Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18-5 đến ngày 24-5-2015)

TCCSĐT - Sau hai ngày họp, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông đã kết thúc mà không có đột phá nào.

Quan hệ Việt Nam - Đức: khẳng định quan hệ đối tác chiến lược

TCCSĐT - Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2015), chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Đức Nô-be Lam-mơ vào cuối tháng 3-2015 nhân dịp Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 tổ chức tại Hà Nội, một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11-5 đến ngày 17-5-2015)

TCCSĐT - Ngày 13-5-2015, các quan chức hàng đầu phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về vấn đề Biển Đông.

Một số chính sách của Chính phủ Thái Lan đối với nông dân và tham chiếu kinh nghiệm cho Việt Nam

TCCSĐT - Thái Lan và Việt Nam có những điều kiện khá tương đồng trong phát triển nông nghiệp. Nghiên cứu những bài học chính sách thành công cũng như chưa thành công của Chính phủ Thái Lan đối với nông dân, nông nghiệp có giá trị tham khảo cho Việt Nam.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 04-5 đến ngày 10-5-2015)

TCCSĐT - Ngày 09-5-2015, Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát-xít, kỷ niệm 70 năm người dân Xô-viết chiến thắng trong Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941 - 1945) diễn ra lúc 10 giờ (14 giờ giờ Hà Nội) trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva của nước Nga, với quy mô hoành tráng nhất trong suốt lịch sử nước Nga hiện đại.

Vai trò quyết định của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai

TCCSĐT - Năm nay, cùng với nhân loại tiến bộ và yêu chuộng hòa bình, Liên bang Nga tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát-xít Đức (09-5-1945 - 09-5-2015) trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai (02-9-1945 - 02-9-2015). 70 năm đã trôi qua, Ngày Chiến thắng càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thế giới trải qua nhiều biến động to lớn, phức tạp hiện nay.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ và đại thắng mùa Xuân 1975 trong con mắt người nước ngoài

TCCSĐT - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975 là sự kiện vĩ đại, dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc cũng như lịch sử loài người; là chủ đề thu hút sự quan tâm, nghiên cứu của nhiều nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu quốc tế.

Thỏa thuận “lịch sử”

TCCSĐT - Sau 08 ngày thương lượng và mặc cả thâu đêm, ngày 02-4-2015, I-ran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân, mở đường cho việc đạt được thỏa thuận toàn diện vào trước cuối tháng 6 tới. Thỏa thuận này mở ra một cơ hội mới cho hòa bình thế giới nói chung và Trung Đông nói riêng. Chính vì vậy, các nhà quan sát đã gọi đó là thỏa thuận “lịch sử”.

Kỳ tích Đại thắng mùa Xuân năm 1975 qua đánh giá của Mỹ và phương Tây

TCCSĐT - Dấu ấn kỳ tích Đại thắng Xuân 1975 của dân tộc ta đến nay đã trải qua 40 năm, các thế hệ người Việt Nam càng cảm nhận đầy đủ và sâu sắc giá trị của chiến công chói lọi mang tầm vóc thời đại này. Song, đối với không ít người Mỹ thì “hội chứng Việt Nam” vẫn chưa có hồi kết, vẫn còn đang âm ỉ, nhức nhối…

Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

TCCSĐT - Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia là ba nước có nhiều điểm tương đồng về địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là có chung vận mệnh lịch sử; từ rất sớm, nhân dân ba nước đã đoàn kết bên nhau chống thù chung, góp phần bảo vệ nền độc lập, tự do của mỗi dân tộc. Theo dòng chảy thời gian, tình đoàn kết chiến đấu của nhân dân ba nước ngày càng được bồi tụ, vun đắp và nhân lên mạnh mẽ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trường kỳ.

/ / Xem tiếp

Chỉ thị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trị (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 36), công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều tiến bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống, hội nhập vào nước sở tại.

VIDEO