Thứ Hai, 19/8/2019
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch
13/8/2019 23:55' Gửi bài này In bài này
Quang cảnh phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN
Trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV (ngày 24-11-2017), có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019. Sau hơn 8 tháng thực hiện, một số bộ, ngành, địa phương có cách hiểu khác nhau về một số điều, khoản của Luật Quy hoạch.

Về mối quan hệ giữa các loại quy hoạch quy định tại Điều 6 Luật Quy hoạch, khi triển khai lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 - 2030, một số bộ, ngành và địa phương cho rằng, việc lập quy hoạch phải theo thứ bậc từ trên xuống dưới như quy định tại Điều 5 Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, một số bộ, ngành và địa phương lại cho rằng các quy hoạch phải được lập đồng thời mới bảo đảm tiến độ.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, đối với những khó khăn, vướng mắc hiện nay, để có thể giải quyết một cách triệt để và phù hợp với quy định pháp luật, Chính phủ cần phải báo cáo Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết đặc thù cho phép điều chỉnh các quy hoạch được tích hợp của một số ngành, lĩnh vực cụ thể trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2020 và phải bảo đảm tính thống nhất của hệ thống quy hoạch, cũng như khắc phục được những bất cập của công tác quy hoạch trước khi Luật Quy hoạch được ban hành.

Trong đó, Chính phủ cần báo cáo đầy đủ về các dự án cấp bách (danh mục quy hoạch cần điều chỉnh, danh mục dự án cấp bách, lý do điều chỉnh...) để có cơ sở xem xét, quyết định. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ rà soát kỹ lưỡng danh mục các dự án, quy hoạch thực sự cần thiết, cấp bách, tránh tình trạng nhiều dự án, quy hoạch được liệt kê chưa thuyết phục.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Luật Quy hoạch là bước tiến lớn trong việc thực hiện quy hoạch của quốc gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, địa phương đã bộc lộ những vướng mắc. Khi nhận thấy những hạn chế đó, Chính phủ đã từng bước tháo gỡ. Chính vì vậy, để giải thích từ ngữ trong Luật một cách cụ thể, thống nhất, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét chỉnh sửa, giải thích rõ hơn về Luật Quy hoạch.

Tại phiên họp, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch để bảo đảm áp dụng thống nhất các quy định của Luật, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Một số ý kiến đề nghị, Chính phủ cần sớm ban hành quy trình và nguyên tắc xây dựng quy hoạch từng cấp. Khung lớn là khung quốc gia, khung tỉnh là khung chính, còn huyện là khung gắn với địa bàn an sinh xã hội của người dân, tránh sự chồng chéo, có sự thống nhất giữa cấp dưới cấp trên.

Kết luận phiên thảo luận, sau khi lấy ý kiến biểu quyết của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, Luật Quy hoạch có hiệu lực từ 1-1-2019. Quá trình triển khai đã có những cách hiểu, vận dụng khác nhau nên khi triển khai làm quy hoạch ở một số bộ, ngành, địa phương đã có những vướng mắc, chậm triển khai quy hoạch theo Luật Quy hoạch. Chính vì vậy, sau khi thảo luận, xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

** Tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết sẽ tiến hành chất vấn đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 bộ trưởng, trưởng ngành. Phiên chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp vào ngày 15-8.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành về nội dung liên quan đến thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Theo dự kiến, tham gia chất vấn có các Bộ trưởng, trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Công an; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công thương; Giao thông Vận tải; Ủy ban Dân tộc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Kiểm toán nhà nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội./.
BTV/TTXVN

Video