Chủ Nhật, 16/12/2018
Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất 2018
9/2/2018 20:38' Gửi bài này In bài này
Đại sứ Luận Thùy Dương chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các cơ quan đồng tổ chức Tết Cộng đồng và các khách mời
Hơn 500 người Việt Nam bao gồm đại diện các doanh nghiệp, thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar đã đến dự Tết Cộng đồng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã gửi những lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. Thông tin với bà con Cộng đồng về tình hình phát triển đất nước, Đại sứ Luận Thùy Dương nhấn mạnh, năm 2017 là năm Việt Nam có nhiều thành công rất ấn tượng: “Việt Nam từng nhiều lần xuất hiện trên các trang nhất báo chí quốc tế, với những sự kiện hào hùng trong lịch sử đấu tranh vì độc lập và thống nhất của dân tộc, trong đó có sự kiện Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 mà năm nay Việt Nam đang kỷ niệm 50 năm. Năm 2017 và bước sang năm 2018, một lần nữa hai chữ Việt Nam xuất hiện đồng loạt trên báo chí quốc tế, nhưng với sự khác biệt đáng tự hào, về những thành tựu to lớn mà chúng ta đạt được trong tăng trưởng kinh tế, chống tham nhũng; về dấu ấn Năm APEC 2017 hay thành tích mang tính lịch sử của đội tuyển bóng đá U23 tại Vòng chung kết châu Á…, tạo cho Việt Nam một vị thế mới trên trường quốc tế”.

Đại sứ cũng nhấn mạnh về hình ảnh mới của Việt Nam trên đất nước Myanmar. Trong năm qua, hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác hợp tác toàn diện; quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng lớn của Myanmar tiếp tục được củng cố và phát triển; quan hệ thương mại song phương năm 2017 tăng 51% so với năm 2016, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 10 vươn lên vị trí thứ 7 trong tổng số 49 nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar; hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam ở Myanmar tăng từ con số 110 lên 196, hàng hóa Việt Nam xuất hiện nhiều hơn tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ ở Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hợp tác mới (viễn thông, khách sạn, công nghệ làm đẹp, điện năng…); hai bên đã phối hợp tổ chức được 04 cuộc triển lãm tranh và 03 cuộc giao lưu nghệ thuật giữa các họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và Myanmar. Năm 2017 cũng là năm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar có trụ sở mới khang trang, đẹp đẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cơ quan đại diện, cũng như ngày càng trở thành địa điểm thân thiện và tin cậy cho bà con Cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại. Tất cả đã tạo nên một hình ảnh mới của Việt Nam trên đất nước Myanmar.

Bài thơ của Đại sứ Luận Thùy Dương tặng bà con cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018:

MỘT LÒNG

Cộng đồng người Việt Nam

Trên đất nước Chùa Vàng

Bước vào năm Mậu Tuất

Năm hai không mười tám

Một tập thể đoàn kết

Tràn đầy sự tự tin

Với quyết tâm cao độ

Vượt qua mọi khó khăn

Như chiến binh dũng cảm

Mang tự hào dân tộc

Cùng cờ đỏ sao vàng

Nhuộm trái tim mỗi người

Chúng ta cùng tiến lên

Mang đến hình ảnh đẹp

Một Việt Nam năng động

Một Việt Nam mạnh mẽ

Một Việt Nam thành công

Trên đất Myanmar.
Bước sang năm 2018, vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế và hình ảnh mới của Việt Nam trên đất nước Myanmar đang tạo ra nhiều cơ hội cho quan hệ Việt Nam - Myanmar phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động kinh doanh ở Myanmar. Tuy nhiên, thách thức cũng không phải là ít trong bối cảnh Chính phủ Myanmar vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong các tiến trình hòa bình và tiến trình dân chủ với những cải cách trong bộ máy, những thay đổi trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Hình ảnh Myanmar đổi mới mở cửa trở nên hấp dẫn hơn với nước ngoài cũng khiến môi trường kinh doanh, đầu tư mang tính cạnh tranh khốc liệt hơn. Đại sứ Luận Thùy Dương kêu gọi các doanh nghiệp và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn; cùng tuân thủ luật pháp và tôn trọng văn hóa sở tại trong cuộc sống cũng như khi hợp tác kinh doanh; cùng hướng về quê hương đất nước qua những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước sở tại, góp phần vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar.

Nhân dịp Năm mới Mậu Tuất 2018, Đại sứ Luận Thùy Dương đã đọc bài thơ tự sáng tác tặng bà con cộng đồng, kêu gọi bà con đoàn kết, tự tin và quyết tâm, để xây dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam năng động, mạnh mẽ và thành công trên đất nước Myanmar. Cũng nhân dịp này, Đại sứ đã cảm ơn các doanh nghiệp và bà con Cộng đồng đã cùng đồng hành với Đại sứ quán trong các hoạt động tại Myanmar hướng tới mục tiêu thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Myanmar. Đại sứ đặc biệt bày tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp, như HAGL, Viettel, BIDV, VNA và công ty AA đã cùng phối hợp tổ chức Tết Cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018.

Phát biểu thay mặt các doanh nghiệp và bà con Cộng đồng tại Myanmar, Tổng giám đốc Công ty Mytel (Viettel) Nguyễn Thanh Nam đã cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước và Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở sở tại và khẳng định các doanh nghiệp cũng như bà con cộng đồng trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, cùng hướng về Tổ quốc và thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tết Cộng đồng Chào Xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức trong không khí đầm ấm như trong gia đình. Tham dự buổi lễ, bà con cộng đồng đã được thưởng thức các vở kịch đặc sắc do các diễn viên nổi tiếng của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam biểu diễn, cùng với các tiết mục văn nghệ ấn tượng đến từ các doanh nghiệp HAGL, BIDV, FPT và Viettel và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar. Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam./.
Tin, ảnh: Kim Chung

Video