Thứ Hai, 27/5/2019
Thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Indonesia
12/10/2018 22:48' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tham dự cuộc gặp các Nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên IMF-WB. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng cho biết thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Indonesia có những bước phát triển đáng mừng. Indonesia là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam với hơn 70 dự án đầu tư, trị giá hơn 500 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 6,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, hợp tác thương mại, đầu tư còn khiêm tốn với tiềm năng quan hệ hai nước. Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Thủ tướng mong muốn Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia thiết lập hợp tác chặt chẽ với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia đề xuất với Chính phủ Indonesia các biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa đối với các quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong quá trình thẩm định các văn bản về chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, kiểm dịch động thực vật.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, ông Rosan Perkasa Roeslani cho rằng, hợp tác thương mại, đầu tư giữ hai nước còn chưa xứng tầm, cần cải thiện hơn nữa.

Ông nhìn nhận Việt Nam rất thành công khi mở cửa thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài, đây là bài học kinh nghiệm tốt cho Indonesia. Bản thân ông đã có đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam - Indonesia là hai nước đông dân, chỉ cần 0,5% dân số đi du lịch sang nhau thì con số đã rất lớn. Hai bên cần mở thêm các chuyến bay thẳng đến các điểm du lịch của nhau để tăng cường kết nối.

Thủ tướng cũng mong muốn ông Rosan Perkasa Roeslani, với nhiều kinh nghiệm trong điều hành khách sạn, tổ chức các cuộc xúc tiến chuyên đề về du lịch, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ.

** Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ciputra-Indonesia, ông Budiarsa Sastrawinata, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tập đoàn Ciputra đã và đang triển khai nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có khu đô thị Ciputra Hà Nội được hình thành rất sớm, một mô hình mẫu đô thị vào thời điểm đó.

Thủ tướng nhấn mạnh sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam - Indonesia đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt là sau 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Ciputra Budiarsa Sastrawinata cho biết Tập đoàn đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như khai khoáng, chế tạo, khách sạn...

Ciputra đã phối hợp tốt với các đối tác của Việt Nam, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia để tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia, đặc biệt là vào dịp có lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Indonesia và lãnh đạo Indonesia thăm Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực khách sạn cao cấp, xây dựng khu Ciputra Nam Thăng Long tại Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Ciputra mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam trong quá trình hoạt động, đặc biệt là trong quá trình hợp tác với các đối tác của Việt Nam, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia.

Ông Budiarsa Sastrawinata cũng cho biết Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành lập từ năm 2015 và đã triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.

Hoan nghênh Tập đoàn Ciputra mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua Tập đoàn đã có nhiều thành công trong quá trình đầu tư ở Việt Nam, với cách thức quản trị kinh doanh bài bản, quy mô và chất lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ luôn thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Ciputra.

Thủ tướng đánh giá cao Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, Thủ tướng mong muốn Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam sẽ tiếp tục thúc phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia, góp phần đưa quan hệ song phương Việt Nam - Indonesia ngày càng phát triển bền vững, năng động và hiệu quả hơn.

Nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia là hai nước có dân số đông trong khu vực ASEAN, Thủ tướng cho rằng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của khu vực.

** Tại buổi tiếp ông Harianto Solichin, Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia, một trong những quỹ đầu tư chứng khoán và tài chính lớn nhất Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao uy tín, thành tựu phát triển của công ty Nikko Indonesia; đồng thời, hoan nghênh Công ty Nikko ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty cổ phần Licogi 16 để xây dựng dự án đường cao tốc tại Jakarta trị giá 200 triệu USD.

“Đây là một trong những dự án xây dựng đầu tiên mà Việt Nam phối hợp thực hiện tại Indonesia, có ý nghĩa quan trọng, mở đường cho hợp tác hơn nữa giữa hai nước về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các bên tiếp tục phát huy, mở rộng ra các dự án khác, cả ở Indonesia và Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn Công ty Nikko, với kinh nghiệm, mạng lưới toàn cầu và tiềm lực tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Indonesia và các tập đoàn hàng đầu khu vực, quốc tế đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng như: Sân bay, cảng biển... theo mô hình, tiên tiến của các nước trong khu vực.

Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia, ông Harianto Solichin bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hòn đảo Bali xinh đẹp; bày tỏ những ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu trong phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua và cho rằng kết quả này có được là nhờ sự đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thông tin đến Thủ tướng về các hoạt động kinh doanh của Nikko, ông Harianto Solichin cho biết, Nikko đã đầu tư ở Việt Nam nhiều năm qua trong các lĩnh vực chứng khoán và cũng có dự án đầu tư tại Đà Nẵng.

Ông Harianto Solichin đánh giá cao năng lực và uy tín của Licogi 16 và cho biết đã hợp tác với Licogi 16 để triển khai các dự án về xây dựng hạ tầng như đường cao tốc, khu văn phòng tại Indonesia. Cùng với đó, Nikko cũng sẽ thông qua Licogi 16 để đầu tư vào một dự án năng lượng tái tạo, sản xuất điện mặt trời ở Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia ông Harianto Solichin bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, trao đổi về mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, Nikko và Licogi 16 cũng sẽ trở thành những đối tác chiến lược, tin cậy và hiệu quả của nhau.

Đánh giá Licogi 16 là doanh nghiệp xây dựng có uy tín, có năng lực thi công những công trình hiện đaị, phức tạp, đòi hòi trình độ kỹ thuật cao, Thủ tướng đề nghị, bên cạnh hợp tác đầu tư tại Indonesia, Licogi 16 và Nikko cần đẩy mạnh hợp tác tại Việt Nam với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, nhất là đối tác công-tư (PPP).

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nikko đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành cũng đã cùng chứng kiến trao đổi văn bản ký kết hợp tác xây dựng hạ tầng giữa Công ty Nikko và Công ty LICOGI 16 của Việt Nam.

Theo văn bản ký kết này, hai bên sẽ phối hợp triển khai 2 công trình hạ tầng quan trọng tại Indonesia gồm: 1 dự án cao tốc có chiều dài 6,7km trị giá 200 triệu USD; 1 dự án cao ốc trung tâm tài chính tại Jakarta trị giá khoảng 50 triệu USD. Đồng thời, Nikko sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo điện Mặt Trời của LICOGI 16 tại miền Trung Việt Nam với công suất 50 MW, trị giá 50 triệu USD. Các dự án này dự kiến khởi công vào đầu năm 2019.

Nikko là cổ đông lớn của Công ty LICOGI 16 của Việt Nam. LICOGI 16 tiền thân là Công ty Xây dựng số 16 thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (LICOGI) - Bộ Xây dựng, là doanh nghiệp chuyên về các lĩnh vực thi công xây lắp, đầu tư dự án.

Doanh nghiệp này cũng là đơn vị có nhiều năng lực và kinh nghiệm thi công xây dựng các công trình hạ tầng giao thông quy mô lớn, kết cấu phức tạp ở Việt Nam, tiêu biểu như: Tham gia xây dựng cao tốc Hạ Long-Vân Đồn; mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn; cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Trị; xây dựng cầu Thạch Hãn tại Quảng Trị; xây dựng đường khu Bắc (dài 27km) và hệ thống thoát nước tại Formosa Hà Tĩnh.../.
BTV (tổng hợp từ TTXVN)

Video