Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 20-6 đến ngày 26-6-2016)

TCCSĐT - Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23-6-2016 liên quan đến quy chế thành viên của Anh trong EU kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit.

Hậu Brexit!

TCCSĐT - Mối lo ngại đã thành hiện thực - Đó là cảm giác chung của nhiều chính trị gia, nhà kinh tế, hoạt động xã hội và người dân ở nhiều nơi trên thế giới khi biết tin kết quả trưng cầu dân ý ở Anh, với việc 51,9% cử tri Anh lựa chọn phương án chia tay với Liên minh châu Âu.

Anh - EU “đứt gánh”

TCCSĐT - Đúng 22 giờ ngày 23-6 theo giờ Anh (tức 4 giờ sáng 24-6 theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Anh đã đóng cửa, kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của quốc gia này tại Liên minh châu Âu (EU). Cuối cùng, người Anh đã chọn quyết định rời khỏi EU, một liên minh với bề dày lịch sử 60 năm.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 13-6 đến ngày 19-6-2016)

TCCSĐT - Ngày 14-6-2016, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã diễn ra tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc, tập trung thảo luận hai nội dung chính là quan hệ ASEAN - Trung Quốc và vấn đề Biển Đông.

Gian nan cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

TCCSĐT - Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu đã được ký kết tại trụ sở Liên hợp quốc, Niu Oóc (Mỹ) tháng 4-2016. Tuy nhiên, việc thực thi hiệp định vẫn còn là vấn đề nan giải, đòi hỏi chính phủ các nước cần có hướng tiếp cận mới, linh hoạt, quyết liệt và có tầm nhìn dài hạn hơn đối với vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

Mỹ - Ấn Độ xây dựng quan hệ đối tác bền vững thế kỷ XXI

TCCSĐT - “Định hình mối quan hệ trong thế kỷ XXI” là nhận định của giới phân tích khi đánh giá về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây. Đây là chuyến thăm thứ 4 của Thủ tướng N. Modi tới Mỹ và cũng là cuộc gặp lần thứ 7 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ấn.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 06-6 đến ngày 12-6-2016)

TCCSĐT - Ngày 07-6-2016, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế thường niên lần thứ tám giữa Trung Quốc và Mỹ đã kết thúc tại Bắc Kinh sau hai ngày thảo luận.

Nước Anh và “nỗi ám ảnh” EU

Chỉ còn 10 ngày nữa, người dân Anh sẽ quyết định tương lai của nước này trong Liên minh châu Âu (EU) thông qua cuộc trưng cầu dân ý.

Cảnh báo hậu quả và lo ngại nguy cơ Brexit

TCCSĐT - Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do trang mạng Independent của Anh công bố ngày 10-6 cho thấy nguy cơ Brexit (Anh rời EU) đang rất gần. Trước viễn cảnh này, nhiều chính trị gia, nhà kinh tế, các tổ chức đã có những đánh giá về hậu quả cũng như bày tỏ lo ngại về nguy cơ Brexit.

Diễn đàn hợp tác Á - Âu trước thách thức đổi mới

TCCSĐT - Sau 20 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) đã khẳng định vị thế là diễn đàn đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế. Hiện nay, trước những thay đổi sâu sắc của thế giới, cùng với những thách thức toàn cầu ngày càng nhiều và phức tạp, ASEM cần động lực mới cho phát triển.

/ / Xem tiếp

Báo chí cần làm tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận xã hội, thật sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân

Tối 21-6 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2016) và lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ X năm 2015. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi lễ.

VIDEO