Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trong Ngày Quốc tế Lao động

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc lế Lao động đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm bảo vệ và tôn vinh các lợi ích chính đáng của người lao động. Biểu tình cũng đã diễn ra ở nhiều nước đòi cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động.

Thất nghiệp trong giới trẻ trên thế giới: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

TCCSĐT - Năm 2016 được dự báo là một năm “đầy thử thách” của nền kinh tế thế giới, trong đó tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu - nhất là trong giới trẻ, có xu hướng gia tăng. Giải quyết vấn đề thất nghiệp, thiếu việc làm trong giới trẻ hiện nay không chỉ là nhiệm vụ bức thiết đối với quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định và phát triển.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18-4 đến ngày 24-4-2016)

TCCSĐT - Ngày 22-4-2016, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), đại diện của 175 quốc gia đã tham gia Lễ ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

TCCSĐT - Sau thời gian bị cho là “lơ là” với các đồng minh ở Trung Đông, Washington đã có động thái thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia vùng Vịnh với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chuyến công du Saudi Arabia cũng như tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia).

Tổng thống Mỹ B. Obama: Anh sẽ mất lợi thế đàm phán thương mại nếu rời EU

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông BBC (Anh) ngày 23-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), nước này có thể cần tới từ 5 đến 10 năm để đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ.

Palestine - Israel: Tiếp tục căng thẳng vì nhà định cư mới

TCCSĐT - Trung tuần tháng 4-2016, Israel đã phê duyệt kế hoạch xây dựng gần 300 nhà ở mới tại các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Kế hoạch này có thể khiến cho giải pháp hai nhà nước giữa Palestine và Israel ngày càng xa vời.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016: Hướng tới tương lai của châu Á

TCCSĐT - Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) được thành lập năm 2001 với mục tiêu thúc đẩy phát triển của các nước châu Á thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực. BFA đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghiệp các nước về nhiều lĩnh vực của châu Á. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu khởi sắc, BFA 2016 tiếp tục là nơi để các nước trong khu vực tăng cường hợp tác, tạo động lực để thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11-4 đến ngày 17-4-2016)

TCCSĐT - Tính đến chiều 17-4-2016, giới chức trách Nhật Bản cho biết hai trận động đất đêm 14-4 và rạng sáng 16-4 tại đảo Kyushu đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương, trong đó có 190 người bị thương nghiêm trọng.

Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới: Vì sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu

TCCSĐT - Các bộ trưởng tài chính và giới lãnh đạo của các ngân hàng trung ương đến từ 189 nước thành viên đã tập trung thảo luận về vấn đề tăng trưởng kinh tế thế giới và nỗ lực giảm bớt sự bất ổn toàn cầu tại Hội nghị thường niên mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra từ ngày 14 đến 16-4-2016 tại Washington (Mỹ).

Sức mạnh của báo chí thông qua vụ Hồ sơ Panama

TCCSĐT - Báo chí có tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị - xã hội. Hàng trăm nhà báo từ các nước khác nhau cùng bí mật điều tra trong vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” đã làm nên "cuộc cách mạng" trong lĩnh vực hợp tác báo chí; tạo bước ngoặt trong báo chí điều tra; đồng thời tiếp tục khẳng định sức mạnh của báo chí trong đời sống đương đại.

/ / Xem tiếp

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith từ ngày 25 đến 27-4, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

VIDEO