Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

“Mua sắm xanh” - Khái niệm và thực tiễn

TCCSĐT - “Mua sắm xanh” (greenpurchasing) hay “mua sắm sinh thái” (ecopurchasing) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc mua sắm các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu nhiều nhất tác động bất lợi tới sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam, thuật ngữ “mua sắm xanh” mới chỉ xuất hiện trong một số văn bản gần đây liên quan đến Chiến lược tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược này.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23-02 đến ngày 01-3-2015)

TCCSĐT - Mặc dù thừa nhận vẫn còn những trở ngại cần phải vượt qua trong các vòng đàm phán sắp tới, nhưng cả Mỹ và I-ran ngày 23-02-2015 đều xác định thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tê-hê-ran đã định hình.

Vàng chứng kiến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2014

Hòa theo xu hướng biến động bất nhất của các thị trường trên toàn cầu, giá vàng cũng chứng kiến các phiên tăng giảm đan xen trong cả tuần qua.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16-02 đến ngày 22-02-2015)

TCCSĐT - Ngày 21-02-2015, sau khi Hy Lạp được các chủ nợ châu Âu gia hạn thêm 4 tháng đối với khoản cứu trợ tài chính, Thủ tướng A. Xi-pơ-rát (Alexis Tsipras) cho biết, thỏa thuận này giúp chấm dứt các biện pháp khắc khổ nhưng Hy Lạp phải trả giá bằng “những nhân nhượng”.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 09-02 đến ngày 15-02-2015)

TCCSĐT - Kết thúc gần 16 giờ đàm phán căng thẳng tại Thủ đô Min-xcơ của Bê-la-rút, chiều 12-02-2015, Tổng thống Nga V. Pu-tin (Vladimir Putin), Tổng thống U-crai-na P. Pô-rô-sen-cô (Petro Poroshenko), Tổng thống Pháp P. Ô-lăng-đơ (Francois Hollande) và Thủ tướng Đức A. Méc-ken (Angela Merkel) đã ký Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp cho vấn đề U-crai-na.

Những tín hiệu mới về vàng và dầu mỏ thế giới

TCCSĐT - Trong khi vàng vững giá nhờ số liệu kém khả quan của kinh tế Mỹ thì nhu cầu dầu mỏ của OPEC trong năm 2015 cũng phát ra những tín hiệu tích cực.

Học thuyết Quân sự mới của Nga

TCCSĐT - Ngày 27-12-2014, Tổng thống Nga V. Pu-tin chính thức ký phê chuẩn Học thuyết Quân sự mới của Nga. Học thuyết quân sự mới này đánh giá bối cảnh quốc tế, những nguy cơ ở trong và ngoài nước đối với an ninh của nước Nga, đồng thời xác định những nội dung cơ bản của chính sách quân sự và hoạt động bảo đảm kinh tế quân sự cho khả năng quốc phòng của Nga trong giai đoạn từ nay tới năm 2020.

Châu Âu đang tiến dần tới kỷ nguyên áp dụng lãi suất âm

Nhật báo chuyên về lĩnh vực kinh tế tài chính Les Echos (Pháp) số ra mới đây có bài “Cuộc khủng hoảng nợ: Châu Âu tiến tới kỷ nguyên áp dụng lãi suất âm” của tác giả Isabelle Couet.

Quan hệ Mỹ - Mỹ La-tinh: Bình đẳng mới bền lâu

TCCSĐT - Năm 2014 khép lại với một sự kiện đặc biệt: quan hệ đối đầu suốt 53 năm giữa Mỹ và Cu-ba được tuyên bố đi tới bình thường hóa trong bài phát biểu của hai nhà lãnh đạo đứng đầu đất nước vào ngày 17-12-2014. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong chính sách của Mỹ đối với khu vực Mỹ La-tinh.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 26-01 đến ngày 01-02-2015)

TCCSĐT - Việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết con tin thứ hai người Nhật Bản tiếp tục dấy lên sự phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ trong dư luận Nhật Bản và quốc tế.

/ / Xem tiếp

Quy chế thi mới tạo thuận lợi hơn cho thí sinh

Nhằm làm rõ hơn những thay đổi trong Quy chế kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 vừa được ban hành, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

VIDEO