Thứ Hai, 25/6/2018
Căng thẳng ở Đông Bắc Á tiếp tục leo thang
16/4/2017 10:57' Gửi bài này In bài này


Những lo ngại về tình hình Bán đảo Triều Tiên liên tục gia tăng trong vài ngày gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cân nhắc các biện pháp quân sự nhằm vào Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhân kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) ngày 15-4 và 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (ngày 25-4). Trước đó, phía Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên, và hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tamahawk đến khu vực này, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km. Phía Triều Tiên cũng tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ. Theo một số nguồn tin, quân đội Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, trong khi hàng trăm nghìn người dân ở Bình Nhưỡng đã được lệnh sơ tán.

Triều Tiên diễu binh quy mô lớn kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành
 
 Diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh nhà sáng lập nước, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ngày 15-4, Triều Tiên đã bắt đầu buổi lễ quy mô lớn kỷ niệm 105 ngày sinh nhà sáng lập nước, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, cuộc diễu binh quy mô lớn tại Bình Nhưỡng đã bắt đầu và được truyền hình trực tiếp. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã chủ trì buổi diễu binh tại quảng trường được đặt theo tên của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đài Truyền quốc gia Triều Tiên khẳng định "các phương tiện quốc phòng và tấn công mạnh và tối tân nhất của nước này đã chấm dứt uy thế quân sự của các đế quốc". Dịp nghỉ lễ quốc gia này của Triều Tiên, còn được gọi là Ngày của Mặt Trời, diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc bắn tên lửa trong các dịp lễ quan trọng vào tháng 4 này. Có khoảng 200 nhà báo nước ngoài được mời đến đưa tin về các hoạt động chào mừng ngày lễ này.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, tại lễ diễu binh, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới và theo giới phân tích quân sự, đây có thể là các tên lửa Pukkuksong-2 mới được phát triển của nước này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-Hae (Chô Riêng Hê) tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Phó Chủ tịch Choe Ryong-Hae khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh tổng lực và Triều Tiên sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân theo cách riêng để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên nhằm loại bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên, và hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tamahawk đến khu vực này, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un (Kim Châng Un) mặc dù đã xuất hiện tại buổi lễ diễu binh, song không có bất cứ phát biểu nào. Ông Kim Jong-Un cùng một loạt các quan chức cấp cao của quân đội và Đảng đã thực hiện nghi lễ chào quân đội khi đoàn diễu binh gồm binh sĩ, đoàn xe tăng, đoàn xe chở khí tài quân sự tiến qua lễ đài.

Trong khuôn khổ sự kiện lớn này, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một tên lửa đạn có thể phóng được từ tàu ngầm (SLBM). Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đã phát đi hình ảnh về các tên lửa Pukkuksong-2 SLBM trên các xe tải. Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 15-4 cho biết, giới quân sự nước này tin rằng những tên lửa được giới thiệu trong lễ diễu binh sáng nay tại Bình Nhưỡng gồm một số mẫu ICBM mới và dường như dài hơn các loại KN-08 và KN-14.

Các đợt diễu binh lần trước của Triều Tiên diễn ra vào tháng 10-2015 nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên và năm 2012 - dịp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đây cũng là thời điểm Triều Tiên lần đầu công bố tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08.

Tiến hành vụ phóng tên lửa
 
 Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo Reuters/Yonhap, ngày 16-4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Sinpo thuộc bờ biển phía Đông nước này, tuy nhiên vụ phóng được cho là đã thất bại. Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, cùng loại với quả tên lửa đã được phóng hồi đầu tháng này. Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tin rằng tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thất bại nhiều khả năng không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, song cho biết hiện Washington vẫn đang tiếp tục đánh giá. Một quan chức khác nhận định tên lửa mà Triều Tiên vừa sử dụng được phóng đi từ mặt đất.

Vụ phóng tên lửa trên, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii) (tức 21 giờ 21 phút ngày 15-4 theo giờ GMT, 4 giờ 21 phút sáng 16-4 theo giờ Hà Nội), diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vụ phóng tên lửa mới này dường như đã thất bại. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận quả tên lửa của Triều Tiên mà nước này vừa bắn thử đã "phát nổ gần như ngay lập tức" sau khi phóng.

Hôm 05-4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng một quả tên lửa được cho là loại tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15 từ khu vực Sinpo. Quả tên lửa này đã bay khoảng 60 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, đây có thể là loại tên lửa tầm trung Scud-Er - phiên bản cải tiến từ tên lửa tầm ngắn Scud có tầm bắn 500-700 km. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii (Ha-oai) cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng là tên lửa tầm trung KN-15.

Cũng trong ngày 16-4, các phụ tá của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Mai Pen-xơ) cho biết ông Pence đã được thông báo về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong khi đang trên đường đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc và đã liên lạc với Tổng thống Donald Trump để thảo luận về vấn đề này.

Theo AFP/Kyodo/Reuters, ngày 16-4, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) thuộc quân đội Mỹ cho biết tên lửa Triều Tiên "phát nổ gần như ngay lập tức" sau khi phóng. Lầu Năm Góc và Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng đã xác nhận vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên.

Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên

Yonhap đưa tin, ngày 16-4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia nước này sẽ tổ chức một phiên họp vào lúc 9 giờ 30 sáng (giờ địa phương) để đánh giá tình hình an ninh, sau khi Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng tên lửa thất bại. Một quan chức giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang phân tích loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng cùng một số thông tin khác. Theo một số quan chức Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên vừa phóng có thể cùng loại với tên lửa mà nước này sử dụng trong vụ phóng hồi đầu tháng.

Anh "vô cùng quan ngại" trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Phản ứng mới nhất từ London, Bộ Ngoại giao Anh đã bày tỏ quan ngại khi biết tin Triều Tiên vừa tiếp tục tiến hành một vụ thử tên lửa. Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ "quan ngại trước những thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên" và London đang "theo dõi sát tình hình." Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và ngừng theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc bàn việc đối phó với Triều Tiên
 
 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Ngày 15-4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã rời Washington lên đường đến Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 10 ngày tới châu Á. Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ được cho là tín hiệu tái khẳng định quyết tâm của liên minh Mỹ-Hàn trong việc ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng phát động một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu nước này tiếp tục thử hạt nhân. Phía Triều Tiên coi những hành động gần đây của phía Mỹ là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc trong bối cảnh sau 2 tháng xem xét, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất chính sách về Triều Tiên, theo đó tập trung "gây sức ép và can dự tối đa" đối với Bình Nhưỡng.

Trọng tâm của chính sách mới sẽ là tăng cường sức ép với Triều Tiên với sự hỗ trợ từ Trung Quốc. "Can dự" vẫn là một lựa chọn, song mục tiêu của phương án này là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Biện pháp này sẽ không đi đến một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hay giảm thiểu kho hạt nhân, ám chỉ Mỹ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Mỹ đã hoàn tất chính sách trên sau khi các cố vấn của Tổng thống Trump xem xét một loạt biện pháp nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, trong đó có các phương án quân sự, cũng như ý tưởng về việc công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Chính sách mới này không khác nhiều so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" dưới thời Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma), ngoài việc Mỹ sẽ gây sức ép lớn hơn để Trung Quốc có hành động với Triều Tiên. Trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) tuần trước, Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng, đồng thời hứa hẹn một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Mỹ nếu Trung Quốc làm được điều này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh dường như sẽ không gây sức ép thực sự đối với Bình Nhưỡng, điều mà nước này đã làm trong suốt nhiều thập kỷ qua, do lo ngại việc gây sức ép quá lớn có thể gây mất ổn định, thậm chí là kéo theo sự sụp đổ của quốc gia láng giềng này. Một quan chức quân sự Mỹ cho biết Mỹ không dự định sử dụng vũ lực quân sự đối với Triều Tiên nhằm đáp trả một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể thay đổi nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào Hàn Quốc, Nhật Bản hay lãnh thổ của Mỹ.

Trung Quốc đề nghị Nga phối hợp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Trước đó, theo tuyên bố đăng tải ngày 15-4 trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) tối 14-4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) khẳng định hai nước có mục tiêu chung là "đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán". Ông Vương Nghị nêu rõ Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Moskva để xoa dịu tình hình trên Bán đảo Triều Tiên "càng sớm càng tốt" và khuyến khích các bên liên quan nối lại đối thoại. Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định ngăn ngừa chiến tranh và bất ổn ở khu vực này phù hợp với lợi ích chung. Trung Quốc mong muốn Nga hỗ trợ hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc bắn tên lửa trong tháng 4 này, và Mỹ tuyên bố sẽ có hành động đáp trả cứng rắn./.NĐ tổng hợp

Video