Thứ Năm, 22/8/2019
Các địa phương khẩn cấp ứng phó Bão số 6
16/9/2018 22:32' Gửi bài này In bài này
Bản đồ đường đi và vị trí cơn bão MANGKHUT.

Thành phố Hải Phòng chủ động ứng phó với bão Mangkhut

Tiếp tục chủ động ứng phó với siêu bão số 6 (Mangkhut) đang có những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các địa phương, đơn vị, sở, ngành, doanh nghiệp, nhân dân thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản.

Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển. Tạm dừng hoạt động giao thông trên cầu Tân Vũ-Lạch Huyện và các cầu có tĩnh không lớn qua sông trong thời gian bão đổ bộ.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, các khu vực chung cư cũ đã xuống cấp, vùng có nguy cơ ngập úng cao, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Tổ chức kiểm tra và thực hiện việc đảm bảo an toàn đê điều, an toàn phòng chống lụt bão tại công trình đang thi công, nhất là các công trình lớn, cầu tàu, bến cảng, các khu công nghiệp ven biển... Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trong hai ngày 15 và 16-9, thành phố Hải Phòng đã thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp xuống các đơn vị, địa phương kiểm tra công tác phòng chống bão.

Tại huyện An Lão, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phê bình huyện An Lão không có văn bản giao kế hoạch cho các xã về chuẩn bị phương tiện, vật tư chống bão. Theo đó, khi kiểm tra đột xuất, các loại vật tư chống bão được chuẩn bị trong kho của các xã đều không đáp ứng yêu cầu.

Còn tại xã Thuận Thiên, mặc dù Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy đã có văn bản giao kế hoạch về chuẩn bị phương tiện, vật tư chống bão và xã cũng có văn bản báo cáo huyện, nhưng qua kiểm tra thực tế trong kho chỉ có 1 trong 6 chủng loại vật tư. Số lượng vật tư dự phòng cũng chỉ đạt gần 15%.

Tại xã Hữu Bằng, mặc dù đoàn đến kiểm tra trong giờ hành chính nhưng người quản lý kho vắng mặt.

Đến kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng chống bão tại nhiều điểm của các huyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung phòng chống siêu bão Mangkhut; phòng trừ sâu đục thân hai chấm và các đối tượng dịch hại cuối vụ; phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm gây thiệt hại cho sản xuất.

Trong ngày 16-9, huyện Cát Hải - một trong những địa phương thường xuyên đón bão sớm của Hải Phòng cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng chống bão Mangkhut tại các khu vực như khu vực đảo Cát Bà, các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà; các xã Việt Hải, Trân Châu, Xuân Đám, Phù Long, Hiền Hào, Gia Luận...

Đoàn kiểm tra yêu cầu Đồn Biên phòng Cát Bà thông báo, kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền và ngư dân còn đang hoạt động trên biển về các vị trí tránh trú bão theo quy định.

Nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi hoạt động. Kiểm đếm, hướng dẫn, sắp xếp cho tàu, thuyền về các vị trí tránh trú bão. Các đơn vị liên quan tổ chức di chuyển, sắp xếp cơ sở bè nuôi trồng, dịch vụ thủy sản, bè kinh doanh ở vịnh Cát Bà và các khu vực xung yếu về nơi tránh trú bão an toàn.

Việc đình chỉ hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa đối với các tuyến vận tải hành khách, phà biển, thăm quan du lịch trên địa bàn sẽ được thực hiện theo diễn biến thực tế của bão và văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng.

Học sinh Quảng Ninh nghỉ học trong ngày 17-9

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh vừa ban hành Văn bản số 2411/SGDĐT-VP yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo, đơn vị trực thuộc Sở cho học sinh, trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 17-9, để tránh bão Mangkhut.

Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến của siêu bão Mangkhut qua các phương tiện thông tin đại chúng. Toàn ngành phải hoãn thực hiện các hoạt động theo kế hoạch như tập huấn, bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo… trừ cuộc họp phòng, chống bão.

Các ngày tiếp theo, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng đơn vị trực thuộc Sở chủ động xem xét giải quyết cho học sinh nghỉ học, hoãn các hoạt động hội họp khi trên địa bàn có mưa to, gió lớn hoặc cán bộ, giáo viên, học sinh phải đi qua vùng đang hoặc có nguy cơ lũ quét, ngập lụt, sạt lở, trơn trượt nguy hiểm.

Trường hợp học sinh không nhận được thông báo nghỉ học mà vẫn đến trường hoặc khi hết giờ học có gió mạnh, mưa lớn, ngập lụt …, thủ trưởng cơ sở giáo dục phải có phương án quản lý học sinh tại trường, chỉ cho học sinh về nhà khi đảm bảo các điều kiện an toàn, đồng thời bố trí cán bộ, giáo viên phối hợp với cha mẹ học sinh hỗ trợ học sinh trên đường về nhà.

Các cơ sở giáo dục khẩn trương thực hiện ngay các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất của đơn vị; ở những nơi có nguy cơ ngập lụt cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, sách vở, tài liệu lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt.

Cấm tàu từ 10h ngày 17-9

Quảng Ninh có Công văn số 39/BCĐ ngày 15-9-2018 về việc thông báo tạm ngừng cấp phép tàu.

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và khách du lịch, Thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi (có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 18 giờ ngày 16-9; tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Thời gian tạm ngừng: Bắt đầu từ 10 giờ, ngày 16-9-2018.

Dừng sản xuất tại những khu vực thiếu an toàn

Quảng Ninh cũng đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khẩn trương tiến hành kiểm đếm tàu thuyền để kịp thời thông báo và yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có bão, neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Kiểm tra, củng cố các tầng bãi thải, khai trường, đê đập chắn đất đá, hệ thống thoát nước đảm bảo thoát nước, ngăn ngừa nguy cơ sạt lở; bố trí thiết bị, nhân lực tại các vị trí xung yếu để kịp thời ứng cứu khi có nguy cơ sạt lở bãi thải, bờ mỏ.

Đối với khu vực khai thác hầm lò phải san lấp các khu vực tụ thuỷ, sụt lún, khe nứt ngăn ngừa nguy cơ bục nước. Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện khi mất điện lưới. Lưu ý một số khu vực trọng yếu tại các công ty: Than Mông Dương, Quang Hanh, Hòn Gai...

Kiểm tra, gia cố đập hồ chứa, củng cố hệ thống thoát nước để hạn chế tối đa nước mặt chảy vào hồ. Xây dựng phương án, bố trí thiết bị, vật liệu, nhân lực sẵn sàng ứng cứu trước mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Tăng cường phủ bạt, củng cố hệ thống thoát nước, kè đê bao bảo vệ các kho than và khoáng sản; khơi thông hệ thống thoát nước, giằng néo, gia cố đảm bảo an toàn các kho tàng, nhà xưởng, công trình xây dựng và các công trình sản xuất khác.

Đối với các công ty kho vận, tăng cường kéo than mỏ về dự trữ tại kho cảng để sẵn sàng phục vụ cho tiêu thụ. Các nhà máy điện kiểm tra, bổ sung lượng than dự trữ đảm bảo đủ sử dụng trong khi có mưa bão.

Song song đó, chuẩn bị sẵn sàng phương án, phối hợp với chính quyền địa phương di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm đến vị trí an toàn trước khi bão đổ bộ.

Khẩn trương sơ tán, di dời người dân vào nơi an toàn

Để chủ động ứng phó với bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung triển khai phòng, chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện cấm biển từ 5 giờ ngày 16-9, khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Các huyện, thành phố tổ chức lực lượng chặt tỉa cành cây, tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo; chằng chống nhà cửa, kho tàng, xây dựng phương án bảo đảm an toàn tại các bệnh viện, trường học, công sở. Đặc biệt, xác định các khu vực trọng điểm phòng, chống lụt bão để sẵn sàng ứng cứu; xây dựng phương án và chuẩn bị điều kiện cần thiết để sơ tán dân khi có yêu cầu.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê sông, đê biển, lưu ý các vị trí đê, kè xung yếu, đang thi công sửa chữa; chủ động các biện pháp phòng, chống úng ngập bảo vệ diện tích lúa mùa và vùng nuôi trồng thủy hải sản.../.

BTV/TTXVN

Video