Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 14-4 đến ngày 20-4-2014)

TCCSĐT - Trong ngày 20-4-2014, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ các hành khách còn đang bị mất tích của chiếc phà SEAWOL bị nạn ở Hàn Quốc tiếp tục diễn ra với cường độ cao khi mà hy vọng cứu thêm được các hành khách đang còn bị mất tích đang cạn dần.

Thỏa thuận bốn bên và hy vọng về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine

TCCSĐT - Trong khi tình hình các tỉnh miền Đông Ukraine tiếp tục gia tăng căng thẳng do làn sóng biểu tình lan rộng thì những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế đã thu xếp được cuộc gặp bốn bên gồm đại diện Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Chính phủ tạm quyền Ukraine tại Geneva (Thụy Sĩ).

Châu Á tiếp tục câu chuyện tăng trưởng thành công nhất

Thế giới đã vượt qua giai đoạn “thảm họa” kinh tế kéo dài và giờ đây bước sang trang mới, giai đoạn “nhấn ga” tăng trưởng kinh tế. Kinh tế toàn cầu đang trên đà tăng trưởng tích cực hơn, trong đó châu Á nổi lên là khu vực tăng trưởng năng động nhất. Tuy nhiên, sự phục hồi này còn chưa đồng đều và đối mặt với không ít nguy cơ, đáng lưu ý là những rủi ro địa chính trị mà gần đây là khủng hoảng Ukraine.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 07-4 đến ngày 13-4-2014)

TCCSĐT - Ngày 13-4-2014, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun ra tuyên bố, hoan nghênh những kết luận được đưa ra trong Bản báo cáo mới nhất của nhóm các chuyên gia liên chính phủ, liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái đất.

Giải pháp nào để tháo ngòi nổ cho làn sóng biểu tình ở Đông Nam Ukraine

TCCSĐT - Khủng hoảng ở Ukraine trong tuần qua tiếp diễn với những cuộc biểu tình, chiếm giữ trụ sở các cơ quan chính quyền ở các khu vực công nghiệp quan trọng ở Đông Nam Ucraine: Donetsk, Lugansk và Kharkov…

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 31-3 đến ngày 06-4-2014)

TCCSĐT - Ngày 04-4-2014, Diễn đàn Quốc phòng giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ lần thứ nhất bước vào ngày làm việc cuối cùng và cũng là ngày quan trọng nhất.

Tổng thống Putin đã làm được những gì cho nước Nga?

Sau 14 năm liên tục nắm giữ hai cương vị quyền lực cao nhất của nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin nhận được sự đánh giá chung là đã thành công trong việc đưa nước Nga từ bờ vực đổ vỡ và hỗn loạn cuối những năm 1990 trở lại vị trí đầy đủ của một cường quốc vào thập niên đầu thế kỷ XXI.

Gần một tỷ người thiếu ăn trên thế giới

TCCSĐT - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức tháng 3-2014 tại Hà Nội, các bộ trưởng nông nghiệp đã cảnh báo, hiện trên thế giới còn 925 triệu người thiếu ăn, đứt bữa, trong đó có 578 triệu người là cư dân các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chiếm 62%).

Trưng cầu dân ý ở Crưm và nguy cơ một cuộc chiến tranh lạnh mới

TCCSĐT - Bằng lá phiếu trưng cầu dân ý, ngày 16-3-2014 đại đa số nhân dân Crưm (96,77%) đã thể hiện khát vọng sáp nhập bán đảo này vào thành phần Liên bang Nga. Trước đó, ngày 11-3, Quốc hội Cộng hòa tự trị Crưm cũng đã ra tuyên bố về nền độc lập của nước này. Đây chính là một điều kiện pháp lý quan trọng để Crưm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 17-3 đến ngày 23-3-2014)

TCCSĐT - Ngày 21-3-2014, sau khi đã được hai viện Quốc hội phê chuẩn, Tổng thống Nga V. Pu-tin đã ký luật hoàn tất thủ tục sáp nhập Crưm vào Nga.

/ / Xem tiếp

Bộ Giáo dục chính thức trả lời về kinh phí đề án đổi mới

Đề án Đổi mới Chương trình - Sách giáo khoa sau năm 2015 vừa báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc đã nhận được nhiều ý kiến bàn luận, cho rằng số kinh phí hơn 34.000 tỷ đồng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất là quá lớn, không rõ mục tiêu.

VIDEO