Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

ASEAN với sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam

TCCS - Năm 1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ bảy của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài vì sự phát triển và thành công của Hiệp hội, đồng thời nâng cao vị thế của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Bầu cử Mỹ 2016 sẽ lập kỷ lục mới trong lịch sử về chi phí

Cuộc tổng tuyển cử năm 2016 tại Mỹ sẽ chứng kiến khoản kinh phí đắt đỏ nhất trong lịch sử với việc các ứng cử viên sẽ chi ra khoảng 16,5 tỷ USD để chạy đua vào các ghế tổng thống, hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và các chức danh chính quyền địa phương.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 10-8 đến ngày 16-8-2015)

TCCSĐT - Trước việc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) liên tục điều chỉnh giảm tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ những ngày qua, các chuyên gia đã có những quan điểm trái chiều.

Thủ tướng Ấn Độ thảo luận tăng cường hợp tác với UAE

Hãng thông tấn nhà nước WAM của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đưa tin ngày 16-8, trong khuôn khổ chuyến thăm UAE 2 ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Tiểu vương quốc Abu Dhabi thuộc UAE.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ “trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây”

TCCSĐT - Nhìn lại và đánh giá một cách tổng quát mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói mối quan hệ giữa hai nước “trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây”.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ thời điểm này tốt đẹp hơn bao giờ hết

Hướng tới kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 02-9 và 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, cùng 68 năm độc lập của Ấn Độ (15-8-1947 - 15-8-2015), phóng viên thường trú TTXVN tại New Delhi đã có cuộc phỏng vấn chung Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran về sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ và tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Biến đổi khí hậu và quyền con người dưới góc nhìn an ninh phi truyền thống

TCCS - Biến đổi khí hậu là chủ đề được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, mang lại sự quan ngại lớn cho tất cả các quốc gia trên thế giới và là hiện tượng gây trở ngại nghiêm trọng đến sự phát triển của con người cũng như nỗ lực bảo vệ quyền con người. Xét từ góc độ an ninh phi truyền thống, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và quyền con người rất cần được làm rõ để từ đó đưa ra những đề xuất nhằm tăng cường khuôn khổ luật pháp quốc tế giải quyết các thách thức đang đặt ra ở quy mô toàn cầu.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Triển vọng và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

TCCS - Bước sang thế kỷ XXI, các nước thành viên ASEAN thống nhất đẩy mạnh liên kết nội khối sâu hơn và toàn diện hơn bằng việc thúc đẩy hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN - một trong ba trụ cột cấu thành của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh những lợi thế, thành tựu đạt được trong hợp tác và liên kết nội khối cũng như trong quan hệ hợp tác với các nước ngoài khu vực, cả khu vực và từng nước thành viên ASEAN đang nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hướng đến việc hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào cuối năm 2015.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 20-7 đến ngày 26-7-2015)

TCCSĐT - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa chấp thuận việc đưa vào sử dụng tại châu Phi loại vaccine phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới có tên gọi Mosquirix.

Một số mô hình tổ chức chính quyền cơ sở trên thế giới

TCCSĐT - Tìm hiểu các mô hình chính quyền cơ sở, nhất là những biện pháp cải cách theo hướng tăng cường quyền dân chủ trực tiếp cho người dân, có thể giúp ích cho quá trình đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền cấp xã ở Việt Nam, phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

/ / Xem tiếp

Ngành ngoại giao cần kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa*

Ngày 27-8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ hai. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự và phát biểu ý kiến. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

VIDEO