Thứ Tư, 19/6/2019
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Tanzania
11/10/2018 22:16' Gửi bài này In bài này
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Ngài Augustine Mahiga, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Tanzania đạt được nhiều thành tựu về chính trị, kinh tế, xã hội, bảo đảm môi trường ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao 6% - 7%/năm liên tục trong hơn một thập kỷ qua; đánh giá cao vị thế, vai trò và những đóng góp quan trọng của Tanzania vào quá trình củng cố hòa bình, hội nhập và phát triển của khu vực Đông Phi.

Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quạn hệ với Tanzania - một trong những đối tác ưu tiên tại châu Phi, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội; cho rằng đây là nền tảng vững chắc và hết sức thuận lợi hai bên cần tiếp tục phát huy để tạo đà phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, cũng như ở các các lĩnh vực hợp tác khác.

Trên tinh thần này, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra; đồng thời đề nghị hai nước tập trung mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, sản xuất hàng tiêu dùng....

Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp với Tanzania, góp phần thực hiện thành công chiến lược lấy nông nghiệp là một mũi nhọn phát triển của Chính phủ Tanzania.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và đa phương, trong đó có Phong trào Không liên kết và tại Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Augustine Mahiga, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trân trọng gửi lời chào tới Ngài John Magufuli, Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi Augustine Mahiga gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của Tổng thống Tanzania John Magufuli tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước có từ lâu đời, dựa trên sự đoàn kết của hai dân tộc; cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội của Tanzania trong thời gian qua; bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội. Bộ trưởng Augustine Mahiga nhấn mạnh, Việt Nam chính là hình mẫu để Tanzania học hỏi trong quá trình phát triển đất nước của mình; cam kết Tanzania ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cảm ơn Việt Nam đã đầu tư vào Tanzania, qua đó góp phần giúp Tanzania chuyển đổi nền kinh tế, hướng tới thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cho biết, hiện Tanzania đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư để có thể thu hút doanh nghiệp nước ngoài. Khẳng định Chính phủ Tanzania luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh, Bộ trưởng Augustine Mahiga bày tỏ mong muốn Tanzania sẽ thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 11-10-2018, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Augustine Mahiga.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Augustine Mahiga tới Việt Nam và coi đây là cơ hội tốt để hai bên rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước, cùng trao đổi các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương cũng như tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Tanzania. Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, lãnh đạo Việt Nam qua các thế hệ luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ hợp tác với Tanzania, đất nước anh em đã từng ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập trước đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania Augustine Mahiga gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bộ trưởng cũng bày tỏ ngưỡng mộ cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trong quá khứ, những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Bộ trưởng Augustine Mahiga ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế; coi ASEAN là mô hình thành công trong hợp tác khu vực mà các nước châu Phi cần nghiên cứu học tập.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cầm quyền Tanzania Đảng Cách mạng Chama Cha Mapinduzi, góp phần củng cố hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước. Hai bên thống nhất cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, trong đó có các đoàn Quốc hội, bộ, ngành; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kết nghĩa giữa các địa phương, thành phố. Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị Tanzania sớm mở cơ quan đại diện tại Việt Nam, đồng thời xem xét cử Lãnh sự danh dự hoặc đặt văn phòng thương mại ở mỗi nước để tạo thêm kênh kết nối doanh nghiệp.

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp tốt tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác mà hai nước là thành viên. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Bộ trưởng Augustine Mahiga khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Phi cũng như với tổ chức liên minh châu Phi (AU). Về phần mình, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng chia sẻ Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa và dịch vụ của Tanzania có thể vào tại thị trường các nước ASEAN.

Hai bên ghi nhận những thành tựu bước đầu trong hợp tác đầu tư giữa hai nước, thể hiện ở thành công của của liên doanh viễn thông Halotel của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Viettel tại Tanzania. Bộ trưởng Augustine Mahiga đánh giá cao kết quả hoạt động của Halotel và những đóng góp ý nghĩa của Viettel và Halotel đối với sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Tanzania, nhất là vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa. Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn Chính phủ Tanzania đã quan tâm tích cực đến các hoạt động của Viettel tại thị trường sở tại và đề nghị Tanzania tiếp tục tạo điều kiện cho Halotel phát triển kinh doanh tại nước này.

Hai nước nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đầu tư tại mỗi nước; tăng cường trao đổi, hợp tác, ưu tiên giao thương trực tiếp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới, mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. Để thực hiện được điều đó, hai bên ủng hộ việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan, tăng cường xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, đa dạng hóa mặt hàng trao đổi, hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác phù hợp và tin cậy, đặc biệt thiết lập một cơ chế thanh toán đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu đang vốn là một trở ngại lớn trong giao thương trực tiếp giữa hai nước hiện nay.

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác gồm quốc phòng - an ninh, nông nghiệp - thủy sản./.

Theo: TTXVN

Video