Thứ Hai, 25/6/2018
Nhật Bản lần đầu thực hiện chuyến bay tới quần đảo tranh chấp với Nga
18/6/2017 10:10' Gửi bài này In bài này
Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ngày 12-12-2016.

70 người gồm người dân gốc tại Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril và quan chức chính phủ Nhật Bản đã đi trên chiếc máy bay du lịch dòng “Charter” của Nga, xuất phát từ sân bay Nakashibetsu ở Hokkaido để tới 5 địa điểm trên hai đảo Kunashiri và Etorofu, trong đó có những địa điểm bị hạn chế trên đảo Kunashiri do lính biên phòng Nga đang canh gác.

Người Nhật Bản trước đó tới thăm Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril theo chương trình đi thăm mộ tổ tiên và “trao đổi miễn thị thực” bằng phương tiện tàu biển.

Theo Chính phủ Nhật Bản, việc sử dụng máy bay lần này là nhằm giảm gánh nặng cho người dân gốc đảo, bởi hầu hết trong số họ là người cao tuổi.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Nga thực hiện những thỏa thuận đạt được giữa hai nước trong đó có chương trình đi thăm mộ tổ tiên bằng máy bay của người dân gốc tại Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril.

Việc cụ thể hóa và nỗ lực để đạt được các kết quả thực chất đối với những thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước được cho nhằm tạo ra tiến triển trong quan hệ nhằm hướng tới giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga./.

Theo: TTXVN

Video