Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Chủ tịch Fed Janet Yellen: Fed có thể tăng lãi suất "trong những tháng tới"

Ngày 28-5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất cơ bản "trong những tháng tới," trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới đang phục hồi nhưng chưa có sự bứt phá rõ rệt.

Nga ký nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng với Hy Lạp

Ngày 27-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng với Hy Lạp trong chuyến công du hai ngày tại nước này nhằm thúc đẩy mối quan hệ với một trong số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và EU "sứt mẻ" do liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

G7 quan ngại tình hình căng thẳng gia tăng trên vùng biển châu Á

TCCSĐT - Tuyên bố ngày 27-5 của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản đã lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân và tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo; đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á.

Thúc đẩy hợp tác xuyên Đại Tây Dương

TCCSĐT - Trong bối cảnh Oa-sinh-tơn tập trung nỗ lực cho chiến lược “xoay trục” sang châu Á, chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma vào cuối tháng 4-2016 vừa qua là tín hiệu cho thấy, Mỹ không thờ ơ trước cuộc khủng hoảng bên kia bờ Đại Tây Dương.

Quan hệ ASEAN - Nga: Hướng tới đối tác chiến lược vì lợi ích chung

TCCSĐT - Trong hai ngày 19 và 20-5-2016, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga đã được tổ chức tại Sochi (Nga). Đây là sự kiện quan trọng không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm ASEAN và Nga khởi động, duy trì quan hệ đối tác đối thoại, mà còn là cơ hội để hai bên vạch ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng quan hệ lên một tầm mức chiến lược mới.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16-5 đến ngày 22-5-2016)

TCCSĐT - Sự kiện Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-5 đến ngày 25-5-2016 trở thành tâm điểm của báo giới và truyền thông nước này trong những ngày qua.

G7: Anh rời châu Âu sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu

Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bao trùm hội nghị bộ trưởng tài chính nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Nhật Bản, kết thúc hôm 21-5. Thông cáo của hội nghị nhấn mạnh việc Anh rời châu Âu sẽ là một "cú sốc."

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 09-5 đến ngày 15-5-2016)

TCCSĐT - Ngày 13-5-2016, Lầu Năm Góc đã trình Quốc hội Mỹ Báo cáo thường niên về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong năm 2015, trong đó chỉ rõ sự phát triển mạnh về tiềm lực quân sự của Trung Quốc và tham vọng của nước này trong việc khẳng định chủ quyền đối với các đảo, đá có tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

“Brexit” - Ẩn số khó đoán định

TCCSĐT - Còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc nước Anh ở lại hay tách khỏi Liên minh châu Âu (“Brexit”). Chiến dịch vận động “Ở lại” (Vote remain) và “Rời đi” (Vote leave) tại xứ sở Sương mù đang ngày càng trở nên ráo riết với việc cả hai phe đều đang đẩy mạnh các hoạt động thuyết phục người dân đi theo hướng có lợi cho mình. Kịch bản “Brexit” dường như ngày càng trở nên khó đoán định.

Bắc Cực - Điểm “nóng” cạnh tranh

TCCSĐT - Trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất tăng nhanh, những khối băng khổng lồ ở Bắc Cực bắt đầu tan, khiến các quốc gia trên thế giới hy vọng về việc hình thành những tuyến hàng hải mới cũng như khả năng tiếp cận đáy biển, khai thác tài nguyên thiên nhiên Bắc Cực. Vì thế, cuộc “chạy đua” ở Bắc Cực đang diễn ra ngày một quyết liệt, biến nơi đây trở thành một điểm nóng cạnh tranh mới.

/ / Xem tiếp

Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho Nhật Bản

Nhân chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Mie, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”. Tạp chí Cộng sản điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc đối thoại.

VIDEO