Thứ Sáu, 20/9/2019
Kỳ họp thứ 23 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
22/3/2011 15:55' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 22-3, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức kỳ họp thứ 23, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ 2004-2011.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2004-2011, đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng, kinh tế - xã hội còn nhiều yếu kém, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của Thủ đô. Nếp sống văn hóa, văn minh đô thị chưa tốt; cải cách hành chính, chuyển biến chưa đáp ứng yêu cầu, tinh thần năng lực của bộ phận cán bộ chưa đáp ứng, chỉ số cạnh tranh so với các tỉnh thành còn thấp. Theo đồng chí một số bộ phận cán bộ hành chính vẫn còn gây nhũng nhiễu người dân.

Bí thư Thành ủy cho rằng nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới của thành phố là cần tập trung chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. “Phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của thành phố, để ngày bầu cử 22-5 là ngày hội của toàn dân”. Đồng thời, đồng chí cũng cho biết, công tác bầu cử nhân sự đảm bảo đúng yêu cầu bầu cử theo quy định, lựa chọn.

Box: Tại kỳ họp này, HĐND thành phố Hà Nội ra Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2004-2011 đối với bà Ngô Thị Thanh Hằng do chuyển công tác khác.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám đốc Sở Nội vụ được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2004-2011, với số phiếu 91,6%.

Nhiệm kỳ qua, HĐND Thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo qui định của pháp luật, thể hiện rõ vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô. Các nghị quyết do HĐND các cấp ban hành đều là những vấn đề quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển KT-XH, quản lý đô thị, bảo đảm an ninh chính trị, quốc phòng ở địa phương, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương và có tính khả thi cao. Các Nghị quyết này đã tạo cơ sở pháp lý để UBND thành phố và các quận, huyện xây dựng kế hoạch cả nhiệm kỳ và từng năm, tổ chức triển khai, điều hành thực hiện đáp ứng yêu cầu phát triển Hà Nội một cách toàn diện.

Kinh tế Thủ đô tăng trưởng cao, bình quân 10,4%/năm; thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh; xây dựng và quản lý đô thị có bước tiến bộ, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được tập trung giải quyết có hiệu quả, kết cấu hạ tầng đô thị tiếp tục được đầu tư mở rộng. Nhiều công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội được xây dựng góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô. Đặc biệt, về công tác giám sát, nhiệm kỳ qua HĐND thành phố đã tích cực, chủ động tìm tòi và áp dụng nhiều biện pháp giám sát, kiểm tra, khảo sát thực tế, thu thập ý kiến cử tri./.

Video