Thứ Sáu, 20/9/2019
Tổng tuyển cử Pa-le-xtin sẽ diễn ra chậm nhất vào tháng 9 tới
13/2/2011 23:57' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Tại Cai-rô dẫn thông cáo chính thức của Pa-le-xtin ngày 12-2-2011 cho biết, các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Pa-le-xtin sẽ được tổ chức chậm nhất là vào tháng 9 tới. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Pa-le-xtin (PLO), dưới sự chủ trì của Tổng thống Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas), tại Ra-ma-la (Ramallah) thuộc khu Bờ Tây.

Ông Y-a-xơ A-bét Ra-bô (Yasser Abed Rabbo), Thư ký của PLO khẳng định: tổ chức này đã quyết định chuẩn bị tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong những tháng tới. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Phong trào Hồi giáo Ha-mát (Hamas) kiểm soát Dải Ga-da (Gaza) đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch bầu cử trên của Tổng thống Áp-bát.

Trước đó, nội các Pa-le-xtin đã quyết định tổ chức các cuộc bầu cử địa phương, bao gồm cả Dải Ga-da do Phong trào Hồi giáo Ha-mát kiểm soát vào ngày 9-7 tới. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên của Pa-le-xtin kể từ năm 2006. Ban đầu, các cuộc bầu cử địa phương dự kiến tổ chức vào ngày 17-7-2010, song đã bị hoãn sau khi Phong trào Hồi giáo Ha-mát tuyên bố không tham gia. Các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra tại 290 khu vực bầu cử ở Bờ Tây và 25 khu vực ở Dải Ga-da.

Mới đây, Thủ tướng Pa-le-xtin Xa-lam Phay-át (Salam Fayyad) cũng đã tuyên bố: các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức trong năm nay và đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử. Phản ứng về tuyên bố này, Ha-mát khẳng định sẽ không tham gia và không công nhận kết quả các cuộc bầu cử.

Chính phủ của Tổng thống Ma-mút Áp-bát (Mahmud Abbas) đã dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 1-2010, nhưng phải hủy bỏ kế hoạch sau khi Ha-mát tuyên bố không chấp nhận tiến hành bầu cử ở Dải Ga-da.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006, Ha-mát giành thắng lợi lớn và kiểm soát Dải Ga-da từ tháng 6-2007, sau một tuần đụng độ với phong trào Phata (Fatah) của ông Áp-bát.

Hiện Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng công nhận Nhà nước Pa-le-xtin theo đường biên giới trước năm 1967.

Ngày 30-1-2011 Síp đã công nhận Pa-le-xtin như một quốc gia độc lập trên các vùng đất mà I-xra-en đã chiếm đóng trái phép từ năm 1967. Nhà lãnh đạo của cộng đồng người Síp gốc Hy lạp Đi-mi-trít Cri-xtô-phi-át (Dimitris Christofias) đã gửi Công hàm tới Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas) thông báo về quyết định trên. Ông Cri-xtô-phi-át bày tỏ hy vọng ban lãnh đạo Pa-le-xtin và I-xra-en sẽ sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình, theo đó Nhà nước Pa-le-xtin độc lập sẽ được ra đời với thủ đô ở Đông Giê-ru-xa-lem. Síp cũng coi việc I-xra-en tiếp tục mở rộng các khu định cư của người Do Thái trên các vùng lãnh thổ Arập là trở ngại chính đối với quá trình tái thiết hòa bình trong khu vực.

Nhiều quốc gia ở Nam Mỹ và vùng Ca-ri-bê, như Cu-ba, Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Ê-cu-a-đo, Bô-li-vi-a và Pê-ru đã công nhận Pa-le-xtin như một quốc gia độc lập theo đường biên giới trước năm 1967.

Ngày 3-12-2010, Bộ Ngoại giao Bra-xin ra thông cáo cho biết nước này công nhận Nhà nước Pa-le-xtin với các đường biên giới tồn tại trước Cuộc chiến Sáu ngày tháng 6-1967 giữa I-xra-en và nhiều nước A-rập láng giềng. Ngày 6-12-2010, Ác-hen-ti-na và U-ru-goay đã chính thức tuyên bố công nhận một nhà nước Pa-le-xtin độc lập và tự do. Tại Bu-ê-nốt Ai-rết (Buenos Aires), trong thư gửi người đồng cấp Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmud Abbas), Tổng thống Ác-hen-ti-na Cri-xti-na Kít-xnơ (Cristina Kirchner) đã khẳng định, Bu-ê-nốt Ai-rết công nhận Pa-le-xtin với các đường biên giới tồn tại trước Cuộc chiến Sáu ngày hồi tháng 6-1967 giữa I-xra-en và nhiều nước A-rập láng giềng. Còn Thứ trưởng Ngoại giao U-ru-goay cũng tuyên bố trong năm 2011 này, nước này sẽ công nhận Pa-le-xtin là một nhà nước và cho biết các cơ quan chức năng U-ru-goay đã cộng tác để mở cơ quan đại diện ngoại giao tại Pa-le-xtin.

Trong chuyến thăm Ra-ma-la (Ramallah) tại Khu Bờ Tây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun ngày 20-3-2010 tuyên bố: ông và nhóm "Bộ Tứ" (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) về Trung Đông, ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin vững mạnh và độc lập. Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Pa-le-xtin Xa-lam Phay-át (Salam Fayyad), Tổng Thư ký Ban Ki Mun khẳng định:" Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ mọi nỗ lực của các bạn để thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin có thể đứng vững và độc lập". Ông nhấn mạnh, nhóm "Bộ Tứ" đã phát đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ về vấn đề này và một lần nữa lên án việc xây dựng các khu định cư của I-xra-en.

Theo Phái đoàn ngoại giao của Pa-le-xtin tại Liên hợp quốc, cho đến nay đã có khoảng 104 nước công nhận Nhà nước Pa-le-xtin độc lập và 150 nước thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với chính quyền này. Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những đề nghị của Pa-le-xtin về việc thành lập một nhà nước trên phần lớn Dải Ga-da (Gaza), khu Bờ Tây và phía Đông Giê-ru-xa-lem (Jerusalem), những vùng lãnh thổ đã bị I-xra-en chiếm đóng trong cuộc chiến Sáu ngày hồi năm 1967.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại không công nhận một nhà nước Pa-le-xtin

Mỹ và các nước phương Tây cho rằng, nhà nước Pa-le-xtin nên được thành lập thông qua một hiệp định hòa bình với I-xra-en. Ngày 14-12-2010, Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Gioóc-giơ Mít-sen (George Mitchell) cam kết Oa-sinh-tơn sẽ không thay đổi lập trường và kiên trì các nỗ lực cho tới khi nhà nước Pa-le-xtin được thành lập bên cạnh nhà nước I-xra-en.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas) tại Ra-ma-la (Ramallah), ông Mít-sen nhấn mạnh mặc dù còn nhiều khó khăn, trở ngại và cả sự thụt lùi trong tiến trình hòa đàm, song Mỹ kiên quyết theo đuổi các nỗ lực cho tới khi đạt được mục tiêu thành lập một nhà nước Pa-le-xtin độc lập và các đường biên giới vững chắc cho I-xra-en. Nhà đàm phán Pa-le-xtin Na-bin Sa-át (Nabil Shaath) cho biết, Mỹ đã đề xuất thảo luận riêng rẽ với Pa-le-xtin và I-xra-en về quan điểm đối với những vấn đề then chốt hiện đang cản trở tiến trình hòa bình. Phía Pa-le-xtin muốn nhận được "sự đảm bảo nghiêm túc" rằng Oa-sinh-tơn sẽ ngăn chặn các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái của I-xra-en và "tạo cơ sở chính trị" tiến tới việc thành lập nhà nước Pa-le-xtin bên cạnh I-xra-en. Ông Sa-át nhấn mạnh, nếu Mỹ không thể gây sức ép với I-xra-en, Pa-le-xtin sẽ xúc tiến kế hoạch kêu gọi sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với nhà nước Pa-le-xtin thông qua Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ông cũng khẳng định lại lập trường rằng Pa-le-xtin sẽ không nối lại bất kỳ hình thức thương lượng nào với I-xra-en nếu Ten A-víp không chấm dứt xây dựng khu định cư.

Theo tin mới nhất thì trong ngày 12-2-2011, trưởng đoàn đàm phán Pa-le-xtin Xa-ép Ê-ra-cát (Saeb Erakat) đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin rơi vào bế tắc. Trao đổi với báo giới, ông Ê-ra-cát cho biết ông từ chức vì trách nhiệm của mình đối với vụ rò rỉ các tài liệu mật khi để mất các tài liệu trong văn phòng của mình. Tháng trước, ông Ê-ra-cát đã cáo buộc kênh truyền hình Al-Jazeera tham gia vào một âm mưu lật đổ Chính quyền Pa-le-xtin sau khi kênh truyền hình có trụ sở tại Đô-ha này công bố một loạt tài tiệu mật được gọi là "Các văn bản của Pa-le-xtin". Như vậy, Pa-le-xtin vẫn quyết định tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cho dù vẫn tồn tại những luồng thông tin trái chiều nhau trong vấn đề công nhận Nhà nước độc lập Pa-le-xtin. Dư luận lại hồi hộp chờ đợi những diễn biến mới xung quanh sự kiện này./.

Video