Thứ Tư, 23/1/2019
Trung Quốc tăng hỗ trợ cho cơ chế hợp tác Mekong-Lan Thương
12/1/2018 8:46' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Nguồn: AFP/TTXVN
Cam kết được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ hai diễn ra chiều 10-01-2018 tại thủ đô Phnompenh, Campuchia với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Cũng tại đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố thiết lập mức tín dụng tối đa trị giá 5 tỷ USD nhằm hỗ trợ tăng năng suất và hợp tác sản xuất giữa các quốc gia thành viên trong cơ chế Hợp tác Mekong-Lan Thương.

Kết thúc hội nghị các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Phnom Penh và Kế hoạch hành động năm năm MLC giai đoạn 2018-2022 với các định hướng lớn và các biện pháp triển khai hợp tác trên ba trụ cột an ninh-chính trị, kinh tế và phát triển bền vững, xã hội, văn hoá và giao lưu nhân dân.

Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh danh sách 214 dự án MLC do các nước thành viên đề xuất và nhất trí từng bước mở rộng hợp tác sang các dự án lớn của tiểu vùng, trên cơ sở tận dụng tối đa Quỹ đặc biệt MLC và các nguồn tài chính huy động từ chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức tài chính quốc tế./.
Theo: TTXVN

Video