Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-lia mở ra triển vọng phát triển mới

TCCSĐT - Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao tới Ô-xtrây-li-a vào trung tuần tháng 3-2015 đã đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, tạo thêm xung lực để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 13-4 đến ngày 19-4-2015)

TCCSĐT - Chiều 15-4-2015 (theo giờ địa phương), Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) bế mạc tại thành phố Lübeck, miền Bắc nước Đức với Tuyên bố chung đề cập 11 vấn đề nóng của thế giới.

Nấc thang mới trong lịch sử 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

TCCSĐT - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, từ ngày 7-4 đến 10-4-2015. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Trung Quốc kể từ sau Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2015).

Những tin quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 06-4 đến ngày 12-4-2015)

TCCSĐT - Ngày 07-4-2015, bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ bảy tại Pa-na-ma, diễn ra cuộc hội đàm lịch sử giữa Chủ tịch Cuba Ra-un Ca-xtơ-rô và Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma.

Các nền kinh tế đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trong năm 2015

TCCSĐT - Ngày 13-4-2015, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, theo đó tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 của các quốc gia đang phát triển ở khu vực này được dự báo sẽ giảm nhẹ trong bối cảnh giá dầu giảm và kinh tế tiếp tục phục hồi tại các nước phát triển.

Quyết tâm đối thoại, mở trang sử mới trong hệ giữa Mỹ và Cuba

TCCSĐT - Những ngày qua, dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong 56 năm qua, với hy vọng sẽ gác lại quá khứ để bắt đầu con đường mới hướng tới một trang mới cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Thụy Điển với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam

TCCSĐT - Một trong những nhân tố góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam là sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bè bạn quốc tế, trong đó có sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 30-3 đến ngày 05-4-2015)

TCCSĐT - Sau 8 ngày thương lượng liên tục, ngày 02-4-2015, P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) và I-ran đã nhất trí về các nội dung và định hướng lớn, mở đường hướng tới một thỏa thuận cuối cùng trong ba tháng còn lại.

Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung

Ông Tề Kiến Quốc, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam cho rằng Trung Quốc và Việt Nam cần cùng với các quốc gia Đông Nam Á thực hiện đầy đủ các quy định trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cùng nhau duy trì ổn định ở Biển Đông.

Kinh tế khu vực Eurozone bước đầu đã có dấu hiệu sáng sủa hơn

Sau khi triển khai chương trình nới lỏng định lượng (QE) kể từ đầu tháng 3 bằng cách bơm 60 tỷ euro/tháng vào các nền kinh tế khu vực thông qua việc mua lại trên thị trường thứ cấp trái phiếu của cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân, kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bước đầu đã có dấu hiệu sáng sủa hơn.

/ / Xem tiếp

Thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết với nhan đề: “Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng”. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

VIDEO