Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18-7 đến ngày 24-7-2016)

TCCSĐT - Ngày 19-7-2016, tại Hội nghị quốc tế về phòng, chống AIDS lần thứ 21 (AIDS 2016) diễn ra ở thành phố Durban của Nam Phi, các nhà khoa học y khoa Mỹ và Nam Phi đã công bố một loại vaccine phòng ngừa lây nhiễm HIV mới.

G20 cam kết dùng mọi công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, với việc ra tuyên bố chung trong đó nhắc lại cam kết sử dụng mọi công cụ chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Các kibbutz của Israel: Mô hình phát triển kinh tế - xã hội nông nghiệp, nông thôn

TCCSĐT - Nông dân, nông nghiệp và nông thôn luôn là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của các quốc gia bởi nông nghiệp, nông dân đóng vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế của mỗi đất nước. Mô hình kibbutz ở Israel có thể được xem là một điển hình cần tham chiếu để phát triển kinh tế - xã hội nông nghiệp, nông thôn.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11-7 đến ngày 17-7-2016)

TCCSĐT - Hầu hết đánh giá, phân tích của các diễn giả tại hội thảo về vấn đề Biển Đông tại Ấn Độ và Mỹ đều cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) mang tính lịch sử khi bác bỏ tuyên bố yêu sách về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ

TCCSĐT - Cuộc đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm những ngày gần đây.

Nga - NATO chưa thể giải quyết bất đồng

TCCSĐT - Không thể đi đến được bất cứ thỏa thuận thu hẹp bất đồng nào là kết quả của cuộc họp Hội đồng Nga - NATO diễn ra ngày 13-7 tại Brussels (Bỉ). Các nội dung chính trong chương trình nghị sự, từ cuộc khủng hoảng Ukraine đến minh bạch các hoạt động quân sự, hay tình hình an ninh tại Afghanistan… đều không tìm được tiếng nói chung giữa hai bên cho dù các quan chức Nga và NATO đều xác nhận cuộc họp diễn ra trong bầu không khí “cởi mở” và “thẳng thắn”.

Tân Thủ tướng Anh: hy vọng cho tương lai tươi sáng hơn thời “hậu” Brexit

TCCSĐT - Thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền Theresa May đã chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định làm Thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Một trong những nhiệm vụ trước mắt của bà Theresa May là tiến hành đàm phán về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác Nga - Việt Nam

TCCSĐT - Nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại Nga - ASEAN, 15 năm ngày thành lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga và chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5-2016), Tạp chí Cộng sản trích giới thiệu bài viết của TS. Lokshin G, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga về quan hệ Việt Nam - Nga.

Kinh tế Nga đã thoát khỏi “vùng xám”?

TCCSĐT - Gần hai năm qua, bắt đầu từ giữa năm 2014 khi Nga phải đối mặt với cuộc khủng hoảng U-crai-na, nền kinh tế Nga luôn trong tình trạng bị suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, tính đến hết quý I-2016, tình hình đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Các số liệu phân tích hiệu quả kinh tế Nga gần đây cho thấy đã có sự dịch chuyển khá lạc quan. Các nhà phân tích kinh tế trong và ngoài nước Nga cũng khá tự tin khi dự đoán rằng, thời điểm kinh tế Nga tăng trưởng trở lại đang đến gần.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 04-7 đến ngày 10-7-2016)

TCCSĐT - Ngày 09-7-2016, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khép lại tại Thủ đô Warsaw của Ba Lan sau hai ngày làm việc.

/ / Xem tiếp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí

Ngày 25-7-2016, ngay sau khi đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếp tục được Quốc hội khóa XIV tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, phóng viên một số cơ quan báo chí đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Chủ tịch nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

VIDEO