Thứ Hai, 19/8/2019
Hoạt động nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 14-6
14/6/2019 22:17' Gửi bài này In bài này

Thủ tướng mong muốn Vinfast tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt

Sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, sáng 14-6, Nhà máy ôtô VinFast tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, đã khánh thành, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng sự kiện quan trọng này của Tập đoàn VinGroup và ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: TTXVN


Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Tới dự còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ chỉ huy, cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Nhà máy ôtô VinFast.

Thủ tướng cho rằng sự thần tốc trong xây dựng nhà máy ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã “chung tay, góp trí làm nên dự án kỳ tích của ngành ôtô Việt Nam cũng như trên thế giới”.

Kết quả này không chỉ minh chứng rằng người Việt Nam có thể làm được những điều mà thế giới làm được, quan trọng và thực tế hơn còn đóng góp vào các thành quả kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, hướng đến mục tiêu xây dựng một đất nước có xã hội khá giả vào 2045, Thủ tướng nhận xét.

Kết quả của Vinfast hôm nay cũng như các tập đoàn kinh tế tư nhân, khẳng định Nghị quyết của Trung ương xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế nước nhà, Thủ tướng nói.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ, công chức cả nước: Kinh tế Việt Nam có tác động từ dân tộc, có niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam dám nghĩ, dám làm, có tinh thần cách mạng, dấn thân; nói phải đi đôi với làm, làm thật khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn.

Cho rằng thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, Thủ tướng phân tích quy mô tài sản của VinGroup hiện trên 314.000 tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Quy mô tài sản của VinGroup tương đương 5,7% GDP của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của VinGroup cao hơn nhiều so với quy mô thu ngân sách của phần lớn tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Với quy mô công suất của VinFast đạt đến 500.000 chiếc/năm bao gồm ôtô, xe máy điện, Thủ tướng phân tích, giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của VinGroup sẽ tăng thêm cả trăm ngàn tỷ đồng. Chính vì vậy, sự thành công của Vinfast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với VinGroup, mà cả đối với kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp ôtô, xe máy Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng lưu ý VinFast, VinGroup cần ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến thuật hợp lý, thận trọng, kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của VinFast mà cả với nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn VinFast sẽ tiếp tục vận hành khẩn trương, có chất lượng và kịp đưa sản phẩm đến tay khách hàng như cam kết.

Các dòng sản phẩm ôtô của VinFast mới là “người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành”.

Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và đào thải nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ những khác biệt của mình và biết dựa vào “những người khổng lồ”.

Thủ tướng mong muốn VinFast chủ động liên kết, hợp tác với các nhà sản xuất ôtô Việt Nam để tăng trưởng mạnh, cộng hưởng sức mạnh, cùng hướng tới mục tiêu xác lập vị thế vững chắc ở thị trường trong nước và sớm đưa ngành ôtô Việt Nam hướng ra khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam “luôn đồng hành và là chỗ dựa cho các nhà đầu tư có năng lực, bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín”.

Nhấn mạnh ngành công nghiệp ôtô đòi hỏi nhiều yếu tố như sự tin cậy, tính bền bỉ, tính tiện nghi, sang trọng và thực dụng, Thủ tướng mong muốn VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam trên các sản phẩm của mình.

Lưu ý thị trường Việt Nam là thị trường ôtô lớn, tiềm năng, Thủ tướng cho rằng VinFast sẽ có được sức mạnh và sự ủng hộ của người Việt Nam một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng.

Đề cập đến hệ sinh thái với các nhà cung ứng thiết bị phụ trợ của mỗi ngành công nghiệp, Thủ tướng đề nghị VinFast đặt tầm nhìn của mình như “một con sếu đầu đàn” của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam, với vai trò tiên phong, tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand của Singapore

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand Ng Kee Choe.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ng Kee Choe, Chủ tịch Tập đoàn Capital Land. Ảnh: TTXVN


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng CapitaLand đã đầu tư và gặt hái nhiều công ở Việt Nam; mong CapitaLand đầu tư những công nghệ mới, tạo ra thêm các giá trị gia tăng; qua đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hai nước Việt Nam - Singapore.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển đô thị hóa, coi đây là một trong những động lực tăng trưởng. Do đó, CapitaLand cần tạo ra giá trị gia tăng, tạo nên sự khác biệt ở Việt Nam theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng cũng đề nghị các dự án mà tập đoàn đầu tư cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại, thân thiện môi trường. Đô thị xanh, sinh thái, thông minh là xu hướng hiện nay và Việt Nam là một trong những nước tiên phong theo đuổi xu hướng này.

Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn cần quan tâm phát triển nhà ở xã hội và nhà cho người nghèo, nhà ở cho công nhân. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và hoan nghênh các nhà đầu tư hướng đi này.

Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand Ng Kee Choe cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; khẳng định CapitaLand đặt quyết tâm đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Cùng với đó là tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực các khu công nghiệp, các khu dịch vụ dành cho doanh nghiệp… Tập đoàn chắc chắn sẽ đưa các hàm lượng công nghệ cao vào các dự án đầu tư vào Việt Nam; đầu tư vào các dự án thành phố thông minh, đó chính là định hướng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Tập đoàn luôn ứng dụng các công nghệ cao vào việc phát triển, quản lý, vận hành các dự án. Ông đánh giá cao các đô thị Việt Nam tham gia hệ thống đô thị thông minh ASEAN, cho biết, tập đoàn đặc biệt coi trọng những giá trị phát triển xanh và bền vững. CapitaLand mong muốn được đóng góp vào quá trình xây dựng các đô thị thông minh ở Việt Nam.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand Ng Kee Choe cho biết, tập đoàn sẽ xem xét đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội; đồng thời,đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam

Cũng trong chiều nay, tại Trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung mở rộng chiến lược đầu tư không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho. Ảnh: TTXVN


Hiện Samsung Việt Nam đang dự định xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á của mình tại Hà Nội.

Trên tinh thần “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn của nhà đầu tư”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe ông Choi Joo Ho thẳng thắn trình bày những vướng mắc, trở ngại của Samsung Việt Nam sau 6 tháng đảm nhiệm vị trí Người đứng đầu doanh nghiệp quy mô lớn này.

Thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh thời gian qua, ông Choi Joo Ho cho biết, Samsung Việt Nam đã đạt doanh thu 28,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 24 tỷ USD tính đến cuối tháng 5-2019. Dự kiến cả năm 2019, doanh thu đạt 73,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 63,5 tỷ USD, tăng trưởng 5% so với năm ngoái.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho cũng báo cáo về việc triển khai kế hoạch xây dựng tòa nhà trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam theo đề xuất của Thủ tướng tại cuộc tiếp trước đó với lãnh đạo Tập đoàn. Hiện Samsung Việt Nam đã tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm tại Hà Nội mà khi đi vào hoạt động, có sức chứa khoảng 2.000 - 3.000 người, sẽ là “cứ điểm nghiên cứu và phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á”. Hiện nay, Samsung Việt Nam đã phải đi thuê trụ sở để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Ông Choi Joo Ho cho biết, mục tiêu xây dựng Trung tâm này nhằm tập trung cho công tác đào tạo nhân lực làm phần mềm và sắp tới sẽ đào tạo các lĩnh vực khác như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Ông Choi Joo Ho bày tỏ mong muốn Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện cho việc triển khai xây dựng trung tâm quan trọng này.

Hoan nghênh kế hoạch này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một trung tâm nghiên cứu và phát triển quy mô lớn của Samsung tại Việt Nam. Điều này thể hiện quyết tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh lâu dài của Tập đoàn tại Việt Nam. Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tạo điều kiện tối đa cho Tập đoàn để triển khai dự án.

Đánh giá cao nỗ lực quản lý, điều hành của ông Choi Joo Ho với kết quả, sản lượng xuất khẩu năm 2019 của Samsung Việt Nam có khả năng sẽ tăng 5%, Thủ tướng cho rằng, điều này rất có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Samsung gắn bó, làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên tinh thần “thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”.

Nhấn mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam hiện đang đạt nhiều kết quả tốt, Thủ tướng mong muốn Samsung mở rộng hoạt động đầu tư của mình tại Việt Nam lên mức 20 tỷ USD thay vì 17,4 tỷ USD như hiện nay.

Khẳng định quan điểm của Chính phủ ủng hộ Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cũng đề nghị Samsung mở rộng chiến lược đầu tư không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ; tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp với xu thế phát triển cũng như yêu cầu đặt ra của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chính phủ điện tử, một lĩnh vực mà Samsung có nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều iện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của tập đoàn.

Thủ tướng cũng mong muốn Samsung thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, Tập đoàn cũng đã mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào Bắc Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD./.

BTV/TTXVN

Video