Thứ Hai, 21/5/2018
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 2-4 đến ngày 8-4-2012)
9/4/2012 21:3' Gửi bài này In bài này

1. Diễn đàn châu Á Bác Ngao

 
 Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Trung Quốc
Sáng 2-4-2012, với chủ đề “châu Á trong một thế giới đang thay đổi: Hướng tới sự phát triển mạnh và bền vững”, Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã diễn ra tại đảo Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu thảo luận 20 chủ đề, nổi bật là các nội dung về khủng hoảng nợ công, việc làm và tăng trưởng, cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế và tạo bước đột phá chiến lược cho lĩnh vực sản xuất ở châu Á. Ngoài ra, bên lề Diễn đàn cũng diễn ra một loạt hội nghị bàn tròn nhằm tạo không gian giao lưu, thảo luận và trao đổi cho các doanh nhân, giám đốc điều hành các công ty, tập đoàn lớn. Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách và mở cửa nhằm loại bỏ những rào cản trên con đường chuyển đổi mô hình tăng trưởng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cũng theo Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc mong muốn sẽ đạt được những thành tựu vượt bậc trong các lĩnh vực và ngành nghề quan trọng; nâng cao vai trò của thị trường trong phân phối nguồn lực xã hội; thúc đẩy thể chế, công nghệ; đổi mới phương thức quản lý để nâng cao động lực phát triển ở trong nước. Để đạt được các mục tiêu này, Trung Quốc sẽ theo đuổi chiến lược chủ động mở cửa, chú trọng cân bằng xuất nhập khẩu, nâng cao tính mở của nền kinh tế, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, qua đó tạo ra môi trường pháp lý và thị trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch. 

2. ASEAN và Indonesia ký Hiệp định Nước chủ nhà

Ngày 2-4-2012, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã ký Hiệp định giữa ASEAN và Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia về vấn đề nước chủ nhà và quyền ưu đãi, miễn trừ cho Ban Thư ký ASEAN, hay còn gọi là Hiệp định Nước chủ nhà (Host Country Agreement). Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Marty Natalegawa khẳng định Hiệp định Nước chủ nhà là công cụ pháp lý quan trọng, thể hiện cam kết và sự hỗ trợ của Indonesia - nước chủ nhà của Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta đồng thời quy định những nhiệm vụ và trách nhiệm của hai bên cũng như các quyền ưu đãi, miễn trừ của Indonesia dành cho ASEAN. Về phần mình, Tổng Thư ký Surin Pitsuwan đã đánh giá cao cam kết của Indonesia, đồng thời nêu bật ý nghĩa quan trọng của Hiệp định Nước chủ nhà và khẳng định, Hiệp định sẽ gửi một thông điệp quan trọng tới thế giới về tầm quan trọng mà nước thành viên ASEAN đặt vào ASEAN, cũng như thể hiện vai trò quan trọng của Chính phủ Indonesia trong việc là nước chủ nhà và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong cho biết, các nước ASEAN kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Myanmar để nước này có được nhiều cơ hội tốt hơn thúc đẩy hòa bình, hòa giải dân tộc, dân chủ và phát triển kinh tế.

3. Đảng NLD thắng lợi trong bầu cử bổ sung của Myanmar

 
Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Myanmar 

Ngày 2-4-2012, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar chính thức tuyên bố Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi với 43/45 ghế được bầu bổ sung. Hai ghế còn lại ở Thượng viện trong đợt bầu cử bổ sung này thuộc về Đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) cầm quyền và Đảng Dân chủ dân tộc Shan (SNDP). Tuy nhiên, Đảng USDP cầm quyền hiện vẫn chiếm đa số, với khoảng 80% số ghế trong Quốc hội Myanmar. Cuộc bầu cử ngày 1-4-2012 là cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung đầu tiên kể từ khi Chính phủ dân sự hiện nay ở Myanmar nhậm chức tháng 3-2011 và được trên 150 quan sát viên quốc tế từ các nước ASEAN và các đối tác đối thoại của Myanmar đánh giá là tự do và công bằng. Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Campuchia ngày 3-4-2012, Tổng thống Myanmar U Thein Sein cũng khẳng định cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung của Myanmar vừa qua đã diễn ra thành công. Các nước ASEAN cùng ngày đã kêu gọi bãi bỏ cấm vận kinh tế đối với Myanmar và cho rằng, nước này vừa qua đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung một cách có trật tự, công bằng, minh bạch và hòa bình.

4. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

 
 Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng

Trong hai ngày 3 và 4-4-2012, tại Phnôm Pênh (Campuchia) đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20. Hội nghị đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng. Các nhà lãnh đạo cho rằng ASEAN cần tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và các chuẩn mực ứng xử, phát huy vai trò và tác dụng của các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh vì hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước ASEAN đã nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN thông qua các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), ARF, ADMM+… đồng thời, ASEAN tích cực cùng các đối tác xác định nội hàm trong nâng cấp quan hệ đối thoại; xây dựng kế hoạch thiết thực kỷ niệm 20 năm lập quan hệ đối thoại với Ấn Độ, 35 năm với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canađa, 15 năm ASEAN+3 trong năm nay. Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Hội nghị bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, sớm nối lại đàm phán sáu bên, tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có Nghị quyết 1874. Về Biển Đông, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS), thực hiện đầy đủ DOC, ASEAN cần thống nhất về các thành tố trong Bộ Quy tắc COC, làm cơ sở để ASEAN trao đổi với Trung Quốc.

5. Cuộc gặp cấp cao giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico

Ngày 3-4-2012, tại Washington (Mỹ) đã diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa ba nước ở Bắc Mỹ là Mỹ, Canada và Mexico với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Canada Stephen Harper và Tổng thống Mexico Felipe Calderon. Những nội dung chính trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh ba bên này là thúc đẩy trao đổi thương mại, bảo đảm an ninh năng lượng, tăng trưởng kinh tế, tăng cường khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế, an ninh cho công dân và thay đổi khí hậu trái đất, trao đổi về các vấn đề quốc tế và về vai trò của ba nước ở Bắc Mỹ trong tiến trình hợp tác và liên kết toàn châu lục, thống nhất quan điểm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao các nước châu Mỹ sẽ được tiến hành ở Colombia vào giữa tháng 4 này. Tại cuộc họp báo chung, lãnh đạo ba nước tuyên bố sẽ loại bỏ những quy định lỗi thời cản trở mậu dịch tự do, thay vào đó là dùng việc thúc đẩy trao đổi thương mại tay ba trong khuôn khổ Khu vực Mậu dịch tự do Bắc Mỹ (Nafta) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm. Lãnh đạo ba nước mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể đưa kim ngạch thương mại ba bên lên 2.000 tỉ USD. Ba nhà lãnh đạo cũng thể hiện sự nhất trí trong việc thống nhất quan điểm và phối hợp hành động các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Nhóm G20 nhằm đối phó với những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế, an ninh và ổn định trên phạm vi thế giới từ mấy năm nay.

6. Báo cáo của OECD về tình hình viên trợ cho các nước đang phát triển

Ngày 5-4-2012, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo về tình hình viện trợ cho các nước đang phát triển trên thế giới trong năm 2011. Theo đó, trong năm 2011, các thành viên của Ủy ban Hỗ trợ phát triển (DAC) thuộc OECD đã chi 133,5 tỉ USD cho ODA, chiếm 0,31% tổng thu nhập quốc dân (GNI) của các nước này, giảm 2,7% so với năm 2010 Trong đó, viện trợ cho các dự án và các chương trình song phương cốt lõi (tức là không bao gồm các khoản cứu trợ nợ và viện trợ nhân đạo) đã giảm 4,5%. Viện trợ song phương cho vùng châu Phi cận Sahara là 28 tỉ USD, tương đương giảm 0.9% so với năm 2010, viện trợ cho lục địa châu Phi tăng 0,9%, tương đương 31,4 tỉ USD, viện trợ cho nhóm Các nước kém phát triển nhất (LDC) cũng giảm 8,9%, tương đương 27,7 tỉ USD. Năm 2011, các nhà tài trợ lớn nhất là Mỹ, Đức, Anh, Pháp và Nhật Bản. Trong thực tế, các nước có mức tăng lớn nhất về ODA là Ý, New Zealand, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trong năm 2011, tổng ODA của các nước DAC (không khấu trừ các khoản nợ) lên tới 147,7 tỉ USD, giảm 2,0% so với năm 2010. Khảo sát mới đây của OECD-DAC về Kế hoạch Chi tiêu tương lai của nhà tài trợ từ năm 2012 đến 2015 cho thấy, Viện trợ lập trình toàn cầu (CPA) có thể tăng nhẹ 6% vào năm 2012. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do tăng các khoản vay mềm từ các cơ quan đa phương được bổ sung vốn trong giai đoạn 2009-2011. Từ năm 2013, CPA toàn cầu ước tính sẽ dậm chân tại chỗ.

7. Giải trừ vũ khí hạt nhân là ưu tiên cao nhất

Ngày 6-4-2012, sau ba ngày tranh luận, Ủy ban Liên hợp quốc về giải trừ quân bị (DC) đã đạt được thỏa thuận về chương trình nghị sự hoạt động của Ủy ban trong bối cảnh bế tắc về chương trình nghị sự kéo dài suốt 12 năm đã đặt lại thành vấn đề về sự tồn tại của chính Ủy ban. Tại cuộc họp của Ủy ban, đại diện các nước đã đánh giá cao đề nghị của các nước không liên kết tại Liên hợp quốc về việc giữ nguyên cách diễn đạt về đề mục giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân trong dự thảo chương trình nghị sự của Ủy ban năm 2011. Đây là một sự thỏa hiệp giúp tạo được sự nhất trí trong các nước thành viên của Ủy ban. Các nước không liên kết kêu gọi các nước thể hiện sự linh hoạt cao nhất để thúc đẩy chương trình nghị sự vừa được thỏa thuận nhằm xây dựng môi trường thế giới an ninh, hòa bình, hợp tác và ổn định. Các nước thành viên Liên hợp quốc khẳng định giải trừ vũ khí hạt nhân phải là ưu tiên cao nhất và kêu gọi thúc đẩy kế hoạch dài hạn và từng bước tiến tới Công ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, trong đó các nước sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm chủ yếu và đặc biệt tiếp tục giảm mạnh mẽ và thực chất tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hủy diệt này. Về vũ khí thông thường, các nước ủng hộ tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin thực tiễn và khả thi đồng thời thúc đẩy các nỗ lực quốc tế thực hiện các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế.

8. Hiệp định về tổ chức Hội nghị Rio+20

 
Ngày 6-4-2012 Liên hợp quốc và Brazil đã ký chính thức Hiệp định nước chủ nhà để Brazil tổ chức Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20)

Ngày 6-4-2012, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Liên hợp quốc và Brazil đã ký chính thức Hiệp định nước chủ nhà, một hiệp định pháp lý then chốt để Brazil tổ chức Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20). Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng nhất của thế kỷ XXI dự kiến được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro vào tháng 6 tới. Hiệp định trên cùng với 117 trang phụ lục sẽ nêu rõ công việc hậu cần cho Hội nghị Rio+20 và các hội nghị trong khuôn khổ Rio+20, bao gồm hội nghị trù bị sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15-6-2012, Đối thoại 3 ngày của các tổ chức xã hội dân sự về các vấn đề then chốt từ ngày 16 đến ngày 18-6-2012 và Hội nghị Rio+20 từ ngày 20 đến ngày 22-6-2012. Hơn 135 người đứng đầu nhà nước và chính phủ, cùng lãnh đạo các công ty xuyên quốc gia, các nghị sỹ quốc hội, thị trưởng các thành phố lớn trên thế giới, các nhà lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ, các học giả, các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc và đại diện công chúng và giới truyền thông... đã cam kết tham dự Rio+20. Dự kiến sẽ có hơn 50.000 người đến thành phố  Rio de Janeiro để tham dự sự kiện thế kỷ này. Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng Thư ký Hội nghị Rio+20, ông Sha Zukang nhấn mạnh, cùng với sự hợp tác hoàn toàn của Chính phủ Brazil, việc ký Hiệp định nước chủ nhà là bước ngoặt quan trọng tiến tới Hội nghị Rio+20, đồng thời mở đường cho hội nghị phát huy các tiềm năng của thế giới hướng tới tương lai bền vững mà nhân loại mong muốn.

9. OKDB thiết lập hợp tác với NATO

Ngày 6-4-2012, tại kỳ họp ở Astana (Kazakhstan), Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (OKDB) đã thông qua Tuyên bố về thiết lập quan hệ hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuyên bố khẳng định OKDB mong muốn phối hợp hành động với NATO để cùng đối phó với những vấn đề an ninh phức tạp và quan trọng đang đặt ra trước thế giới như các hoạt động khủng bố, cực đoan, buôn bán ma túy và thảm hoạ thiên nhiên. Việc lập quan hệ hợp tác giữa OKDB và NATO càng trở nên bức thiết hơn trong bối cảnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu ở Afghanistan có kế hoạch chuyển giao trách nhiệm bảo vệ an ninh cho phía Afghanistan và các nguy cơ cũng như thách thức mới đối với an ninh đang tăng lên ở khu vực Trung Á, Bắc Phi và Trung Đông. Tại kỳ họp này, Hội đồng Ngoại trưởng OKDB đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc phối hợp hành động nhằm bảo đảm an ninh và các quá trình liên kết của các nước thành viên, kế hoạch của Mỹ và NATO nhằm triển khai “lá chắn tên lửa” tại châu Âu và nhiều khu vực khác của thế giới, tình hình Afghanistan, Iran và Syria v.v.. OKDB hiện có 7 nước thành viên gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan.

10. Gruzia dừng cam kết Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

Trong tuyên bố ra ngày 6-4-2012, Bộ Ngoại giao Grudia cho biết, Tbilisi đã quyết định chấm dứt mọi cam kết của mình với Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở. Tuyên bố nhấn mạnh rằng, quyết định trên đã được lãnh đạo Gruzia thông qua ngày 3-4-2012 để “trả đũa” việc phía Nga không thực hiện một số cam kết đối với Gruzia, trong đó có việc Moscow công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, hai vùng lãnh thổ ly khai của Gruzia. Tuyên bố cũng đồng thời khẳng định Tbilisi sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết với các nước khác tham gia Hiệp ước Bầu trời mở. Hiệp ước Bầu trời mở, được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24-3-1992 tại Helsinki (Phần Lan), đến nay đã có 34 nước thành viên. Mục đích của Hiệp ước này là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy. Theo giới chuyên gia Nga, Hiệp ước Bầu trời mở là một trong những văn kiện cơ bản bảo đảm các biện pháp tin cậy trong lĩnh vực chính trị - quân sự trong không gian OSCE, vì vậy mọi động thái không thực hiện hay rút khỏi hiệp ước này trên thực tế là bằng chứng về những sự chuẩn bị về quân sự mà một nước thực hiện những động thái này muốn che giấu. Nga và Gruzia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi giữa hai nước xảy ra cuộc xung đột vũ trang 5 ngày hồi mùa Thu năm 2008 do bất đồng liên quan đến quy chế của hai khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. 

11. Hội nghị ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn

Chiều ngày 7-4-2012, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp người đồng cấp bên phía Nhật Bản Koichiro Gemba và bên phía Hàn Quốc Kim Sung-Hwan tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Các quan chức ngoại giao hàng đầu này đang có mặt tại Ninh Ba để tham gia hội nghị ngoại trưởng lần thứ sáu giữa ba nước Đông Bắc Á diễn ra ngày 8-4-2012. Trong cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Gemba, người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, Trung Quốc và Nhật Bản cần giải quyết hợp lý những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương trên cơ sở các quy tắc được công nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế và những nguyên tắc tôn trọng song phương. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Gemba cho biết, Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng việc phát triển các quan hệ song phương với Trung Quốc, hy vọng năm nay là năm trao đổi và hữu nghị Nhật - Trung sẽ đem lại cơ hội tăng cường các trao đổi và hợp tác hai bên. Ông Gemba và ông Dương Khiết Trì cũng trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-Hwan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ hợp tác với Seoul để thực thi sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân mới diễn ra ở Hàn Quốc, tăng cường hợp tác thực tế và bảo đảm thành công cho năm trao đổi hữu nghị Trung-Hàn. Ông Kim Sung-Hwan đánh giá cao những thành quả trong quan hệ song phương, đề xuất ngoại trưởng hai nước cần tăng cường đối thoại và tham vấn để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Hai bên cũng thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

12. Chuyến thăm quan trọng của Tổng thống Pakistan tới Ấn Độ

Ngày 8-4-2012, chuyến thăm chớp nhoáng Ấn Độ của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã được dư luận Ấn Độ và khu vực hết sức quan tâm. Chuyến thăm của ông A.Zardari đã để lại dấu ấn đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ và Pakistan đang được cải thiện bằng các biện pháp xây dựng lòng tin để thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới. Trong cuộc viếng thăm không chính thức trên, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh đã thảo luận các vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm như chủ nghĩa khủng bố và sự hiện diện của những kẻ tham gia hoạt động chống Ấn Độ tại Pakistan cũng như các vấn đề song phương trên tinh thần “xây dựng và hữu nghị”. Thủ tướng M.Singh cũng đã chính thức nhận lời tới thăm Pakistan trong thời gian sớm nhất. Quan hệ Ấn Độ và Pakistan trở nên hết sức nhạy cảm sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai ngày 26-11-2008 làm hơn 160 người thiệt mạng, mà nghi can số một là Hafiz Saeed, trùm của tổ chức JuD và LeT có căn cứ tại Pakistan. Sau sự kiện này, các nhà lãnh đạo hai nước đã nỗ lực để giữ cho mối quan hệ nhiều thăng trầm này khỏi những dao động lớn, đặc biệt khi Ấn Độ yêu cầu Pakistan truy tố Hafiz Saeed, nhưng phía Pakistan lại trả lời “chưa đủ chứng cứ” để buộc tội y. Cuộc gặp thượng đỉnh hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo này được đánh giá là rất quan trọng. Dư luận hy vọng, chuyến thăm Pakistan của Thủ tướng M. Singh trong thời gian tới sẽ là cơ hội để các nhà lãnh đạo hai nước tiếp tục cải thiện quan hệ /.

Hà Bùi tổng hợp

Video