Thứ Hai, 16/9/2019
Giao lưu trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài
22/3/2011 23:10' Gửi bài này In bài này

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến.

TCCSĐT – Ngày 22-03, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và báo Sinh viên Việt Nam tổ chức buổi Giao lưu, đối thoại trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài với chủ đề: “Sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài với Năm Thanh niên – 2011”. Đến dự buổi giao lưu có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Trương Mạnh Sơn, Bí thư Đảng Uỷ Ngoài nước và các bạn sinh viên từ các trường đại học.

Hoạt động này nằm trong số các hoạt động chào mừng thành công của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, thiết thực chào mừng Năm Thanh niên – 2011, kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; thực hiện Chương trình công tác Hội Sinh viên năm học 2010 – 2011 và cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”; góp phần tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài bày tỏ, đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác thanh niên nói chung, về vai trò của sinh viên trong và ngoài nước đối với sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; tạo sự gắn kết giữa đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài với phong trào thanh niên, sinh viên trong nước.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong bầu khí sôi động, hàng loạt các câu hỏi từ các bạn sinh viên đã được gửi về ban tổ chức. Các câu hỏi đều được ban tổ chức trả lời ngay cho các bạn sinh viên tại buổi giao lưu. Về câu hỏi: “Năm 2011 được TW Đảng lấy là năm Thanh niên, trong đó đặt rất nhiều kỳ vọng vào Thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng. Vậy, đối với các Hội SVVN ở ngoài nước, TW Hội SVVN đã có kế hoạch gì triển khai nội dung này?”. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trả lời: Năm thanh niên là năm của thanh niên, của tuổi trẻ Việt Nam trong đó có các bạn thanh niên đang học tập, nghiên cứu, công tác tại nước ngoài.Trong năm thanh niên, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ sẽ phát huy tối đa năng lực bản thân trong lĩnh vực công tác của mình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các tổ chức Hội Sinh viên sẽ phát huy sức sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ nâng cao chất lượng các hoạt động và phong trào. Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục tập hợp, đoàn kết các bạn thanh niên làm cầu nối giữa thanh niên với Đảng và Nhà nước, kiến nghị các giải pháp để giúp đỡ hỗ trợ thanh niên Việt Nam ở nước ngoài trong cuộc sống và công tác. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh
 và đồng chí Nguyễn Mạnh Son trả lời câu hỏi.

Các bạn sinh viên cũng trăn trở về việc các bạn du học sinh sau khi đi du học đều không có dự định về nước? Đồng chí Vũ Đăng Minh, quyền Vụ Trưởng Vụ Công tác Thanh niên - Bộ Nội vụ cho rằng: thực tế, nhiều quốc gia gửi du học sinh đi học ở các nước có nền khoa học phát triển và kỳ vọng sau khi tốt nghiệp, những sinh viên này sẽ trở về xây dựng Tổ quốc. Song, thực tế cho thấy số học sinh về nước sau khi tốt nghiệp là không nhiều. Phần lớn trong số đó tiếp tục đi học cao hơn hoặc tranh thủ làm việc cho các trường đại học, các công ty của nước ngoài để có điều kiện nắm bắt, củng cố thêm kiến thức và kinh nghiệm của mình. Khi mà các bạn đó đã hội tụ được đầy đủ những điều kiện cần thiết, thì các bạn sẽ có những cách thức để trở về quê hương, xây dựng và đóng góp cho Tổ quốc.Kinh nghiệm của Trung Quốc, họ quan niệm: một trăm sinh viên đi học, thì dưới 10 người sau tốt nghiệp sẽ về nước. Số còn lại sẽ dần dần về nước khi nào họ đã trở thành những người tài năng. Ví dụ như ở Việt Nam, chúng ta có giáo sư Ngô Bảo Châu là một minh chứng cho thực tế này. Hiện nay, theo quy định tại Điều 6, luật Cán bộ công chức, nhà nước có chính sách đối với tài năng được quy định như sau: Nhà nước có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng với người có tài năng. Chính phủ quy định cụ thể với người có tài năng.

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác của các bạn sinh viên đã được trả lời tại buổi giao lưu này. Kết thúc buổi giao lưu, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ :"Cuộc giao lưu đã thành công, thay mặt các bạn sinh viên, tôi xin cảm ơn các vị khách mời đã tham gia giải đáp nhiều vấn đề mà các du học sinh VN quan tâm. Trong hơn 2 giờ đồng hồ, BTC buổi giao lưu đã nhận được gần 300 câu hỏi. Một số nhóm câu hỏi đề cập trùng vấn đề, BTC xin được trả lời chung. Một số câu hỏi khác chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời thông qua đầu mối hội SVVN tại các nước và trực tiếp trên trang www.svvn.vn. Hi vọng rằng, tới đây TW hội SVVN sẽ tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi, chia sẻ của các bạn lưu học sinh Việt Nam để xây dựng hội SVVN ngày càng vững mạnh."./.

Video