Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Nhìn lại các cuộc tấn công khủng bố tại Pháp trong năm 2015

TCCSĐT - Trong năm 2015, Pháp liên tục là mục tiêu của các hành động tấn công khủng bố. Các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Pháp trong năm 2015 đã để lại “vết thương” cho Pháp và châu Âu, đặt ra nhiều thách thức và bài học buộc các nước phải điều chỉnh “quan điểm”, hành vi và nhiều chính sách trong bảo đảm an ninh, trật tự xã hội cũng như trong việc “phổ biến” các giá trị của nền văn minh phương Tây ra nhiều nơi trên thế giới.

Hàn Quốc - Mỹ - Nhật Bản họp trực tuyến về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên

TCCSĐT - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này ngày 04-02 cho biết các quan chức quốc phòng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 05-02 để thảo luận cách đối phó chung với vụ phóng tên lửa tầm xa mà Triều Tiên có thể sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Cách mạng Bô-li-va trước thử thách cam go

TCCSĐT - Sau khi Tổng thống U-gô Cha-vét đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1998, ông đã lãnh đạo đất nước Vê-nê-xuê-la theo đường lối cánh tả với học thuyết của chủ nghĩa Bô-li-va và chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI cho châu Mỹ. Theo đó, ông muốn tách khu vực Mỹ La-tinh ra khỏi sân sau của Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay, mô hình xã hội chủ nghĩa của Vê-nê-xuê-la đang phải đối mặt với “phép thử” nghiệt ngã, đòi hỏi lãnh đạo và nhân dân Vê-nê-xuê-la phải quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết mới có thể cùng nhau vượt qua được khó khăn.

Cơ hội mới cho hòa bình tại Syria

TCCSĐT - Sau nhiều lần trì hoãn, cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sỹ). Đây được coi là “cơ hội lịch sử không thể bỏ lỡ” đối với quốc gia Trung Đông này.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 25-01 đến ngày 31-01-2016)

TCCSĐT - Virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm.

Cuba vững bước theo con đường đã lựa chọn

TCCSĐT - Hơn 50 năm qua, Cuba luôn kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn để đạt được những thành tựu phát triển đất nước. Tuy nhiên, những thành công về kinh tế - xã hội trong thời gian qua chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của đất nước. Do vậy, cùng với việc bảo vệ thành quả cách mạng, Cuba đã và đang từng bước điều chỉnh mô hình kinh tế để tiếp tục vươn lên.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18-01 đến ngày 24-01-2016)

TCCSĐT - Tuần qua, giá lạnh khắc nghiệt đã xuất hiện tại nhiều khu vực trên thế, gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất.

Nền kinh tế Nga trước “sóng gió” của giá dầu thế giới

TCCSĐT - Với nhiều khó khăn trong năm 2015, nền kinh tế Nga ngay từ tháng đầu năm 2016 lại chứng kiến sự mất giá liên tiếp của đồng ruble trước biến động của giá dầu thế giới, khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế trở nên khó khăn.

Tổng quan về kinh tế thế giới năm 2015 và dự báo năm 2016

TCCSĐT - Kinh tế toàn cầu năm 2015 nhìn chung phát triển chậm và không ổn định, dù đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan. Có thể thấy, sau hơn 7 năm diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu (năm 2008), kinh tế thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng như trước đó. Dự báo năm 2016, tốc độ tăng trưởng có cải thiện hơn so với năm 2015, song kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11-01 đến ngày 17-01-2016)

TCCSĐT - Đêm 16-01-2016 (theo giờ Hà Nội), Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, chính thức xác nhận thỏa thuận lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức) chính thức có hiệu lực sau 6 tháng ký kết.

/ / Xem tiếp

Toàn văn bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 03-02, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại cuộc gặp mặt.

VIDEO