Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 15-8 đến ngày 21-8-2016)

TCCSĐT - Ngày 17-8-2016, Triều Tiên xác nhận nước này đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có kế hoạch ngừng thử hạt nhân chừng nào còn tồn tại những mối đe dọa từ Mỹ.

Luật lao động mới: Pháp hy vọng cứu cánh cho khôi phục kinh tế

TCCSĐT - Sau một thời gian dài gây nhiều tranh cãi, cuối cùng Luật Lao động mới đã được Tổng thống Pháp F. Hollande chính thức ban hành. Đây được coi là một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống F. Hollande trong thời gian cầm quyền, cho thấy quyết tâm của chính phủ Pháp đối với việc hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao, đồng thời xốc lại nền kinh tế đang chững lại và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Những hệ lụy an ninh từ “hậu Brexit”

TCCSĐT - Sự lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit đã và đang gây ra những tác động to lớn về kinh tế và tài chính cho cả Anh, EU và thế giới. Nhưng hơn hết, Brexit được đánh giá là sẽ làm thay đổi cục diện địa - chính trị, làm lung lay nền tảng cán cân quyền lực tại châu Âu, tác động sâu rộng đến những vấn đề an ninh khu vực, buộc EU, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tính đến việc định hình lại hoạt động của mình trong tương lai.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 08-8 đến ngày 14-8-2016)

TCCSĐT - Giám đốc tổ chức nâng cao nhận thức Onemyr (Malaysia) cho rằng game tương tác Pokemon Go hiện đang được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng có thể “đe dọa an ninh quốc gia”.

Leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga - Ukraine sau cáo buộc về âm mưu khủng bố tại Crimea

TCCSĐT - Quan hệ Nga - Ukraine vốn không êm ả sau những sự kiện năm 2014, khi có sự thay đổi chính quyền ở Kiev, khu vực Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga và tình trạng xung đột kéo dài ở miền Đông Ukraine, lại thêm căng thẳng sau cáo buộc của Moskva về việc Ukraine liên quan đến "các vụ tấn công khủng bố" tại Crimea.

Khi nước Mỹ chọn vị tổng thống thứ 45

TCCSĐT - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8-11-2016. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức đại hội trong tháng 7-2016 để chọn ứng cử viên chính thức đại diện cho đảng mình tranh cử tổng thống. Hiện nay, các nhà quan sát đang đặt câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi nước Mỹ chọn được vị tổng thống thứ 45 của mình?

Cộng đồng ASEAN khẳng định vị thế, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược

TCCSĐT - Với 4 ngày làm việc khẩn trương, liên tục (từ ngày 03 đến 06-8-2016), tập trung bàn thảo hàng loạt các khuôn khổ nhằm tăng cường hợp tác kinh tế nội khối ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 48 và các hội nghị liên quan diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) một lần nữa khẳng định bước tiến vững chắc của Cộng đồng ASEAN, mở rộng cơ hội liên kết ngoại khối.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 01-8 đến ngày 07-8-2016)

TCCSĐT - Tờ “The Star” của Malaysia số ra ngày 07-8-2016 dẫn lời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, dựa trên các thông tin tình báo mới nhất, Đông Nam Á đang là mục tiêu để Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển các cơ sở mới.

Một vài nét về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Đảng Lao động Triều Tiên

TCCSĐT - Sau 36 năm gián đoạn, từ ngày 06 đến 09-5-2016, tại Thủ đô Bình Nhưỡng, Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII. Đại hội này được nhận định sẽ mở ra thời kỳ mới cho đất nước Triều Tiên. Đây cũng là một sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm.

Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong chiến lược 10 năm xây dựng Cộng đồng ASEAN (2016 - 2025)

TCCSĐT - Ngày 28-7-1995, Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy của Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng ở Đông Nam Á.

/ / Xem tiếp

Hoạt động đối ngoại cần phải là một phương thuốc hòa bình hữu hiệu

Sáng 22-8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế - Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

VIDEO