Thứ Bảy, 19/1/2019
Bản cam kết... “công nghiệp”
10/5/2017 9:41' Gửi bài này In bài này
Căn phòng khách nhỏ trong ngôi nhà đơn sơ rộng chưa đầy 40m2, nhưng ấm cúng của hai vợ chồng anh ở ngoại ô thêm rực rỡ bởi màu sắc của các loại hoa do khách mang đến chúc mừng. Anh nở nụ cười rạng ngời hạnh phúc, nhưng tôi vẫn đọc được trong đôi mắt anh sự nhọc nhằn qua tháng năm miệt mài vùi đầu nghiên cứu, thử nghiệm.

Anh vốn hiền lành, ít nói, thẳng thắn và không bon chen trong công việc. Đức tính thẳng thắn của anh khiến một số lãnh đạo không hài lòng. Anh không giao du và tốn thời gian bia bọt, gặp mặt, liên hoan, chè chén vì như anh nói, không hợp với chỗ đông người và cũng vì tiếc thời gian. Anh chăm chú nghiên cứu, tìm tòi để cho ra đời sản phẩm mà anh ấp ủ, theo đuổi bấy lâu. Cuối câu chuyện, tôi thấy anh có vẻ băn khoăn. Động viên mãi, anh mới chia sẻ thành thực:

Chuyện là, vừa rồi, cơ quan anh tổ chức học tập Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Anh bảo, đây là việc làm hết sức thiết thực để củng cố tổ chức đảng vững mạnh; tăng mối đoàn kết, tính chiến đấu, tinh thần cống hiến của mỗi đảng viên trong điều kiện hiện nay. Anh phân tích, đối với các đảng viên trong cơ quan làm nhiệm vụ nghiên cứu như bên anh, Nghị quyết Trung ương 4 sẽ giúp chấn chỉnh thói làm việc “bắn chỉ thiên, chẳng chết ai”, “làm hình thức”, “làm lấy thành tích, nhưng không thiết thực, không hướng vào phục vụ trực tiếp đời sống kinh tế, xã hội”. Anh buồn buồn bộc bạch:

- Không biết các cơ quan khác thế nào, chứ cách làm theo kiểu “trên phát, dưới hành động nửa vời” như ở chi bộ tôi thì chắc chắn sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Anh kể với tôi về hiện tượng không đẹp như sau. Khi chi bộ yêu cầu các đảng viên viết cam kết phấn đấu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, một đảng viên làm ra trên máy tính và nhiều người cùng “xin” rồi thay tên, in ra và trở thành các bản cam kết... công nghiệp. Nên có chuyện nực cười là, khi các đảng viên đọc trước chi bộ, bản cam kết của người nào cũng giống nhau không sai dấu phẩy.

Anh lấy ví dụ thêm, không chỉ có hiện tượng “bản cam kết... công nghiệp” như đã dẫn mà hằng năm, trong họp đánh giá chất lượng đảng viên, tổ chức đảng, ở chi bộ của anh còn có cả hiện tượng “bản kiểm điểm... công nghiệp”, “kế hoạch phấn đấu... công nghiệp”... Những việc làm ấy xem ra rất đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng, nhưng xem ra nó chẳng mang lại hiệu quả tích cực nào, nếu không muốn nói là hình thức, tốn kém và vô tích sự.

Trở lại câu chuyện về “bản cam kết... công nghiệp”, anh bạn tôi phân tích:

- Cậu thấy đấy, mỗi người có một sở trường, sở đoản khác nhau. Muốn tăng chất lượng công việc thì rõ ràng phải tích cực rèn luyện, loại bỏ tham, sân, si. Để thực hiện được Nghị quyết Trung ương 4, mỗi người phải nghiên cứu, nâng cao nhận thức, tự đánh giá xem mình đang ở đâu và cần thực hiện những gì trong thời gian tới để nâng cao đạo đức, chất lượng công việc.

Câu chuyện của anh bạn tôi, một người làm khoa học chân chính, luôn đau đáu hướng tới nghiên cứu, thử nghiệm cho ra được các sản phẩm phù hợp với truyền thống, văn hóa, điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt và điều kiện kinh tế của người Việt Nam như mũi kim xoáy vào trong đầu tôi. Là người làm công việc tổ chức hoạt động công tác đảng, công tác chính trị ở đơn vị cơ sở nhiều năm, tôi hiểu rằng, hiện nay có hiện tượng bàng quang trước các vấn đề của xã hội, của đất nước. Cụ thể là, người ta cho rằng, những việc đã xảy ra, đang diễn ra không liên quan đến mình thì chẳng cần quan tâm, không phê phán, không đấu tranh, kể cả những việc ấy có biểu hiện làm thất thoát tài sản của quốc gia. Mục đích chính là để nhẹ đầu, yên ổn làm ăn và phát triển. Cũng có một vài đơn vị, vì nhiều lý do khác nhau, do quá bận, do quý trọng thời gian thực hiện nhiều việc, nhiệm vụ khác hơn nên tổ chức các hoạt động sinh hoạt Đảng theo hình thức “ghép”, hoặc “kết hợp” nhằm mục đích tổ chức cho xong, làm vì, thiếu tính nguyên tắc. Chính việc này đã làm cho hoạt động sinh hoạt lãnh đạo trở thành hoạt động... phụ trong tổng thể các công việc của cơ quan, đơn vị. Những cách làm không tới nơi như nói ở trên là mầm mống, cơ sở cho hiện tượng thỏa hiệp, ngại đấu tranh tự phê bình, phê bình và thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức. Và đây chính là căn nguyên dẫn đến 27 biểu hiện được Nghị quyết số 04-NQ/TW đã chỉ ra. Như vậy, nếu cứ áp dụng cách làm trên thì vô hình chung việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 sẽ chỉ là phong trào mà thôi.

Ở đây, điều khiến tôi kính trọng ở anh là mặc dù không phải người làm công tác chuyên môn trong hoạt động xây dựng Đảng, nhưng vốn sẵn bản tính ham thích nghiên cứu, tìm tòi, anh bạn của tôi đưa ra giải pháp mà tôi thấy có lý, có tình và hết sức trân trọng. Anh bảo, muốn loại bỏ được các hiện tượng yếu kém ở chi bộ thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát một cách thực chất. Nhưng kiểm tra cần đi kèm với xử lý thì qua đó mới đánh giá được chính xác năng lực, phẩm chất và chất lượng công việc của từng cá nhân, tập thể trong tổ chức đảng. Nếu không làm được hiệu quả công tác này thì theo thời gian, những tồn tại, yếu kém sẽ tích tụ thành ung, nhọt, làm mất đi sự trong sạch của tổ chức đảng. Và như thế, niềm tin của nhân dân, của xã hội vào Đảng và mục tiêu đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ khó biến thành động lực và sức mạnh vật chất.

Thiết nghĩ, những trăn trở của anh bạn tôi, một đảng viên đơn thuần làm công tác nghiên cứu khoa học quả đáng lưu tâm trong hoàn cảnh hiện nay./.

Đức Tâm

Video