩnh vực còn lại là phát triển kết cấu hạ tầng. Các bộ trưởng đánh giá cao kết quả của Hội nghị Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công, Hợp tác xuyên quốc gia ứng phó các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm, tổ chức tại Hà Nội và triển khai bước đầu chương trình Dự báo Mê Công.

Tại Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn đã công bố chương trình hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và chương trình phát triển kế hoạch hợp tác nhằm ứng phó với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các bộ trưởng nhất trí việc xây dựng cơ chế phối hợp, tổ chức các cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) theo cơ chế thường xuyên và đồng ý tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Hạ nguồn sông Mê Công – Mỹ lần thứ 3 vào năm 2011.

Kết thúc Hội nghị, các bộ trưởng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác, hướng tới phát triển bền vững. Nhân dịp này, các bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký chính thức Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Ủy hội sông Mê Công – Mi-xi-xi-pi, khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác giữa hai Ủy hội.

Năm ngoái, tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn với ngoại trưởng bốn nước thuộc Tiểu vùng sông Mê- Công gồm Việt Nam, Thái Lan, Cam-pu-chia và Lào bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra tại Phu-kẹt (Thái Lan) ngày 23-7-2009, Mỹ đã cam kết viện trợ 150 triệu USD nhằm củng cố và phát triển các lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường trong năm 2009. Trong đó, 7 triệu USD dành cho chương trình giảm nhẹ tác động của sự biến đổi khí hậu đối với các nước Tiểu vùng sông Mê-Công, bảo vệ nguồn nước, rừng phòng hộ, dự án nước sạch; khoảng 130 triệu USD dành cho các dự án y tế, cắt giảm, phòng ngừa và điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao; 16 triệu USD cho các dự án giáo dục./.

VIDEO