Thứ Năm, 22/8/2019
Mỹ-Triều đàm phán tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai
9/2/2019 23:37' Gửi bài này In bài này
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12-6-2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nêu rõ Washington và Bình Nhưỡng đã đàm phán về nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và nhất trí gặp lại nhau. Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Biegun cũng đã đề cập những khó khăn liên quan tới Triều Tiên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song không tiết lộ cụ thể. Ông bày tỏ tin tưởng rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ đạt được tiến triển thực sự.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định Hàn Quốc ủng hộ hoàn toàn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Bà cũng kêu gọi Đặc phái viên Biegun làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai đồng minh nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc phát triển quan hệ liên Triều và các mối quan hệ Mỹ-Triều.

Ông Biegun đã bay về Seoul tối 08-02 sau chuyến thăm 03 ngày tới Bình Nhưỡng để đàm phán đi tới thống nhất các chi tiết chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ngày 27 và 28-02 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam. Trước đó trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng, Đặc phái viên Mỹ Biegun đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên với phái viên phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Hyok-chol.

Ngày 08-02, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khẳng định cuộc gặp của ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 02 sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam khi ông viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng: "Các phái viên của tôi vừa rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất thời gian địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong-un. Cuộc gặp này sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi mong đợi cuộc gặp với ngài Kim Jong-un và tiến tới xây dựng hòa bình".

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 03 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27 và 28-02, Washington và Bình Nhưỡng được cho là đang đưa ra các yêu cầu của mỗi bên, nỗ lực để đạt một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới. "Cửa ải" lớn nhất trong đợt đàm phán lần này là làm rõ các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các bước đi tương ứng của Mỹ, trong đó nổi lên là việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, điều mà Bình Nhưỡng không ngừng yêu cầu trong thời gian qua.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Triều Tiên đã dừng thử vũ khí nhưng hai nước không đạt được tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa, do bất đồng trong cách hiểu về khái niệm này. Tại cuộc gặp lần này, giới phân tích nhận định phía Triều Tiên có thể sẽ đưa ra đề xuất nước này phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyun ở tỉnh Bắc Pyongan, cho phép cộng đồng quốc tế tới thanh sát, giải trừ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Mỹ có khả năng sẽ đề xuất các bước đi như mở cửa văn phòng liên lạc giữa hai bên, nối lại viện trợ nhân đạo hay tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 06-02, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28-02-2019 tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên."/.
BTV/TTXVN

Video