Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Giải quyết vấn đề người nhập cư: Châu Âu đã nóng càng thêm nóng

TCCSĐT - Liên tiếp trong những ngày giữa tháng 11 vừa qua, tại châu Âu đã diễn ra nhiều cuộc họp ở các cấp để bàn thảo giải pháp về làn sóng người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục tràn vào châu lục này. Thế nhưng, khi còn chưa kết thúc một chuỗi các cuộc họp liên quan đến cuộc khủng hoảng người nhập cư thì vụ khủng bố kinh hoàng tại Thủ đô Paris (Pháp) ngày 13-11-2015 đã khiến việc giải quyết cuộc khủng hoảng này càng chồng chất khó khăn.

Bước ngoặt lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN

TCCSĐT - Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) đã kết thúc với một trong những nội dung được đề cập nhiều nhất là vấn đề Biển Đông trong bối cảnh việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy thành công hợp tác trên mọi lĩnh vực và cũng là lợi ích và trách nhiệm chung của ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16-11 đến ngày 22-11-2015)

TCCSĐT - Ngày 22-11-2015, các nước thành viên ASEAN đã chứng kiến sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử của khu vực, đó là việc ký Tuyên bố về thành lập Cộng đồng ASEAN, đồng thời chính thức thông qua và ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Tầm nhìn ASEAN 2025, định hướng cho ASEAN trong 10 năm tới.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu: cơ hội và thách thức đối với quan hệ thương mại Việt Nam - Đức

TCCSĐT - Năm 2015, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), mở ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức đối với quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam với toàn khối và các nước thành viên EU, trong đó có Đức - đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại EU trong nhiều năm qua.

Nước Pháp tuyên chiến chống khủng bố

TCCSĐT - Ngày 15-11-2015, các máy bay chiến đấu của Pháp đã tấn công một căn cứ trọng điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Raqa (Syria), xóa sổ một sở chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này. Vụ không kích diễn ra sau 3 ngày thủ đô Paris (Pháp) bị tấn công khủng bố bởi IS - sự kiện gây chấn động toàn nước Pháp, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất ổn an ninh, chính trị trên toàn cầu từ những phần tử khủng bố quốc tế.

Tổng thống Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới

Ngày 15-11, Tổng thống Myanmar U Thein Sein cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử ngày 08-11 vừa qua.

Dấu mốc lịch sử trên chính trường Myanmar

TCCSĐT - Ngày 8-11-2015 đã diễn ra cuộc tổng tuyển cử có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước Myanmar. Sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong tiến trình cải cách của Myanmar, quyết định tương lai của quốc gia Đông Nam Á này.

Một số chính sách của Trung Quốc đối với nông dân và tham chiếu kinh nghiệm cho Việt Nam

TCCSĐT - Trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề như mất đất sản xuất nông nghiệp, nông dân đổ ra thành phố, khu công nghiệp tìm việc làm, các vấn đề xã hội phát sinh,… Chính sách của Chính phủ Trung Quốc trong xử lý các vấn đề này có giá trị tham khảo cho Việt Nam.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02-11 đến ngày 08-11-2015)

TCCSĐT - Ngày 06-11-2015, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn đối thoại Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 đã kết thúc tại Trung tâm Hội nghị châu Âu ở Luxembourg.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Lo ngại hoạt động thương mại trì trệ, ngày 09-11-2015, Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ mức 3% trong năm 2015 và 3,6% trong năm 2016 xuống lần lượt là 2,9% và 3,3%.

/ / Xem tiếp

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch Quốc hội

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, vào lúc 15 giờ 30 chiều 27-11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã họp phiên bế mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

VIDEO