Chủ Nhật, 21/4/2019
Khai mạc Triển lãm “Nghĩa tình Việt - Lào”
16/8/2012 5:38' Gửi bài này In bài này

Tới dự khai mạc Triển lãm có đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương và đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Triển lãm “Nghĩa tình Việt - Lào” gồm hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu giới thiệu về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Triển lãm có nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được trưng bày như: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Souphanouvong tại Việt Bắc năm 1948; Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Kaysone Phomvihane năm 1966; Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong bàn việc phối hợp kháng chiến giữa Việt Nam và Lào tại Hà Nội ngày 4-9-1945; Hội nghị Đại biểu Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào bàn kế hoạch mở chiến dịch Thượng Lào, năm 1953; Quân đội nhân dân Việt Nam hiệp đồng chiến đấu với Quân giải phóng Nhân dân Lào trên mặt trận Đường 9 - Nam Lào từ ngày 8-2 đến 23-3-1971; sơ đồ trận đánh Xa Khum…; và một số hình ảnh về hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội hai nước Việt Nam - Lào.

Triển lãm còn trưng bày, giới thiệu những hiện vật thể hiện tình cảm thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân các bộ tộc Lào dành cho các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Tiêu biểu như “Những núm tóc đừng quên” của các bà mẹ Lào cắt ra từ mái tóc mình tặng những người con tình nguyện Việt Nam trước khi về nước; những vỏ quả bầu nhân dân Lào đã chắt chiu từng hạt gạo đựng trong đó để tiếp tế cho các chiến sĩ quân tình nguyện khi bị địch bao vây. Ngoài ra, Triển lãm đã trưng bày, giới thiệu bộ sưu tập Huân chương, Huy chương Nhà nước Lào tặng các đơn vị, cá nhân quân tình nguyện Việt Nam trong những năm kháng chiến giành độc lập dân tộc; tặng Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm “Nghĩa tình Việt - Lào” sẽ mở cửa đến hết ngày 15-9-2012./.

Theo TTXVN

Video