Thứ Bảy, 15/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế
6/12/2017 21:23' Gửi bài này In bài này
Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Saleumxay Kommasith và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào sang dự tham vấn thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao và giao lưu hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Lào lần này; Đồng thời, chúc mừng thành công của buổi tham vấn làm việc giữa Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và cho rằng cơ chế tham vấn này phát huy hiệu quả, giúp hai bộ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước tin tưởng giao phó.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith bày tỏ vui mừng được sang thăm, làm việc tại Việt Nam, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cảm ơn những tình cảm chân thành, thắm tình đồng chí, anh em mà Thủ tướng dành cho Chính phủ và nhân dân Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith trân trọng chuyển lời chúc tốt đẹp, lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần thường xuyên phối hợp thông qua cơ chế hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ hai nước để khắc phục, giải quyết các vấn đề phát sinh. Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của hai Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, góp phần tăng cường, củng cố, hợp tác sâu rộng toàn diện thời gian qua.

Khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất để gìn giữ và phát triển mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới với Lào, Thủ tướng đề nghị thế hệ trẻ hai nước có trách nhiệm duy trì, phát huy lâu dài tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt-Lào từ thế hệ này, sang thế hệ khác. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao hai nước cần đẩy mạnh họp tác đi vào chiều sâu, chú trọng hiệu quả thực chất, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin thường xuyên.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith trân trọng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về thành công quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vừa qua. Thông báo với Thủ tướng về những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết trong cuộc tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức lần này, hai bên đã cùng nhau kiểm tra, đánh giá lại các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương hai nước với tinh thần thẳng thắn, anh em trên tất các lĩnh vực.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả trong quan hệ hợp tác, hai bên cũng thống nhất những điểm tồn tại và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới và việc này cần sự kết nối, trao đổi thường xuyên giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước. Hai bên cũng đã xác định tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực trong năm 2018; phối hợp chặt chẽ và thực chất hơn nữa trong giải quyết những vấn đề phát sinh. Cùng với đó, hai bên cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác toàn diện Việt-Lào đến thế hệ trẻ hai nước; coi đây là tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) Sohn Kyung Shik. Ảnh: TTXVN

** Tại buổi tiếpChủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) Sohn Kyung Shik,
Thủ tướng vui mừng gặp lại ông Sohn Kyung Shik và đánh giá cao Tập đoàn CJ đã có nhiều hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Việt Nam coi thành công của nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn CJ, ông Sohn Kyung Shik cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết hoạt động của Tập đoàn CJ tại Việt Nam đang rất thuận lợi và nhận được sự đồng hành của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Hiện tại, Tập đoàn CJ đang đầu tư một trung tâm nghiên cứu phát triển về an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm này tập trung nghiên cứu kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu các sản phẩm mới bằng nguyên liệu của Việt Nam; chế biến các sản phẩm an toàn xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, thế giới và cả thị trường Mỹ.

Tập đoàn CJ cũng mới hợp tác với Công ty Gemadept của Việt Nam trong lĩnh vực logistics. Hiện tại CJ có một công ty thành viên là CJ logistics, là công ty logistics lớn nhất Hàn Quốc. Do đó, CJ mong muốn CJ logistics sẽ giúp Công ty liên doanh giữa CJ và Gemadept trở thành một doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh ở Việt Nam và dự kiến phát sóng tại nhiều nước. Tập đoàn cũng đang đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại Ninh Thuận.

Chúc mừng những thành công của Tập đoàn CJ tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng thành công đó không chỉ đóng góp cho Tập đoàn mà còn đóng góp cho mối quan hệ hai nước. Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn CJ đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, trong đó có nghiên cứu sản xuất thực phẩm, logistic, đặc biệt là sản xuất phim tại Việt Nam để xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Đánh giá Hàn Quốc là nước thành công trong việc đưa văn hóa dẫn dắt sự phát triển kinh tế, đưa sản phẩm văn hóa ra nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam.

Cho rằng CJ là tập đoàn có thế mạnh trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp, Thủ tướng mong muốn CJ đầu tư và hỗ trợ Việt Nam trong phát trong lĩnh vực này, nhất là nông nghiệp hữu cơ. Cho biết hiện nay có trên 150.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc ở Việt Nam, có nhiều tập đoàn hàng đầu Samsung, LG, Lotte, CJ đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng mong muốn CJ và các tập đoàn góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, tạo làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian tới./.
BTV/TTXVN

Video