Thứ Hai, 16/9/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc tại Hà Tĩnh
20/4/2019 23:11' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh VGP
* Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo nhanh một số nội dung chuẩn bị cho chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Đại biểu cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước tiếp tục phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc, vui mừng trước những đổi mới về cải cách hành chính của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Gửi gắm nhiều ý kiến đến đại biểu Quốc hội về phát triển doanh nghiệp, cử tri mong muốn Chính phủ cần có chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khoa học. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét khung quy định về tuổi nghỉ hưu đối với những đối tượng làm việc ở môi trường nguy hiểm, độc hại.

Về những bất cập trong chính sách cấp lại quyền khai thác khoáng sản, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có chính sách hợp lý về giá tính thuế tài nguyên và hệ số quy đổi. Trước thực trạng thiếu vật liệu cho các công trình xây dựng, cử tri đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể và ban hành văn bản sớm nhất để đưa nguồn xỉ thép, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép vào sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên đồng thời hạn chế tình trạng thiếu vật liệu xây dựng.

Về quy định doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ một năm thì chưa được vay vốn của Ngân hàng Nhà nước, gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển sản xuất, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có những nghị quyết, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay, đề nghị áp dụng thuế suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thấp hơn đối với các doanh nghiệp khác.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã trả lời những nội dung phản ánh của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tiếp thu, giải trình những thắc mắc, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan. Trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc tạo điều kiện, môi trường đầu tư để doanh nghiệp phát triển. Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đối với phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước; ý kiến của cử tri sẽ được gửi đến các Bộ, ngành liên quan để được trả lời thấu đáo nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm, cho biết Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, dành sự quan tâm rất lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng đã được ban hành.

Về vấn đề tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu đảm bảo quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến môi trường thì có thể sử làm vật liệu san nền, vật liệu xây dựng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có chính sách lớn trong sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Chính phủ sẽ giao Bộ Tài chính miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Về vấn đề thanh tra, kiểm tra trùng lặp, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan tiếp thu, xử lý, không để xảy ra tình trạng này. Chính phủ cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.

** Chiều 20-4, đồng chí Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khởi công dự án Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh, tại xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh).

Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh được xây dựng trên diện tích 4, 31 ha tại xã Thạch Trung, do Công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Bệnh viện có thiết kế tòa nhà chính 16 tầng với quy mô gần 400 giường bệnh trong giai đoạn một, giai đoạn hai sẽ lên đến 800 giường bệnh; có đầy đủ các chuyên khoa và đầu tư chuyên sâu, với các trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, Bệnh viện có khu dịch vụ tổng hợp, hệ thống cây xanh, đèn chiếu sáng, bãi đậu xe... Tổng nguồn vốn đầu tư công trình dự kiến trên 800 tỷ đồng.

Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh được xây dựng nhằm hình thành một trung tâm khám, chữa bệnh lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh viện được trang bị các thiết bị y tế chất lượng cao, đáp ứng mô hình bệnh viện kiểu mẫu trong chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cao đem lại hiệu quả, chất lượng trong khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, chi phí hợp lý.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc các hồ sơ, thủ tục đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công, đảm bảo đúng thời gian, đúng tiến độ. Tỉnh Hà Tĩnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch đề ra, sớm hoàn thành công trình và vận hành hiệu quả, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh đã trao phần quà trị giá 2,6 tỷ đồng cho xã Thạch Trung để làm đường giao thông nông thôn và hệ thống đèn chiếu sáng.

*** Tối 20-4, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh.

Thành phố Hà Tĩnh có lịch sử hơn 188 năm hình thành và phát triển. Tỉnh Hà Tĩnh được thiết lập vào năm Tân Mão (năm 1831), là năm vua Minh Mệnh thứ 12. Tỉnh lỵ đặt trên đất xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thị xã Hà Tĩnh được nâng lên thành đơn vị hành chính ngang huyện, trực thuộc tỉnh.

Tháng 12-1975, Quốc hội khóa 5, Kỳ họp thứ II quyết định hợp nhất hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Thị xã Hà Tĩnh lúc đó không còn là tỉnh lỵ nhưng vẫn được coi là trung tâm chính trị, kinh tế phía Nam của tỉnh. Tháng 9 năm 1991, Tỉnh Hà Tĩnh được tái lập, thị xã Hà Tĩnh trở lại là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh. Đến năm 1994, thị xã Hà Tĩnh có 10 đơn vị hành chính gồm 4 phường và 6 xã.

Sau 12 năm phấn đấu và phát triển, đến nay thành phố Hà Tĩnh tự hào là một trong 29 đô thị loại II của cả nước. Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12,16%; thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt 1.642 tỷ đồng, tăng 8 lần so với năm 2006 (thời điểm đạt đô thị loại III), chiếm 1/3 tổng thu ngân sách của các huyện, thị xã trong toàn tỉnh; thu nhập đầu người ngày càng tăng, đạt 47,3 triệu đồng (tăng 3 lần so với năm 2006); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 2,26%.

Không gian đô thị phát triển theo hướng mở rộng bền vững. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bước đầu đặt nền móng khởi động các yếu tố cấu thành đô thị thông minh. Hệ thống giao thông nội thị, giao thông đối ngoại được cải tạo và nâng cấp; hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, các công viên, hồ điều hòa được quan tâm đầu tư tạo cảnh quan và môi trường xanh, sạch cho thành phố.

Với những thành quả đạt được, ngày 13-2-2019 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 175 công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Sau lễ công bố, đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc, tái hiện quá trình xây dựng và phát triển của thành phố Hà Tĩnh và chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Trước đó, vào chiều tối 20-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự và cắt băng khánh thành Quảng trường thành phố Hà Tĩnh./.
BTV/TTXVN

Video