Thứ Hai, 25/6/2018
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 10 đến ngày 16-4-2017)
17/4/2017 21:48' Gửi bài này In bài này

Vui đón Tết cổ truyền

 

Đại diện Ban Phật giáo quốc tế, Thành hội Phật giáo cùng Ngoại giao đoàn 4 nước Lào, Myanmar, Campuchia, Thái Lan thực hiện các nghi lễ truyền thống nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: TTXVN


Cũng giống như Tết Nguyên đán của Việt Nam, nhân dân Lào cũng có ngày tết truyền thống của mình, có tên gọi là Bunpimay hay còn gọi là Boun Hotnam (Hội té nước). Năm nay, Tết cổ truyền của các dân tộc Lào bắt đầu từ ngày 14-4 dương lịch và kéo dài trong 3 ngày.

Trong những ngày Tết, mỗi ngày đều có một ý nghĩa riêng và mỗi gia đình đều tổ chức nghi lễ truyền thống theo ý nghĩa của từng ngày. Đối với Lào, ngày đầu tiên là ngày chuẩn bị tiễn đưa năm cũ, mỗi gia đình sẽ làm lễ để tưởng nhớ công ơn, công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã cho họ cuộc sống hạnh phúc. Ngày thứ hai là giao thời giữa năm cũ và năm mới, là ngày để người Lào thực hiện nghi lễ giữ gìn phong tục tập quán, giữ gìn đạo đức nhân phẩm của con người theo giáo lý nhà Phật. Cha mẹ cùng con cái, gia đình hoặc cả dòng họ đều đến Chùa để nghe các sư thầy giảng giải về giáo lý nhà Phật, răn dạy không được làm điều xấu, phải làm việc thiện và phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Ngày thứ ba là ngày đón năm mới cũng là ngày kết thúc tuần trăng. Các gia đình tổ chức tụ họp, quây quần bên nhau bàn bạc, quyết định các việc đại sự chung của cả gia đình trong năm mới sắp đến.

Phần chính trong Tết Lào chính là hoạt động té nước, diễn ra bắt đầu từ chiều 14-4 sau khi thực hiện nghi lễ tắm Phật. Người Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu và mạnh khỏe. Vì thế, trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc thọ và sức khỏe. Tục té nước ngày Tết Bunpimay của Lào còn có nét đặc trưng là trong những ngày này không kể dù lạ hay quen, dù có hay không có địa vị trong xã hội cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần như nhau và được thể hiện sự quý trọng bằng những “gầu” nước dội lên khắp người khi đến thăm, bởi theo quan niệm của người Lào, ai bị ướt nhiều sẽ hạnh phúc và gặp may mắn nhiều hơn.

Năm nay, người dân Lào đón Tết Bunpimay trong bối cảnh đất nước Lào liên tục có những phát triển vượt bậc. Kinh tế luôn duy trì tốc độ phát triển cao, chính trị và xã hội ổn định, đời sống của người dân ngày một nâng cao. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), bất chấp bất ổn kinh tế toàn cầu, Lào đã thành công trong việc giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế (năm 2016 đạt 7%). Các ngành công nghiệp sử dụng tài nguyên thiên nhiên (chủ yếu là nước, khoáng sản và rừng) đóng góp 1/3 GDP cả nước. Sự phát triển của ngành năng lượng cùng với việc vận hành một chuỗi các nhà máy điện mới và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN có thể mở ra triển vọng phát triển kinh tế của Lào. Tạp chí Forbes số ra gần đây dự đoán kinh tế Lào sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay nhờ đầu tư trong lĩnh vực điện năng và sự hợp tác sâu hơn của nước này với 10 thành viên ASEAN khác. Năm 2017 cũng là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Lào vì đây là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII. Bên cạnh đó, việc Lào đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2016 cũng đã giúp nâng cao vị thế của đất nước trong khu vực và quốc tế. Tất cả những điều này giúp cho người dân Lào bước vào năm mới trong một tâm thế hứng khởi hơn, vui tươi hơn, với một niềm tin vững chắc về sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Tại Thái Lan, Tết Songkran được đón từ ngày 13-4 với các hoạt động văn hóa truyền thống cũng như vui chơi, giải trí với nhiều màu sắc. Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan, nên năm mới của đất nước này bắt đầu vào ngày sinh của Đức Phật, tức là ngày 15-4. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái quy định Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13-4 và kết thúc vào ngày 15-4 dương lịch hằng năm.

Từ sáng 13-4, tại thủ đô Bangkok và các thành phố lớn trên khắp Thái Lan, những lễ hội té nước nhiều màu sắc đã được tổ chức. Năm nay, nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm uống rượu, đồ uống có cồn và bật nhạc to đồng thời kêu gọi giới trẻ quay về với các truyền thống văn hóa dân tộc. Ở Bangkok, tại quảng trường thành phố, người dân đã tụ tập để làm lễ cúng đường cho 191 nhà sư trong khi các tụ điểm nổi tiếng như Silom, Khao San và Central World đều chật kín khách du lịch đến tham gia lễ hội té nước sôi động. Khoảng 50 tụ điểm “Songkran An toàn” đã được quy hoạch khắp thủ đô để đón người dân và khách du lịch đến vui chơi. Ở các tỉnh và thành phố khác, những hoạt động tương tự cũng được tổ chức.

Trong bài phát biểu nhân dịp Tết Songkran, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã kêu gọi người dân quay về với các giá trị truyền thống và bảo vệ các nền tảng của quốc gia là dân tộc, tôn giáo và hoàng gia. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm hòa bình và trật tự trên khắp đất nước.

Gần 2 tỷ người uống nước nhiễm khuẩn

 
 Tình trạng nước nhiễm khuẩn đáng báo động. Ảnh: TTXVN

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13-4 đưa ra lời kêu gọi trên cùng cảnh báo hiện có gần 2 tỷ người trên thế giới đang uống nước nhiễm khuẩn.

Trong tuyên bố đưa ra tại Geneve (Thụy Sĩ), người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của WHO, bà M. Neira cho biết, mỗi năm trên thế giới có hàng trăm nghìn người tử vong do buộc phải uống nước nhiễm khuẩn và hiện số người vẫn đang phải sử dụng nguồn nước uống nhiễm khuẩn trên toàn thế giới là gần 2 tỷ người. WHO cảnh báo việc làm này đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, khiến những đối tượng uống nước nhiễm khuẩn dễ mắc các bệnh như tả, lỵ, thương hàn và bại liệt. Chỉ tính riêng bệnh tiêu chảy do uống nước nhiễm khuẩn, mỗi năm, căn bệnh này ước tính cướp đi sinh mạng của 500.000 người.

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công bố các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó đề ra một loạt mục tiêu nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống dân sinh, bao gồm bảo đảm người dân trên toàn thế giới được tiếp cận nguồn nước an toàn và hệ thống vệ sinh đạt chuẩn vào năm 2030. Tuy nhiên, trong báo cáo công bố cùng ngày 13-4, WHO cảnh báo nhiều quốc gia sẽ không thể tiến gần mục tiêu nói trên nếu không tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này. WHO cho biết có 80% các quốc gia thừa nhận họ không có đủ nguồn ngân sách để thực hiện các mục tiêu quốc gia nhằm mở rộng chương trình nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn cho người dân. Thông qua báo cáo này, WHO một lần nữa khẳng định tăng cường đầu tư tài chính vào việc phát triển nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và tạo ra nhiều việc làm.

Trước đó, ngày 12-4, WHO công bố tỷ lệ ung thư ở trẻ em trong thập niên 2000 đã tăng hơn 13% so với thập niên 80. Nghiên cứu nói trên do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một cơ quan chuyên môn thuộc WHO, thực hiện, cho biết trong giai đoạn 2001 - 2010, tỷ lệ ung thư ở trẻ em dưới 14 tuổi là 140/1 triệu trẻ em/năm. Bệnh ung thư thường gặp nhất ở trẻ em dưới 14 tuổi là bạch cầu, chiếm gần 1/3 tổng số ca ung thư, tiếp theo là u thuộc hệ thống thần kinh trung ương (20%) và ung thư hạch bạch huyết. Ở độ tuổi thanh thiếu niên (15 -19 tuổi), tỷ lệ ung thư là 185/1 triệu người/năm. Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích khoảng 300.000 trường hợp được chẩn đoán ở 62 quốc gia. Giám đốc IARC C. Wild hy vọng những số liệu này sẽ giúp “nâng cao nhận thức, hiểu rõ hơn và hành động hiệu quả hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thời kỳ đầu đời này, vốn chưa được chú trọng đầy đủ”.

Cũng theo IARC, số liệu trên có thể vẫn chưa phản ánh đầy đủ thực tế, đặc biệt tại những quốc gia có thu nhập thấp, do thiếu thống kê và thiếu các thiết bị chẩn đoán tốt.

Báo động tình trạng thiếu lương thực và bệnh tật tại châu Phi

 
 Trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng được hỗ trợ y tế tại một phòng khám ở Aweil thuộc tỉnh Bahr al Ghazal, miền Bắc Nam Sudan. Ảnh:AFP/TTXVN

Khoảng 11 triệu người hiện đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp tại các nước bị hạn hán nghiêm trọng ở Đông Bắc Phi như Ethiopia, Kenya và Somalia. Cảnh báo trên được các đại diện khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đồng công bố trong cuộc họp báo ngày 11-4.

Phát biểu trước báo giới tại Văn phòng UNICEF ở New York (Mỹ), Giám đốc phụ trách khu vực Đông và Trung Phi của WFP, bà V. Guarnieri cho biết, tại vùng Sừng châu Phi, tình trạng hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới 3 quốc gia gồm Somalia, Kenya và Ethiopia, khiến khoảng 11 triệu người tại đây cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Bà V. Guarnieri cũng cho biết, mặc dù Nam Sudan không trực tiếp bị ảnh hưởng do hạn hán, song tình trạng đói kém đang tác động tới 100.000 người, trong đó có 20.000 trẻ em tại hai tỉnh của quốc gia xung đột này và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, Giám đốc phụ trách khu vực Đông và Nam châu Phi của UNICEF, bà Leila Pakkala cho biết tại Somalia, số trẻ em bị dịch tả và tiêu chảy cấp (AWD) đang tăng mạnh. Bà L. Pakkala nhấn mạnh dịch tả và các bệnh nhiễm khuẩn khác, cùng với tình trạng suy dinh dưỡng cấp nghiêm trọng do nạn đói từng khiến rất nhiều trẻ em thiệt mạng tại quốc gia nghèo đói này trong năm 2011. Theo bà L. Pakkala, tình trạng thiếu lương thực kết hợp với việc uống nguồn nước nhiễm khuẩn, không được tiêm phòng và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế..., đã khiến trẻ em tại đây thường xuyên đau ốm và mắc các căn bệnh dễ tử vong như sởi, sốt rét, tiêu chảy, dịch tả... Đáng báo động, tình trạng lây lan bệnh tật đang trở nên trầm trọng hơn do việc di chuyển chỗ ở của người dân không chỉ ở Somalia, mà còn ở cả Ethiopia. Số liệu thống kê của UNICEF cho thấy hơn 440.000 người đã phải chuyển chỗ ở bên trong Somalia kể từ tháng 11-2016, cộng thêm 1,1 triệu người đang rời đi. Trong khi đó, tại Ethiopia, có tới 350.000 người hiện đang ở trong các khu tạm trú vì hạn hán hoành hành, và tại Nam Sudan, số dân phải dời đi tổng cộng đã lên tới 1,9 triệu, cộng thêm 1,6 triệu người tại các quốc gia láng giềng khác, trong số những người này, có tới 50% là phụ nữ và trẻ em. Theo bà L. Pakkala, tình trạng dời chỗ ở này khiến trẻ em phải đối mặt với nhiều vấn đề, ngoài những vấn đề về hỗ trợ thức ăn và nước uống. Chúng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ khác như bị lạm dụng và bóc lột sức lao động, sống xa các thành viên gia đình... Hiện UNICEF và WFP đều đã cam kết sẽ tăng nguồn ngân sách cho các nạn nhân cần hỗ trợ khẩn cấp trong khu vực nói trên.

Nga cảnh báo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu tấn công tại nhiều khu vực trên thế giới

 
 Cảnh sát gác tại nhà ga tàu điện ngầm Ploschad Revolyutsii ở thủ đô Moscow sau vụ tấn công khủng bố ở St.Petersburg. Ảnh: EPA/ TTXVN

Những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc IS đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Nga. Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) A. Bortnikov đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp của Ủy ban chống khủng bố quốc gia Liên bang Nga diễn ra ngày 11-4.

Tại Moscow, ông A. Bortnikov nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều thông tin cho thấy những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc IS hoạt động tại Trung Đông đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có cả Nga. Các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Anh, Nga, Thụy Điển và Ai Cập trong những ngày gần đây là một ví dụ. Theo ông A. Bortnikov, trong năm 2016, Nga đã ngăn chặn được 16 vụ khủng bố tại các thành phố như Moscow, St. Petersburg, Krasnoyarsk, Ekaterinburg, Tula, Ufa, Sochi, Novosibirsk và Hạ Novgorod. Những kẻ tham gia các vụ tấn công dự kiến này là công dân của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Ông A. Bortnikov cho rằng, người lao động di cư và người gốc các nước SNG đang dần trở thành nòng cốt của các nhóm khủng bố tại Nga, do đó cần phải “lập lại trật tự” trong vấn đề nhập cư, bao gồm các biện pháp an ninh bổ sung tại khu vực biên giới, các kênh xuất, nhập cảnh và các dòng khách đối với những đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến các tổ chức khủng bố.

ALBA khẳng định sự đoàn kết với Venezuela

 
 ALBA khẳng định sự đoàn kết với Venezuela. Ảnh: TTXVN

Ngày 10-4, các nước thành viên thuộc Hội đồng chính trị khối Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đã bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ đối với Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp do cánh hữu gây ra.

Trong tuyên bố chung được đưa ra cuối Hội nghị lần thứ 15 của ALBA tại La Habana (Cuba), ngoại trưởng các nước thành viên đã bác bỏ những hành động công kích và lôi kéo chống lại Cộng hòa Venezuela, cũng như những thông tin sai sự thật được thêu dệt nhằm đe dọa chủ quyền, nền độc lập và sự ổn định của quốc gia Nam Mỹ này và của khu vực. ALBA cũng cáo buộc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Tổng Thư ký OAS L. Almagro đã dẫn đầu “một chiến dịch” chống Caracas. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi lên án sự can thiệp bất hợp pháp của Tổng Thư ký OAS, cũng như nỗ lực của ông Almagro nhằm cản trở việc thực thi chủ quyền của Cộng hòa Venezuela trong việc thực hành dân chủ, vốn được Hiến pháp Venezuela bảo vệ, và phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc”.

Tham dự hội nghị cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Venezuela N. Maduro đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các nước thành viên trong khối vì sự ủng hộ mạnh mẽ trên.

Hồi tuần trước, Tổng Thư ký OAS L. Almagro và 20 trong tổng số 34 quốc gia thành viên của tổ chức này đã yêu cầu Hội đồng thường trực tổ chức họp khẩn cấp bàn về tình hình Venezuela, sau khi Tòa án tối cao nước này (TSJ) giành quyền lập pháp từ Quốc hội hiện do phe đối lập nắm giữ và vô hiệu hóa một quyết định của quốc hội ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương dân chủ chống Chính phủ Venezuela. Ngay sau đó, Tổng thống N. Maduro tố cáo Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tiến hành “đảo chính” ngay trong khối khi tiến hành cuộc họp bất hợp pháp của Hội đồng thường trực với âm mưu chống phá nước này./.

Minh Duy (tổng hợp)

Video