Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có phải là sản phẩm của Mỹ?

13 năm trước, Mỹ trở thành nạn nhân của vụ khủng bố chấn động, xảy ra ngày 11-9-2001. Theo IBTimes, đáng chú ý là đòn tấn công của Al Qaeda vào tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới WTC và Lầu Năm Góc đã dẫn tới nhiều giả thuyết kỳ cục, cho rằng chính quyền Mỹ đã tiếp tay cho những kẻ khủng bố đã sát hại hàng ngàn dân Mỹ.

Bảy mươi lăm năm bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ hai và những bài học lịch sử

TCCSĐT- Năm 2014, thế giới kỷ niệm 100 năm bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) và 75 năm Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945). Cả hai lần kỷ niệm này đều nhằm cùng mục đích là nhìn lại lịch sử, rút ra những bài học cho việc bảo vệ hòa bình trong bối cảnh hiện nay.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 08-9 đến ngày 14-9-2014)

TCCSĐT - Ngày 11-9-2014, Mỹ và các nước đồng minh A-rập tuyên bố sẽ đoàn kết, hợp lực chống lại mọi sự đe dọa của các tổ chức khủng bố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại I-rắc và Xy-ri.

Mỹ La-tinh trong cuộc đua của các cường quốc

TCCSĐT - Chỉ trong vòng một tháng, Mỹ La-tinh đã trở thành điểm đến của các nhà lãnh đạo ba nước lớn, gồm Tổng thống Nga V. Pu-tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê. Các chuyến thăm dồn dập trên cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của khu vực trong chính sách đối ngoại của các nước lớn.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 01-9 đến ngày 07-9-2014)

TCCSĐT- Ngày 01-9-2014, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tiến hành phiên họp đặc biệt về “tình hình nhân quyền tại I-rắc”.

Việt Nam - Man-ta: nhiều cơ hội tăng cường quan hệ tốt đẹp

TCCSĐT - Năm 2014 ghi dấu 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Man-ta (1974 - 2014). Nằm ở vị trí chiến lược trên tuyến đường hàng hải nối giữa châu Á, Trung Đông và châu Âu, Cộng hòa Man-ta có mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong suốt 40 năm qua. Với lợi thế tiềm năng của cả hai nước, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Man-ta ngày càng phát triển và có nhiều triển vọng.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 25-8 đến ngày 31-8-2014)

TCCSĐT - Từ ngày 25-8 đến ngày 29-8-2014, Diễn đàn Xao Pao-lô lần thứ 20 với chủ đề “Chiến thắng đói nghèo và chống lại cuộc phản công của đế quốc. Giành hòa bình, hội nhập và cuộc sống tốt đẹp ở châu Mỹ” đã diễn ra tại Thủ đô La Pát của Bô-li-vi-a.

Chính sách Abenomics tạo cảm hứng cải cách kinh tế tại Ấn Độ

Chuyến thăm Nhật Bản năm ngày bắt đầu từ 30-8 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, mà còn đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Nhật Bản chia sẻ trách nhiệm với Mỹ?

TCCSĐT - Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga V. Pu-tin hồi tháng 5 vừa qua, là dấu mốc quan trọng mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai cường quốc mới nổi, buộc Mỹ và đồng minh Nhật Bản phải có những đối sách chiến lược và xác định lại tầm ảnh hưởng quốc tế.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18-8 đến ngày 24-8-2014)

TCCSĐT- Sau vụ các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung đoạn băng vi-deo chặt đầu nhà báo Giêm Phô-li (James Foley), ngày 22-8-2014, các lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng IS là mối đe dọa lớn không chỉ với Mỹ mà còn với cả các nước phương Tây.

/ / Xem tiếp

Đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội

TCCS - “Phi chính trị hóa” quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch hòng chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

VIDEO