Thứ Năm, 21/3/2019
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm New Zealand
13/3/2018 22:37' Gửi bài này In bài này
 
 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Bà Jacinda Ardern sinh năm 1980, cũng là Chủ tịch Công đảng New Zealand và là nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện nay.

Điểm đặc biệt trong lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam tại Nhà khách Chính phủ New Zealand là nghi thức chào đón truyền thống của người Maori - tộc người đầu tiên khai phá, sinh sống tại xứ đảo New Zealand. Theo đó, lễ đón được thực hiện với màn múa dao gỗ đặc sắc của người Maori với phần trình diễn của các nghệ sỹ dân tộc Maori tại khu vườn thông Nhà khách Chính phủ.

 
 Nghi thức chào đón truyền thống của người Maori - tộc người đầu tiên khai phá, sinh sống tại xứ đảo New Zealand. Ảnh: TTXVN

Các màn múa, hát mang đậm phong tục truyền thống Maori và độc đáo nhất là việc Thủ tướng làm lễ Hongi - chạm mũi, nét đặc trưng văn hóa của người Maori khi tiếp đón khách quý.

Thủ tướng New Zealand tới chào, bắt tay và đón mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên bục danh dự. Ngay sau khi Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam lần đầu tiên, lễ đón diễn ra trọng thị với 19 loạt đạn đại bác chào mừng theo nghi thức đặc biệt.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới duyệt đội danh dự, chào cờ Hải quân, Lục quân và Không quân. Lễ đón kết thúc với lần thứ hai, đội quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam.
Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tiến hành hội đàm. Sau hội đàm, hai Thủ tướng sẽ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam./.
Theo: TTXVN

Video