Thứ Bảy, 1/10/2016
 • OPEC nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ

  TCCSĐT - Ngày 28-9, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ trong một động thái bất ngờ nhằm giúp đẩy giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều thập niên.

 • Khóa họp 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc: Cam kết hành động

  TCCSĐT - Từ ngày 20 đến ngày 26-9-2016, Khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ) đã quy tụ số lượng lớn các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự với cam kết “thúc đẩy toàn diện nhằm chuyển đổi thế giới”.

 • Hình thái chiến lược mới ở Trung Đông

  TCCSĐT - Theo giới quan sát, trong thời gian gần đây trên địa bàn Trung Đông đã xuất hiện những động thái chiến lược mới, không chỉ của hai cường quốc Mỹ - Nga mà còn có cả các nước khác trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran, Gioóc-đa-ni và I-rắc, khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

 • Brexit: Hệ quả và những tác động

  TCCS - Cục diện chính trị, kinh tế, ngoại giao của nước Anh và cả Liên minh châu Âu đang có sự thay đổi sâu sắc, nhanh chóng sau khi 51,9% người dân Anh, bằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6-2016, đã bỏ phiếu “rời khỏi EU” (Brexit). Đó là dòng nước ngược đối với xu thế liên kết và hội nhập khu vực trong dòng chảy toàn cầu hóa trên thế giới. Brexit tác động sâu rộng và thuận nghịch đối với nước Anh, EU và đối với quá trình phát triển của đời sống quốc tế.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 12-9 đến ngày 18-9-2016)

  TCCSĐT - Ngày 14-9-2016, khóa họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế.

 • Bầu cử Duma Quốc gia Nga: lòng tin từ các cử tri

  TCCSĐT - Năm năm một lần, hàng triệu cử tri Nga sẽ đi bầu cử Duma Quốc gia hay còn gọi là Hạ viện Nga. Năm nay, cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9 thay vì tháng 12, với hơn 110 triệu cử tri trên cả nước Nga để bầu ra tổng cộng 450 ghế quốc hội.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 05-9 đến ngày 11-9-2016)

  TCCSĐT - Ngày 09-9-2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm với quy mô lớn hơn vụ thử hồi tháng 01-2016. Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” trong khi Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang “tự hủy diệt chính mình”.

 • Chống khủng bố toàn cầu: Cuộc chiến chưa có hồi kết

  15 năm kể từ sau sự kiện kinh hoàng 11-9-2001, chủ nghĩa khủng bố vẫn là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu, người dân ở nhiều nơi trên thế giới ngày càng cảm thấy không an toàn. Chủ nghĩa khủng bố tiếp tục lan rộng với quy mô lớn và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi và khó lường.

 • Đưa Tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động

  TCCSĐT - Tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các hội nghị cấp cao liên quan trong ba ngày (từ ngày 06 đến 08-9-2016). Đây là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN tập trung bàn thảo những phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, củng cố đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế.

 • Văn hóa truyền thống Ấn Độ - Một nền văn hóa vì hòa bình, hữu nghị bền vững với các dân tộc trên thế giới

  TCCSĐT - Người ta thường nói: Văn hóa là tấm gương phản chiếu tâm hồn của một dân tộc, văn hóa chính là nhân cách cộng đồng của dân tộc ấy. Điều đó hoàn toàn đúng với nền văn hóa Ấn Độ. Trải rộng trên một không gian của một tiểu lục địa mênh mông và đi suốt dọc chiều dài 40 thế kỷ, văn hóa Ấn Độ đã kết tinh lại thành “bản sắc Ấn Độ”, “tinh thần Ấn Độ”.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 29-8 đến ngày 04-9-2016)

  TCCSĐT - Theo kết luận của một nghiên cứu mới công bố ngày 29-8-2016 trên tạp chí “Khoa học Địa chất Tự nhiên” (Nature Geoscience) của Anh, khoảng 60% nước ngầm tại lưu vực Ấn - Hằng cung cấp cho hơn 750 triệu người ở Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh không thể dùng cho sinh hoạt hoặc tưới tiêu.

 • Thúc đẩy tiến trình giải trừ và quản lý vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới

  TCCSĐT - Cuối tháng 8-2016 vừa qua đã diễn ra Hội nghị quốc tế với chủ đề “Xây dựng thế giới không có vũ khí hạt nhân” tại Astana (Kazakhstan). Đại diện các quốc gia và chính phủ đến từ 50 nước, cũng như giới chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế đã nhóm họp nhằm tìm giải pháp hữu hiệu ngăn chặn vũ khí hạt nhân và các hoạt động thử nghiệm hạt nhân trong bối cảnh đây đang là vấn đề đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, an ninh thế giới.

 • Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc

  Ngày 04-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc.

 • Nguy cơ khủng bố ở Đông Nam Á

  TCCSĐT - Hai hội nghị quốc tế chống khủng bố gồm: “Hội nghị quốc tế về chống khủng bố” và “Hội nghị cấp cao về chống tài trợ khủng bố” được tổ chức tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a ngày 10-8-2016 thu hút sự tham dự của đại biểu từ 21 quốc gia, trong đó có 05 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai hội nghị này diễn ra trong bối cảnh nguy cơ khủng bố ngày càng rõ hơn ở khu vực Đông Nam Á, khi khu vực này đang là địa bàn để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát triển các cơ sở mới.

 • Philippines: Trung Quốc phải công nhận phán quyết về Biển Đông

  Ngày 30-8-2016, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố Trung Quốc sẽ là "kẻ thua cuộc" nếu không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) về tranh chấp ở Biển Đông.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Thông điệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Đại hội đồng AIPA-37

Nhân dịp Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37) diễn ra tại Nay Pyi Taw, Myanmar từ ngày 30-9 đến ngày 3-10, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-37.

Video

Phóng sự ảnh