Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 14-7 đến ngày 20-7-2014)

TCCSĐT - Ngày 20-7-2014, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lên án vụ bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a Airline tại miền Đông U-crai-na ngày 17-7.

“Mũi tên thứ 3”: Liệu có trúng đích?

TCCSĐT - Ngày 24-6-2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, bản kế hoạch gồm 230 điểm có tên gọi là “Mũi tên thứ 3”, nhằm khơi dậy tiềm năng cạnh tranh phát triển, vực dậy nền kinh tế Nhật Bản và đưa Tokyo trở lại với vị thế là cường quốc khu vực và toàn cầu. Vậy thì “Mũi tên thứ 3”: Liệu có trúng đích?

Thất bại của Đ. Ca-mê-rôn có khiến Anh rời EU?

TCCSĐT - Trong Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối tháng 6 tại Brúc-xen (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí đề cử ông Giăng Clốt Giăng-cơ (Jean-Claude Juncker), cựu Thủ tướng Lúc-xem-bua vào vị trí tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU). Để được chính thức bổ nhiệm, ông Giăng Clốt Giăng-cơ sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu về chương trình hành động của mình tại Nghị viện châu Âu.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 30-6 đến ngày 06-7-2014)

TCCSĐT - Ngày 06-7-2014, một số thành viên trong nội các Đức đã yêu cầu Chính phủ Mỹ phải nhanh chóng đưa ra lời giải thích rõ ràng và hợp lý cho vụ một “điệp viên hai mang” vừa bị phía Đức bắt giữ vì tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23-6 đến ngày 29-6-2014)

TCCSĐT - Chiều 27-6-2014, khóa họp lần thứ 26 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã chính thức khép lại sau 3 tuần làm việc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ) với việc thông qua 31 nghị quyết, 2 quyết định và 1 tuyên bố của Chủ tịch.

Chính sách thông minh sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, sức khỏe và khí hậu

TCCSĐT - Ngày 23-6-2014, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ hỗ trợ khí hậu (ClimateWorks Foundation) đã công bố báo cáo “Phát triển thích ứng với thời tiết: Tăng lợi ích các hoạt động để tạo thịnh vượng, giảm nghèo và đối phó với biến đổi khí hậu”.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16-6 đến ngày 22-6-2014)

TCCSĐT - Ngày 17-6-2014, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun đã hối thúc Thủ tướng I-rắc Nu-ri An Ma-li-ki tổ chức đối thoại nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực giáo phái bùng phát từ một tháng nay tại nước này.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 09-6 đến ngày 15-6-2014)

TCCSĐT - Từ ngày 09-6 đến ngày 13-6-2014, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở Niu Oóc (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 24 các nước thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ASEAN

TCCSĐT - Với mục đích phát triển kinh tế thông qua việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Chính phủ các quốc gia thuộc ASEAN đã chú trọng thực hiện cải cách chính sách phát triển nguồn nhân lực. Bài viết đề cập những nhân tố đóng góp vào sự thúc đẩy cải cách chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ASEAN và những chính sách ASEAN áp dụng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02-6 đến ngày 08-6-2014)

TCCSĐT - Ngày 05-6-2014, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 tại Brúc-xen (Bỉ), các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ với ban lãnh đạo mới ở U-crai-na và lên kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và biến đổi khí hậu.

/ / Xem tiếp

Phản bác lập luận về Biển Đông của Đại sứ Trung Quốc ở châu Âu

Ngày 17-7, trên tờ New Europe, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg và Ủy ban châu Âu Phạm Sanh Châu đã có bài viết: "Hãy trả lại bình yên cho Biển Đông" phản bác lại những lập luận cố tình làm sai sự thật của Đại sứ Trung Quốc Dương Yến Di trong bài viết cũng trên tờ New Europe về vụ “giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981)”.

VIDEO