Thứ Bảy, 23/3/2019
Chính quyền “nói đi đôi với làm”, xây dựng Cần Thơ xứng đáng là đô thị sinh thái đáng sống
11/8/2018 0:18' Gửi bài này In bài này

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hơn 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các địa phương trong nước; đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết: Là thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau gần 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ đã từng bước tạo lập được những điều kiện thuận lợi về hạ tầng cho thu hút đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, quy hoạch và xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu logistics, khu nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức các hoạt động dịch vụ phụ trợ cho nhà đầu tư như bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao… Thành phố đã và đang xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, an toàn, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư. Chính quyền Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Cần Thơ thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị.


Hội nghị tập trung vào 05 nhóm nội dung chính: (1) Giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các quy hoạch, lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư; (2) Tham vấn kinh nghiệm, phát triển thành phố Cần Thơ theo hướng là một trung tâm dịch vụ; phát triển nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; (3) Ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với các tổ chức, hiệp hội, nhà đầu tư và doanh nghiệp về đầu tư, phát triển thương mại, du lịch; (4) Trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho một số dự án; (5) Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu uy tín của thành phố Cần Thơ.

Hội nghị đã giới thiệu “Danh mục các dự án mời gọi đầu tư” của thành phố Cần Thơ với 54 dự án, có tổng vốn ước tính gần 124.000 tỷ đồng. Các dự án này tập trung ở các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng nông nghiệp công nghệ cao, khu - cụm công nghiệp, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, logistic, năng lượng, bất động sản; văn hóa, thể thao, du lịch - cơ sở hạ tầng du lịch, công nghệ thông tin,... Theo thông báo của Ủy ban Nhân dân thành phố, đến đầu tháng 8-2018, có 44/54 dự án dự kiến đưa ra giới thiệu đã có nhà đầu tư quan tâm theo hình thức đầu tư trực tiếp, trong đó có 22 dự án đã có nhà đầu tư đề xuất sẵn sàng thực hiện ngay sau hội nghị nếu các thủ tục pháp lý xúc tiến thuận lợi.

Tại Hội nghị, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã thông báo về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 103/2018/NĐ-CP, ngày 07-8-2018, Quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-10-2018. Đây là “món quà” lớn của Chính phủ dành cho Thành phố trước thềm hội nghị; là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền Thành phố xây dựng chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị mặt bằng, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, hỗ trợ về tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, đổi mới công nghệ và nhiều chính sách hỗ trợ khác,…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố Cần Thơ trong việc chuẩn bị Hội nghị và đã đạt được thành công to lớn với nhiều dự án cam kết đầu tư rất đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng nhấn mạnh: Cần Thơ là Tây Đô, là thủ phủ vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một thành phố sông nước, có sức hấp dẫn rất lớn. Điều đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố phải luôn năng động, sáng tạo, phải thật sự là đối tác đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư; là “cầu nối” tạo nên chuỗi giá trị liên kết toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long để các doanh nghiệp tin tưởng, mạnh dạn đầu tư vào Thành phố.

 

 Lãnh đạo thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp.


Những năm gần đây, với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và nỗ lực của các địa phương, nhiều công trình giao thông quan trọng đã kết nối hệ thống giao thông (đường bộ, đường hàng không, đường thủy) từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ và lan tỏa đến nhiều địa phương khác trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của Cần Thơ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhờ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục nhiều năm, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số và sức mua tăng nhanh, nhiều loại hình dịch vụ phát triển,… Cần Thơ đang vươn lên xứng tầm là một trung tâm kinh tế công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, logistic, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đó là điều kiện quan trọng để Cần Thơ gia tăng sức hút đầu tư trong thời gian tới.

Để bảo đảm lòng tin với các nhà đầu tư, chính quyền Cần Thơ cần tăng cường “nói đi đôi với làm”, phát huy tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, năng động, sáng tạo, quản lý tốt quy hoạch, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, phát huy vai trò chính quyền đối thoại để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Theo quy hoạch, đến năm 2025, Cần Thơ sẽ được xây dựng và phát triển thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Công; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm y tế và văn hóa, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước. Vì thế, Cần Thơ cần chú trọng “chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, tiếp tục gắn kết chặt chẽ hơn với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, vươn lên xứng đáng là đô thị sinh thái đáng sống.

Dịp này, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác với đại diện lãnh đạo 19 tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên các lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch, logistic, đô thị,… với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 85.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Thành phố cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 nhà đầu tư; trao Kỷ niệm chương cho 11 doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong đầu tư phát triển thành phố thời gian qua./.

Tin, ảnh: Huy Vũ

Video