Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Triển vọng và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

TCCS - Bước sang thế kỷ XXI, các nước thành viên ASEAN thống nhất đẩy mạnh liên kết nội khối sâu hơn và toàn diện hơn bằng việc thúc đẩy hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN - một trong ba trụ cột cấu thành của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh những lợi thế, thành tựu đạt được trong hợp tác và liên kết nội khối cũng như trong quan hệ hợp tác với các nước ngoài khu vực, cả khu vực và từng nước thành viên ASEAN đang nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hướng đến việc hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào cuối năm 2015.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 20-7 đến ngày 26-7-2015)

TCCSĐT - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa chấp thuận việc đưa vào sử dụng tại châu Phi loại vaccine phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới có tên gọi Mosquirix.

Một số mô hình tổ chức chính quyền cơ sở trên thế giới

TCCSĐT - Tìm hiểu các mô hình chính quyền cơ sở, nhất là những biện pháp cải cách theo hướng tăng cường quyền dân chủ trực tiếp cho người dân, có thể giúp ích cho quá trình đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền cấp xã ở Việt Nam, phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 13-7 đến ngày 19-7-2015)

TCCSĐT - Ngày 14-7-2015, trải qua quá trình đàm phán gian truân và 18 ngày thương lượng nước rút căng thẳng tại Vienna (Áo), Iran và Nhóm P5+1 đã đạt một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang tính lịch sử

Giáo sư Carl Thayer - chuyên gia kỳ cựu về chính trị Việt Nam và hiện làm việc tại Học viện Quốc phòng Australia, thuộc trường Đại học New South Wales - mới đây đã có bài viết đăng trên trang mạng The Diplomat, trong đó ông nhận định rằng có 8 lý do để đánh giá chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là mang tính lịch sử.

Lợi riêng từ thế chung

TCCSĐT - Vai trò, ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong Brics và SCO cũng như của tất cả các thành viên trong nhóm đều phản ánh sự tương phản rõ nét với những khuôn khổ diễn đàn và liên minh, liên kết giữa các nước Phương Tây hoặc do Phương Tây chủ xướng.

Chuyến thăm lịch sử tới Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

TCCSĐT - Theo lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, từ ngày 06 đến ngày 10-7-2015, đã diễn ra chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Thà chịu khổ chứ không chịu hèn

TCCSĐT - Trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 05-7 vừa qua, cử tri Hy Lạp đã thể hiện rõ thái độ ủng hộ chính phủ của họ và bác bỏ những điều kiện áp đặt của Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho việc được tiếp tục cứu trợ tài chính nhằm dần thoát khỏi khủng hoảng tài chính và nợ công.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 29-6 đến ngày 05-7-2015)

TCCSĐT - Sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đa số người dân Hy Lạp nói “Không” với các biện pháp kinh tế khắc khổ do các chủ nợ quốc tế đưa ra, một số nước và tổ chức tài chính đã bày tỏ quan điểm trái chiều về vấn đề này.

Báo giới Mỹ kỳ vọng vào chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, báo giới Mỹ ngày 03-7 đã đồng loạt đưa tin liên quan đến chuyến thăm với nhiều kỳ vọng lớn.

/ / Xem tiếp

Mãi mãi xứng đáng là ngọn cờ tư tưởng, lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân

TCCS - Thực hiện Quyết nghị của Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3-2-1930: “Ban Trung ương có thể xuất bản một tờ tạp chí lý luận và ba tờ báo tuyên truyền”, tròn 85 năm trước, ngày 5-8-1930, Tạp chí Đỏ - tiền thân của Tạp chí Cộng sản - cơ quan lý luận và chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - ngày nay, do đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sáng lập và là chủ bút, ra mắt bạn đọc số đầu tiên!

VIDEO