Thứ Tư, 21/8/2019
WB: Nhiều nước đang phát triển chỉ tăng trưởng 2,1%
1/4/2009 23:5' Gửi bài này In bài này

Trong năm nay, ở các nước OECD, tăng trưởng giảm 3%, trong khi ở các nước thu nhập cao khác thì tăng trưởng giảm 2%.

Cập nhật Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP tại các nước đang phát triển sẽ giảm xuống còn khoảng 2,1% năm 2009 so với mức 5,8% năm 2008. WB đã giảm dự báo tăng trưởng này xuống chỉ còn một nửa so với mức dự báo đưa ra vào tháng 11-2008, cho thấy tình hình tài chính và kinh tế thế giới đang đi xuống rất nhanh.

Bản cập nhật báo cáo cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm 1,7% năm nay. Đây sẽ là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Dự báo này cũng cho rằng tăng trưởng có thể phục hồi nhẹ vào năm 2010 vì hoạt động sáp nhập tài chính, thiệt hại tài chính và ảnh hưởng còn lại của cuộc khủng hoảng sẽ vẫn làm giảm các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ cũng như thời điểm phục hồi còn chưa rõ.

“Ở các nước đang phát triển, chúng ta thấy rất rõ rằng suy thoái hiện nay đang ảnh hưởng lên những người nghèo nhất, không chỉ làm cho họ rủi ro hơn trước những cú sốc – mà còn làm giảm cơ hội của họ, cũng như hy vọng của họ.” ông Justin Yifu Lin, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Phó Chủ tịch WB phụ trách Kinh tế Phát triển nói.

Thương mại thế giới sẽ giảm 6,1% năm 2009, là mức giảm thấp nhất trong lịch sử. Giá dầu, hiện ở mức là 47 USD/thùng, dự đoán sẽ giảm khoảng 50% so với mức 2008. Giá các loại hàng hóa khác cũng sẽ thấp, giảm khoảng 30% so với 2008.

Nhu cầu tài chính từ bên ngoài của các nước đang phát triển sẽ tăng lên đến khoảng 1,3 nghìn tỉ USD vào năm 2009, và với dòng tiền suy giảm hiện nay, điều này có nghĩa là sẽ thiếu khoảng từ 270 đến 700 tỉ USD.

Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2010 là 2,3%, nhưng nếu xảy ra khủng hoảng cán cân thanh toán tại các nước đang phát triển, chỉ số này khó có thể đạt được và sẽ ảnh hưởng lên quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Một rủi ro nữa là phục hồi thị trường tín dụng có thể chậm hơn vì các vấn đề trong ngành tài chính, sẽ làm chậm quá trình điều chỉnh của khu vực kinh tế thực và kéo dài suy thoái kinh tế.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì suy giảm đầu tư và thương mại toàn cầu. GDP dự kiến tăng trưởng khoảng 5,3%, chủ yếu do tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến giảm xuống còn 6,5%, và một số nước khác trong khu vực có thể rơi vào suy thoái./.

Video