Thứ Sáu, 20/9/2019
Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Sửu 2009
3/2/2009 17:27' Gửi bài này In bài này

Sáng nay 3-2-2009, tại trụ sở Báo Nhân Dân, đã diễn ra cuộc giao ban báo chí đầu năm thường niên. Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; đông đảo lãnh đạo các báo, đài Trung ương và địa phương; cùng một số nhà báo lão thành đã tới dự.

Nhìn lại năm 2008 vừa qua, có thể nói, báo chí đã đề cập, phản ánh nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, có những đóng góp tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức đang đặt ra cho đất nước trong quá trình phát triển.

Báo chí đã có những tác động lớn tới dư luận, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân, đặc biệt, đón đợi báo Tết, đọc báo Tết đã trở thành một một nét đẹp văn hóa của người dân vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Báo Tết Kỷ Sửu 2009 đã phản ánh nhiều vấn đề phong phú, đa dạng, hấp dẫn, tập trung vào những nội dung lớn như mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước; về Chủ tịch Hồ Chí Minh; phân tích tình hình kinh tế, đề xuất giải pháp triển khai các nhiệm vụ ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động của chính quyền các cấp, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai... để mọi người, mọi nhà đều có Tết; truyền thống, phong tục tập quán, lễ hội của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán; Tết với đồng bào xa Tổ quốc; bình luận những vấn đề quốc tế; không khí lao động, sản xuất đầu năm...

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhận xét: Các ấn phẩm báo Tết có nội dung phong phú, hấp dẫn, thể hiện được khí thế, niềm tin và dự cảm tốt lành về tương lai của đất nước, của dân tộc. Các cơ quan báo chí, các loại hình báo chí phát thanh, truyền hình, báo điện tử đã phát huy lợi thế của mình, đưa tin nhanh nhạy, hấp dẫn trong những ngày Tết, phản ánh không khí đón Xuân của nhân dân khắp các vùng miền trong cả nước.

Những cụm từ được xuất hiện với tần suất lớn trên báo chí trong thời gian qua là: “Thách thức, bản lĩnh, hy vọng”. Điều đó phản ánh một thực tế là đất nước ta đã đạt được những thành tựu nhất định trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, cả thế giới đang đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, và Việt Nam cũng phải đối mặt với những khó khăn xuất phát từ bản thân nền kinh tế và từ tác động xấu của tình hình kinh tế thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao hoạt động của báo chí, và khẳng định báo chí đã có những đóng góp to lớn vào những thành tựu chung của cả nước. Trong năm 2008, báo chí Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, bám sát hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước vì mục tiêu chung của Đảng, Nhà nước, của đất nước và dân tộc. Báo chí đã phối hợp chặt chẽ hơn, đã đồng cảm, chia sẻ, với các cơ quan ban, ngành, nhất là các tổ chức nhà nước để phục vụ tốt hơn và hiệu quả những nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Đồng chí Tô Huy Rứa cũng nhấn mạnh: Việt Nam từ những tháng cuối năm 2007 và đặc biệt là năm 2008 đã đứng trước những thách thức do những yếu tố khách quan và chủ quan của bản thân nền kinh tế. Năm 2009 vẫn tiếp tục là một năm có nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế, theo nhiều dự báo, sẽ không cao. Điều đó sẽ tác động không thuận đến đời sống, tư tưởng của người dân. Trước tình hình đó, công tác tư tưởng nói chung, hoạt động của báo chí nói riêng cũng sẽ gặp những khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực, bản lĩnh của người làm báo trong thực hiện nhiệm vụ định hướng tư tưởng chính trị, tâm lý, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, sự gắn kết chặt chẽ giữa các tổ chức, các lực lượng, làm nên bản lĩnh sáng tạo vượt qua khó khăn thách thức. Với những kết quả đã đạt được của báo giới năm qua, đồng chí Tô Huy Rứa hy vọng, trong năm 2009, báo chí sẽ tiếp tục có những khởi sắc hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình./.

Video