Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Hiệp định TPP và những tác động tới kinh tế châu Âu, thế giới

Nhật báo kinh tế - tài chính hàng đầu Italy Il Sole 24 Ore có đăng nhận định việc 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 05-10 đã đạt được sự đồng thuận cuối cùng có thể đem lại những lợi ích nhất định cho kinh tế châu Âu trên nhiều khía cạnh.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 28-9 đến ngày 04-10-2015)

TCCSĐT - Ngày 02-10-2015, khóa 30 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bế mạc Geneva (Thụy Sĩ).

Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

TCCSĐT - Ngày 05-10-2015, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, phân tích môi trường toàn cầu đầy thách thức mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt. Đó là, quá trình hồi phục kinh tế tại các nước thu nhập cao diễn ra chậm, thương mại toàn cầu tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 2009, xu thế tăng trưởng chậm lại ở các nước đang phát triển.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 28-9 đến ngày 04-10-2015)

TCCSĐT - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc và thăm chính thức Cuba; Đối thoại chiến lược thường niên Việt-Nga lần thứ 8; Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015…là những hoạt động đối ngoại nổi bật trong tuần qua.

Những điều chỉnh chính sách để duy trì sức mạnh của một “siêu cường”

TCCSĐT - Ngay sau khi tái đắc cử, trong diễn văn nhậm chức ngày 21-01-2013, Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma tuyên bố: “Chúng ta phải hành động”. Trong Thông điệp Liên bang ngày 28-01-2014, ông B. Ô-ba-ma đặt mục tiêu “2014 - năm của hành động”.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 21-9 đến ngày 27-9-2015)

TCCSĐT - Không nằm ngoài dự đoán, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng đã không đạt được bước đột phá hay cam kết nổi bật.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc vẫn tồn tại rào cản và thiếu lòng tin chiến lược

Không nằm ngoài dự đoán, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng đã không đạt được bước đột phá hay cam kết nổi bật.

Tăng cường nội lực, phát huy ngoại lực hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN

TCCSĐT - Ngày 31-12-2015, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hoàn tất những bước đi cuối cùng thành lập Cộng đồng ASEAN, trong đó Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là một trong những trụ cột đầu tiên. Do vậy, ngoài việc tăng cường nỗ lực của các nền kinh tế thành viên, ASEAN tích cực thúc đẩy liên kết kinh tế với các nước đối tác nhằm hiện thực hóa và khẳng định vai trò của AEC.

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 14-9 đến ngày 20-9-2015)

TCCSĐT - Báo cáo công bố ngày 16-9-2015 của Liên hợp quốc cho biết các nước có mức thu nhập trung bình hiện đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến phát triển bền vững nằm trong những lĩnh vực, như phát triển và kinh tế vĩ mô, thị trường lao động và việc làm, lạm phát.

Kết nối kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Từ tầm nhìn đến hiện thực

Cùng với tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 15-9 đến ngày 18-9 vừa qua.

/ / Xem tiếp

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại khai mạc Hội nghị Trung ương Đảng

Ngày 05-10, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

VIDEO