Thứ Tư, 21/8/2019
Hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
12/5/2019 9:36' Gửi bài này In bài này

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đồng Nai

 
 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tiếp xúc cử tri.


Ngày 11-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 1, đơn vị tỉnh Đồng Nai tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại huyện Nhơn Trạch.

Tại hội nghị, cử tri huyện Nhơn Trạch phản ánh nhiều vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, nhân dân lo lắng như viêc tăng giá điện ảnh hưởng đến đời sống; tình trạng ô nhiễm môi trường; nạn dâm ô trẻ em xảy ra ở nhiều nơi; vấn đề quy hoạch treo…

Đặc biệt, cử tri huyện Nhơn Trạch quan tâm vụ việc tiêu cực trong thi cử ở một số địa phương vừa qua, trong đó có nhiều con em cán bộ, đảng viên. Cử tri đề nghị cần phải xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên có liên quan nhằm tác động nâng điểm cho con em mình, phải xem đó như là hành vi hối lộ, tham nhũng.

Trao đổi với cử tri huyện Nhơn Trạch, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết đối với vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông vừa qua có những vụ đã xử lý xong, có vụ đang tiếp tục xử lý. Những cán bộ, đảng viên có con em vướng vào tiêu cực nâng điểm trong kỳ thi vừa qua cần xem xét xử lý, nếu không đủ chứng cứ xử lý theo quy định pháp luật, thì cũng phải xử lý theo quy định của Đảng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị lãnh đạo huyện Nhơn Trạch xem xét, xử lý thấu đáo những kiến nghị, phản ánh của cử tri. Đối với vấn đề thu hồi đất để thực hiện các dự án, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng những dự án thương mại thì phải coi trọng quyền thương lượng của người dân với nhà đầu tư, làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng lưu ý về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức; khi thực hiện chính sách về đất đai, khiếu nại tố cáo của nhân dân, cần xem xét thấu đáo từng vấn đề, từng vụ việc.

Trước đó, chiều 10-5, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Tổ đại biểu Quốc hội số 1, đơn vị tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc cử tri huyện Long Thành.

Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi nhiều vấn đề, ý kiến cử tri phản ánh tại các kỳ tiếp xúc trước đó đã được lãnh đạo huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết và đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục chủ động hơn nữa trong giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Long An

 
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Long An.

Chiều 11-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa nêu ý kiến liên quan đến các vấn đề về giải quyết chính sách cho thanh niên xung phong; nông dân gặp khó trong tiếp cận công nghệ 4.0; giao thông xuống cấp; ô nhiễm môi trường; thủ tục đầu tư… Cử tri Võ Văn Thật, ngụ tại ấp Bà Phổ, xã Bình Thạnh cho biết, giá điện tăng làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Cử tri Nguyễn Văn Huấn, xã Bình Thạnh chia sẻ, thời gian qua, những vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Mong rằng trong thời gian tới, Quốc hội tiếp tục có ý kiến, đưa những vụ tham nhũng lớn khác ra xét xử để thể hiện sự công bằng của pháp luật. Các cử tri cũng lo lắng về tình hình mua bán ma túy đang ngày càng gia tăng và mong Chính phủ có những giải pháp để hạn chế, không làm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trả lời các kiến nghị của cử tri về nhiều lĩnh vực như công tác phòng, chống tham nhũng; buôn lậu qua biên giới; buôn bán và sử dụng ma túy; tai nạn giao thông liên quan đến ma túy… Phó Thủ tướng cũng chia sẻ với cử tri về tình hình giá điện tăng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, các kiến nghị của cử tri nêu ra là xác đáng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và sẽ phản ánh lên Quốc hội tại kỳ họp tới.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tổ chức hội nghị lấy ý kiến lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7 và một số nội dung kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Lãnh đạo UBND tỉnh Long An báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm và kiến nghị của tỉnh với Trung ương. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành cũng nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất với Trung ương một số vấn đề như: việc bổ sung khu công nghiệp vào quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam; việc xác định tiền sử dụng đất chuyển từ đất khu công nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất sang đất ở; kiến nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản đạt chứng nhận GlobalGAP; đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ ưu đãi cho người dân sống trong vùng sạt lở; khó khăn trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi…

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Long An thời gian qua; đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư hạ tầng giao thông kết nối vùng, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đầu tư, nhất là những nhà đầu tư chiến lược...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp thu, ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Long An và các sở, ngành để phản ánh lên Quốc hội trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến 14-6./.

BTV/TTXVN

Video